Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

Đặc biệt, trong mùa Vu Lan báo hiếu năm nay, khi bao người con bày tỏ tình yêu thương với cha mẹ mình, dù còn sống hay đã khuất, thì đâu đó quanh chúng ta vẫn còn có những người cha, người mẹ đang phải chịu cảnh sống ngược đãi như vậy!

May thay, cũng trong mùa Vu Lan này, tại Phòng Hồi sức tích cực của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, tôi lại được chứng kiến tấm gương hiếu thảo tựa như “nhị thập tứ hiếu” lưu truyền trong dân gian của hai người con được thân mẫu gọi thân thương là “hài nhi Dhammananda Phước Ngọc” và “hiếu tử Phước Bửu” chăm sóc mẹ đến tận hơi thở cuối cùng.

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Chứng kiến hai hình ảnh đối lập nhau như thế, tượng trưng cho hai lối ứng xử của xã hội ngày nay, khiến chúng ta lại đau đáu với câu hỏi: Vậy phải làm sao để Đạo Hiếu được giữ gìn trong mỗi nếp nhà? 

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, dẫu là vậy nhưng công cha nghĩa mẹ thì từ buổi nằm nôi đến lớp vỡ lòng ai cũng đều được tiếp cận bằng cách này hay cách khác. Nhị thập tứ hiếu của người xưa như những bài học đạo đức cho các thế hệ khắc cốt ghi tâm.

Thế nhưng, ở thời đại thế giới phẳng như hiện nay, và có quá nhiều khái niệm giá trị tồn tại quanh ta, thì có lẽ chúng ta cần lắm những tấm gương cụ thể về lòng Hiếu kính cha mẹ trong đời sống. Chúng ta cần những tấm lòng như đức Mục Kiền Liên giữa cuộc đời thường, ở trong gia đình, trong dòng họ, phố xóm. Hãy nhìn họ chăm cha mẹ già từng miếng ăn giấc ngủ, dịu dàng vỗ về và gắng làm cho cha mẹ vui mỗi ngày. Hãy nhìn họ hầu hạ khi cha mẹ lâm bệnh, tiểu tiện đại tiện tại chỗ, thậm chí nằm liệt giường hàng năm trời, vẫn kiên nhẫn từng chút một với lòng kính thương vô hạn. Những tấm gương đó hẳn làm bất kỳ ai cũng phải suy nghĩ, tự răn và sửa đổi mình hơn bất kỳ lời giáo huấn nào.

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Khoa Hồi sức tích cực trong Bệnh viện Lão khoa Trung ương như là cánh cửa cuối cùng của cuộc đời mà các bậc lão niên trải qua. Mỗi phòng được bố trí 10 giường, thì cả 10 bệnh nhân đều là cha mẹ già cận kề cái chết. Tiếng máy theo dõi biểu hiện sự sống cứ vang lên tít tít đều đặn như đếm ngược thời gian sống của các cụ, chỉ còn là từng phút, từng giờ. Nếu để ý sẽ thấy, ngoài bác sĩ, điều dưỡng, thì họ đều có người chăm sóc ngày đêm, nhưng đến 8, 9 ca trong số đó, không phải là con cái các cụ chăm sóc mà chỉ là những người được thuê trông coi. Con cái của các cụ may lắm thì mỗi ngày đảo qua được vài lần để cập nhật tình hình rồi lại phó thác cho người làm, cũng có lý do là để tránh lây covid.

