Thầy và trò trường vùng biên dồn lực ôn thi ‘vượt vũ môn’ THPT

Bước vào giai đoạn nước rút, thầy và trò Trường THPT Quan Sơn, huyện vùng cao Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang dồn lực ôn thi tốt nghiệp THPT. Ngoài việc ôn luyện, thầy cô cũng không quên động viên, khích lệ tinh thần học trò.

Động viên, khích lệ tinh thần

Năm học 2023-2024, Trường THPT Quan Sơn có 6 lớp 12, với tổng số 202 học sinh. Trong số này, có 4 em đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn lại 198 học sinh dự thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Theo thầy Nguyễn Minh Đạo, Hiệu trưởng nhà trường, công tác ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh cuối cấp được triển khai từ đầu tháng 2 vừa qua, và được phân chia theo từng giai đoạn. Trong đó, từ đầu tháng 2 đến ngày 25/5/2024, nhà trường bố trí 3 buổi chiều mỗi tuần để ôn thi tất cả các môn. Sau ngày 25/5 là giai đoạn về đích, sẽ tập trung ôn tập theo nhóm năng lực của học sinh.

Thầy và trò trường vùng biên dồn lực ôn thi ‘vượt vũ môn’ THPT
Giờ ôn tập môn Địa lý của cô, trò Trường THPT Quan Sơn

“Việc ôn thi theo nhóm năng lực học sinh được nhà trường căn cứ vào kết quả đánh giá của năm và kết quả thi khảo sát của Sở GD&ĐT. Trên cơ sở đó để điều chỉnh lại chương trình ôn tập và nội dung giảng dạy cho phù hợp. Hiện tại, việc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh cuối cấp được diễn ra vào các buổi sáng trong tuần, trừ Chủ nhật. Riêng chiều thứ Sáu hàng tuần, giáo viên tập trung ôn luyện cho nhóm học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng”, thầy Đạo chia sẻ.

Thầy Đạo cho biết, kế hoạch ôn thi ở giai đoạn nước rút sẽ kết thúc trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra khoảng 2 ngày, nhằm giúp các em thả lỏng tinh thần, chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng cho kỳ thi.

Đối với học sinh thuộc khu vực vùng núi, khó khăn lớn nhất trong công tác ôn tập theo thầy Đạo là tâm lý học sinh rất dễ bị xao nhãng. Vì vậy, thầy cô phải quan tâm, thường xuyên đôn đốc các em trong việc ôn luyện. Ngoài ra, việc phối kết hợp giữa nhà trường và gia đình học sinh cũng gặp khó khăn do điều kiện hoàn cảnh, nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học của con em mình.

“Hồi cuối tháng 4 vừa qua, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh nhằm tăng cường sự phối hợp. Đối với một bộ phận học sinh chưa vững vàng tâm lý, dễ bị lôi kéo bỏ học đi làm, nhà trường phải động viên, phân tích để các em nhìn nhận ra vấn đề”, thầy Đạo thông tin.

Ngoài dồn lực ôn thi tốt nghiệp THPT, Trường THPT Quan Sơn cũng phối hợp với lực lượng công an, Huyện Đoàn Quan Sơn xây dựng “Cổng trường an toàn”. Đồng thời, tuyên truyền đến tận bản, làng nhằm giúp học sinh tham gia giao thông an toàn khi mùa thi đang cận kề.

Sẵn sàng cho kỳ thi

Thầy Đạo cho biết, một trong những thuận lợi của nhà trường trong việc triển khai ôn thi tốt nghiệp THPT là đội ngũ thầy cô được phân công nhiệm vụ đều là giáo viên cốt cán, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, hầu hết giáo viên nhận nhiệm vụ đều sinh sống gần trường nên rất thuận lợi trong việc triển khai kế hoạch ôn tập.

“Nhà trường tạo mọi điều kiện để giáo viên triển khai việc ôn tập cho học sinh đạt hiệu quả tốt nhất. Với học trò, cũng không gia tăng thêm áp lực mà tập trung ôn luyện dựa trên lực học của các em”, thầy Đạo chia sẻ.

Thầy và trò trường vùng biên dồn lực ôn thi ‘vượt vũ môn’ THPT
Cô Hà Thị Khuyên hướng dẫn trò làm bài trong giờ ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn.

