Tạo lập thể chế kinh tế, thể chế hành chính phù hợp thông lệ chung của thế giới

Trong điều kiện kinh tế mở, có tính toàn cầu, đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng tạo lập đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế, thể chế hành chính phù hợp với thông lệ chung của thế giới, phải đổi mới tổ chức bộ máy và nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức để có thể hội nhập với các nền hành chính hiện đại trong khu vực và quốc tế.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Đại hội.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Đại hội.

Sáng 28/1, tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020, Đảng ta đã xác định, cải cách hành chính là một trong 3 khâu đột phá để phát triển đất nước, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả, tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước các cấp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 (Chương trình tổng thể) được Chính phủ ban hành là một trong những giải pháp tổng thể, toàn diện để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XI và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020.

Tiền đề, thúc đẩy sự phát triển đồng bộ trên nhiều lĩnh vực

Kết quả cải cách hành chính trong thời gian vừa qua tạo tiền đề, thúc đẩy sự phát triển đồng bộ trên nhiều lĩnh vực trong triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính các cấp từ Trung ương đến địa phương, nâng cao vị thế, năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế toàn cầu hóa; đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đã có sự đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ về tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động khoa học, công nghệ; phát huy vai trò, hiệu quả của các tổ chức khoa học, công nghệ chủ lực trong việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học, công nghệ trọng điểm, thông qua đó, nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam so sánh với các quốc gia trên thế giới.

Cũng trong giai đoạn này, các chỉ số đo lường, đánh giá kết quả, tác động của cải cách hành chính được triển khai thực hiện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác cải cách hành chính cũng như hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước từ Trung ương tới chính quyền địa phương các cấp.

Những kết quả của cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020 đã cho chúng ta thấy được bức tranh tương đối rõ nét về những vấn đề này. Cụ thể, thể chế của nền hành chính được cải cách và dần được hoàn thiện cơ bản phù hợp với yêu cầu chủ trương quan trọng của Đảng và cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thể chế kinh tế thị trường và một loạt các thể chế quan trọng trên các lĩnh vực đã tiếp tục bổ sung, hoàn thiện.

Về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt cắt giảm mạnh chi phí tuân thủ TTHC để giảm gánh nặng cho người dân doanh nghiệp; hình thành các cơ chế, chính sách ưu đãi và các TTHC thuận lợi theo quy định của pháp luật nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ...

Công tác cải cách TTHC tiếp tục được đẩy mạnh thông qua việc kiểm soát, ban hành mới, rà soát, đơn giản hóa TTHC; mở rộng hình thức, phạm vi công khai, minh bạch hóa TTHC và các thông tin quản lý nhà nước, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh.

Hàng năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định quan trọng nhằm đề ra giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho từng năm và cả giai đoạn.

Bộ máy hành chính từ Trung ương đến địa phương bước đầu đã phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, cơ bản khắc phục tình trạng chồng chéo, bỏ trống chức năng, nhiệm vụ, phạm vi, đối tượng quản lý; cơ cấu bên trong đã có sự phân định rõ hơn giữa cơ quan quản lý và đơn vị sự nghiệp.

Cải cách tài chính công đã đạt được kết quả tích cực; công tác quản lý tài chính, ngân sách có nhiều chuyển biến rõ nét; việc giám sát chi tiêu bằng quy chế chi tiêu nội bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, làm tăng tính hiệu quả của chi tiêu công, hạn chế tham nhũng, lãng phí trong sử dụng ngân sách nhà nước, góp phần tăng cường kỷ luật tài chính, từng bước tăng tính minh bạch trong thực hiện ngân sách.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, xây dựng “Chính phủ điện tử”, “Chính quyền điện tử” là kết quả nổi bật trong triển khai Chương trình tổng thể.

6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá trên nền tảng của tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo... Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, trong thời gian tới, Bộ Nội vụ đề xuất 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Theo đó, thứ nhất là, tiếp tục quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng về đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 một cách toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, nâng cao trách nhiệm giải trình, từng bước hiện đại phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước.

Nâng cao vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trách nhiệm của các tổ chức chính trị, xã hội, người dân, doanh nghiệp đối với công tác cải cách hành chính, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động, chỉ đạo, điều hành và là nhiệm vụ chính trị cần phải triển khai thực hiện tại các cấp, các ngành, trong đó đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, phải đi tiên phong, nêu gương sáng, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì sự nghiệp chung.

