Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, ở nước ta hiện nay, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2019 đã đạt mức 73,6 tuổi, tăng hơn 33 tuổi so với thời kì những năm 1960.

Tuy nhiên, dự báo nhóm “dân số vàng” đang độ tuổi lao động trong 5 đến 10 năm tới sẽ “đẩy lên” thành người cao tuổi (NCT) khiến số NCT ở nước ta tăng nhanh hơn và chiếm một tỉ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu dân số. Xu hướng này hiện đang diễn ra mạnh tại Bắc Giang. Theo số liệu điều tra, Bắc Giang đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tỉ lệ NCT tăng dần qua các năm, từ 8,78% năm 2009 lên khoảng 13% năm 2019; có trên 70% NCT của tỉnh sống ở vùng nông thôn, làm nông nghiệp, không có lương hưu và các khoản trợ cấp khác.

 Số NCT tăng đặt ra nhiều vấn đề đối với công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội. Tỉ trọng NCT tăng tác động đến mô hình bệnh tật và nguyên nhân bệnh tật của NCT thay đổi nhanh chóng. Các bệnh mãn tính không lây như xương khớp, tim mạch và huyết áp, rối loạn tiểu tiện; những bệnh tật phát sinh như sa sút trí tuệ, tinh thần và trầm cảm... có xu hướng tăng. NCT chưa có thói quen khám bệnh định kì, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, nguy cơ khuyết tật cao hơn, thường gặp nhất là khuyết tật về mất thị lực và thính lực. Các bệnh về tim mạch, ung thư và hô hấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên. Có thể nói, NCT đang phải đối mặt với gánh nặng về sức khỏe nhưng việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn hạn chế và có sự khác biệt lớn giữa khu vực nông thôn, miền núi với thành thị. Bên cạnh đó, đời sống của nhiều NCT còn khó khăn ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc và điều trị bệnh, trong khi hệ thống dịch vụ y tế chuyên khoa về chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng nhu cầu.

tinh bac giang day manh cac hoat dong truyen thong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phát động chiến dịch truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT.

Trong những năm qua, việc chăm sóc sức khỏe NCT được tỉnh Bắc Giang quan tâm. Từ năm 2011, Mô hình “Tư vấn chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng” được triển khai thí điểm tại địa phương, đến nay 10/10 huyện, thành phố thực hiện mô hình này. UBND tỉnh có Kế hoạch về thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025. Hằng năm, Sở Y tế (Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh) đều có hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai đề án tại cơ sở, duy trì và phát huy hoạt động câu lạc bộ “NCT giúp NCT”, “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT”… Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho NCT; xây dựng và duy trì hoạt động mạng lưới tình nguyện viên tại các địa bàn triển khai đề án nhằm hỗ trợ hiệu quả hoạt động tư vấn, chăm sóc NCT tại cộng đồng.

 Những tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, Trung tâm Y tế tuyến huyện, Hội NCT các cấp và hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền các nội dung về chăm sóc sức khỏe và những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe NCT trong thời điểm dịch bệnh; cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi, cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho các cấp hội trong tỉnh làm tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền, được NCT đánh giá cao.

tinh bac giang day manh cac hoat dong truyen thong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi
Người cao tuổi huyện Lục Ngạn hưởng ứng chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT.

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7), kỉ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6) năm nay, đồng thời hướng tới Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT”, Ngày 9/7, Sở Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - KHHGĐ và Hội NCT huyện Lục Ngạn tổ chức phát động Chiến dịch Truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT từ ngày 9 đến 15/7 với các hoạt động: Tổ chức phát động chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT với sự tham gia của các đồng chí Thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số huyện và hơn 200 cán bộ, hội viên NCT, viên chức dân số, cộng tác viên dân số các xã, thị trấn; Diễu hành tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT, phát huy vai trò NCT… trên các tuyến phố chính, điểm đông dân cư; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, các huyện, thành phố và hệ thống truyền thanh cơ sở về các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT.

Hội NCT huyện Lục Ngạn có 29 hội cơ sở ở 29 xã, thị trấn với 21.770 hội viên. Trong những năm qua, Hội NCT huyện luôn là lá cờ đầu trong các hoạt động Hội của tỉnh Bắc Giang. Hội NCT huyện luôn quan tâm phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, huyện như: Bệnh viện mắt quốc tế DND Bắc Giang tổ chức cho hàng nghìn hội viên NCT đi khám các bệnh về hoạt động, tim mạch và mắt; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện khám, lập hồ sơ cho các hội viên từ 80 tuổi trở lên tại 30 xã, thị trấn. Phong trào rèn luyện sức khỏe, hoạt động thể dục, thể thao được phát triển rộng khắp trong lớp NCT. Lục Ngạn cũng là địa phương có nhiều loại hình câu lạc bộ (CLB) phù hợp với NCT nhất tỉnh với 748 CLB thu hút 14.300 thành viên tham gia, trong đó có 583 CLB thể dục thể thao, 165 CLB văn hóa văn nghệ. Việc lựa chọn, tổ chức phát động và triển khai các hoạt động trong Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT tại huyện Lục Ngạn là nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của NCT trong toàn huyện; đồng thời đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới

Hoàng Thị Thanh Minh (Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bắc Giang)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dot quy nhiet va nhung phuong phap phong ngua trong mua nang nong

