Người đàn bà làng Đọ Xá:

Thà bỏ tất chứ không bỏ cuộc

Đó là tuyên bố của bà Nhữ Thị Lưu, sinh năm 1950, trú tại xóm Nam, khu Đọ Xá, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, ẩn chứa sự khát khao công bằng, công lí. Bà Lưu bắt đầu hành trình tìm công lí từ năm 1999 đến nay chưa đến đích. Cái thắng lợi đầu tiên của bà là, các cấp chính quyền ở Bắc Ninh phải chấp nhận giải quyết khiếu nại của bà (mặc dù giải quyết không đúng), tòa án hai cấp phải thụ lí xét xử (xét xử cũng không đúng). Hiện bà Lưu đang thực hiện nộp đơn đề nghị giám đốc thẩm lên TAND và Viện KSND Tối cao, vẫn với thái độ tin tưởng vào pháp luật…

Trong cái quán cóc đơn sơ ven đường TP Bắc Ninh, bà Nhữ Thị Lưu nói nhỏ nhẹ nhưng đầy kiên quyết: “Tôi thà bỏ tất cả chứ nhất định không bỏ cuộc, dù có phải đi bất cứ đâu”. Bà cười nhẹ cho biết, ngày 5/11/2019, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm, ra Bản án số 31/2019/HC-ST, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà gồm: Hủy Kết luận số 2453/KL-UBND ngày 7/10/2016 của Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh; Yêu cầu UBND TP Bắc Ninh bồi thường, hỗ trợ theo Công văn số 1073/NCN-CT ngày 20/9/1997 và bồi thường một suất đất, theo Công văn số 470/VN-UB ngày 19/9/2002; Yêu cầu lập phương án bồi thường bổ sung cho gia đình bà 300 cây xoài, giếng nước, nhà lợp Fibro xi măng, theo Quyết định số 344/QĐ-CT ngày 16/3/2004 và Quyết định số 1580/QĐ-CT ngày 22/3/2003 của UBND tỉnh Bắc Ninh; Yêu cầu giao cho gia đình bà một ki ốt và một cầu chợ như đã hứa. Đến tận ngày 25/12/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội mới đưa ra xét xử phúc thẩm, ra Bản án số 437/2020/HC-PT. “Bản án phúc thẩm này cũng bác kháng cáo của tôi, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Nhận bản án có thất vọng, nhưng với tôi, kéo được họ ra tòa là một thắng lợi. Tôi đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm” – Bà Lưu cho biết.

Lần theo những tâm sự của bà Lưu và các tài liệu thu thập được mới biết, từ năm 1998, chính quyền thị xã Bắc Ninh (cũ) liên tục thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân thôn Đọ Xá, trong đó có đất của gia đình bà Lưu, để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở để bán và xây dựng khu nhà ở, giao đất ở cho cán bộ, Nhân dân thị xã Bắc Ninh, tổng diện tích 135.208,5m2. Riêng gia đình bà Nhữ Thị Lưu mất khoảng 4.000m2, trong đó có 288,9m2 bà đang khiếu kiện. Theo bà Lưu, gia đình bà không được hưởng trọn vẹn quyền lợi theo quy định của pháp luật và quyết định của UBND tỉnh.

Bà Nhữ Thị Lưu (người ngồi cười) và bà Đỗ Thị Sửu, hai trong số những “người đàn bà làng Đọ” kiên trì hành trình tìm công lí
Bà Nhữ Thị Lưu (người ngồi bên phải) và bà Đỗ Thị Sửu, hai trong số những “người đàn bà làng Đọ Xá” kiên trì hành trình tìm công lí

