Thanh Hóa: Về với lễ hội truyền thống đền Cây Vải

Sáng 11/3/2023, UBND phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống đền Cây Vải – Di tích lịch sử cấp Quốc gia, nhằm dâng hương và tưởng nhớ Tiên nữ Ngọc Thuỷ Tinh công chúa đã có công âm phù cho Vua Quang Trung trên đường hành quân ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược bờ cõi. Năm 1993, đền Cây Vải được Bộ Văn hoá công nhận là Di tích Lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

Đền Cây Vải, còn có tên Nôm là Trà Sơn miếu (Thuộc trang Cửa làng Phủ Tống sơn xưa, nay là làng Nghĩa Môn, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) tương truyền được khởi dựng vào khoảng năm 1060 thời Lý Thánh Tông (1054-1072), được xây lại vào khoảng năm 1840-1847 thời vua Thiệu Trị Nhà Nguyễn. Đền Cây Vải tọa lạc trong không gian tĩnh lặng, giữa cảnh sơn thủy hữu tình: theo hướng Đông - Tây, sau lưng là giải núi Đồi Ông, phía trước là hồ nước, bên phải phía trước đền có một giếng nước trong vắt không bao giờ cạn, nhân dân quanh vùng quen gọi là giếng Tiên. Đền Cây Vải là nơi thờ phụng Tiên nữ Ngọc Thuỷ Tinh công chúa - con gái của Động đình Long Vương dưới Thuỷ cung.

Thanh Hóa: Về với lễ hội truyền thống đền Cây Vải
Đền Cây Vải

Theo ngọc phả Thuỷ Tinh thánh tích đền Cây Vải – dịch gọi là Miếu Trà Sơn nằm trên mảnh đất linh có giếng ngọc, non vàng, phong cảnh bồng lai, thời gian ấy có một cô gái xinh đẹp tuyệt trần tên nàng là Bạch Ngọc Công Chúa nàng là con gái đầu của vị thần Động đình Quốc Vương, nàng có nhan sắc tuyệt trần hình dung yểu điệu, da trắng như tuyết, tóc sáng như gương, ngón tay nàng như búp măng mùa xuân, mắt nàng biếc như nước hồ mùa thu, thật là hoa ghen thua thắm, ngọc lành kém xa. Nàng thường đi đến những nơi Sơn kỳ,Thuỷ tú như Núi Nam Long - Hồ Tây- Hà Nội, Đồi ngang – Ninh Bình….đi đến đâu nàng làm quán rượu để đón mời khách, dùng nem cá kình, thịt lân, bàn chân châu, chén ngọc, thức ăn ngon, rượu tiên tửu trần gian đâu có. Khách vãng lai trong thiên hạ không ít người kính trọng giữ lễ độ thì được may mắn gặp hạnh phúc, người nào dùng lời đùa cợt lả lơi thì bị trừng phạt thích đáng, người nào biết dùng lễ vật thì được ban phúc lộc. Người dân lập đền, khói hương thờ phụng để ghi ân công đức giúp vua giúp nước cứu dân của Tiên nữ

Đến thời nhà Lý, vào đầu thế kỷ XI, Vua Thánh Tông lên ngôi (năm 1054) thiên hạ thái bình nhân dân vui sướng được 5 năm, đến năm 1059 bỗng nhiên có giặc Đồ Bàn (Chiêm Thành) xâm lấn bờ cõi nước ta, chúng là mọi rợ độc ác, thế giặc tung hoành, vua Thánh Tông sai các tướng mang quân đi dẹp loạn, nhưng không dẹp nổi. Nhà vua tức giận thân chinh cầm quân cùng tướng, sỹ lên đường tiễu trừ quân xâm lấn bờ cõi. Khi quân của Nhà Vua về đến Điệp Sơn giữa một buổi chiều mùa đông gió thổi hiu hiu, chim ca vượn hót bỗng thấy tòa tửu lâu lúc ẩn lúc hiện trong cảnh rừng rậm núi non. Một người con gái xinh đẹp xuất hiện bên xe của nhà vua nhẹ nhàng nói “ Ta là nữ thần trông coi vùng này biết nhà Vua cầm quân dẹp giặc ngoại xâm, ta sai hai tướng là Sơn Tiên và Thủy tiền phò Vua giúp nước , đồng thời khuyên nhà vua nhanh chóng đi đường tắt nhanh chóng tiến vào sào huyệt của quân Đồ Bàn thì chẳng mấy chốc mà thắng”. Nhà vua y theo lời của Nữ Thần nhanh chóng xuất quân. Quả nhiên chỉ trong mấy ngày đã đánh tan quân giặc bắt sống vua Đồ Bàn đóng cũi đưa về nước.

