Tỉnh Cà Mau: Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân tham gia, trong đó có lớp NCT. Phát huy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", NCT đã tự nguyện góp công, góp của làm đường giao thông thủy lợi nội đồng, giao thông nông thôn, tham gia xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng con người mới, tích cực làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội và làm gương cho con cháu noi theo.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, bên cạnh những thuận lợi, nhưng cũng xuất hiện những khó khăn, thách thức nhất định, nhất là dịch CoVid-19 được kiểm soát, song còn tác động và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động đời sống, xã hội.

Với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; cùng với sự quan tâm lãnh đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp, các hoạt công tác Hội người cao tuổi đã dần ổn định đi vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt các phong trào thi đua luôn được các cấp Hội phát động thường xuyên xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhất là trước tình hình các phong trào xây dựng nông thôn mới đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đang tích cực hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm cao, qua đó đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, trong đó có NCT

. Tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao - chí càng cao” nêu gương sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, NCT tỉnh Cà Mau đã tích cực thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” đóng góp công sức, trí tuệ và tâm huyết của mình trong việc hiến kế, hiến công cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Người cao tuổi tỉnh Cà Mau nêu gương sáng trong các lĩnh vực, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Người cao tuổi tỉnh Cà Mau luôn nêu gương sáng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thời gian qua, Hội NCT tỉnh Cà Mau đẩy mạnh công tác tuyên truyền học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, nêu gương sáng và đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Để phát huy tốt vai trò của hội viên và NCT, các cấp hội NCT đã gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, vận động con cháu, gia đình tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, ngày công lao động để mở rộng lộ giao thông nông thôn nối liền các xã, ấp và các công trình phúc lợi ở địa phương, trường học, trạm Y tế...

Trong những năm qua, Hội NCT trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh vận động NCT gương mẫu chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp Luật của Nhà nước và những quy định của địa phương tham gia công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, xây dựng Nông thôn mới-Đô thị văn minh, có trên 10.000 cụ tham gia công tác Đảng, chính quyền. Hội NCT cơ sở còn cùng địa phương vận động hội viên và NCT tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu qua đó đã trồng hàng chục nghìn cây xanh các loại với mục tiêu phủ xanh lộ giao thông nông thôn... Hướng dẫn con cháu tích cực sản xuất, kinh doanh làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Kết quả có trên 2.550 NCT làm kinh tế giỏi là chủ trang trại, doanh nghiệp, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, ổn định đời sống ở địa phương.

Điển hình là TP Cà Mau, các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, U Minh, Phú Tân, Đầm Dơi, Trần Văn Thời…đã tích cực vận động NCT, Nhân dân làm lộ giao thông nông thôn, hiến 80.000m2 đất để xây dựng trường học, trạm y tế, mở rộng và nâng cấp lộ giao thông nông thôn nối liền các xã, đặc biệt các cụ đã đóng góp 30.100 ngày công lao động và ủng hộ trên 7 tỷ đồng cùng với chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới như: Ông Lê Hoàng Phướng, ngụ ấp Xẻo Đước, xã Tân Ân hiến trên 2.000 m2 đất xây nhà chống bảo, thuỷ triều; Ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ ấp Rạch Chèo và bà Nguyễn Thị Thu, ngụ ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An hiến đất xây dựng trường học, trạm y tế; Ông Nguyễn Văn Hoành xã Hoà Thành, TP Cà Mau hiến đất làm lộ giao thông nông thôn; Ông Nguyễn Văn Tập, ở xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi….và còn rất nhiều những cá nhân hội viên NCT có những đóng góp thiết thực được chính quyền địa phương ghi nhận và tặng giấy khen thông qua Đại hội NCT cơ sở để khuyến khích, động viên các cụ tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao” trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, hội viên NCT trong tỉnh đã có những đóng góp rất lớn trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình xây dựng nông thôn mới hiệu quả đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt diện mạo nông thôn như: Ông Nguyễn Văn Đáng, ở xã Định Bình, TP Cà Mau, Ông Nguyễn Chí Hiền, ở xã Tắc Vân, TP Cà Mau… phát động NCT tích cực trồng cây xanh theo tuyến lộ, theo khuôn viên nhà, trồng các loại cây thuốc nam, cây ăn trái đã tạo được mỹ quan lộ giao thông nông thôn được rất nhiều cơ sở Hội và hội viên trong tỉnh đến học hỏi và chia sẽ kinh nghiệm để nhân rộng.

Để phần nào chia sẽ những khó khăn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, ổn định xã hội trước tình hình mới, trong thời gian qua Hội NCT tỉnh đã vận động mạnh thường quân nhiều nhu yếu phẩm, xoá nhà tạm, hỗ trợ cho NCT nghèo, khó khăn với tổng giá trị trên 60 triệu đồng góp phần cùng địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn này để tiếp tục phấn đấu hoàn thành Chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới tỉnh đã đề ra cũng như Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy vai trò, kinh nghiệm và tạo điều kiện để NCT tham gia có hiệu quả vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, phù hợp với khả năng, sức khỏe NCT trong thời gian tới, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh hướng dẫn Hội NCT các cấp tiếp tục phát huy truyền thống thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng", phát huy vai trò nồng cốt trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, công tác phòng chống thiên tai, xây dựng đời sống văn hóa gắn với công tác phòng chống tệ nạn xã hội, làm tốt công tác hòa giải những vụ việc phát sinh tranh chấp trong nhân dân và chăm lo sức khỏe, đời sống cho hội viên, NCT…”.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong những năm qua đã và đang làm thay đổi hình ảnh, diện mạo nông thôn. Sự thay đổi này có sự đóng góp rất lớn công sức của NCT địa phương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực qua đó đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong khối đại đoàn kết dân tộc, là những “Cây cao bóng cả” trong sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương.

Thạch Bình - Phạm Minh Đua

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn được Hội NCT các địa phương quan tâm...
Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Yên Bái chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao.
Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT

Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT

Sáu tháng đầu năm 2022, Hội NCT tỉnh đã hỗ trợ xoá được 33 căn nhà tạm cho người cao tuổi, với tổng số tiền 1,9 tỉ đồng.

Tin khác

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu
Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT
Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích
Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, chủ động tham mưu, kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên. Quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ốm đau. Nội dung sinh hoạt Chi hội phù hợp với nguyện vọng hội viên, từ đó làm cho hội viên càng gắn bố với tổ chức Hội.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động