Thứ hai là, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế, trong đó chủ yếu là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và thể chế của nền hành chính Nhà nước. Trong điều kiện kinh tế mở, có tính toàn cầu, đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng tạo lập đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế, thể chế hành chính phù hợp với thông lệ chung của thế giới, phải đổi mới tổ chức bộ máy và nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức để có thể hội nhập với các nền hành chính hiện đại trong khu vực và quốc tế.

Hoàn thiện thể chế về kinh doanh và cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển lành mạnh, giảm thiểu chi phí giao dịch phi chính thức, tăng cường công khai, minh bạch, tăng cường phòng, chống tham nhũng trong nền kinh tế. Từ những thể chế này, tận dụng tối đa, hiệu quả những tri thức mới, công nghệ mới, kích thích mọi công dân và doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế-xã hội cùng tham gia khởi nghiệp, làm giàu chính đáng và đóng góp cho sự thịnh vượng chung của đất nước.

Thứ ba là tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cung ứng dịch vụ công của bộ máy hành chính nhà nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của nền kinh tế. Cải cách, đơn giản hóa các TTHC, nhất là TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp; tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật quy định về TTHC của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, bãi bỏ các TTHC đang gây trở ngại cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thứ tư là, tập trung đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Nâng cao kỹ năng, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ công chức, viên chức trong xây dựng và tổ chức thực thi pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của công chức, viên chức trong thực thi công vụ, giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.

Thứ năm là, triển khai mạnh mẽ việc xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phục vụ của cơ quan hành chính các cấp theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại. Tập trung triển khai hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử và Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thứ sáu là, tăng cường công tác theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị. Sử dụng hiệu quả Chỉ số cải cách hành chính trong theo dõi, đánh giá. Thường xuyên khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân, xã hội đối với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính. Nghiên cứu, tham khảo các kết quả đánh giá được công bố của các tổ chức quốc tế và trong nước về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia; từ đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp cho từng năm, từng giai đoạn, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn tới.

Theo baochinhphu.vn

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bình Dương vận hành thử toàn bộ hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính cấp xã mới

Bình Dương vận hành thử toàn bộ hệ thống chính trị tại các đơn vị hành chính cấp xã mới

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chuẩn bị và vận hành thử nghiệm hệ thống chính trị tại một số phường mới hình thành sau sắp xếp đơn vị hành chính. Ông yêu cầu các địa phương không chỉ đưa vào hoạt động thử Trung tâm Phục vụ hành chính công mà phải vận hành đồng bộ cả hệ thống chính trị cấp xã, phường mới.
Bình Dương sắp xếp lại 501 đơn vị sự nghiệp công lập, tinh gọn bộ máy

Bình Dương sắp xếp lại 501 đơn vị sự nghiệp công lập, tinh gọn bộ máy

UBND tỉnh Bình Dương đang triển khai phương án tổ chức lại 501 đơn vị sự nghiệp công lập nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo phù hợp với thực tiễn.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030: Tâm thế mới, thắng lợi mới

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Vùng 2 Hải quân lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030: Tâm thế mới, thắng lợi mới

Ngày 6/6, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đảng bộ Vùng 2 Hải quân long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Vùng 2 lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự, chỉ đạo Đại hội.
TP Hồ Chí Minh: Hoà chung niềm tự hào và truyền thống vẻ vang của người cao tuổi cả nước

TP Hồ Chí Minh: Hoà chung niềm tự hào và truyền thống vẻ vang của người cao tuổi cả nước

Ngày 6/6, hoà chung không khí trang trọng, tưng bừng Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025); 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/2041 -6/6-2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) do Trung ương Hội NCT tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước, dự lễ tại đầu cầu Uỷ ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, có bà Trần Thị Diệu Thuý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Trưởng ban Đại diện Hội NCT của thành phố và đại diện NCT của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
Đảng bộ tỉnh Nam Định - Khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng và phát triển

Đảng bộ tỉnh Nam Định - Khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng và phát triển

Cách đây 5 năm - Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 đã nghiêm túc kiểm điểm đánh giá đúng thực trạng tình hình, phân tích chỉ ra những mặt đã làm được, làm tốt và những mặt còn hạn chế cùng với những nguyên nhân của nó. Trên cơ sở đó xác định phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh cùng cơ chế chính sách đảm bảo cho thực hiện mục tiêu nhiệm vụ đó; tạo ra thế và lực cho sự phát triển của tỉnh.

Tin khác

Đảng bộ và chính quyền TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT

Đảng bộ và chính quyền TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đến thăm, chúc thọ người cao tuổi tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2025).

