Tỉnh Bình Định: Làng O2 của đồng bào Ba Na sẽ có điện, đường

Làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh là một trong 2 ngôi làng biệt lập của tỉnh Bình Định chưa có điện, đường. Mới đây, tin vui đến với bà con đồng bào Ba Na làng O2 sẽ có điện, đường trong thời gian sớm nhất.
Tỉnh Bình Định: Làng O2 của đồng bào Ba Na sẽ có điện, đường

Làng O2 nằm biệt lập, lọt thỏm giữa núi rừng đại ngàn.

Tỉnh Bình Định: Làng O2 của đồng bào Ba Na sẽ có điện, đường

Bao đời nay chỉ đi một con đường mòn trong rừng vào làng O2

Làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh là địa bàn đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Định, nằm biệt lập trong khu vực địa hình độ dốc lớn, chưa có tuyến đường giao thông đi đến thôn, làng. Điều kiện giao thông cách trở nên việc cấp điện từ lưới điện quốc gia cho làng O2 rất khó khăn và chưa thể thực hiện được, bởi kinh phí đầu tư lớn và vướng diện tích rừng tự nhiên.

Hiện thôn O2 (hay gọi làng O2) có 54 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Ba Na sinh sống, đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, các hộ dân được lắp pin năng lượng điện mặt trời nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân; ngoài ra, tại làng còn có 3 máy phát điện, tuy nhiên các máy phát điện này đều bị hư hỏng không thể sửa chữa được.

Theo UBND tỉnh Bình Định, phương án cấp điện cho làng O2 trong giai đoạn hiện nay là tiếp tục sử dụng nguồn điện tại chỗ, với quy mô xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất khoảng 33kWp (60 tấm pin, công suất 550Wp/tắm) có kèm theo bộ lưu trữ điện; máy phát điện diesel loại 3 pha, công suất 30kVA để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân khi thời tiết không đảm bảo cho nguồn điện từ năng lượng điện mặt trời và cải tạo lại hệ thống lưới điện hạ áp để cấp điện cho các hộ dân.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam sớm bố trí nguồn kinh phí để đầu tư lưới điện quốc gia cung cấp cho người dân, đáp ứng mong mỏi của bà con nơi đây.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, thôn O2 thực hiện theo chương trình cấp điện cho vùng miền núi và hải đảo (theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 – 2020). Tập đoàn sẽ thu xếp vốn 15%, còn lại 85% là vốn ngân sách.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin, báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đã được phê duyệt từ năm 2015, tuy nhiên vẫn chưa có vốn. Tập đoàn giao cho Tổng công ty Điện lực miền Trung khảo sát cách thức triển khai. Đồng thời, mong muốn tỉnh Bình Định hỗ trợ trong khi thực hiện dự án, bởi thôn O2 nằm giữa rừng, chắc chắn việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng rất khó khăn.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung, tại thôn O2, qua rà soát khối lượng các đường dây, trạm biến áp đã nằm trong dự án 2081 đã được duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Hiện nay, đã trình khối lượng này lên Thủ tướng để xem xét phê duyệt. Dự kiến sau khi được phê duyệt đơn vị sẽ triển khai theo chỉ đạo.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho biết: Việc đầu tư dự án xây dựng hệ thống điện để cung cấp điện cho các hộ dân thôn O2, xã Vĩnh Kim là hết sức cần thiết. Đặc biệt, huyện Vĩnh Thạnh là huyện miền núi, nguồn thu ngân sách huyện rất khó khăn, chủ yếu nhận bổ sung từ ngân sách tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định cấp hơn 2,5 tỉ đồng (từ nguồn chi khác ngân sách tỉnh năm 2024) bổ sung kinh phí năm 2024 cho huyện Vĩnh Thạnh để xây dựng hệ thống điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho người dân thôn O2, xã Vĩnh Kim.

