Tằm tang trở lại

Kể từ năm 2010 trở lại đây, với việc chất lượng trứng tằm giống được cải thiện, nhiều giống dâu mới có năng suất cao được đưa vào trồng phục vụ nuôi tằm, cộng với quy trình nuôi tằm đã cải tiến đáng kể, giá kén tằm ổn định và tăng cao, nhất là việc các doanh nghiệp tơ lụa đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm tơ lụa chất lượng cao là những tín hiệu khả quan cho thấy nghề tằm tang ở Lâm Đồng đang trên đà trở lại thời hoàng kim…

Thời hưng thịnh

Cây dâu, con tằm có mặt trên đất Lâm Đồng rất sớm, từ những năm 60 thế kỉ XX do các chuyên gia Nhật trồng thực địa và nuôi khảo nghiệm. Trên cơ sở đó, người Nhật đã thành lập Trung tâm Tằm tang Bảo Lộc vào năm 1968, đặt nền móng đầu tiên cho việc xây dựng Bảo Lộc trở thành Thủ phủ tơ tằm Việt Nam. “Thời hưng thịnh, Bảo Lộc có khoảng 2.000 ha dâu tằm. Bảo Lộc còn là nơi đứng chân của Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam, Trại giống tằm Trung ương, cùng nhiều nhà máy, xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tơ tằm”, ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, cho biết.

Các sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc
Các sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc

Theo ông Nguyễn Văn Triệu, sự phát triển của ngành dâu tằm tơ là một động lực quan trọng giúp huyện Bảo Lộc tích lũy điều kiện cần thiết để đến năm 1994 trở mình thành thị xã Bảo Lộc và năm 2005 trở thành TP Bảo Lộc. “Chẳng phải ngẫu nhiên mà ngay từ năm 1965 người Nhật đã chọn Bảo Lộc để xây dựng thành Thủ phủ tơ tằm Việt Nam và duy trì thị trường này cho đến tận bây giờ. Nó cho thấy địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng dâu ươm tơ. Sợi tơ ở đây có chất lượng thượng hạng. Mà sợi tơ thượng hạng là nguồn nguyên liệu quý để sản xuất các sản phẩm lụa tơ tằm cao cấp”, ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Bảo Lộc, chia sẻ.

Tìm lại vị thế thủ phủ tơ tằm Việt Nam

Theo Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Nguyễn Văn Triệu, sau thời kì hưng thịnh, ngành dâu tằm tơ Bảo Lộc dần rơi vào suy thoái. Nguyên nhân là do cơ chế bao cấp tạo nên những lỗ hổng trong quản lí, sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2010, ngành dâu tằm tơ Bảo Lộc bắt đầu bước qua thời kì suy thoái và phục hồi. Diện tích trồng dâu tằm tại Bảo Lộc hiện đã tăng lên 658 ha. Trong đó, 525 ha dâu đang cho thu hoạch, với sản lượng khoảng 7.925 tấn. Cùng với đó, Bảo Lộc có 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tơ lụa.

Ông Nguyễn Đức Nhẫn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, một trong những địa phương có nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển mạnh của tỉnh Lâm Đồng, cho hay: Công nghệ nuôi tằm giờ đây đã có rất nhiều cải tiến, nên một lứa tằm chỉ nuôi trong vòng 17 ngày là thu hoạch. Hiện, giá kén ở mức 140 nghìn đồng/kg. Một hộp tằm sẽ cho từ 50 - 55 kg kén, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi hộp tằm mang lại cho người nuôi 3 triệu đồng tiền lãi. Ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, địa phương trọng điểm về vùng nguyên liệu dâu tằm của TP Bảo Lộc, trao đổi: “Ngoài nguyên nhân giá kén tằm cao, lí do khiến ngành dâu tằm tơ phục hồi phải kể đến những thành tựu của khoa học công nghệ trong việc tạo ra nhiều giống dâu và giống tằm mới, việc áp dụng các tiến bộ kĩ thuật từ trồng, thâm canh giống dâu đến kĩ thuật nuôi tằm đã làm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng kén, tạo ra nguồn thu ổn định cho nhiều nông dân.

Bà Bùi Thị Thanh Huyền, người đang sở hữu 4 sào dâu ở xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm
Bà Bùi Thị Thanh Huyền, người đang sở hữu 4 sào dâu ở xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm

Cùng với việc mang lại thu nhập đáng kể cho người nông dân, việc xuất khẩu tơ lụa còn mang về cho Bảo Lộc từ 15 - 16 triệu USD. Trong 3 năm qua, Bảo Lộc duy trì sản lượng xuất khẩu 860 - 1.000 tấn tơ và 2,5 - 3 triệu mét lụa, chiếm trên 80% sản lượng tơ lụa xuất khẩu của cả nước.

Khó khăn vẫn còn

Bằng chất lượng sản phẩm, tơ lụa Bảo Lộc đang có những bước trở mình mạnh mẽ, vươn ra chinh phục những thị trường mới. Từ năm 2017, tơ lụa Bảo Lộc tiếp cận và tạo được chỗ đứng tại một số thị trường kĩ tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Pháp, Italia... Thị trường bán lẻ các sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc cũng liên tục tăng cao. Chưa kể, tơ lụa Bảo Lộc còn tạo ra nhiều sản phẩm sử dụng trong y học, mĩ phẩm, trang trí nội thất, xây dựng cơ bản, đồ dùng công nghệ, nhất là các sản phẩm thời trang làm bằng tơ lụa, tơ lụa Bảo Lộc gần như thay thế hoàn toàn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Tơ lụa Viet Silk, lại nhìn nhận về vấn đề này khá dè dặt khi cho rằng, cần nâng tầm tơ lụa Bảo Lộc cao hơn nữa thì mới đáp ứng những yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng tại các thị trường kĩ tính nhưng đầy tiềm năng Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Pháp, Italia, Nga...

