Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội

Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, động viên lực lượng xây dựng và vận hành Bệnh viện Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) trước khi bệnh viện này chính thức đi vào hoạt động; đồng thời thị sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) - nơi đang là “điểm nóng” về dịch của Thủ đô.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Khu điều trị với các giường bệnh tiêu chuẩn và trang thiết bị y tế hiện đại tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai). Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Khu điều trị với các giường bệnh tiêu chuẩn và trang thiết bị y tế hiện đại tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại Bệnh viện Điều trị bệnh nhân COVID-19 có quy mô 500 giường bệnh tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm các khu chức năng của bệnh viện gồm khu hành chính; khu dinh dưỡng, xét nghiệm, kho vật tư, thiết bị y tế; khu điều trị bệnh nhân nặng; khu điều hành điều hành, theo dõi và hội chẩn qua hệ thống Telehealth...

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng đã gợi ý với các ngành, đơn vị và thành phố Hà Nội về việc xây dựng một bệnh viện dã chiến có quy mô lớn, đủ tiêu chuẩn để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 cho Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sau quá trình chuẩn bị, chỉ trong vòng hơn 1 tháng kể từ ngày khởi công (24/7) đến nay bệnh viện đã cơ bản hoàn thành, đi vào hoạt động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các đơn vị đã có nhiều nỗ lực để sớm đưa bệnh viện vào hoạt động, phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các đơn vị tiếp tục hoàn thiện, khai thác hiệu quả cơ sở y tế này; đặc biệt Thủ tướng yêu cầu đào tạo thêm nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ từ các chuyên khoa khác để phục vụ nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh Viện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra giấy phép đi đường và khai báo y tế của người dân trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra giấy phép đi đường và khai báo y tế của người dân trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ngay sau khi kiểm tra Bệnh viện Điều trị bệnh nhân COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tình hình và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân).

Tại đây, Thủ tướng đã gặp, hỏi chuyện với người giao hàng (shipper); thăm hỏi một số nhà dân, chủ cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu. Thủ tướng đã tìm hiểu chi tiết về phương thức hoạt động của các shipper; phương thức trao đổi, mua bán hàng hóa của các cửa hàng; sự hiểu biết và thực hiện phòng chống dịch của người dân...

Thủ tướng căn dặn người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có Thông điệp 5K; không di chuyển nếu không thực sự cần thiết mà nên “ai ở đâu ở yên đó”; thực hiện “an toàn để buôn bán và buôn bán phải an toàn”.

Thủ tướng dành thời gian kiểm tra, động viên lực lượng của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch của phường Thanh Xuân Trung, đặc biệt là tại ngõ 328 và ngõ 330, đường Nguyễn Trãi - nơi đang bị phong tỏa do dịch COVID-19.

Kiểm tra từng vấn đề cụ thể trong phòng, chống dịch tại đây, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần làm việc của các thành viên tại các chốt kiểm dịch; yêu cầu thành phố tiếp tục quan tâm, ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2, trang bị các dụng cụ thiết yếu để các thành viên Tổ phòng, chống COVID cộng đồng đảm bảo sức khỏe, an toàn làm việc.

Sau khi đi thị sát, tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã gọi điện trực tiếp tới các số điện thoại đường dây nóng để kiểm tra mức độ đáp ứng về nhu cầu thiết yếu và nhu cầu y tế của người dân tại cơ sở.

Thủ tướng đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo thành phố Hà Nội tại đầu cầu Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. Cuộc làm việc cũng được kết nối trực tuyến tới gần 600 điểm cầu phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội báo cáo về tình hình dịch bệnh cũng như các bước triển khai phòng, chống dịch của phường, quận và thành phố như: việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; lập sở chỉ huy; cập nhật văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ; thực hiện giãn cách xã hội; cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, các dịch vụ y tế cho người dân trong vùng phong tỏa...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ ghi nhận, biểu dương thành phố trong suốt thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng cho rằng kết quả đó là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền thành phố; sự chung sức, đồng lòng của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của nhân dân toàn thành phố.

Trên tinh thần thẳng thắn, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những hạn chế mà Thủ tướng và Đoàn công tác nghi nhận từ thực tế. Đó là người dân vẫn ra đường khá đông, chưa đạt kết quả giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Việc kiểm tra cho thấy, nếu tình hình vẫn như hiện nay thì thành phố còn có thể kiểm soát được, song nếu dịch diễn biến phức tạp, xấu hơn như một số tỉnh, thành phố phía Nam thì Hà Nội dễ rơi vào bị động, lúng túng.