Cùng đó, ông Tô Hiếu Trung, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh chia sẻ: Sẽ làm đường bê tông đến làng O2, từ cải tạo con đường mòn bà con đi lâu nay. Huyện không dám làm đường lớn (bề ngang tầm 1m), bởi sợ ảnh hưởng đến rừng và trong quá trình thi công, nếu gặp cây lớn sẽ né và giảm quy mô nhỏ lại để ko ảnh hưởng đến rừng. Con đường làm xong, kỳ vọng bà con O2 sẽ dễ dàng thông thương với đồng bằng, đặc biệt tạo thuận tiện đi lại trong mùa mưa lũ.

Mỹ Bình – Trung Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Long An:  Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Long An: Top 10 địa phương hoàn thành sớm và có chất lượng việc sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 25/6, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội quí II và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quí III năm 2025. Ông Võ Thành Trí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn UBND tỉnh, chủ trì buổi họp.
Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lạng Sơn đón nhận Bằng công nhận Danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Lễ đón nhận Danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn sẽ được tổ chức vào ngày 28/6, tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Lạng Sơn.
Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Bình Thuận: Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong và 20 năm năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Sáng nay ngày 26/6, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận đã tỏ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong ( 15/7/1950 – 15/72025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận. Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và gần 150 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.
Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng ủy Vùng 2 Hải quân trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Ngày 23/6, tại Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đại tá Đỗ Hồng Duyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Vùng 2. Tham dự buổi Lễ có Đại tá Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng và Đại tá Nguyễn Văn Quán, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng.
“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

“Thép trong bút, lửa trong tim” - Dấu ấn nghệ thuật và vinh danh xứng đáng của báo chí cách mạng Việt Nam

Tối 21/6/2025, tại Hà Nội, giữa không gian trang trọng, cảm xúc và giàu tính nghệ thuật, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024 đã diễn ra, đúng dịp kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các nhà báo lão thành; các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX.

Tin khác

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực

Người cao tuổi TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng Yoga: Người bạn minh tuệ và trí lực
Phong trào tập luyện Yoga tại TP Hồ Chí Minh trong những năm qua không ngừng phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó sự hưởng ứng tích cực của NCT đã tạo nên sự lan toả nhiều giá trị.

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ

Người cao tuổi không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ
Trong dòng chảy tri thức công nghệ của thời đại công nghệ 4.0, nơi mà trí tuệ nhân tạo, robot, blockchain hay metaverse trở thành từ khóa thời thượng, vẫn còn đó những bước chân chậm rãi, những ánh mắt nhuốm màu thời gian của những người già – những chứng nhân lặng lẽ của lịch sử, đang dần thích nghi và bước vào thế giới số với tất cả sự ngỡ ngàng, lúng túng nhưng cũng đầy can đảm.

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo

CLB báo chí và truyền thông xanh: Tổ chức giao lưu chuyên đề Trà và báo chí-Chất liệu của tĩnh tâm và sáng tạo
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Đây là An Viên Trà phối hợp cùng CLB Báo chí và Truyền thông xanh tổ chức buổi giao lưu chuyên đề “Trà và Báo chí – Chất liệu của Tĩnh tâm và Sáng tạo”. Sự kiện có sự tham dự của bà Văn Thị Minh Hoa, Chủ tịch CLB Báo chí và Truyền thông xanh; ông Đặng Bảo Quốc, Phó Chủ tịch CLB cùng đại diện các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp đồng hành.

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giải Pickleball chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 21/6, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) tổ chức giải Pickleball Trường Đại học CSND mở rộng lần thứ I năm 2025 chào mừng 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Nhà báo Thạch Bình, phóng viên Tạp chí Tạp chí Người cao tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen
Chiều 20/6, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút

Thầm lặng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc bằng ngòi bút
Một thế kỉ kể từ ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản tờ Thanh Niên, (số đầu tiên ra ngày 21/6/1925) báo chí cách mạng Việt Nam khẳng định vị thế là một trong những lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, là vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chân lí và công bằng. Trong 100 năm ấy (21/6/1925 – 21/6/2025), có biết bao người làm báo đã âm thầm cống hiến, hi sinh, lấy ngòi bút làm gươm, lấy trang giấy làm chiến hào – phụng sự Nhân dân, Tổ quốc một cách lặng lẽ nhưng rực rỡ.

