Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

Câu hỏi này trước đây chắc ít người còn trả lời được bởi đó từng là câu chuyện dĩ vãng. Nhưng giờ đây, khi lịch sử được lần giở lại, món ngon được hồi sinh, câu hỏi ấy đã có câu trả lời rõ ràng và sống động.

Từ 6h sáng ngày 8/1, tại một địa điểm “xưa thật là xưa” trong con ngõ nhỏ số 57 phố Tràng Tiền, Hà Nội, hương thơm đặc trưng của nước dùng phở đã dậy mùi khắp không gian, chờ đón những thực khách đầu tiên. Ngày này cũng đánh dấu một thương hiệu phở lừng danh: phở Bodega, từng được tôn vinh “Đệ nhất phở Hà Nội” đã được hồi sinh.

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

“Vang bóng một thời” thương hiệu Bodega

“Bodega” – trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là hầm rượu vang, nơi bán rượu vang. Còn trong ký ức của biết bao những thế hệ người Hà Nội xưa, những người được sinh ra từ đầu thế kỷ XX, Bodega là một cái tên gắn với nhà hàng sang trọng, với các món ăn, món bánh, món kem mang phong cách châu Âu, tọa lạc tại phố Tràng Tiền – con phố đầu tiên được trải nhựa của Hà Nội.

Ra đời từ những năm 1930, với những ông chủ đầu tiên là người Pháp, người Ấn Độ, và sau những thăng trầm của lịch sử, cái tên Bodega vẫn được giữ lại và tồn tại đến ngày nay. Trong lịch sử của nó, Bodega luôn là nơi quy tụ những đầu bếp lành nghề, những nghệ nhân ẩm thực hàng đầu, tạo nên một thương hiệu ẩm thực, dịch vụ ăn uống nổi tiếng và cao cấp rất đặc trưng của Hà Nội.

Đặc biệt, từ 1984, Bodega có thêm một sản phẩm ẩm thực quen thuộc, đó là Phở. “Phở bodega” ra đời và ngay lập tức đã trở thành một thương hiệu ẩm thực chất lượng. Đầu bếp Lê Văn Vinh – học trò của nghệ nhân Ngô Gia Khê – nghệ nhân ẩm thực số 1 miền Bắc một thời – đã gắn bó với Bodega lâu năm, nhớ lại: “Ngày đó, mỗi ngày tiệm Phở bodega bán trung bình 80kg bánh phở mỗi buổi sáng, khách chờ thưởng thức phở bodega đứng xếp hàng dài trong ngõ số 57 Tràng Tiền”.

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

Năm 2002, trong cuộc thi chính thức do Công đoàn Sở Thương Mại Hà Nội tổ chức, những thương hiệu phở nổi tiếng nhất của Hà Nội đã quy tụ và thi tài. Phở bodega cử 2 đội tham gia và đều đạt giải đặc biệt, trong đó có một đội của đầu bếp Lê Văn Vinh. “Phở bodega đã được vinh danh ‘Đệ nhất Phở Hà Nội’ từ thời đó”, ông Vinh nhớ lại.

Do nhiều yếu tố khách quan, thương hiệu Phở bodega đã có thời gian vắng bóng hẳn trên thị trường, để lại không ít tiếc nuối trong lòng những thực khách yêu phở đất Hà Thành và cả những đầu bếp từng gắn bó với Bodega lâu như ông Vinh.

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

“Phở bodega” trở lại

Mới lãnh trách nhiệm làm Giám đốc Công ty Cổ phần Bodega từ tháng 8/2020, anh Vũ Văn Tâm mong muốn mang lại những thay đổi hiệu quả cho công ty, cho thương hiệu. Trong quá trình tìm hiểu lịch sử, anh Tâm - một người yêu ẩm thực và món phở - đã đặc biệt chú ý đến một sản phẩm chất lượng hảo hạng “Đệ nhất” của công ty nhưng đã mai một, đó chính là “Phở bodega”.

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

“Lợi nhuận hay hiệu quả kinh tế không phải là mục tiêu tối thượng mà chúng tôi hướng tới khi khôi phục lại thương hiệu nổi tiếng “Phở bodega”. Đằng sau quyết tâm hồi sinh “đệ nhất phở Hà Nội” của chúng tôi là mong muốn giữ gìn, lan tỏa một món ăn được coi là tinh hoa ẩm thực, linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Các nghệ nhân, đầu bếp có tâm huyết và những bí quyết cần truyền lại, còn chúng tôi có thừa lòng tự hào và tình yêu về món ăn này. Từ “Phở” đã có mặt nguyên bản trong từ điển của các ngôn ngữ khác, đó là một niềm tự hào chứ. Vì vậy, không chỉ là hồi sinh, khôi phục, mà chúng tôi còn muốn thương hiệu “phở bodega” sẽ phát triển và trường tồn”, anh Tâm chia sẻ.