Ở giai đoạn nước rút, cô Hà Thị Khuyên (giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Quan Sơn) tập trung cho học sinh hệ thống lại kiến thức cơ bản và dành thời gian luyện đề. “Với thời lượng mỗi lớp là 4 tiết/tuần, tôi cho học sinh luyện đề trong 120 phút, tương đương với thời gian thi thật nhằm giúp các em phân chia thời gian hợp lý cho các phần. Các tiết còn lại, giáo viên tập trung chữa đề, sửa lỗi cho học sinh. Về cơ bản, đến thời điểm này, cô và trò đã sẵn sàng cho kỳ thi”, nữ giáo viên bộc bạch.

Theo cô Khuyên, với học trò vùng núi cao như Quan Sơn, điểm đầu vào của các em thuộc nhóm thấp nhất toàn tỉnh, khả năng tiếp thu bài không đồng đều. Vì vậy, giáo viên có phần vất vả hơn trong việc kiểm tra đánh giá, phân nhóm học sinh để có phương pháp ôn luyện phù hợp.

Với nhóm học sinh có lực học yếu, giáo viên tập trung hướng dẫn các em nắm chắc kiến thức, phương pháp làm bài câu hỏi nhận biết, thông hiểu của phần Đọc hiểu. Với câu 1 phần Làm văn, phải đảm bảo đúng hình thức, cấu trúc đoạn văn, đúng dung lượng và đúng vấn đề. Với câu 2 của phần này, có thể không trình bày được phần lệnh phụ nhưng phải viết đúng cấu trúc bài văn, xác định được vấn đề nghị luận, khái quát được tác giả, tác phẩm, vị trí và nội dung đoạn trích, nêu sơ lược được nội dung và nghệ thuật đoạn trích trong đề bài.

Nhóm học sinh lực học trung bình cần đạt được tiêu chí viết đúng, đủ. Với các em có lực học Khá trở lên, giáo viên tập trung giúp các em chau chuốt hơn trong diễn đạt ngôn từ, đảm bảo bài viết vừa đúng, đủ, có chiều sâu.

“Đối với Quan Sơn, hầu hết học sinh đi học xa, thời tiết thất thường nên ban đầu, độ chuyên cần chưa cao. Vì vậy, thầy cô vừa “dạy” vừa “dỗ”, kết hợp nhiều cách để khích lệ tinh thần; lập bảng theo dõi kết quả luyện đề theo tuần, tháng để nhận biết mức độ tiến bộ của các em, từ đó động viên các em nỗ lực cố gắng”, cô Khuyên chia sẻ.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, thầy và trò nhà trường đặt mục tiêu giữ vững tỷ lệ đỗ tốt nghiệp như năm học trước (đạt từ 97-98%)”, thầy Nguyễn Minh Đạo, Hiệu trưởng Trường THPT Quan Sơn thông tin.
Lường Toán

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập

Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập

Sáng nay, hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành bài thi cuối, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…
Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa công bố danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2024-2025. Thí sinh có mức điểm cao nhất là học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh (TP Thanh Hóa), đạt 47,1 điểm.

Tin khác

Kỳ tích ở một ngôi trường làng

Kỳ tích ở một ngôi trường làng
Từ ngôi trường gặp muôn vàn gian khó, đến nay Trường THCS Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn và thi tuyển vào lớp 10 THPT có nhiều bứt phá trong nhiều năm trở lại đây.

Giáo dục con trẻ biết giao tiếp

Giáo dục con trẻ biết giao tiếp
Giao tiếp là quá trình thiết lập và phát triển các mối quan hệ giữa người với người nhằm hướng đến những mục đích nhất định. Giao tiếp có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân cũng như với toàn xã hội.

Ngôi trường của những ‘mùa vàng’

Ngôi trường của những ‘mùa vàng’
Mặc dù còn non trẻ, được thành lập năm 2015, song thầy và trò Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ đã nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học
Bài phát biểu bằng sự nhiệt huyết, tâm can, không tô hồng của TS Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Hồng Hà, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, đã lay động, rơi nước mắt, khắc ghi, từ hàng nghìn học sinh, phụ huynh, giáo viên trường Hồng Hà trong buổi lễ tri ân diễn ra ngày 25/5.