Khám mắt miễn phí cho hàng trăm phóng viên, nhà báo nhân dịp 21/6

Khám mắt miễn phí cho hàng trăm phóng viên, nhà báo nhân dịp 21/6
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), Bệnh viện Mắt Hải Phòng đã tổ chức chương trình khám mắt tri ân các phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hải Phòng.

Bà Châu Thị Mỹ Phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang

Bà Châu Thị Mỹ Phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang
Chiều 17/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y bà Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 18/6/2025, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2025-21/6/1925.

Hội báo toàn quốc 2025: Thu hút 130 gian hàng của 80 đơn vị báo chí tham gia

Hội báo toàn quốc 2025: Thu hút 130 gian hàng của 80 đơn vị báo chí tham gia
Hội Báo toàn quốc năm 2025, với chủ đề "Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" sẽ là điểm nhấn về tinh thần đổi mới, sáng tạo, toàn diện về tầm nhìn với nhiều hoạt động trưng bày ấn tượng, hoạt động chuyên môn phong phú, thiết thực cùng chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Tiền Giang: Hội nghị giao ban Hội Đông y cụm XI năm 2025

Tiền Giang: Hội nghị giao ban Hội Đông y cụm XI năm 2025
Sáng17/6, tại Hội trường Bệnh viên Y học cổ truyền tỉnh Tiền Giang, Cụm XI, Hội Đông y Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Hội Đông y cụm năm 2025 giữa các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Trà Vinh và Hội thảo chuyên đề “Chẩn đoán và điều trị một số bệnh theo Y học cổ truyền (YHCT)”.

Thanh Hóa vận hành thử nghiệm hoạt động mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thanh Hóa vận hành thử nghiệm hoạt động mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Sáng 17/6, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai vận hành thử nghiệm hoạt động cấp ủy Đảng, HĐND, UBND tại các xã, phường mới được sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tiền Giang: Về đích nông thôn mới sớm 1 năm so với kế hoạch

Tiền Giang: Về đích nông thôn mới sớm 1 năm so với kế hoạch
UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024.

Bế mạc và trao giải giải tennis báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025

Bế mạc và trao giải giải tennis báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025
Tối 14/6, CLB Tennis Báo chí Nghệ An tổ chức lễ tổng kết và trao giải Giải Tennis Báo chí Nghệ An lần thứ 7 năm 2025.

Lễ tri ân và trưởng thành: Tự tin cất cánh – Tỏa sáng tương lai

Lễ tri ân và trưởng thành: Tự tin cất cánh – Tỏa sáng tương lai
Sáng 15/6, trường THPT Lê Thánh Tôn, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi lễ Tri ân và trưởng thành “Tự tin cất cánh – Tỏa sáng tương lai” cho 572 học sinh khối 12, niên khoá 2022 – 2025. Buổi lễ là một bản giao hưởng cảm xúc, nơi lòng biết ơn ngân vang, nơi ước mơ được gọi tên, và nơi tuổi trẻ cất bước đi về phía tương lai với tất cả sự tự tin và tình yêu thương đã được ươm mầm suốt những tháng năm dưới mái trường.
Xem thêm
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Hơn 1,1 triệu thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2025

Sáng 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2025 bắt đầu với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận.
Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết

Kết quả thi vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được công bố, bên cạnh niềm vui hân hoan của học sinh đỗ vào ngôi trường mình mong muốn, thì vẫn còn không ít nỗi buồn của các em học sinh vì cánh cổng trường công lập đã khép lại. Chia sẽ về vấn đề này, thầy Lê Hoàng Tuấn, giáo viên Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thi trượt vào lớp 10 trường công lập không phải là dấu chấm hết.
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Phiên bản di động