Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, ở nước ta hiện nay, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2019 đã đạt mức 73,6 tuổi, tăng hơn 33 tuổi so với thời kì những năm 1960.

Tuy nhiên, dự báo nhóm “dân số vàng” đang độ tuổi lao động trong 5 đến 10 năm tới sẽ “đẩy lên” thành người cao tuổi (NCT) khiến số NCT ở nước ta tăng nhanh hơn và chiếm một tỉ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu dân số. Xu hướng này hiện đang diễn ra mạnh tại Bắc Giang. Theo số liệu điều tra, Bắc Giang đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tỉ lệ NCT tăng dần qua các năm, từ 8,78% năm 2009 lên khoảng 13% năm 2019; có trên 70% NCT của tỉnh sống ở vùng nông thôn, làm nông nghiệp, không có lương hưu và các khoản trợ cấp khác.

Số NCT tăng đặt ra nhiều vấn đề đối với công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội. Tỉ trọng NCT tăng tác động đến mô hình bệnh tật và nguyên nhân bệnh tật của NCT thay đổi nhanh chóng. Các bệnh mãn tính không lây như xương khớp, tim mạch và huyết áp, rối loạn tiểu tiện; những bệnh tật phát sinh như sa sút trí tuệ, tinh thần và trầm cảm... có xu hướng tăng. NCT chưa có thói quen khám bệnh định kì, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, nguy cơ khuyết tật cao hơn, thường gặp nhất là khuyết tật về mất thị lực và thính lực. Các bệnh về tim mạch, ung thư và hô hấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên. Có thể nói, NCT đang phải đối mặt với gánh nặng về sức khỏe nhưng việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn hạn chế và có sự khác biệt lớn giữa khu vực nông thôn, miền núi với thành thị. Bên cạnh đó, đời sống của nhiều NCT còn khó khăn ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc và điều trị bệnh, trong khi hệ thống dịch vụ y tế chuyên khoa về chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng nhu cầu.

4356 a4nh 1
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang phát động chiến dịch truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT.

Trong những năm qua, việc chăm sóc sức khỏe NCT được tỉnh Bắc Giang quan tâm. Từ năm 2011, Mô hình “Tư vấn chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng” được triển khai thí điểm tại địa phương, đến nay 10/10 huyện, thành phố thực hiện mô hình này. UBND tỉnh có Kế hoạch về thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025. Hằng năm, Sở Y tế (Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh) đều có hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai đề án tại cơ sở, duy trì và phát huy hoạt động câu lạc bộ “NCT giúp NCT”, “Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT”… Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho NCT; xây dựng và duy trì hoạt động mạng lưới tình nguyện viên tại các địa bàn triển khai đề án nhằm hỗ trợ hiệu quả hoạt động tư vấn, chăm sóc NCT tại cộng đồng.

Những tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, Trung tâm Y tế tuyến huyện, Hội NCT các cấp và hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền các nội dung về chăm sóc sức khỏe và những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe NCT trong thời điểm dịch bệnh; cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi, cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho các cấp hội trong tỉnh làm tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền, được NCT đánh giá cao.

4355 a5nh 2
Người cao tuổi huyện Lục Ngạn hưởng ứng chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT.

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7), kỉ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6) năm nay, đồng thời hướng tới Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT”, Ngày 9/7, Sở Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - KHHGĐ và Hội NCT huyện Lục Ngạn tổ chức phát động Chiến dịch Truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT từ ngày 9 đến 15/7 với các hoạt động: Tổ chức phát động chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT với sự tham gia của các đồng chí Thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số huyện và hơn 200 cán bộ, hội viên NCT, viên chức dân số, cộng tác viên dân số các xã, thị trấn; Diễu hành tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT, phát huy vai trò NCT… trên các tuyến phố chính, điểm đông dân cư; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, các huyện, thành phố và hệ thống truyền thanh cơ sở về các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT.

Hội NCT huyện Lục Ngạn có 29 hội cơ sở ở 29 xã, thị trấn với 21.770 hội viên. Trong những năm qua, Hội NCT huyện luôn là lá cờ đầu trong các hoạt động Hội của tỉnh Bắc Giang. Hội NCT huyện luôn quan tâm phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, huyện như: Bệnh viện mắt quốc tế DND Bắc Giang tổ chức cho hàng nghìn hội viên NCT đi khám các bệnh về hoạt động, tim mạch và mắt; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện khám, lập hồ sơ cho các hội viên từ 80 tuổi trở lên tại 30 xã, thị trấn. Phong trào rèn luyện sức khỏe, hoạt động thể dục, thể thao được phát triển rộng khắp trong lớp NCT. Lục Ngạn cũng là địa phương có nhiều loại hình câu lạc bộ (CLB) phù hợp với NCT nhất tỉnh với 748 CLB thu hút 14.300 thành viên tham gia, trong đó có 583 CLB thể dục thể thao, 165 CLB văn hóa văn nghệ. Việc lựa chọn, tổ chức phát động và triển khai các hoạt động trong Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT tại huyện Lục Ngạn là nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của NCT trong toàn huyện; đồng thời đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới

