Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất bảo đảm tiến độ; đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ các đối tượng yếu thế, người cao tuổi..

Chống dịch để sản xuất, xuất khẩu

Ngày 19/7, có 19 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. DN tại các địa phương này hầu hết được yêu cầu tiếp tục hoạt động sản xuất với phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) và “1 cung đường, 2 địa điểm” (chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân và ngược lại).

Với những DN xuất khẩu thủy sản cũng có cách duy trì sản xuất riêng. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sao Ta chia sẻ, mục đích của việc tổ chức “3 tại chỗ” ngành tôm là nhằm có giải pháp chia sẻ khó khăn với người nuôi và người lao động. Một mối quan hệ hết sức quan trọng nữa là các đối tác mua hàng. DN và các đối tác có hợp đồng mua bán, kế hoạch tiêu thụ. Trong hoàn cảnh dịch, DN có thể vin vào lí do bất khả kháng để kéo dài hợp đồng, nhưng sẽ gây khó khăn không nhỏ cho các đối tác. Vì vậy, việc tổ chức “3 tại chỗ” sẽ cung ứng một phần sản phẩm theo các hợp đồng, giảm khó khăn cho đối tác, bảo đảm đơn hàng xuất khẩu. “Tổ chức “3 tại chỗ” của ngành tôm nhằm duy trì và tương hỗ các mắt xích quan trọng nhất chuỗi giá trị con tôm là: Người nuôi - người lao động trong DN chế biến - nhà tiêu thụ”- ông Lực nhận định.

Không chỉ những DN lớn, một số DN xuất, nhập khẩu qui mô nhỏ cũng rất nỗ lực thực hiện “3 tại chỗ” để bảo đảm an toàn nhân lực, duy trì hoạt động. Ông Lê Minh Trung, Giám đốc Công ty TNHH Hóa chất Na Vy cho biết, Công ty tận dụng mặt bằng, bố trí cho nhân viên làm việc, ăn, nghỉ tại chỗ. Mặc dù rất khó khăn khi bố trí cho người lao động ăn nghỉ tại công ty, nhưng để bảo đảm công tác phòng chống dịch và hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, Công ty nỗ lực khắc phục để thực hiện tốt.

Kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp

Trong báo cáo gửi UBND TP Hồ Chí Minh, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố cho biết, các DN đều đồng thuận với quy định “3 tại chỗ” của chính quyền. Song việc tổ chức đang gặp nhiều vấn đề, cần được hỗ trợ, tháo gỡ.

Hiện nhiều DN có thể bố trí ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ nhưng khó bố trí điều kiện ăn uống tại chỗ cho người lao động, bởi rất khó bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố cho phép DN được hợp tác với các đơn vị nhà hàng, khách sạn ngành du lịch (đang phải ngừng hoạt động) để cung ứng suất ăn thường xuyên cho DN theo cách Liên hiệp HTX Thương mại thành phố và các khách sạn cung cấp suất ăn cho các khu cách li tập trung.

Về điều kiện thực hiện “1 cung đường, 2 địa điểm”, Hiệp hội kiến nghị, thành phố thống nhất chỉ đạo hiểu về khái niệm “1 cung đường, 2 địa điểm” theo nghĩa rộng hơn. Nghĩa là đưa đón công nhân giữa nhà máy và các khu ở tập trung không dừng dọc đường từ chỗ ở đến chỗ làm việc và ngược lại; cho phép các công ty hợp đồng với các đơn vị vận chuyển hành khách bố trí xe đưa đón công nhân theo tiêu chí này.

Ngoài ra, hoạt động của các kho bãi và công tác vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa sản xuất ra cũng đang gặp khó khăn. Nhiều địa phương thuộc thành phố không cho phép các kho bãi hoạt động. Nhiều trạm kiểm soát trong thành phố không cho lưu thông vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa sau sản xuất đến nơi tiêu thụ. Một số tỉnh ban hành các quy định yêu cầu cách li đối với người và phương tiện vận chuyển… Nếu hoạt động kho bãi và vận chuyển lưu thông không được thực hiện thì các nhà máy dù đủ “3 tại chỗ” cũng phải ngừng sản xuất. Vì vậy, Hiệp hội đề nghị TP Hồ Chí Minh với vai trò hạt nhân của Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành thống nhất cách thực hiện, các thủ tục kiểm soát lưu thông để tháo gỡ ách tắc cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN.

Vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất tại chỗ, các DN cũng quan tâm công tác an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ bệnh viện chăm sóc người cao tuổi (NCT). Cụ thể như từ ngày 19 - 21/7/2021, Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh khẩn cấp hỗ trợ 30 máy thở và 17.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 giá trị gần 5 tỉ đồng cho các lực lượng y tế TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương kịp thời đưa vào sử dụng, điều trị cho bệnh nhân.

Cả tháng qua, những hoạt động thiện nguyện có tổ chức hoặc tự phát, trong đó có nhiều nhóm tổ dân phố, hội đoàn hằng ngày từ sáng sớm đến tận chiều đưa nước uống, mì gói, cơm phần, rau, gạo… đến tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện, khu phong tỏa, cách li... Rất nhiều gia đình, phận người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, trong đó có nhiều NCT nhận được những vật phẩm thiết thực.

Sự chung tay còn phải kể đến gần nửa triệu doanh nghiệp thành phố ngày đêm thực hiện “mục tiêu kép”, đóng góp hàng nghìn tỉ đồng vào Quỹ Vaccine, Quỹ Phòng chống Covid-19 và không để máy móc ngưng nghỉ, công nhân mất việc./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

ThS.Trần Trọng Triết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

Từ ngày 19-22/9, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã tháp tùng Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam.
Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

Vượt qua rất nhiều đối thủ tầm cỡ, trong “cuộc đua” bình chọn của tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) 2021 dành cho các ngân hàng và công ty tài chính ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, FE CREDIT đã vinh dự nhận 02 giải thưởng: “Công Ty Tài Chính Của Năm” (Finance Company of the Year) và giải đồng cho “Nhà Tuyển Dụng Của Năm” (Employer Award of the Year).

Tin khác

Vietcombank trao tặng gói an sinh xã hội 100 tỷ đồng cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh

Vietcombank trao tặng gói an sinh xã hội 100 tỷ đồng cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh
Sáng ngày 09/9, tại trụ sở Sở Y tế TP.HCM, Vietcombank và Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp tổ chức chương trình trao tặng gói an sinh xã hội trị giá 100 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch Covid-19

THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch Covid-19
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng trên toàn cầu khiến không ít ngành sản xuất và hoạt động xuất khẩu bị đứt gãy, đối mặt với nguy cơ “đóng băng”. Để vượt qua thách thức này, các doanh nghiệp phải có sự thích ứng linh hoạt, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp.

Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tính chung 8 tháng đầu năm 2021, cả nước tới 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, trung bình có hơn 10.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn "nảy mầm" những cơ hội, có thể nói đại dịch Covid-19 chính là thời cơ đổi mới sáng tạo để các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo nên những phát kiến mang tính đột phá mới.

T&T Group và Ørsted của Đan Mạch hợp tác đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

T&T Group và Ørsted của Đan Mạch hợp tác đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam
Ngày 9/9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Vinamilk ghi tên “sữa Việt” trên các bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và thương hiệu

Vinamilk ghi tên “sữa Việt” trên các bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và thương hiệu
Không ngừng khẳng định vị thế trên thế giới, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á góp mặt trong 4 bảng xếp hạng toàn cầu, theo báo cáo thường niên của Brand Finance về Thương hiệu giá trị nhất và Thương hiệu mạnh nhất trong ngành thực phẩm & đồ uống năm 2021.

Ông Trần Minh Bình được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank

Ông Trần Minh Bình được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank
Tân Chủ tịch HĐQT VietinBank có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc trong hệ thống, trong đó có 17 năm đảm nhận vị trí cán bộ quản lý nghiệp vụ và 8 năm đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng này.
Xem thêm
Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.
Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng liên tiếp chứng kiến những phiên đảo chiều chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Điển hình như chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Tuy nhiên, trong phiên mở cửa đầu tuần, giá vàng đã lảo đảo tăng nhẹ trở lại.
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân tập trung toàn lực để phát triển, quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.
Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Môi trường sống trong lành, khoáng đạt của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, lại thêm chính sách kết nối chủ sở hữu - khách thuê với những ưu đãi thiết thực, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới với hàng ngàn tiện ích, hướng tới những mục tiêu xa hơn là được tự mình sở hữu một căn hộ cao cấp.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Phiên bản di động