Phường Thanh Xuân Trung - nơi "nóng" nhất Hà Nội về dịch COVID-19, nhưng hiện tại đang thiếu người chỉ huy cao nhất trong phòng, chống dịch. Phường đã có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, song lại không có quy chế làm việc. Khi thị sát, Thủ tướng cảm nhận rằng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch của phường thiếu người “trực chiến”... Đây là những vấn đề thành phố cần khắc phục ngay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, “xã, phường, thị trấn là pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ”, “người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể” trong phòng, chống dịch COVID-19... đang là chủ trương đúng, nên thành phố cần tiếp tục thực hiện thực tốt hơn. Trong đó, việc phòng dịch vẫn là yếu tố cơ bản, quan trọng nhất và người dân vừa có nghĩa vụ, vừa có trách nhiệm trong phòng, chống dịch, vì sức khỏe của chính mình, vì cộng đồng và vì phát triển đất nước.

Thủ tướng nhắc nhở, khi thực hiện giãn cách xã hội thì phải quyết liệt, nghiêm ngặt, không để "chặt ngoài, lỏng trong"; tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thu hẹp chu kỳ xét nghiệm, nhanh chóng tìm ra nguồn lây, tách F0 ra khỏi cộng đồng để có phương án chăm sóc, điều trị phù hợp; phải thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nhanh nhất; đưa dịch vụ đến người dân nhanh nhất, gần nhất, ngay từ cơ sở. Cùng với đó, ngành chức năng phải tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn cho người dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các xã, phường phải đảm bảo an sinh xã hội; an ninh, trật tự, an dân; chủ động đảm bảo các nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" và tập huấn các kỹ năng cho nguồn nhân lực; chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng khi phải phong tỏa; tăng cường truyền thông để người dân hiểu biết và tin tưởng, tham gia phòng, chống dịch tích cực hơn…

Đối với thành phố, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải cố gắng không để dịch lây sang các "vùng xanh" và không để dịch lây lan về vùng nông thôn, vì nông thôn vừa yếu hơn về phòng, chống dịch, vừa là nơi cung cấp nhu yếu phẩm cho xã hội; phải đảm bảo lưu thông hàng hóa; hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức "sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất".

Bên cạnh đó, thành phố cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những hạn chế để điều chỉnh và giúp đỡ xã, phường cả về nhân lực, vật lực để phòng, chống dịch hiệu quả; khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân thực hiện tốt, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác phòng, chống dịch… Thủ tướng lưu ý thành phố Hà Nội cần tăng cường việc giãn cách xã hội, nhất là trong thời gian nghỉ lễ sắp tới.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

7 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII bị cách chức, thôi chức, khai trừ Đảng

7 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII bị cách chức, thôi chức, khai trừ Đảng

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, 7 Ủy viên Trung ương Đảng đã lần lượt nhận các hình thức kỷ luật Đảng gồm cách chức, thôi chức, khai trừ ra khỏi Đảng.
Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện những vấn đề lớn ở tầm mức mới với quyết sách mới

Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện những vấn đề lớn ở tầm mức mới với quyết sách mới

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng nay, 3/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá”

Tối 30/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị tham dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Trung ương và lãnh đạo một số địa phương.
Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức

Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức

Ngày 8/9, thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ kỷ luật lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Thủ tướng Chính phủ kỷ luật lãnh đạo tỉnh Phú Yên
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
Ngày 30/9/, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022
Sáng nay (1/10), tại Hưng Yên, Hội người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu Diễn văn khai mạc của Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022
Sáng 1/10, tại Hưng Yên, Hội người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ phát động. Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng
Phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng”.

Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2021

Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2021
Trong hai ngày 30/9 và 1/10, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016-2021 và triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025; tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp".
Xem thêm
Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Ngày 1/10, tại TP Hưng Yên, Hội NCT Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập “khủng” từ 500 USD đến hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nhiều người đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang nước bạn rồi trở
Bán SIM kích hoạt sẵn, 7 nhà mạng bị phạt 3 tỷ đồng

Bán SIM kích hoạt sẵn, 7 nhà mạng bị phạt 3 tỷ đồng

Kết quả kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) về hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định cho thấy cả 7 nhà mạng đều vi phạm.
Phiên bản di động