Hoàng Thị Thanh Minh (Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bắc Giang)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội thảo về chăm sóc sức khỏe và mừng thọ người cao tuổi

Hội thảo về chăm sóc sức khỏe và mừng thọ người cao tuổi

Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc NCT TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo về chăm sóc sức khỏe NCT, đồng thời chúc, mừng thọ cho 49 cụ có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên.
Bài thuốc trị chứng ngứa ở người cao tuổi

Bài thuốc trị chứng ngứa ở người cao tuổi

Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da ở NCT trong mùa Thu - Đông càng làm cho lớp da của người già đã khô thêm khô. Mặt khác NCT nếu mắc các bệnh mạn tính thường dùng các loại thuốc khác nhau.
Khí công phòng chống viêm phế quản mạn tính

Khí công phòng chống viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính là một trong những bệnh lí đường hô hấp thường gặp và đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở những người có tuổi và cao tuổi. Viêm phế quản mạn tính thể tắc nghẽn, còn gọi là bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính (Bronchite choronique obstructive - COPD) là một thể bệnh nặng, có nhiều biến chứng nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.
Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại vùng sâu, vùng xa

Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại vùng sâu, vùng xa

Thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017 - 2025, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh và Hội NCT huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị truyền thông chăm sóc sức khoẻ và chuyển đổi hành vi về dân số, kế hoạch hoá gia đình cho hơn 300 hội viên NCT của xã Kim Sơn, một xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Lục Ngạn.
4 thực phẩm tốt  mà người bị suy giáp không thể bỏ qua

4 thực phẩm tốt mà người bị suy giáp không thể bỏ qua

Suy giáp khiến người mắc thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, các hoạt động hằng ngày đều trở nên chậm chạp. Nếu đang mắc bệnh suy giáp thì bạn đừng bỏ qua 4 thực phẩm trong bài viết dưới đây.

Tin khác

Hà Tĩnh: Người cao tuổi (60-79) cần sự quan tâm hơn nữa

Hà Tĩnh: Người cao tuổi (60-79) cần sự quan tâm hơn nữa
Hàng ngàn NCT (60 - 70) neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn không được cấp bảo hiểm y tế (BHYT) và số NCT 70 - 79 hưởng Nghị quyết số 55/2017/NQ-HĐND, ngày 15/7/2017 quy định về mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) NCT và người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp (NLNDN), mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 hết hiệu lực, có nguy cơ ách tắc kinh tế, cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 thích ứng với già hóa dân số

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 thích ứng với già hóa dân số
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe  NCT (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

7 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

7 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường việc không kiểm soát tốt đường máu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cả cấp tính lẫn mạn tính…

Cẩn trọng với những biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow!

Cẩn trọng với những biến chứng nguy hiểm  của bệnh basedow!
Basedow là một trong những bệnh lí tuyến giáp phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những biến chứng nghiêm trọng mà bệnh basedow có thể gây ra cũng như biện pháp khắc phục hiệu quả, an toàn.

Viên nghệ đen tiêu thực của Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn góp phần hỗ trợ sức khỏe NCT

Viên nghệ đen tiêu thực của Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn góp phần hỗ trợ sức khỏe NCT
 Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm thành công, Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn đã đưa ra thị trường sản phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nghệ đen tiêu thực, đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi.  

Tăng cường sức khỏe thân tâm bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Tăng cường sức khỏe thân tâm bằng các phương pháp Y học cổ truyền
Đó là chủ đề buổi Hội thảo do Trung tâm Tư vấn sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và Group Sapa Trị liệu Việt tổ chức sáng 29/9, tại Bảo tàng Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, có nhiều người cao tuổi tham dự.
Xem thêm
Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Dịch HIV có xu hướng giảm, nhưng mỗi năm nước ta vẫn phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong...
Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Với hành vi không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động, đồng thời cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt ...
Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Ngày 26/11, tại Bệnh viện Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh, diễn ra lễ bế giảng và trao chứng chỉ Đào tạo y khoa liên tục cho 110 ...
Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ - một bệnh lý hết sức nguy hiểm đối với người cao tuổi. Đặc biệt, bệnh có chiều hướng ...
Ăn gì tăng trí nhớ?

Ăn gì tăng trí nhớ?

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Ngày 24.11.2020 tại tỉnh Vĩnh Long, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Ngày ...
Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Mới đây, lương y Phan Cao Bình, Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản Văn hóa TP.Hồ Chí Minh, nhà sáng lập mô mình Spa Trị Liệu Việt đã ...
Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Tại Hà Giang, vùng đất cực Bắc của đất nước, vẫn còn đó những mái trường xa xôi nơi núi non hiểm trở và những hoàn cảnh trẻ em khó ...
Phiên bản di động