Người cao tuổi thành phố Lào Cai:

Thực hiện 9K trong phòng, chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, người cao tuổi (NCT) là đối tượng đáng lo nhất. Vì NCT thường có các bệnh lí nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… nếu bị nhiễm bệnh sẽ tiến triển nặng và gây nguy cơ tử vong cao hơn.
Do đó, cấp ủy, chính quyền và các cấp Hội NCT thành phố Lào Cai xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 đối với NCT trong thời điểm dịch bệnh hiện nay là việc làm hết sức cần thiết.

Trên cơ sở Thông điệp 5K của Bộ Y tế, căn cứ vào đặc thù của địa phương là tỉnh biên giới, có cửa khẩu quốc tế và nhiều đường mòn, lối mở trên đường biên, UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 10 cụ thể hóa thêm thành Thông điệp 9K của tỉnh, gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo Y tế - Kiểm soát Biên giới - Khu cách li an toàn - Không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết - Không đăng tải thông tin sai sự thật. Nhờ có những biện pháp phòng chống quyết liệt, cụ thể, nên từ ngày 27/4 đến nay, Lào Cai mới chỉ có 9 trường hợp dương tính với Covid-19 đều từ nơi khác đến, được phát hiện, cách li kịp thời. Lào Cai cũng là một trong 4 tỉnh, thành phố không xuất hiện trường hợp dương tính thứ phát trong cộng đồng.

Hội NCT thành phố phối hợp với ngành y tế thăm, tặng quà NCT
Hội NCT thành phố phối hợp với ngành y tế thăm, tặng quà NCT

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, Hội NCT thành phố đã chỉ đạo Hội NCT cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền. Nội dung tập trung về khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, chỉ đạo của tỉnh, thành phố, đặc biệt việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của địa phương.

Chấp hành nghiêm Thông điệp 9K theo Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh, Hội NCT thành phố vận động hội viên, người thân và Nhân dân không xuất, nhập cảnh trái phép; không tiếp tay, bao che, tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép; luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện có người lạ hoặc người nước ngoài xuất hiện trên địa bàn phải thông báo ngay cho tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng để kịp thời kiểm tra xác minh, xử lí. NCT phải nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng khi tham gia mạng xã hội, không chia sẻ, bình luận, hoặc đăng tải những bài viết về các thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội.

Trong đời sống hằng ngày, Hội NCT tích cực vận động người dân đặc biệt các gia đình có NCT thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, khử trùng sạch sẽ bề mặt các vật dụng tiếp xúc thường xuyên như: Phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, tay nắm cửa… thực hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng. Vận động NCT ăn chín, uống sôi, cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày.

Để duy trì tốt sức khỏe cho NCT, Hội khuyến khích NCT tự ở nhà tập luyện, vận động cơ thể nhẹ nhàng từ 30-45 phút mỗi ngày. Các môn Thể dục thể thao như đánh bóng bàn, cầu lông, đi bộ, chạy bộ chậm, thể dục dưỡng sinh... đã được nhiều NCT lựa chọn để tập luyện tại nhà trong mùa dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra NCT còn vận động quyên góp quỹ để ủng hộ cho khu vực cách li và NCT nghèo, điển hình Hội NCT Cốc Lếu đã tặng quà, trị giá gần 50 triệu đồng, cho Khu cách li tại Trường Nội trú tỉnh và 30 gia đình có NCT nghèo không có nguồn thu nhập do dịch bệnh…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, thay vì hoang mang, lo lắng, NCT Thành phố vẫn giữ vững tâm lí bình tĩnh, lạc quan, tuân thủ chấp hành đúng các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh của các cấp có thẩm quyền. Mặt khác, tranh thủ thời cơ dịch bệnh đang được kiểm soát tốt ở địa phương, các cấp Hội NCT tiếp tục triển khai những hoạt động phù hợp để hoàn thành công tác tổng kết nhiệm kì 2016 - 2021 ở cấp thành phố và tỉnh, đúng với kế hoạch do Hội NCT Việt Nam đề ra.

Với những việc làm thiết thực của NCT, hi vọng sẽ góp phần cùng với cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và thực hiện thắng lợi nội dung công tác Hội, đáp ứng yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra

Bài và ảnh Nguyễn Thị Thu
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.
Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Từ mấy năm nay, do lo ngại tình trạng rau củ quả “ngậm” quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như các loại hoá chất kích thích tăng trưởng khác, nên gia đình tôi đã rất hiếm khi mua các sản phẩm này ở ngoài chợ truyền thống, mà chuyển hẳn qua mua tại các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch, bởi tôi nghĩ dù gì thì trong các siêu thị, cửa hàng rau sạch người ta cũng kiểm duyệt chất lượng, an toàn thực phẩm, cũng như nguồn gốc xuất sứ của nguồn hàng…, nên cũng yên tâm hơn…
Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Vừa qua, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) tổ chức trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Phạm Văn Lợi ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Đã từ lâu, theo quan sát, tôi thấy tại các đô thị ở nước ta, nhất là tại các thành phố lớn có một thực trạng rất nguy hiểm, đáng báo động, đó là: Người dân thường có thói quen gom rác thải, cây cỏ, lá khô vào thành đống rồi châm lửa đốt với suy nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho môi trường trở nên phong quang, sạch sẽ hơn, công nhân vệ sinh môi trường đô thị cũng sẽ đỡ vất vả hơn, khi mà đáng ra họ phải thu gom rồi vận chuyển tới nơi tập kết để vận chuyển ra bãi rác của thành phố chôn lấp, xử lí...

Tin khác

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ
Đảng và Nhà nước ta có nhiều Nghị quyết, chỉ thị, biện pháp phòng chống, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn nghiêm trọng, như một nạn dịch lan tràn với những diễn biến phức tạp “động vào đâu cũng thấy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt
Sau thời gian bôn ba, ông Hai Kiệt (Huỳnh Tuấn Kiệt, 63 tuổi), chọn một “góc” ở Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để an cư. Sống lênh đênh trên một chiếc bè, nhưng với ông có biển là có tất cả và ông nhủ sẽ gắn phần đời còn với nó...

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới
Tôi có ông bạn cùng chiến đấu suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, khi về hưu mỗi người một nơi, đã hơn 10 năm nay, nhớ nhau lại tìm đến nhà.

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng
Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực ngày 25/8/2022, ghi rõ: “Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (đại tiện, tiểu tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng”.

Ý thức quá kém...

Ý thức quá kém...
Mới đây, tôi cùng nhóm bạn đến thăm vườn trái cây tại xã Bình Lộc, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Vé combo tham quan 3 khu vườn: Chôm chôm, mít và ổi là 119.000 đồng/người. Với giá đó, mọi du khách đều được ăn trái cây thoả thích tại vườn…

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng
Lịch sử còn ghi những chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện (QTN) và Chuyên gia quân sự (CGQS) Việt Nam từng “nằm gai nếm mật” sát cánh cùng Nhân dân các bộ tộc và Quân đội nhân dân Lào đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai, giành lại giang sơn đất nước, đưa đến ngày trọng đại, ngày 2 tháng 12 năm 1975 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động