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Thế nhưng, câu chuyện tại giường bệnh số 37 của hai người con chăm sóc Mẹ đã đem lại cho toàn bộ y bác sĩ, điều dưỡng viên và những thân nhân đang có cha mẹ nằm đó một bài học về sự hiếu thảo vô cùng xúc động. Những người con ấy chăm lo bà cụ khéo như một điều dưỡng chuyên nghiệp cùng với sự dịu dàng cưng nựng, cho dù bà cụ đã không còn nghe hay thấy được. Không rời vị trí túc trực bên giường bệnh, nhiều ngày đêm người con trai cứ ngồi cạnh mẹ, lúc mệt chỉ dựa vào tường thiếp đi chốc lát. Bà cụ đã nằm liệt hơn tám tháng, nhưng thân thể không chút hôi hám, được người con trai vệ sinh sạch sẽ từ việc tỉ mỉ gội đầu, cắt móng tay chân, rơ miệng lưỡi…, cho đến việc chăm sóc các vết loét do tỳ đè (điển hình của các ca bệnh liệt ở người cao tuổi) đến mức các bác sĩ phải ngạc nhiên. Xúc động khi chứng kiến, hỏi thăm nhiều hơn thì được biết bà cụ từ tận miền Tây xa xôi Vĩnh Long, nhưng lòng hiếu thảo của những người con, mong ước được chữa chạy cho Mẹ dù chỉ là một ngày còn trên dương thế. Câu chuyện đưa Mẹ từ Nam ra Bắc chạy chữa khắp các nơi của các vị sư vừa là con, vừa là Thầy ấy khiến cho mọi người được nghe đều cảm thấy như một tấm gương của đức Mục Kiền Liên, và cũng như là sự nhắc nhở không lời cho chính bản thân mỗi người xem mình đã tận tâm, tận tình chăm sóc phụ mẫu hay chưa?

Hai người con của cụ bà là “hài nhi Dhammananda Thero Phước Ngọc”, cùng người anh là “hiếu tử Phước Bửu”, các sư thầy đều chăm sóc Mẹ trong ngoài rất mực vẹn toàn. Ai tới thăm nom ra vào phòng bệnh ấy đều kể lại chuyện hai người con trai chăm mẹ và nhìn vào đó để tự răn mình. Rồi người ta thấy con cái các cụ khác đã bắt đầu tới viện thường xuyên hơn và thế chỗ cho người làm thuê túc trực bên giường bệnh. Một tín hiệu thật đáng mừng!

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Đó là một câu chuyện thật, câu chuyện đẹp như đóa hoa hiếu hạnh trong mùa Vu Lan năm nay. Thời gian trong Viện, các thầy không hề giảng Phật pháp về Đạo Hiếu, nhưng cách chăm lo cho mẹ của các thầy đã làm lay động cả phòng bệnh, và cả y bác sĩ. Giúp cho mọi người ở cùng khoa hồi sức tích cực thấy rõ, thế nào là thực sự yêu thương, là đền đáp công ơn cha mẹ của một người con hiếu thảo, và tin rằng, trong nội tâm mỗi người đã bắt đầu có sự thay đổi.

Trở lại clip ghi lại cảnh đánh đập mẹ già ở Long An. Bà cụ đã mất, cầu mong linh hồn cụ vãng sanh cực lạc sau khi thoát khỏi cảnh sống cùng con như địa ngục trần gian ấy. Nhưng bi kịch này chưa kết thúc, bởi điều gì xảy ra khi chính người con kia già đi và hình dung con cái bà ta sẽ đối xử với mình ra sao, khi mà chính con của người ấy là tác giả quay lại clip mẹ mình ngược đãi, đối xử bất nhân với bà ngoại mình… Câu hỏi này tin rằng, Luật Nhân quả sẽ trả lời cho chúng ta.

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Ảnh trong bài: Hài nhi Dhammananda Phước Ngoc và hiếu tử Phước Bửu chăm sóc mẹ

Ngàn lời thuyết giảng về chữ Hiếu không bằng làm tấm gương trong đối xử với cha mẹ. Lên chùa lễ Phật chẳng bằng chăm lo chu đáo cho cha mẹ mình.  Đạo Phật dạy, Phật không ở đâu xa, chính cha mẹ già là hai vị Phật sống trong nhà đó thôi.