Những đòi hỏi của bà Lưu hoàn toàn xứng đáng. Ngày 20/9/1997, tại Công văn số 1073/NCN-CT của Chủ tịch UBND tỉnh có nội dung: “Đối với những ô đất để lại cho UBND xã, phường, UBND xã có trách nhiệm chỉ đạo giao đất ở cho Nhân dân địa phương, theo đúng đối tượng, tiêu chuẩn…”. Thế nhưng, nhiều hộ dân bị mất đất, trong đó có gia đình bà Lưu không được bảo đảm quyền lợi này. Ngày 15/7/2002, UBND thị xã Bắc Ninh có Côn văn số 470/CV-UB, thế hiện rất rõ nội dung: “… còn 30 suất (100% số còn lại) dành cho UBND phường Ninh Xá giải quyết cấp đất cho các hộ thuộc đối tượng được cấp đất quy định của địa phương. Thế nhưng trên thực tế, UBND phường Ninh Xá chỉ cấp cho 5 hộ dân khu Đọ Xá bị mất ruộng, còn 25 suất không biết biến đi đâu? Các hộ dân thắc mắc nhiều năm, nhưng chính quyền im lặng, không giải thích làm rõ. Tại thời điểm cưỡng chế thu hồi đất, gia đình bà Lưu có hơn 300 cây xoài bắt đầu cho ra quả, một giếng nước, một lán trông coi vườn cây ăn quả, nhưng không được tính vào phương án bồi thường. Khi thu hồi đất, chính quyền có hứa với các hộ dân sẽ bố trí ki ốt, cầu chợ tại chợ Đọ Xá, nhằm tạo điều kiện phát triển kinh doanh, buôn bán chuyển đổi nghề nghiệp. Chính Kết luận số 2453/KL-UBND của Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cũng xác nhận điều này. Thế nhưng, khi xây dựng xong ki ốt, chính quyền địa phương lờ đi, ngấm ngầm giao ki ốt cho 58 hộ dân thuê qua hình thức đấu thầu, những người mất đất, trong đó có gia đình bà Lưu không được hưởng chính sách này.

Nơi đây nguyên là đất ruộng của bà con nông dân làng Đọ
Nơi đây nguyên là đất ruộng của bà con nông dân làng Đọ

Bà Lưu và một số hộ dân khác bắt đầu hành trình đấu tranh đòi công bằng, công lí từ năm 1999, qua nhiều lần kiến nghị, khiếu nại nhưng không cấp chính quyền nào quan tâm xem xét. “Họ cứ thấy chúng tôi xuất hiện là đuổi, hoặc đùn đẩy trách nhiệm không ai giải quyết. Mãi sau này chúng tôi tìm được tới Văn phòng luật sư Đồng Đội, được sự vào cuộc kiên trì và hết sức trách nhiệm của luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng văn phòng), chính quyền mới bắt tay giải quyết, nhưng giải quyết không đúng, quanh co. Tôi khởi kiện hành chính thì Tòa cũng đứng về phía chính quyền, xử cho chúng tôi thua…” – bà Lưu cay đắng nói.

Thật vậy, cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử đều không phù hợp với những tình tiết khách quan, không công tâm, toàn diện khi đánh giá tài liệu, chứng cứ, xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích chính đáng của gia đình bà. Về yêu cầu bồi thường phần đất hỗ trợ, theo Công văn số 1073/NCN-CT và một suất đất theo Công văn số 470/CV-UBND, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng: “Công văn số 1073 của Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ liên quan đến tỉ lệ trích lại và mức phân bổ cụ thể 30% số lô đất trích lại cho các đối tượng giao đất ở, chứ không phải trích lại 30% cho người có đất nông nghiệp bị thu hồi…”. Nhận định như vậy là không đúng, thiếu khách quan, khi HĐXX không yêu cầu các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND phường Ninh Xá trình bày, làm rõ tiêu chuẩn đề cập đến trong Công văn này là gì?

Rất nhiều vấn đề uẩn khúc trong việc thực hiện Công văn số 470/CV-UBND không được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, làm rõ để giải quyết vụ án một cách khách quan, bảo vệ cho người dân bị mất đất. Trong phần “Nhận định”, Tòa chỉ hướng tới các tài liệu, chứng cứ do UBND TP cung cấp, mà bỏ qua ý kiến của bà Lưu, là không khách quan, không công bằng. Khi giải quyết cấp đất cho các hộ thuộc đối tượng được cấp theo phần 1 Công văn số 470, thì đáng ra gia đình bà Lưu được lô đất số 57, diện tích 80,5m2. Thế nhưng, thực tế gia đình bà chỉ được xét bốc lô đất giãn dân số 49, diện tích 76,6m2 tại làn 2, mà đáng ra gia đình bà có 7 khẩu phải được ưu tiên bốc lô đất ở làn 1.