Đột qụy nhiệt và những phương pháp phòng ngừa trong mùa nắng nóng

Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến tuyến bài tiết trên da, đốt cháy các tế bào,… Mà còn khiến đột qụy có nguy cơ tăng cao do sốc nhiệt, đặc biệt là các đối tượng người cao tuổi có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao…
covid 19 do i tu o ng co nguy co cao die n bie n ta ng na ng se ta p trung va o nho m ngu o i cao tuo i trong thoi gian toi

Covid -19: Đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi trong thời gian tới

"Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong".
tu xoa bop phong chong roi loan lipid mau

Tự xoa bóp phòng chống rối loạn lipid máu

Trong mươi năm gần đây, cùng với đà phát triển của nền kinh tế và đời sống vật chất, các bệnh lí liên quan đến rối loạn chuyển hoá như đái đường, gút, thừa cân và béo phì, tăng cholesterol máu… có xu hướng ngày càng gia tăng, trong đó bệnh lí rối loạn chuyển hoá lipid máu là thường gặp nhất.
dau nua dau mot chung benh rat nguy hiem

Đau nửa đầu một chứng bệnh rất nguy hiểm

Đau nửa đầu là một chứng bệnh nguy hiểm. Các cơn đau làm suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh và có đến 90% người bị chứng đau nửa đầu phải bỏ dở công việc hay các hoạt động bình thường khác trong đời sống hằng ngày.
bien phap du phong hoi chung chuyen hoa

Biện pháp dự phòng hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa thường được định nghĩa là một nhóm các chứng bệnh: Tăng huyết áp, tăng đường - máu, dư thừa mỡ trung tâm hay bất thường về cholesterol xảy ra đồng thời, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề khác về sức khỏe như đột qụy, đái tháo đường...

Tin khác

Ngừa ung thư dạ dày bằng cà chua

ngua ung thu da day bang ca chua
Cà chua không chỉ là một loại quả thơm ngon được dùng để chế biến thức ăn mà nó còn có nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe.

Người cao tuổi cần lưu ý khi đi bộ

nguoi cao tuoi can luu y khi di bo
Đi bộ là một trong những loại hình vận động thể chất được yêu thích nhất. Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như làm chắc khỏe cơ, xương, các mô kết nối và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Khai trương Bệnh viện TNCK Mắt Quốc tế DND Hải Dương: Cơ hội cho người dân tiếp cận công nghệ điều trị hiện đại, chất lượng cao

khai truong benh vien tnck mat quoc te dnd hai duong co hoi cho nguoi dan tiep can cong nghe dieu tri hien dai chat luong cao
Ngày 28/6, tại TP Hải Dương, Bệnh viện Tư nhân Chuyên khoa (TNCK) Mắt Quốc tế DND Hải Dương theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Hải Dương chính thức khai trương đi vào hoạt động. Đoàn TƯ Hội NCT Việt Nam do Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Đặng Tài Tính; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc Lưu Thị Hường dự lễ khai trương, tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Bệnh viện làm tròn sứ mệnh “vì đôi mắt cộng đồng”.

Phòng tránh đột qụy ở NCT mùa nắng nóng

phong tranh dot quy o nct mua nang nong
NCT (định nghĩa lão là từ 60) dễ bị stress và gặp nhiều vấn đề sức khỏe do nhiệt độ tăng cao hơn người trẻ tuổi vì nhiều lí do: Giảm khả năng thích nghi hoặc điều hòa cơ thể khi nhiệt độ đột ngột thay đổi; tình trạng bệnh lí mạn tính có thể tiến triển nặng lên khi thay đổi nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến cơ thể NCT. Thời tiết nắng nóng, sự bài tiết mồ hôi nhiều nên dễ mất nước nhiều quá còn có thể dẫn đến hiện tượng cô đặc máu dễ tăng nguy cơ đột qụy cấp...

Cảnh giác với chứng chóng mặt ở NCT

canh giac voi chung chong mat o nct
Chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở NCT chiếm tỉ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn...
Xem thêm
dinh chi hoat dong phong kham tu lam chet thai phu o ha noi

Đình chỉ hoạt động phòng khám tư làm chết thai phụ ở Hà Nội

Cơ quan chức năng của Hà Nội đã thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của phòng khám tư gây chết thai phụ mang thai 15 tuần tuổi.
ghi nhan them 34 ca mac covid 19 32 ca benh lien quan den da nang

Ghi nhận thêm 34 ca mắc Covid -19, 32 ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid -19 vừa thông tin, 18 giờ ngày 7/8 Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới. Nâng số ca mắc ...
2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm ...
nguoi cao tuoi bi tang huyet ap nen va khong nen an gi

Người cao tuổi bị tăng huyết áp nên và không nên ăn gì?

Người bị tăng huyết áp nên tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước, ăn thịt ít mỡ, các loại hạt...tránh xa thực phẩm giàu năng lượng, nội tạng động ...
dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
cach cai thien tri nho o nguoi cao tuoi

Cách cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Để cải thiện trí nhớ, người cao tuổi nên rèn luyện thể lực với hình thức phù hợp, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ ăn lành mành và tích ...
loi song gian di giup ban song lau

Lối sống giản dị giúp bạn sống lâu

Không phải là người giàu có, không cần phải ăn cao lương mĩ vị, cũng chẳng cần phải tìm uống những loại thuốc trường sinh bất lão,... bạn vẫn có ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
Phiên bản di động