Tăng giá nước – Quyết định khó khăn nhưng thấu tình đạt lý

Vì sao phải tăng giá nước sạch và mức tăng giá nước sạch của Công ty Cổ phần cấp nước Sóc Trăng theo phương án được UBND tỉnh phê duyệt có hợp lý hay không là những vấn đề mà doanh nghiệp và người dân hiện đang rất quan tâm với nhiều ý kiến khác nhau.

Để trả lời cho câu hỏi đầu tiên là vì sao phải tăng giá nước sạch, theo người viết có 2 lý do chính. Thứ nhất là giá nước sạch hiện đang áp dụng là theo quyết định số 409/QĐ-UBND, ngày 29-2-2016 của UBND tỉnh phê duyệt phương án giá nước sạch của Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng và quyết định số 06/2016/QĐ-UBND, ngày 5-4-2016 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc ban hành biểu giá nước sạch dùng cho sinh hoạt của dân cư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng do Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng cung cấp.

Như vậy, kể từ ngày áp dụng phương án và biểu giá nước sạch theo 2 quyết định trên đến nay đã hơn 3 năm mà chưa hề có sự điều chỉnh nào. Cũng xin nói rõ thêm là việc kéo dài phương án và biểu giá nước sạch từ năm 2016 đến nay chủ yếu là do lãnh đạo tỉnh muốn giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt, sản xuất cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều yếu tố đầu vào phục vụ sinh hoạt, sản xuất đều đã tăng. Chính việc duy trì quá lâu biểu giá nước sạch trong khi hầu hết các yếu tố cấu thành cho phí sản xuất, cung ứng nước sạch trong 3 năm đều đã tăng khiến công ty lâm vào hoàn cảnh thua lỗ ngay sau khi cổ phần hóa đến nay.

Liên quan đến vấn đề thua lỗ của công ty, theo báo cáo tài chính năm 2018 của công ty là hơn 21,3 tỷ đồng, còn trong 7 tháng đầu năm 2019, số lỗ ước tính trên 11,4 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau hơn 1,5 năm hoạt động theo mô hình cổ phần, công ty đã lỗ lũy kế gần 33 tỷ đồng. Đây đều là những con số khá lớn nên dư luận thắc mắc, vì sao trước khi cổ phần vẫn với mức giá nước sạch đó công ty làm ăn có lợi nhuận, còn sau khi cổ phần hóa lại thua lỗ là có thể hiểu được. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế các yếu tố cấu thành chi phí sản xuất và cung ứng nước sạch của công ty từ sau cổ phần hóa mới thấy việc thua lỗ là tất yếu và theo tính toán của Sở Tài chính, ngay cả khi áp dụng biểu giá nước sạch mới ban hành thì phải đến tận năm 2024, công ty mới bắt đầu có lợi nhuận để chia cổ tức.

Trở lại với giai đoạn trước và sau cổ phần hóa để thấy rằng vì sau công ty bị thua lỗ. Theo sổ sách kế toán, trước khi cổ phần hóa giá trị doanh nghiệp chỉ gần 60,5 tỷ đồng, nhưng qua thẩm định giá để thực hiện phương án cổ phần, của Công ty Cổ phần tư vấn và thẩm định giá Đông Nam xác định lại giá theo luật định thì giá trị thực tế của doanh nghiệp tăng lên gần 159 tỷ đồng, tức hơn 2,6 lần so với sổ sách kế toán. Với mức giá trị tăng như trên đã kéo theo chi phí khấu hao tài sản cố định của công ty tăng thêm gần 43 tỷ đồng trong năm 2018 và theo quy định, tất cả chi phí khấu hao này đều được tính vào giá thành sản xuất, cung ứng nước sạch, làm tăng giá thành sản xuất.