Thanh Hóa: Về với lễ hội truyền thống đền Cây Vải

Nghi lễ dâng hương

Chiến thắng trở về qua vùng Điệp Sơn, Vua Lý Thánh Tông nhớ công lao của nữ thần vùng này đã âm phù, dương trợ cho Nhà vua chiến thắng, liền đặt bút son phong tặng: “Trấn trạch động đình Hồ trung Tiên nữ Ngọc Thuỷ Tinh Công Chúa trợ quốc tối linh thượng đẳng thần” và cấp cho bản ấp năm trăm lạng bạc và 1 khu ruộng 30 mẫu để sửa sang lại miếu thiêng và bốn mùa cúng tế. Đến triều vua Thành Thái (1902) triều đình sắc phong “ Trấn trạch Hồ Trung Tiên Nữ Ngọc Thuỷ Tinh Công Chúa”; đến năm 1917 phong tặng sắc vân cho 2 vị công chúa thêm mỹ tự là “Chinh Uyển dực bảo trọng hưng tôn thần”

Cuối thế kỷ XVIII vào khoảng năm 1788 có Phúc Thần Hoàng Đế tức là Nguyễn Huệ đem đại quân ra Bắc hội quân cùng các tướng Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở bàn kế sách tiến quân tiêu diệt quân Thanh xâm lược. Trong những ngày hội quân ở vùng Tam Điệp, vua Quang Trung được Thần Trà Sơn miếu báo mộng phải gấp rút chỉ huy đại quân thần tốc tiến ra Bắc Hà vào đêm 30 Tết mới mong nhanh chóng đánh tan quân Thanh. Quả nhiên như báo mộng, Dưới sự chỉ huy của Nguyễn Huệ - Quang Trung, 5 cánh quân thần tốc tiến ra Thăng Long. Chỉ trong 5 ngày đại quân Tây Sơn đã đánh tan và tiêu diệt 29 vạn quân Thanh xâm lược giải phóng Thăng Long. Lúc khải hoàn trở về qua vùng Trà Sơn miếu nhà vua không quên giấc mộng đó và đã phong tặng đôi câu đối: “Ân ba, mặc tướng thiên tiên nữ / Sắc mệnh bao phong thế phúc thần”. Câu đối hiện nay vẫn đang được lưu giữ tại bản đền Cây Vải.

Về với Lễ Hội Đền Cây Vải chúng ta một lần nữa ghi nhớ công lao của Tướng quân Nguyễn Thiện người đã có công lập trang Cửa Đồi ( nay là làng Nghĩa Môn ) để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ cách đây 234 năm đã dừng chân tại đây để cùng Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở chiêu mộ binh lính, tập kết quân lương, luyện tập nghĩa sỹ để luận bàn kế sách trước khi hành quân ra giải phóng Thăng Long.

Để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hoá của các di tích trên địa bàn Phường Lam Sơn. Trong đó Di tích quốc gia đền Cây Vải là nơi thờ phụng các vị thiên thần và nhân thần. Di tích Đồi Ông nơi có miếu thờ tướng quân Ngô Văn Sở – Một đại tướng tài ba của Quang Trung - Nguyễn Huệ. Di tích miếu thờ và Lăng mộ Đại tướng quân Nguyễn Thiện ( Di tích lịch sử văn hóa được tỉnh Thanh Hóa xếp hạng).

Thanh Hóa: Về với lễ hội truyền thống đền Cây Vải

Ông Vũ Anh Tuấn Chủ tịch UBND phường Lam Sơn dâng hương tại lễ hội

Qua trao đổi, ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch phường Lam Sơn cho biết thêm: “Theo các cụ cao niên kể lại, đền Cây Vải được khởi công xây dựng thời Lý, đến thời nhà Nguyễn thì được trùng tu tôn tạo.Trải qua thời gian đến nay dấu tích của đền thờ cũng đã bị xuống cấp nhiều, chỉ còn ở phần hậu cung được giữ gìn khá nguyên vẹn. Đặc biệt, lễ hội đền Cây Vải diễn ra vào ngày 20 tháng 2 âm lịch là lễ hội thành hoàng làng đã thu hút đông đảo các dòng họ, con cháu, du khách thập phương về dâng hương, vãn cảnh. Bên cạnh đó hàng năm cứ đến ngày 11 tháng 9 âm lịch, chính quyền và nhân dân làng Nghĩa Môn, phường Lam Sơn và quanh vùng lại long trọng tổ chức lễ hội để tôn vinh công lao của Tiên nữ Ngọc Thủy Tinh công chúa”.