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng ven biển

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng ven biển
Từ ngôi trường ven biển với muôn vàn khó khăn, đến nay Trường THCS Hoằng Phụ đã nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích nổi bật về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học
Với điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn, ngân sách Nhà nước chi cho giáo dục còn hạn hẹp, thời gian qua, Trường Tiểu học Nga Phượng đã tích cực xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị day học, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.

Bảo đảm công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo

Bảo đảm công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2024-2025.

Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024

Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 – 2024
Trường Đại học Hồng Đức vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng Nhà trường với người học năm học 2023 - 2024.

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành

Tặng máy tính trường học, giáo viên và học sinh huyện Yên Thành
Trong 2 ngày 17 và 18/5/2024, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC), do thạc sĩ Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về thăm xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia chương trình bảo tồn Di sản văn hóa tôn tạo Giếng cổ đền Bạch Y và tặng máy tính trường học và giáo viên, học sinh giỏi.

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp

TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp từ ngày 17/5 để làm rõ trách nhiệm.

Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Vụ bữa ăn bán trú bị cắt xén: Khai trừ Đảng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Thu Phố 1
Mới đây, Huyện ủy huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thông tin về việc khai trừ Đảng đối với Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 do đã vi phạm các quy định “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác; sử dụng trái phép tài sản của Nhà nước nhằm trục lợi”.

“Sinh hoạt dưới cờ”... một hoạt động bổ ích!

“Sinh hoạt dưới cờ”...  một hoạt động bổ ích!
Nằm trong chuỗi kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử và 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (1954 - 2024), Đảng uỷ, Hội CCB, Hội Khuyến học, Hội Phụ nữ, Trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã có buổi “sinh hoạt dưới cờ” thật bổ ích.

Hội đồng Anh cấp sai phép hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh

Hội đồng Anh cấp sai phép hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh
Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH British council (Việt Nam) hay còn gọi là Hội đồng Anh (Việt Nam).

Hà Nội: Xử lý nghiêm các trường vận động học sinh không thi lớp 10 công lập

Hà Nội: Xử lý nghiêm các trường vận động học sinh không thi lớp 10 công lập
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT tạo quận, huyện, thị xã về việc tổ chức dạy học trong học kỳ II, tổng kết năm học 2023-2024 cấp THCS và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025.

IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam

IDP cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam
Ngày 8/5, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài với Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam - đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.
Xem thêm
Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông từ các xe tự chế  chở hàng cồng kềnh lưu thông trên đường

Cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông từ các xe tự chế chở hàng cồng kềnh lưu thông trên đường

Công tác kiểm tra, xử lý đối với xe 3 - 4 bánh tự chế vi phạm trên địa bàn Thành phố là một nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, liên tục, đòi hỏi cần phải có sự chung tay tham gia của ban ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị Công an địa phương và các đơn vị nghiệp vụ, cũng như sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân, các doanh nghiệp và chủ cửa hàng kinh doanh.
Hội Nông dân Việt Nam nâng cao chất lượng hoạt động trong giai đoạn mới

Hội Nông dân Việt Nam nâng cao chất lượng hoạt động trong giai đoạn mới

Ngày 14/6 , Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2024 Cụm thi đua số 3 tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Hơn 2.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên

Hơn 2.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên

UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định phê duyệt dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên, đoạn kết nối huyện Tuy An - TP Tuy Hòa (giai đoạn 1) do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư.
Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Tôi thường nghĩ: “Khi đã dấn thân vào nghề báo, ngoài những kiến thức đã được đào tạo bài bản từ giảng đường đại học, mỗi phóng viên, nhà báo phải trải qua một quá trình rèn luyện, tích lũy tri thức, chuẩn bị và hoàn thiện rất nhiều các kĩ năng để có thể làm, làm tốt và trụ vững được với nghề…”.
Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Ấn tượng và thiện cảm khi chúng tôi về thăm thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) là quang cảnh thoáng đãng, sạch đẹp từ đường chính đến các đường nhánh vào từng xóm và tận các gia đình.
Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong những năm qua xã Trường Giag (Nông Cống-Thanh Hóa) luôn xác định việc xây dựng Nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng và nhà nước.
Phiên bản di động