Kết luận số 2453/KL-UBND của UBND TP Bắc Ninh cho rằng: “Bà Lưu và một số hộ dân khác trồng cây sau khi dự án được triển khai nên không được bồi thường”; “tại Hội nghị ngày 1/6/2004 không thấy bà Lưu có ý kiến gì, không có đơn phản ánh về vấn đề này”; “bà Lưu đã nhận đủ 12.971.610 đồng bao gồm cả tiền đền bù đất, hoa màu và hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất”. Nội dung này cũng không được HĐXX cấp phúc thẩm làm rõ đúng – sai, mà lại đưa ra nhận định: “Gia đình bà Lưu bị thu hồi 288,9m2 đất nông nghiệp, thì không thể trồng 300 cây xoài, giếng nước, nhà tạm trên đất được. Sau khi nhận kiểm đếm, thì gia đình bà Lưu trồng các cây xoài thân nhỏ bằng chiếc đũa trên đất để đòi tiền bồi thường”. Nhận định như vậy là không chính xác. Thực tế gia đình bà Lưu trông xoài trước khi có thông báo thu hồi đất của UBND thị xã (nay là thành phố). Cây xoài, giếng nước, lán trông coi của gia đình bà Lưu tồn tại một thời gian dài, đến khi thu hồi đất bắt đầu ra quả, nhưng không cá nhân, đơn vị nào kiểm tra, lập biên bản. Luật sư và bà Lưu nhiều lần yêu cầu chính quyền TP Bắc Ninh cung cấp hồ sơ thu hồi đất, trong đó có biên bản kiểm kê tài sản trên đất, nhưng chính quyền lờ đi, không cung cấp.

Các ki ốt chợ Đọ Xá hứa bố trí cho người mất đất, nhưng lại bị ngấm ngầm mang ra đấu giá
Các ki ốt chợ Đọ Xá hứa bố trí cho người mất đất, nhưng lại bị ngấm ngầm mang ra đấu giá

Ki ốt chợ Đọ Xá thuộc quản lí của UBND phường Ninh Xá, nên phường hoàn toàn có quyền giao cho các hộ dân. Đây là những ki ốt xây dựng nhằm hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp đối với những người bị mất đất nông nghiệp, nhưng chính quyền phường Ninh Xá lại mang ra đấu giá, là sai lệch đường lối, chủ trương. Bà Lưu nhiều lần đề nghị giải thích, ai thông qua chủ trương đấu giá ki ốt, sao không có chính sách hỗ trợ các hộ bị thu hồi đất, số tiền đấu giá sử dụng vào mục đích gì? Nhưng không được làm rõ, trong khi bản án phúc thẩm số 437/2020/HC-PT ngày 25/12/2020 của TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng “nhắm mắt làm ngơ”.

Cũng như gia đình bà Nhữ Thị Lưu, gia đình bà Đỗ Thị Sửu, 80 tuổi, cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự, cũng đang chờ để đi tiếp hành trình tìm công lí. Luật sư Trần Xuân Tiền cho biết, ông và các đồng nghiệp vào cuộc với các cụ bà làng Đọ đến nay đã 6 năm, trải qua biết bao khó khăn, gian khổ mới lấy lại được thời hiệu khiếu kiện theo pháp luật. “Thế nhưng, trong suốt quá trình xét xử ở cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện UBND TP Bắc Ninh đều vắng mặt. Đây là động thái phản ánh sự coi thường tòa án, coi thường pháp luật, coi thường người dân. Vắng mặt người bị kiện, người dân không có cơ hội tranh luận, đối thoại trước tòa nhằm làm rõ sự thật khách quan, khiến việc giải quyết vụ án gặp nhiều khó khăn. Tôi cho rằng, cải cách tư pháp nên chú ý thêm điểm này, có chế định bắt buộc người bị kiện (chính quyền) phải có mặt tại phiên tòa để giải quyết vụ việc” – luật sư Tiền bức xúc.

Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Đây là một trong các nội dung được cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại ...

Phóng sự điều tra của: Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…
Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Tin khác

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết  cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án
Mặc dù tài sản thế chấp của Công ty TNHH Xây lắp thương mại Quốc Dũng (Công ty Quốc Dũng) được TAND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh công nhận một phần, theo sự thỏa thuận giữa các đương sự, phần còn lại “vì đang có tranh chấp, nên sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác”, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Hà vẫn tổ chức cưỡng chế để bàn giao, mà không có ai trực tiếp thẩm định giá. Vụ việc diễn ra phức tạp, bởi các tài sản: trạm biến thế, nhà cà phê, tường rào của người khác, có giá trị hàng trăm triệu đồng cũng bị đem bán đấu giá, trong khi tài sản khác có trị giá hàng tỉ đồng lại bị bỏ qua. Ngân hàng và bên trúng đấu giá còn tổ chức lực lượng đến rào chắn, chiếm mặt bằng, không cho Công ty Quốc Dũng sản xuất…

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Oai vừa ban hành Quyết định số 41/CSĐT ngày 28/9/2021, phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với ông Trần Việt Hùng. Theo đó, ông Hùng bị tố lừa đảo chiếm đoạt 680 triệu đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thân nhân liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Y…
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động