Theo ông Dũng, muốn có sản phẩm xuất khẩu chất lượng tơ phải đạt 4 - 6A, trong khi chất lượng tơ ở Thủ phủ tơ tằm Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức A - 3A. Một khó khăn nữa mà người trồng dâu nuôi tằm đang phải đối mặt đó là Việt Nam hiện vẫn chưa chủ động được nguồn tằm giống. Ông Nguyễn Mậu Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông - Lâm nghiệp Lâm Đồng, thẳng thắn: “Riêng giống tằm hiện nay vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn giống nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung tâm cũng đã chú trọng nghiên cứu, lai tạo các giống tằm lưỡng hệ, để phá vỡ sự phụ thuộc vào giống tằm nhập khẩu, tuy vậy mọi thứ vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa thể chuyển giao cho người dân”.

Mơ Ning

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khát vọng thuyền trăng

Khát vọng thuyền trăng

Không còn nỗi u ám và tuyệt vọng đến tận cùng như câu thơ của Hàn Mặc Tử, thuyền trăng ở Quy Hòa bây giờ đã giúp những bệnh nhân phong có cuộc sống tốt đẹp hơn…
Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1.200 ca mổ tim và mổ mắt. Hoạt động này đã được Vinamilk thực hiện từ năm 1995 đến nay, góp phần mang đến cơ hội được chữa trị và sống khỏe mạnh cho các bệnh nhân nghèo, trong đó có nhiều trẻ em nhỏ trên cả nước.
Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư Thích Diệu Nhân từng hóa trang thành người phụ nữ ăn mày, giả điên, tìm cách làm quen với những đứa trẻ bụi đời và rủ các em về chùa sống…
1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Ngày 08/05/2021 tại TP. Hà Nội, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khởi động hành trình của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2021. Trong năm thứ 14 này, Vinamilk và Quỹ sữa sẽ trao tặng 1,7 triệu ly sữa (tương đương 12,5 tỷ đồng) cho 19.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại 26 tỉnh thành cả nước để hỗ trợ các em tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức khoẻ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài như hiện nay.
Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Không chỉ thể hiện tình yêu, nụ hôn còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Tin khác

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021
Vào Ngày của Mẹ 2021, bạn có thể dành tặng những lời chúc ý nghĩa cùng những món quà như hoa tươi, trang sức hay một chiếc máy đo huyết áp, nhịp tim để bày tỏ lòng biết ơn đến bà, mẹ của mình.

Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương năm thứ 4

Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng chương trình Cặp lá yêu thương năm thứ 4
Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới

Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới
Sau khi ly hôn tỉ phú Bill Gates , bà Melinda Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới.

Nhận diện và phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch

Nhận diện và phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Thực hiện thành công cuộc bầu cử, sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân.

Qũy sữa Vươn cao Việt Nam của Vinamilk khởi động năm 2021 với “31.000 ly sữa yêu thương” từ cộng đồng

Qũy sữa Vươn cao Việt Nam của Vinamilk khởi động năm 2021 với “31.000 ly sữa yêu thương” từ cộng đồng
Sau gần 3 tuần phát động, chiến dịch "Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" đã chính thức khép lại với hàng ngàn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đây là chiến dịch online nhằm khởi động hành trình của Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2021, đồng thời hướng đến sinh nhật 45 năm của Vinamilk.

Ngày mới ở Vũng Rô thôn

Ngày mới ở Vũng Rô thôn
Vịnh biển ấy từng là một địa danh đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc, niềm tự hào của quân và dân Phú Yên. Và bây giờ vùng biển ấy cũng đã thay da đổi thịt không còn là vùng đất nghèo khó thuở nào...
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng ...
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, ...
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường ...
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1.200 ...
Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư nhiều năm đưa trẻ về chùa cưu mang

Ni sư Thích Diệu Nhân từng hóa trang thành người phụ nữ ăn mày, giả điên, tìm cách làm quen với những đứa trẻ bụi đời và rủ các em ...
Chương trình xây cầu Đồng Hương nối nhịp quê hương

Chương trình xây cầu Đồng Hương nối nhịp quê hương

Với chương trình “Vượt lên số phận” của Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, ban liên lạc ...
1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

1,7 triệu hộp sữa sẽ được Vinamilk gửi đến trẻ em khó khăn qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Ngày 08/05/2021 tại TP. Hà Nội, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã chính thức khởi động hành trình của Quỹ ...
Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Lợi ích bất ngờ của nụ hôn đối với sức khỏe và sắc đẹp

Không chỉ thể hiện tình yêu, nụ hôn còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe và sắc đẹp.
Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Những món quà ý nghĩa dành tặng Ngày của Mẹ 2021

Vào Ngày của Mẹ 2021, bạn có thể dành tặng những lời chúc ý nghĩa cùng những món quà như hoa tươi, trang sức hay một chiếc máy đo huyết ...
Phiên bản di động