Tỉnh Bến Tre: Dân tố chủ toạ phiên tòa "cưỡi ngựa xem hoa" nên xử án gây oan sai (!)

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách lộ rõ những dấu hiệu oan sai, nên nguyên đơn Trần Như Phấn, 65 tuổi, ngụ ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre kháng cáo. Trong khi nhiều vấn đề mấu chốt nguyên đơn khiếu nại không được làm rõ, TAND tỉnh Bến Tre vẫn y án sơ thẩm, gây oan sai…
tinh ben tre dan to chu toa phien toa cuoi ngua xem hoa nen xu an gay oan sai

80 cây lấy gỗ của nguyên đơn bị cả 2 cấp tòa "bỏ quên"

Đất đang tranh chấp vẫn thoải  mái  chuyển nhượng (!)  

Kèm theo tài liệu, chứng cứ, bà Trần Như Phấn, đại diện 7 đồng nguyên đơn của vụ án, trình bày: Phần đất hương hỏa khoảng 7.500m2 tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, có nguồn gốc của cụ Hàng Hội Ngươn (ông ngoại bà Phấn). Ngày 24/7/1974, cụ Ngươn lập “Tờ chúc ngôn tương phân” cho con gái Hàng Ứng Mai (sinh năm 1924, mẹ bà Phấn) để thờ cúng ông bà tổ tiên. Do cụ Mai ở Sài Gòn nên cụ Ngươn đem phần đất hương hỏa cho 2 người thuê. Trong đó, ông Phạm Văn Phường thuê khoảng 4.500m2; bà Trương Thị Ngà thuê  khoảng 3.000m2.

Sau khi ông Phường mất, giao phần đất cho con nuôi là bà Trương Thị Đầm canh tác rồi kê khai để được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 1998, thuộc thửa 60 tờ bản đồ 13 xã Phú Sơn với 4.450m2.

Thay vì trả lại đất cho cụ Mai, bà Đầm lại trả đất cho bà Nguyễn Thị Cẩm Bình, trong khi bà Bình không có giấy tờ gì chứng minh liên quan đến thửa đất này. Năm 2010, bất chấp có sự tranh cản của cụ Mai, ông Huỳnh Thanh Truyền, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn vẫn cho bà Đầm chuyển thửa đất sang tên bà Bình, nhận lại 60 triệu đồng “hỗ trợ tiền cải tạo đất”. Bà Bình chuyển nhượng thửa đất tranh chấp cho ông Đặng Vũ Thường ngày 31/12/2015.

Về phần đất bà Ngà thuê: Bà Ngà cho cháu Nguyễn Thị Tuốc mượn  canh tác. Tuy nhiên, sau đó bà Ngà đòi lại đất để trả lại cụ Mai, nhưng bà Tuốc không trả mà tự kê khai để được cấp sổ đỏ năm 1999, thuộc thửa 44, tờ bản đồ số 13 xã Phú Sơn với 3.150m2. Bà Tuốc chết, con là Nguyễn Công Nghĩa sử dụng thửa đất, đến 19/01/2013 thì bán cho vợ chồng bà Phan Thị Thảo nhưng chưa sang tên.

  Gia đình bà Phấn khởi kiện, yêu cầu các bị đơn gồm bà Bình, ông Thường, ông Nghĩa trả lại hai thửa đất hương hoả. Xét thấy phía bị đơn có thời gian sử dụng lâu và có công cải tạo đất nên gia đình bà chỉ yêu cầu trả lại 1/2 thửa đất, diện tích theo kết quả đo đạc thực tế.

 Thua kiện, mất cả con đường tồn tại suốt 80 năm !

Vụ kiện đã đựợc TAND huyện Chợ Lách thụ lý ngày 17/6/2014, nhưng “ngâm” đến hơn 5 năm mới mở phiên toà. Hội đồng xét xử (HĐXX) do thẩm phán Lê Chí Hậu làm chủ toạ, tuyên Bản án số 153/2019/DS-ST ngày 4/11/2019, bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Đồng thời HĐXX công nhận “đường ranh đất” (thực chất là đường đi công cộng) chạy dài theo hai thửa đất cho phía bị đơn. Cụ thể: Một đoạn “đường ranh đất” diện tích 111,9m2 thuộc thửa số 44 của ông Nghĩa; một đoạn diện tích 185,1m2 thuộc thửa 60 của ông Thường.