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết dự Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới tại Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết dự Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới tại Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân
Ngày 4/6, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025, tại Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thăm, chúc thọ người cao tuổi tiêu biểu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thăm, chúc thọ người cao tuổi tiêu biểu
Kỷ niệm 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2025), ngày 4/6, đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng đoàn đã đi thăm, chúc thọ NCT tiêu biểu tại quận Tân Bình. Tham gia cùng đoàn có Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Đại diện NCT TP. Hồ Chí Minh

Valley Beach Club đẳng cấp Châu Á muốn “cập bến” Vũng Tàu

Valley Beach Club đẳng cấp Châu Á muốn “cập bến” Vũng Tàu
Một mô hình giải trí biển cao cấp mang phong cách quốc tế đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng du lịch – đó là Valley Beach Club đến từ Quảng Ninh. Sau thành công tại TP Hạ Long với tổ hợp giải trí biển tại quảng trường Sun Carnival Plaza thuộc Sun Group, Valley Beach Club – từng được Tạp chí Du lịch TP Hồ Chí Minh đánh giá là một trong ba club biển đáng trải nghiệm nhất châu Á – đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu vực công viên Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.

Vùng 2 Hải quân: Hội thi sáng kiến cải tiến ngành Hậu cần - Kỹ thuật

Vùng 2 Hải quân: Hội thi sáng kiến cải tiến ngành Hậu cần - Kỹ thuật
Chiều 28/3, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Vùng 2 Hải quân tổ chức Bế mạc Hội thi sáng kiến cải tiến ngành Hậu cần - Kỹ thuật. Thượng tá Triệu Thanh Tùng, Phó Tư lệnh Vùng dự và chỉ đạo.

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỒNG CHÍ TRẦN ĐỨC LƯƠNG - NHÀ LÃNH ĐẠO CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP QUAN TRỌNG CHO SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC" của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Sáng 24/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo nghi thức Quốc tang.

Thanh Hóa trao kinh phí hỗ trợ xây 40 căn nhà tại huyện Quan Sơn

Thanh Hóa trao kinh phí hỗ trợ xây 40 căn nhà tại huyện Quan Sơn
Sáng 23/5/2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Chương trình trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 40 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Quan Sơn năm 2025 với tổng trị giá 3,2 tỷ đồng (mức hỗ trợ 80 triệu đồng/căn).

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Vĩnh Phúc quyết tâm hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Vĩnh Phúc quyết tâm hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà  dột nát
Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Vĩnh Phúc tập trung triển khai trong năm 2025. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân, chương trình đang từng bước được triển khai tích cực. Trong đó, các huyện Tam Đảo và Tam Dương đang là những đơn vị đi đầu, thể hiện rõ quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ mà tỉnh giao.’

Bình Dương: Khởi công Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Bình Dương: Khởi công Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Ngày 19/5, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khởi công dự án Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với tổng kinh phí hơn 321 tỷ đồng.

1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương

1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương
Ngày 18/5, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Giải chạy "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2025", tổng số tiền quyên góp được từ giải chạy là 27,5 tỷ đồng.

Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư tại Bình Dương

Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư tại Bình Dương
Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Lễ động thổ Khu công nghiệp Cây Trường và Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng giai đoạn 2 tại tỉnh Bình Dương. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương và doanh nghiệp nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái, thông minh trên phạm vi cả nước.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025
Tối 15/5, tại Sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng "Bác Hồ về thăm quê". Đây là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Thanh Bình

Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Thanh Bình
Ngày 13/5, Quận ủy quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Thị Thanh Bình, đợt ngày 19/5. Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự và trao Huy hiệu Đảng. Cùng dự có ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình.
Xem thêm
Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn trân trọng, tri ân công lao to lớn của NCT trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (*)

Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn trân trọng, tri ân công lao to lớn của NCT trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (*)

(Bài phát biểu của đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam và 84 năm truyền thống NCT Việt Nam).
Hội NCT là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam, đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT(*)

Hội NCT là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam, đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT(*)

Sáng 6/6 đã diễn ra trọng thể Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025), 84 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn kỉ niệm do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tại Lễ kỉ niệm…
Người cao tuổi là lực lượng chính trị xã hội quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Người cao tuổi là lực lượng chính trị xã hội quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng 6/6, Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2025); 84 năm Ngày truyền thống, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2025). Chương trình tổ chức trực tiếp tại Thủ đô Hà Nội kết hợp trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên kênh VOV2 Đài Tiếng nói Việt Nam. Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã thực hiện nghi lễ bấm nút khởi động Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho NCT”.
Phiên bản di động