Tỉnh Bến Tre: Dân tố chủ toạ phiên tòa "cưỡi ngựa xem hoa" nên xử án gây oan sai (!)

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách lộ rõ những dấu hiệu oan sai, nên nguyên đơn Trần Như Phấn, 65 tuổi, ngụ ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre kháng cáo. Trong khi nhiều vấn đề mấu chốt nguyên đơn khiếu nại không được làm rõ, TAND tỉnh Bến Tre vẫn y án sơ thẩm, gây oan sai…
5553 1

80 cây lấy gỗ của nguyên đơn bị cả 2 cấp tòa "bỏ quên"

Đất đang tranh chấp vẫn thoải mái chuyển nhượng (!)

Kèm theo tài liệu, chứng cứ, bà Trần Như Phấn, đại diện 7 đồng nguyên đơn của vụ án, trình bày: Phần đất hương hỏa khoảng 7.500m2 tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, có nguồn gốc của cụ Hàng Hội Ngươn (ông ngoại bà Phấn). Ngày 24/7/1974, cụ Ngươn lập “Tờ chúc ngôn tương phân” cho con gái Hàng Ứng Mai (sinh năm 1924, mẹ bà Phấn) để thờ cúng ông bà tổ tiên. Do cụ Mai ở Sài Gòn nên cụ Ngươn đem phần đất hương hỏa cho 2 người thuê. Trong đó, ông Phạm Văn Phường thuê khoảng 4.500m2; bà Trương Thị Ngà thuê khoảng 3.000m2.

Sau khi ông Phường mất, giao phần đất cho con nuôi là bà Trương Thị Đầm canh tác rồi kê khai để được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 1998, thuộc thửa 60 tờ bản đồ 13 xã Phú Sơn với 4.450m2.

Thay vì trả lại đất cho cụ Mai, bà Đầm lại trả đất cho bà Nguyễn Thị Cẩm Bình, trong khi bà Bình không có giấy tờ gì chứng minh liên quan đến thửa đất này. Năm 2010, bất chấp có sự tranh cản của cụ Mai, ông Huỳnh Thanh Truyền, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn vẫn cho bà Đầm chuyển thửa đất sang tên bà Bình, nhận lại 60 triệu đồng “hỗ trợ tiền cải tạo đất”. Bà Bình chuyển nhượng thửa đất tranh chấp cho ông Đặng Vũ Thường ngày 31/12/2015.

Về phần đất bà Ngà thuê: Bà Ngà cho cháu Nguyễn Thị Tuốc mượn canh tác. Tuy nhiên, sau đó bà Ngà đòi lại đất để trả lại cụ Mai, nhưng bà Tuốc không trả mà tự kê khai để được cấp sổ đỏ năm 1999, thuộc thửa 44, tờ bản đồ số 13 xã Phú Sơn với 3.150m2. Bà Tuốc chết, con là Nguyễn Công Nghĩa sử dụng thửa đất, đến 19/01/2013 thì bán cho vợ chồng bà Phan Thị Thảo nhưng chưa sang tên.

Gia đình bà Phấn khởi kiện, yêu cầu các bị đơn gồm bà Bình, ông Thường, ông Nghĩa trả lại hai thửa đất hương hoả. Xét thấy phía bị đơn có thời gian sử dụng lâu và có công cải tạo đất nên gia đình bà chỉ yêu cầu trả lại 1/2 thửa đất, diện tích theo kết quả đo đạc thực tế.

Thua kiện, mất cả con đường tồn tại suốt 80 năm !

Vụ kiện đã đựợc TAND huyện Chợ Lách thụ lý ngày 17/6/2014, nhưng “ngâm” đến hơn 5 năm mới mở phiên toà. Hội đồng xét xử (HĐXX) do thẩm phán Lê Chí Hậu làm chủ toạ, tuyên Bản án số 153/2019/DS-ST ngày 4/11/2019, bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Đồng thời HĐXX công nhận “đường ranh đất” (thực chất là đường đi công cộng) chạy dài theo hai thửa đất cho phía bị đơn. Cụ thể: Một đoạn “đường ranh đất” diện tích 111,9m2 thuộc thửa số 44 của ông Nghĩa; một đoạn diện tích 185,1m2 thuộc thửa 60 của ông Thường.

Trên phần đất 111,9m2, bà Phấn có trồng 20 cây xoài và 1 cây dừa; trên phần đất 185,1m2, bà Phấn trồng 4 cây xoài và 7 cây dừa. Đây là cây trồng lâu năm, không thể di dời nên phía ông Nghĩa và ông Thường bồi hoàn giá trị các cây trồng cho bà Phấn. HĐXX xác định cả 25 cây xoài là loại 1 nhưng “không có năng suất” nên bồi hoàn theo giá cây xoài loại 3 (!?). Theo đó, ông Nghĩa trả cho bà Phấn 6,06 triệu đồng; ông Thường trả cho bà Phấn 1,62 triệu đồng.