Đức Linh

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Sau 4 ngày thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Tây A, 7 giờ sáng 25/5, tàu 561 đã đưa Đoàn công tác số 14 cập bến đảo Trường Sa lớn, hay còn gọi thị trấn Trường Sa, “Thủ đô của huyện đảo”, nơi duy nhất trong hải trình có thể đi bộ sang mà không phải dùng xuồng.
Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Cùng với không khí hân hoan kính mừng Đại lễ Vesak năm 2023, mùa Phật đản Phật lịch 2567, tại An Giang cũng được Ban Trị sự giáo hội các cấp, các ngành cấp tỉnh huyện, thị thành; Tăng-Ni và đồng bào Phật tử trong tỉnh hưởng ứng với những lời chúc mừng tốt đẹp của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni tôn kính.
CẢM TẠ

CẢM TẠ

Cụ TRẦN KHẮC NHIỆN, sinh năm 1936, nguyên quán xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An bị lâm bệnh, mặc dù đã được các y bác sĩ Bệnh viện Quân đội 175 và con cháu tận tình chăm sóc cứu chữa, nhưng do bệnh nặng, tuổi cao sức yếu, cụ đã từ trần lúc 15 giờ 54 phút ngày 24/5/2023 (nhằm ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão). Tang lễ được tổ chức trang trọng chu toàn ngày 27/5/2023.
Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Sáng 27/5/2023 (nhằm ngày 9/4 Quý Mão), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Tân Châu long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023, tại Tịnh xá Ngọc Tâm, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.
Nhà tu hành ở Phương Nam: Duyên lành xứ Thanh!

Nhà tu hành ở Phương Nam: Duyên lành xứ Thanh!

Từ miền Tây Nam Bộ, chúng tôi vừa có chuyến đi chớp nhoáng về xứ Thanh theo lời mời của Thượng tọa, Tiến sỹ Thích Giác Hoàng, Ủy viên HĐTS Giáo hội PGVN, Chánh Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Trụ trì Tịnh xá Linh Sơn, là nhà tu hành theo Hệ phái Khất sĩ có cội nguồn từ Phật giáo nguyên thuỷ.

Tin khác

Món ngon chốn lạ

Món ngon chốn lạ
Ẩm thực là một phần rất quan trọng trong các cuộc hành trình du lịch. Các đơn vị tổ chức tour luôn nghiên cứu nhằm dung hòa khẩu vị của người Việt với món ăn của các nơi mà họ đưa du khách đến.

Cứu bạn quên mình - xứng đáng được truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Cứu bạn quên mình - xứng đáng được truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm
Nghe tiếng kêu cứu của bạn dưới kênh, em Nguyễn Lê Xuân Đức nhanh chóng chạy xuống cứu bạn. Nhờ sự dũng cảm của Đức, bạn em đã được cứu sống, nhưng em lại phải bỏ mình dưới dòng nước xiết...

Hạnh phúc giản đơn của người cao tuổi

Hạnh phúc giản đơn của người cao tuổi
Chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, của NCT như Kỉ niệm 133 năm Ngày sinh của Bác (19/5); kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5); 82 năm Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); kỉ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm huyện Mỹ Đức và phát động phong trào phòng chống hạn, Hội NCT huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Liên hoan tiếng hát NCT 2 Cụm Văn Miếu và Kim Liên

Liên hoan tiếng hát NCT 2 Cụm Văn Miếu và Kim Liên
Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Cụm Văn hóa Văn Miếu và Cụm Văn hóa Kim Liên.

Cuộc đua tài sôi nổi, hấp dẫn của hơn 300 vận động viên NCT tỉnh Gia Lai

Cuộc đua tài sôi nổi, hấp dẫn của hơn 300 vận động viên NCT tỉnh Gia Lai
Từ ngày 11 đến 13/5, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Hội NCT tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (VH-TT&DL) tổ chức Hội thao NCT tỉnh năm 2023. Ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở VH-TT&DL Gia Lai làm Trưởng ban tổ chức. Lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và lãnh đạo Sở VH-TT&DL làm Phó Trưởng ban Tổ chức. Bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh luôn túc trực tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh để theo dõi diễn biến của Hội thao.