 Trên phần đất 111,9m2, bà Phấn có trồng 20 cây xoài và 1 cây dừa; trên phần đất 185,1m2, bà Phấn trồng 4 cây xoài và 7 cây dừa. Đây là cây trồng lâu năm, không thể di dời nên phía ông Nghĩa và ông Thường bồi hoàn giá trị các cây trồng cho bà Phấn. HĐXX xác định cả 25 cây xoài là loại 1 nhưng “không có năng suất” nên bồi hoàn theo giá cây xoài loại 3 (!?). Theo đó, ông Nghĩa trả cho bà Phấn 6,06 triệu đồng; ông Thường trả cho bà Phấn 1,62 triệu đồng.

HĐXX công nhận Hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 19/1/2013 giữa ông Nghĩa  với vợ chồng bà Thảo.

Theo HĐXX, phần đất mà nguyên đơn khởi kiện đã được UBND tỉnh Bến Tre giải quyết bằng Quyết định số 89/QĐ-UB ngày 10/1/2000. Liên quan đến tờ Chúc ngôn tương phân ngày 24/7/1974, HĐXX cho rằng không có chữ ký của cụ Ngươn và các hàng thưa kế nên không chấp nhận.

Nguyên đơn kháng cáo chỉ rõ hàng loạt bất thường, sai phạm của bản án sơ thẩm, lộ rõ oan sai. Tuy nhiên, tại Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 8/6/2020, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Bến Tre với các thẩm phán gồm Huỳnh Ngọc Dũng (chủ toạ), Hồ Thị Thanh Thuý và Nguyễn Thị Ngọc Hương, tuyên y án sơ thẩm.

Có căn cứ để giám đốc thẩm, tránh oan sai …

Không chỉ khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 08/6/2020 của TAND tỉnh Bến Tre, bà Phấn liên tục có đơn tố cáo hành vi ra bản án trái pháp luật. Trong đơn tố cáo và trình bày với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online, bà Phấn chỉ rõ những bất thường, sai sự thật của  hai cấp toà. Cụ thể, đối với Bản án sơ thẩm số 153/2019/DS-ST ngày 4/11/2019 của TAND huyện Chợ Lách:

Thứ nhất, HĐXX cho rằng, hai thửa đất gia đình bà Phấn tranh chấp đã được giải quyết bằng Quyết định số 89/QĐ-UB ngày 10/1/2000 . Tuy nhiên Quyết định số 89 của UBND  tỉnh Bến Tre giải quyết tranh chấp liên quan đến phần đất khác, không phải phần đất hương hoả.

Thứ hai, HĐXX  cho rằng Tờ Chúc ngôn tương phân ngày 24/7/1974, không có chữ ký của cụ Ngươn và các hàng thừa kế là thể hiện cố tình bịa đặt, hoàn toàn sai sự thật. Tờ Chúc ngôn tương phân gia đình bà Phấn đang lưu giữ có chữ ký rõ ràng của cụ Ngươn và các hàng thừa kế có ký tên đầy đủ, được chính quyền xã Phú Sơn chứng thực.

tinh ben tre dan to chu toa phien toa cuoi ngua xem hoa nen xu an gay oan sai

Con đường đi của 7 hộ dân bị tòa “tước đoạt”

 


Thứ ba, gia đình  bà Phấn (gồm 7 người đứng nguyên đơn) khởi kiện đòi lại hai thửa đất, nhưng cả hai cấp toà xử luôn cả phần tranh chấp “đường ranh đất” do ông Nguyễn Công Nghĩa đứng nguyên đơn, thực chất đây là con đường đi công cộng tồn tại suốt 80 năm từ đời ông bà, cha mẹ đến đời con. Khi giải quyết vụ án, thẩm phán đã khảo sát thực địa, thấy rõ đây con đường đi liên quan đến 7 hộ dân, nhưng không triệu tập các hộ dân làm rõ là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Bản án tuyên khiến các hộ dân bị mất con đường đi đã có từ hàng chục năm qua.