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”
Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

Chính thức trở lại thị trường từ ngày 8/1/2020, “Phở bodega” sẽ là một lựa chọn “mới mà xưa cũ” dành cho những thực khách yêu và thích thưởng thức món phở trong một không gian rộng rãi, đậm phong cách “bodega” tại 57 Tràng Tiền. Anh Tâm cho biết, “Bodega chưa có kế hoạch mở rộng thành ‘chuỗi’ Phở bodega đâu, mà quyết tâm làm thật tốt tại một địa chỉ 57 Tràng Tiền, góp phần gìn giữ tinh hoa ẩm thực của thủ đô, phục vụ người dân thủ đô và giới thiệu tới du khách”.

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

Đầu bếp đạt giải đặc biệt năm nào, Lê Văn Vinh, đã được mời trở lại đồng hành với phở bodega. Vẫn là những nguyên liệu hảo hạng, với hương vị, hình thức trình bày, kỹ năng chế biến… đậm chất “đệ nhất”, vẫn là những tiêu chuẩn nấu phở rất ngặt nghèo để tạo nên một bát phở đúng nghĩa, xuất sắc, phở Bodega – một “món ngon nhớ lâu” – khi hồi sinh sẽ góp phần giữ gìn tinh túy và linh hồn của ẩm thực Việt.

“Một bát phở ngon thì bánh phải mềm, không được bở; cách thái bánh cũng phải tính toán cho vừa miệng thực khách; thịt phải mềm không được khô; nước trong, ngọt, để lại hậu vị; hành, rau thơm phải tươi, hành cho vào phở là hành quế có vị thơm, khi chần làm sao cho cọng hành ngoài mềm trong giòn và vẫn giữ được vị ngọt. Và quan trọng nhất là nguyên liệu phở phải tươi, ngon, dùng xương ninh thật, không dùng mì chính hay đường hóa học”

Nguồn: Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Thực tế hiện nay cho thấy, trong âm nhạc, xuất bản liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm bản quyền. Trong điện ảnh, người xem phim lậu là chuyện bình thường. Trong quảng cáo, khách hàng mượn ý tưởng của các agency thua thầu là hiện tượng phổ biến. Trong nhiếp ảnh, sản phẩm của tác giả tha hồ bị chôm chỉa, đăng tải vô tội vạ, không xin phép… Trong ngành công nghiệp văn hoá – công nghiệp sáng tạo, vi phạm bản quyền là nỗi đau nhức nhối chưa có hồi kết...
Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.
“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”
Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.
Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.

Tin khác

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế
Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế... đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại
Thừa Thiên Huế là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh COVID- 19, chuẩn bị các kịch bản sẵn sàng đón du khách trở lại vừa khai thác, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa
Cộng đồng mạng lại được phen dậy sóng, truyền nhau bức ảnh chụp tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản “cực lỗi” xuất hiện tại điểm check-in Ansapa, nằm trên địa bàn phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025

Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký phê duyệt Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025. Theo nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, Chương trình này của Chính phủ là một trong những giải pháp mang tính đột phá về “chất” đối với công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người

Phát triển văn hóa truyền thông vì sự hoàn thiện nhân cách của con người
Thế kỉ XXI là được coi thế kỉ của “văn hóa màn hình” với bước phát triển nhảy vọt, “làm mưa, làm gió” của các loại hình truyền thông, mà đặc biệt là truyền hình, phát thanh có hình, báo điện tử và các mạng xã hội dày đặc trên nền tảng internet. Giờ đây điện thoại thông minh, màn hình cảm ứng là “vật bất li thân” đối với hầu như tất cả mọi công dân (chỉ có số ít người cao tuổi là hiếm khi dùng đến). Sử dụng công năng ngày càng cải tiến, “lên đời” của các loại điện thoại thông minh trên thế giới, con người hiện nay đã và đang thực hiện hầu hết mọi nhu cầu giao tiếp, chụp ảnh, quay camera, xem phim, xem truyền hình, chơi games giải trí, trực tiếp viết các trạng thái cảm xúc, bình luận tin tức, kết nối, giao dịch, thực thi công việc hàng ngày tại công sở cũng như ở tư gia.

Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19

Văn nghệ sĩ cùng nhau truyền năng lượng tích cực trong dịch Covid-19
Trong bối cảnh sân khấu phải đóng cửa, khó khăn chồng chất, các văn nghệ sĩ TP.Hồ Chí Minh vẫn ngày đêm cống hiến hết mình cho công tác xã hội, tích cực tham gia các đội tình nguyện cùng lực lượng tuyến đầu.
Xem thêm
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do ...
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà ...
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ - Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm HCV thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá vỡ 3 kỷ lục Olympic và 1 kỷ ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động