Lễ hội đền thờ Thái Hậu Phạm Thị Ngọc Trần – người “tế thần” vì giang sơn xã tắc

Lễ hội đền thờ Thái Hậu Phạm Thị Ngọc Trần – người “tế thần” vì giang sơn xã tắc
Sáng 12/5, tại làng Quần Đội, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Lễ hội đền thờ Quốc Thái Mẫu Hoàng Thái Hậu Phạm Thị Ngọc Trần. Lễ hội được tổ chức trang trọng vào ngày 23 và 24/3 âm lịch hàng năm (ngày mất của bà) để tưởng nhớ người đã nguyện “tế thần” vì giang sơn xã tắc, từng được vua ghi nhận: “Bà ấy đúng là chúa cả trăm vị thần của nước ta…”

Sôi động, thiết thực, hiệu quả ngay từ cơ sở

Sôi động, thiết thực, hiệu quả ngay từ cơ sở
Đó là khẳng định của TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam năm 2023, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Có một nhà khoa học rất thơ...

Có một nhà khoa học rất thơ...
Ở tuổi bát tuần, GS.TSKH. Vũ Quang Côn vẫn miệt mài với các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học đồng thời say mê sáng tác văn chương. Tình yêu khoa học hòa quyện trong thơ ông với những nét đẹp vô cùng độc đáo và mới mẻ.

Ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa nghệ thuật trong công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT

Ý nghĩa, tầm quan trọng của văn hóa nghệ thuật trong công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT
“Vui, khỏe, có ích” không chỉ là mong mỏi của NCT, mà còn là hạnh phúc của gia đình, con cháu NCT và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. Thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, NCT duy trì sức khỏe dẻo dai, nâng cao đời sống tinh thần để tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT về nội dung trên…

Ngôi nhà chung của hội viên trung, cao tuổi

Ngôi nhà chung của hội viên trung, cao tuổi
Sáng 9/5, CLB Sức khỏe ngoài trời (SKNT) người trung cao tuổi quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội tổ chức kỉ niệm 50 năm thành lập. Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Hảo, võ sư, Chủ tịch Hội SKNT trung cao tuổi thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận; lãnh đạo CLB SKNT huyện Thanh Oai và các Chi hội trực thuộc.

Khích lệ, động viên NCT sống vui, khỏe, có ích

Khích lệ, động viên NCT sống vui, khỏe, có ích
Sáng 5/5, Hội NCT quận Cầu Giấy phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Du lịch quận tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT năm 2023. Tới dự có ông Phạm Huy Giáp, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, các Phòng, Ban ngành, đoàn thể quận; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các phường cùng đông đảo diễn viên, NCT và nhân dân đến xem, cổ vũ.

Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam - năm 2023

Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam - năm 2023
Tối 28/4/2023, UBND tỉnh Nam Định đã khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam - năm 2023. Tham gia khai mạc có đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban ngành của tỉnh cùng đông đảo các em học sinh và Nhân dân TP Nam Định.

Chương trình ý nghĩa “hai trong một”

Chương trình ý nghĩa “hai trong một”
Chào mừng kỉ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), 137 năm ngày Quốc tế lao động (1/5); Thực hiện Kế hoạch số 33 ngày 15/2/2023 của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam và Kế hoạch số 03 ngày 21/2/2023 của Hội NCT TP Hà Nội, Hội NCT quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tổ chức Liên hoan Tiếng hát NCT Cụm Văn hóa Láng năm 2023.

Mãn nhãn màn bắn pháo hoa mừng giỗ tổ Hùng Vương

Mãn nhãn màn bắn pháo hoa mừng giỗ tổ Hùng Vương
Người dân và du khách được thưởng thức màn bắn pháo hoa đặc sắc tại Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền thờ Lê Hoàn

Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội đền thờ Lê Hoàn
Tại Khu di tích lịch sử đền thờ Lê Hoàn (xã Xuân Lập, Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa vừa long trọng tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023 và đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền thờ Lê Hoàn. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của đất và người xứ Thanh cùng nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.
Xem thêm
Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.
Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.
Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5 năm nay, du khách đến khu Ramsar Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp ngắm chim thiên nhiên hoang dã trong khung cảnh bình minh vừa ló dạng hoặc lúc hoàng hôn buông xuống tại Wildbird Tràm Chim vừa mới khai trương thật ấn tượng và tuyệt vời. Du khách sẽ cảm nhận những giá trị từ thiên nhiên, với rừng nguyên sinh bạt ngàn và các loài chim hoang dã mang đến sự thư thái, dễ chịu… sau những tháng ngày làm việc, lao động mệt nhọc…
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.
Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp anh em sinh đôi Nghĩa và Nhân.
Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.
Phiên bản di động