HĐXX công nhận Hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 19/1/2013 giữa ông Nghĩa với vợ chồng bà Thảo.

Theo HĐXX, phần đất mà nguyên đơn khởi kiện đã được UBND tỉnh Bến Tre giải quyết bằng Quyết định số 89/QĐ-UB ngày 10/1/2000. Liên quan đến tờ Chúc ngôn tương phân ngày 24/7/1974, HĐXX cho rằng không có chữ ký của cụ Ngươn và các hàng thưa kế nên không chấp nhận.

Nguyên đơn kháng cáo chỉ rõ hàng loạt bất thường, sai phạm của bản án sơ thẩm, lộ rõ oan sai. Tuy nhiên, tại Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 8/6/2020, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Bến Tre với các thẩm phán gồm Huỳnh Ngọc Dũng (chủ toạ), Hồ Thị Thanh Thuý và Nguyễn Thị Ngọc Hương, tuyên y án sơ thẩm.

Có căn cứ để giám đốc thẩm, tránh oan sai …

Không chỉ khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 08/6/2020 của TAND tỉnh Bến Tre, bà Phấn liên tục có đơn tố cáo hành vi ra bản án trái pháp luật. Trong đơn tố cáo và trình bày với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online, bà Phấn chỉ rõ những bất thường, sai sự thật của hai cấp toà. Cụ thể, đối với Bản án sơ thẩm số 153/2019/DS-ST ngày 4/11/2019 của TAND huyện Chợ Lách:

Thứ nhất, HĐXX cho rằng, hai thửa đất gia đình bà Phấn tranh chấp đã được giải quyết bằng Quyết định số 89/QĐ-UB ngày 10/1/2000 . Tuy nhiên Quyết định số 89 của UBND tỉnh Bến Tre giải quyết tranh chấp liên quan đến phần đất khác, không phải phần đất hương hoả.

Thứ hai, HĐXX cho rằng Tờ Chúc ngôn tương phân ngày 24/7/1974, không có chữ ký của cụ Ngươn và các hàng thừa kế là thể hiện cố tình bịa đặt, hoàn toàn sai sự thật. Tờ Chúc ngôn tương phân gia đình bà Phấn đang lưu giữ có chữ ký rõ ràng của cụ Ngươn và các hàng thừa kế có ký tên đầy đủ, được chính quyền xã Phú Sơn chứng thực.

5556 2

Con đường đi của 7 hộ dân bị tòa “tước đoạt”


Thứ ba, gia đình bà Phấn (gồm 7 người đứng nguyên đơn) khởi kiện đòi lại hai thửa đất, nhưng cả hai cấp toà xử luôn cả phần tranh chấp “đường ranh đất” do ông Nguyễn Công Nghĩa đứng nguyên đơn, thực chất đây là con đường đi công cộng tồn tại suốt 80 năm từ đời ông bà, cha mẹ đến đời con. Khi giải quyết vụ án, thẩm phán đã khảo sát thực địa, thấy rõ đây con đường đi liên quan đến 7 hộ dân, nhưng không triệu tập các hộ dân làm rõ là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Bản án tuyên khiến các hộ dân bị mất con đường đi đã có từ hàng chục năm qua.

Chưa hết, trên con đường ngoài xoài và dừa, gia đình bà Mai còn trồng 80 cây lấy gỗ đã hàng chục năm tuổi, trị giá gần 200 triệu đồng nhưng cả hai cấp toà đều “bỏ quên”, gây thiệt hại lớn cho bà Phấn. Chưa hết, cả mấy chục cây xoài loại 1 cũng bị thẩm phán Lê Chí Hậu “hô biến” thành loại 3 để hạ giá trị bồi hoàn nhằm có lợi cho bị đơn.

5559 3

Tờ Chúc ngôn có đầy đủ chữ kí

Và đối với Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 08/6/2020 của TAND tỉnh Bến Tre:

Một, khi xét xử, nguyên đơn đã trình cho thẩm phán Huỳnh Ngọc Dũng xem cho kỹ tờ Chúc ngôn có chữ ký của cụ Ngôn và các hàng thừa kế, nhưng HĐXX phúc thẩm phớt lờ.,

Hai, bà Phấn đã nêu rõ 80 cây lấy gỗ trồng trên con đường, nhưng HĐXX cũng không xem xét và không nói gì trong bản án. Nguyên đơn có đơn xác nhận cam kết của 7 hộ có liên quan đến con đường đi và 7 hộ này yêu cầu Tòa phúc thẩm xem xét giải quyết cho họ có lối đi. Thế nhưng HĐXX phúc thẩm “không cần biết, không cần nghe, và không cần thấy” (!)