Ngoài ra, trong năm 2017, do nhu cầu cần phải mở rộng mạng để phục vụ nước sạch trên địa bàn, nhưng không được ngân sách cấp vốn, nên để giải quyết nhu cầu bức xúc về nước sạch của khách hàng, công ty đã sử dụng nguồn vốn tự có và vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư cho các hạng mục công trình cấp nước với tổng kinh phí đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Có vay thì phải có lãi và số lãi này trong năm 2017 mà công ty phải trả gần 9,4 tỷ đồng, còn trong năm 2018 do tình hình tài chính thua lỗ, các ngân hàng ngưng cho vay, nhưng con số ghi nhận trả lãi vay là gần 9,8 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng khoản chi phí khấu hao tài sản cố định và lãi vay, trong năm 2018, công ty đã phải chi trên 52,6 tỷ đồng, nên sau khi hạch toán, công ty lỗ trên 21,3 tỷ đồng. Các khoản lỗ tiếp tục phát sinh trong 7 tháng đầu năm 2019 ước tính trên 11,4 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 1 năm 7 tháng cổ phần hóa, công ty đã thua lỗ gần 33 tỷ đồng và nếu tiếp tục hoạt động theo phương án và biểu giá nước cũ, chắc chắn mức lỗ lũy kế đến cuối năm 2019 sẽ tăng lên rất mạnh, nguy cơ đình trệ sản xuất là rất cao.

Trụ sở Công ty Cổ phần cấp nước Sóc Trăng
Trụ sở Công ty Cổ phần cấp nước Sóc Trăng

Chỉ riêng việc tăng mạnh 2 yếu tố cấu thành chi phí sản xuất, cung ứng nước sạch trên đã đủ điều kiện để UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phương án giá nước sạch và biểu giá nước mới trên địa bàn ngay từ khi doanh nghiệp cổ phần hóa (đầu năm 2018), bởi theo hướng dẫn tại Điều 4 của Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT, hàng năm, khi các yếu tố cấu thành chi phí sản xuất, cung ứng nước sạch biến động làm giá thành tăng (hoặc giảm) thì cấp có thẩm quyền xem xét quyết định (hoặc phê duyệt) điều chỉnh tăng (hoặc giảm) khung giá, mức giá tiêu thụ nước sạch cho phù hợp. Tuy nhiên, do từ đầu năm 2018 đến nay, hàng loạt các yếu tố đầu vào thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân đều tăng, nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã rất đắn đo, cân nhắc và đi đến quyết định lùi thời gian tăng giá nước đến ngày 15-8-2019 và tăng theo lộ trình 2 giai đoạn, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sản xuất của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tăng giá nước – Quyết định khó khăn nhưng thấu tình đạt lý

Sự đắn đo, cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng đó của lãnh đạo tỉnh được thể hiện cụ thể qua biểu giá nước mới ban hành vẫn chưa chạm ngưỡng tối đa của hệ số tính giá theo giá nước tiêu thụ bình quân. Cụ thể, giá nước sạch đối với cơ sở sản xuất cũng chỉ ở hệ số 1,46 so với quy định cho phép là 1,5, còn giá nước kinh doanh, dịch vụ là 1,54 so với 3,0, giá nước sinh hoạt dân dụng cũng thấp hơn mỗi khung từ 0,07-0,18. Do đó, có thể nói, cả 2 quyết định vừa ban hành của UBND tỉnh là hết sức phù hợp, kịp thời và có trách nhiệm, dù vốn ngân sách Nhà nước phải gánh 49% trong tổng số hơn 32,8 tỷ thua lỗ của công ty (do Nhà nước nắm giữ 49% cổ phần sau cổ phần hóa), để đổi lấy sự ổn định trong đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Nam Anh - An Xuyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc trước nghi vấn Công ty Quan Minh hút cát trái phép

Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc trước nghi vấn Công ty Quan Minh hút cát trái phép

Trước bức xúc của người dân, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã tạm đình chỉ việc khai thác cát của Công ty Quan Minh để kiểm tra, xác minh vụ việc.
Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội bị phạt và truy thu hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội bị phạt và truy thu hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế

Với hành vi vi phạm về thuế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội vừa bị xử phạt hơn 220 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty này còn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, thuế trốn vào ngân sách nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.
Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Việt Nam có 6 tỷ phú thế giới

Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, Việt Nam lần đầu góp mặt 6 đại diện. Ngoài Chủ tịch Vingroup, CEO Vietjet Air - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, góp mặt trong danh sách này còn có Chủ tịch Công ty Ôtô Trường Hải, Chủ tịch Techcombank, Chủ tịch Masan và Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.
Anh hùng Lao động Thái Hương tiếp tục được tin tưởng dẫn dắt Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Thái Hương tiếp tục được tin tưởng dẫn dắt Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập Tập đoàn TH - tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026, tại Đại hội đại biểu của Hiệp hội vừa khép lại thành công ngày 30/3.
Xi măng Quang Sơn bị phạt 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Xi măng Quang Sơn bị phạt 80 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Tổng cục Môi trường vừa quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn 80 triệu đồng vì chưa chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tin khác

T&T Group bắt tay đối tác Nga tìm giải pháp gỡ khó cho ngành du lịch

T&T Group bắt tay đối tác Nga tìm giải pháp gỡ khó cho ngành du lịch
Để gỡ khó cho ngành du lịch toàn cầu vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, mới đây Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã bắt tay với một tập đoàn hàng đầu của LB Nga là VR-Logistic để triển khai giải pháp CV-PASS (Hộ chiếu kháng thể).