Chưa hết, trên con đường ngoài xoài và dừa, gia đình bà Mai còn trồng 80 cây lấy gỗ đã hàng chục năm tuổi, trị giá gần 200 triệu đồng nhưng cả hai cấp toà đều “bỏ quên”, gây thiệt hại lớn cho bà Phấn. Chưa hết, cả mấy chục cây xoài loại 1 cũng bị thẩm phán Lê Chí Hậu “hô biến” thành loại 3 để hạ giá trị bồi hoàn nhằm có lợi cho bị đơn.

tinh ben tre dan to chu toa phien toa cuoi ngua xem hoa nen xu an gay oan sai

Tờ Chúc ngôn có đầy đủ chữ kí

Và đối với Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 08/6/2020 của TAND tỉnh Bến Tre:

Một, khi xét xử, nguyên đơn đã trình cho thẩm phán Huỳnh Ngọc Dũng xem cho kỹ tờ Chúc ngôn có chữ ký của cụ Ngôn và các hàng thừa kế, nhưng HĐXX phúc thẩm phớt lờ.,

Hai, bà Phấn đã nêu rõ 80 cây lấy gỗ trồng trên con đường, nhưng HĐXX cũng không xem xét và không nói gì trong bản án. Nguyên đơn có đơn xác nhận cam kết của 7 hộ có liên quan đến con đường đi và 7 hộ này yêu cầu Tòa phúc thẩm xem xét giải quyết cho họ có lối đi. Thế nhưng HĐXX phúc thẩm “không cần biết, không cần nghe, và không cần thấy” (!)

Ba, Chủ tọa Huỳnh Ngọc Dũng không đi xác minh thực tế, thể hiện sự thiếu trách nhiệm, vô cảm trước nỗi khổ đau, oan ức của người dân; xử án theo kiểu “thương thì trái ấu cũng tròn, ghét bồ hòn cũng méo”! Không riêng vụ án này, thẩm phán Huỳnh Ngọc Dũng còn liên quan đến nhiều vụ án có dấu hiệu oan sai khác, điển hình là vụ cụ Ngô Thị Vấn (78 tuổi, ngụ ấp 2B, xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) mà dư luận đã lên tiếng. HĐXX phúc thẩm trong đó có thẩm phán Dũng buộc cụ Vấn phải trả món nợ khủng 5,56 tỷ đồng cho con nuôi, gây nỗi oan thấu trời, khiến cụ suýt mất mạng vì bị sốc nặng…

Bà Phấn bức xúc: “Bản án sơ thẩm số 153/2019/DS-ST ngày 4/11/2019 và Bản án phúc thẩm số 168/2020/DS-PT ngày 8/6/2020 lộ rõ dấu hiệu trái pháp luật, có dấu hiệu tiêu cực. Do đó, gia đình tôi đã có đơn đề nghị Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy hai bản án nêu trên để xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật, giải oan cho gia đình tôi và 7 hộ dân”.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chung cu fresca riverside vua ban giao da xuong cap cu dan khoc rong

Chung cư Fresca Riverside: Vừa bàn giao đã xuống cấp, cư dân “khóc ròng”

Mới đưa vào sử dụng, chung cư Fresca Riverside tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã bị đặt dấu hỏi về chất lượng công trình, khi tình trạng nứt gãy, thấm dột... liên tục xảy ra.
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ánh chờ đợi quá lâu vẫn chưa được Công an quận 6 xử lý đơn tố cáo Trưởng công an phường 11, quận 6. Mặc dù Công an quận 6 mời ông Thiều Ngọc Sang (em bà Tuyết) làm việc xác định nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị ông Sang không gửi đơn đến cơ quan nào khác, vì Công an quận đang xem xét, thụ lý giải quyết theo quy định. Nhưng đã hơn 7 tháng qua, chị em bà Tuyết mòn mỏi chờ đợi kết quả giải quyết trong tuyệt vọng?
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa quan hệ dân sự; có dấu hiệu hành vi tiếp tay nhằm chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại lợi ích cho một doanh nhân Việt Nam... Tuy nhiên, sau 13 năm theo đuổi vụ kiện, doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí từ quyết định của bản án sơ thẩm …
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời hiệu khởi kiện đối với loại đơn do Tòa án tự ý chuyển Đơn khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thành ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH. Rõ ràng có dấu hiệu Thẩm phán “lộng quyền”, cố ý làm trái để “hành dân”, ở TAND huyện Gò Công Đông.
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng; có dấu hiệu không đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Ngày 24/9/2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản chỉ đạo giải quyết nội dung báo chí phản ánh!

Tin khác

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT).

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai
“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat
Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem
 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động