Ba, Chủ tọa Huỳnh Ngọc Dũng không đi xác minh thực tế, thể hiện sự thiếu trách nhiệm, vô cảm trước nỗi khổ đau, oan ức của người dân; xử án theo kiểu “thương thì trái ấu cũng tròn, ghét bồ hòn cũng méo”! Không riêng vụ án này, thẩm phán Huỳnh Ngọc Dũng còn liên quan đến nhiều vụ án có dấu hiệu oan sai khác, điển hình là vụ cụ Ngô Thị Vấn (78 tuổi, ngụ ấp 2B, xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) mà dư luận đã lên tiếng. HĐXX phúc thẩm trong đó có thẩm phán Dũng buộc cụ Vấn phải trả món nợ khủng 5,56 tỷ đồng cho con nuôi, gây nỗi oan thấu trời, khiến cụ suýt mất mạng vì bị sốc nặng…

Bà Phấn bức xúc: “Bản án sơ thẩm số 153/2019/DS-ST ngày 4/11/2019 và Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 8/6/2020 lộ rõ dấu hiệu trái pháp luật, có dấu hiệu tiêu cực. Do đó, gia đình tôi đã có đơn đề nghị Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy hai bản án nêu trên để xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật, giải oan cho gia đình tôi và 7 hộ dân”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả khó lường. Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới một vụ việc hy hữu, đó là một công dân làm Giấy xin chứng nhận sử dụng đất, nhưng Cơ quan Thanh tra huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, lại khẳng định đó là Giấy hiến đất cho Nhà nước. Vì sao có chuyện lạ như vậy?
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông và ông Thanh đã chung tiền mua năm 1994.
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển hồ sơ bản án bị kháng cáo lên Tòa án cấp phúc thẩm để giải quyết theo thẩm quyền.
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được”, đó là nhận định của Bản án số 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh, khi xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng vay tài sản và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, giữa nguvên đơn (ông Trần Trung Tính) và bị đơn (bà Nguyễn Thị Yến).

Tin khác

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân
Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, trồng cây theo hợp đồng đã ký kết với Trung đoàn 916 (thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thì đột nhiên bị Trung đoàn 916 yêu cầu kết thúc hoạt động chăn nuôi và tháo dỡ di dời chuồng trại xong trước ngày 28/2/2021, tuyệt đối không được tái đàn vật nuôi,…

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!
Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại 245 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đại diện gia tộc ông Đặng Văn Khích, có “Đơn đăng kí tiếp công dân” đề ngày 8/3/2021, gửi Ban Nội chính Thành ủy; và trước đó (ngày 20/11/2018) có “Đơn khiếu nại xin gặp mặt kêu cứu kêu oan “lần thứ 140”, gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh …

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?

Cưỡng chế thi hành án đối với đất đang tranh chấp có hợp pháp không?
Chị Nguyễn Thị Hồng Vệ cho biết, ông Phan Văn Ai, bà Huỳnh Thị Kim Vui ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 600m2 và ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ký hợp đồng tặng cho chị Vệ phần đất 650m2, đất thuộc một phần thửa số 515, tờ bản đồ số 09, khu phố Tịnh Phong, xã An Tịnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, trong khi chị vệ đang yêu cầu những người tặng cho thực hiện hợp đồng, thì 2 phần đất trên bị Chi cục Thi hành án dân sự thị xã cưỡng chế thi hành án cho bản án mà chị không liên quan. Cưỡng chế như vậy liệu có hợp pháp?

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!
Tạp chí Ngày mới online nhận Văn bản số 2601/QLD-MP ngày 23/3/2021, của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời: Sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường, không được phép quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!

Giải quyết tranh chấp lối đi tập thể ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Nhiều dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở!
Lối đi tập thể tại lầu 2 nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không thuộc quyền sở hữu của nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, quận 5. Việc chủ nhà số 2C sử dụng lối đi chung này, phát sinh tranh chấp. Theo Luật Nhà ở, cơ quan quản lý nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện thực hiện quản lý lối đi này. Nhưng việc giải quyết tranh chấp để chủ nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức trả lại lối đi chung, đến nay đã 5 năm chưa dứt điểm, thể hiện ở các lý do sau đây.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Việc giải quyết nội dung đơn tố giác hành vi giả mạo hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt quyền sử dụng đất, thuộc thẩm của cơ quan tố tụng. Nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại coi là tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp dân sự rồi hướng dẫn người tố giác kiện ra Tòa dân sự! Chuyện có thật, tưởng như đùa này, lộ ra một kiểu bao che lộ liễu!
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động