Đàn bò sữa hơn 2.100 con được Vinamilk nhập về từ Mỹ có gì đặc biệt?

Đàn bò sữa hơn 2.100 con được Vinamilk nhập về từ Mỹ có gì đặc biệt?
Ngày 21/3/2021, đàn bò sữa gồm hơn 2.100 con bò thuần chủng HF được Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hoàn thành chuyến hành trình dài để cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi, hơn 2.100 con bò sữa cao sản này sẽ gia nhập vào đàn bò tại Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi. Đây là trang trại mới của Vinamilk có quy mô 4.000 con, diện tích trên 100 hecta với tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến 700 tỷ đồng.

Dấu ấn Eurowindow tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2021

Dấu ấn Eurowindow tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2021
Chương trình ưu đãi hấp dẫn, sản phẩm mới ấn tượng cùng không gian bài trí sang trọng, tinh tế,… Chính những yếu tố này đã khiến khu trưng bày của Eurowindow thành công tạo điểm nhấn, gây ấn tượng, thu hút đông đảo khách thăm quan tại Triển lãm quốc tế Vietbuild 2021.

Vietcombank dành 30 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Vietcombank dành 30 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo ở Thanh Hóa
Ngày 21/3/2021, tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ kinh phí xây nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát.

Dự án của Bitexco vào "tầm ngắm" của Hà Nội

Dự án của Bitexco vào "tầm ngắm" của Hà Nội
Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo kết luận số 176-TB/TU về tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn.

Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore

Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore
Tiếp nối sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt, vừa qua Vinamilk tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm cao cấp “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” đầu tiên đi Singapore. Sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp này cũng mới được Vinamilk chính thức ra mắt tại Việt Nam vào năm 2020 và đã nhận được phản hồi tích cực từ thị trường trong nước.
Xem thêm
Báo cáo không đúng hạn, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam bị phạt hành chính

Báo cáo không đúng hạn, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam bị phạt hành chính

Với vi phạm báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần ...
Giá vàng SJC quay đầu giảm cả trăm nghìn đồng/lượng sáng 15/4

Giá vàng SJC quay đầu giảm cả trăm nghìn đồng/lượng sáng 15/4

Trong phiên giao dịch sáng 15/4, giá vàng miếng SJC trong nước quay đầu giảm cả trăm nghìn đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng giảm ...
Ford Territory bất ngờ xuất hiện tại đại lý

Ford Territory bất ngờ xuất hiện tại đại lý

Không phải Ford Escape, mà cái tên khá xa lạ Ford Territory được tư vấn sẽ phân phối tại Việt Nam trong năm nay.
Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị ...
Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Bà Phùng Thị Mai Hương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), người có liên quan của ông Phùng Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng Thương mại ...
Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Nhiều ưu đãi lãi suất tại Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME vay vốn

Từ ngày 01/04/2021, Vietcombank đồng loạt triển khai các gói ưu đãi lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa (khách hàng ...
Tiếp vụ “băm nát” vỉa hè trái phép: Công ty CP Quốc tế Việt Hồng nói một đằng, làm một nẻo?

Tiếp vụ “băm nát” vỉa hè trái phép: Công ty CP Quốc tế Việt Hồng nói một đằng, làm một nẻo?

Liên quan đến việc đào xới gần 1.000 m2 vỉa hè đoạn trước Dự án Mitsubishi Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, ...
Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Xử phạt Công ty CP Quốc tế Việt Hồng 8 triệu đồng do cải tạo vỉa hè trái phép

Liên quan đến việc gần 1000 m2 vỉa hè phố Trần Thủ Độ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đoạn trước dự án Mitsubishi Khu đô thị Pháp ...
Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Xem xét kỷ luật cán bộ liên quan đến vụ đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn

Sau vụ việc đổ đất lấn bãi triều tại Vân Đồn, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Thành ...
Phiên bản di động