Mỗi chúng ta hãy noi theo những tấm gương hiếu thảo và hãy làm gương để chữ Hiếu được tỏa sáng trong mỗi nếp sống gia đình và dòng họ. Đừng để cảnh “bi kịch” như trên hiện hữu trong đời sống của chúng ta, của những con người Việt Nam vốn giàu tình thương và coi trọng Đạo Hiếu.
Trần Bá Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dem o cho dau moi nong san dong tao

Đêm ở chợ đầu mối nông sản Đông Tảo

Nhiều lần về quê ngoại ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nghe nói về chợ đầu mối nông sản họp về ban đêm đã lâu, nhưng lần này có việc phải ở lại qua đêm tôi mới có ý định thăm chợ…
pho co ha noi ruc ro sac mau dip tet trung thu

Phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu dịp Tết Trung thu

Khác với không gian xanh mát, dịu êm, thoảng mùi hoa sữa nơi góc phố Nguyễn Du hay tắm táp tâm hồn trong làn khói sương mờ ảo phía Hồ Tây thơ mộng... Khu Phố cổ Hà Nội những ngày này nhộn nhịp, rực rỡ sắc màu dịp Tết Trung thu. 
ha noi dep mo mang trong tiet thu

Hà Nội đẹp mơ màng trong tiết Thu

Không còn những cơn mưa hối hả của mùa Hạ, Hà Nội khi Thu về đẹp mơ màng đến lạ. Từng góc phố, hàng cây trở nên dịu dàng và xanh mát, trong veo.
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã bền bỉ trồng hàng trăm ngàn cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Những tấm lá chắn xanh được hình thành và đang góp phần khắc phục, hạn chế các tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, hoang mạc hóa… do biến đổi khí hậu, để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân.
ki niem 25 nam bao nguoi cao tuoi ra so dau to bao cua nhung nguoi khong co tuoi

Kỉ niệm 25 năm Báo Người cao tuổi ra số đầu Tờ báo của "những người không có tuổi"

Trong nhiều kí ức nghề nghiệp, nhân dịp kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), tôi đến nhà riêng nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang trên con phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, thăm và chúc thọ cây đại thụ của báo chí Việt Nam đương đại, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Tin khác

Xây dựng văn hóa gia đình để tránh bạo lực

xay dung van hoa gia dinh de tranh bao luc
Gần đây, xã hội liên tục chứng kiến nhiều vụ bạo lực gia đình, trong đó có những vụ rất đau lòng như con gái chửi bới, đánh đập, đổ rác lên đầu mẹ già 88 tuổi ở tỉnh Long An; những đứa trẻ bị mẹ và cậu ruột hành hạ, đánh đập, chăn dắt ăn xin, thậm chí là loạn luân… ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hành động trái với luân thường đạo lí như vậy không còn mang tính đơn lẻ, cá biệt, mà đã và đang diễn ra ở nhiều nơi với nhiều cấp độ khác nhau…

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom
Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được trang trí rực rỡ ấn tượng trong không gian mua sắm an toàn cùng hàng loạt các hoạt động lễ hội sôi động, 79 trung tâm thương mại Vincom sẽ là những điểm “check-in” hấp dẫn nhất không thể bỏ lỡ tại các địa phương trong dịp Tết Trung Thu năm nay.

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau
Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên y tế đều cảm động.

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

chong phan boi khi chung toi tro nen giau co
Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den
BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
tu vien minh dao noi cuu mang nhung manh doi bat hanh

Tu viện Minh Đạo nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Với một tấm lòng từ bi, nhân ái và bao dung, nhiều năm qua, Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã ...
long nhan ai cua nu doanh nhan tam tai

Lòng nhân ái của nữ doanh nhân Tâm - Tài

Dù gặp vấn đề về sức khoẻ, nhưng với dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2020 vừa qua, nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh vẫn sốt ...
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
pho co ha noi ruc ro sac mau dip tet trung thu

Phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu dịp Tết Trung thu

Khác với không gian xanh mát, dịu êm, thoảng mùi hoa sữa nơi góc phố Nguyễn Du hay tắm táp tâm hồn trong làn khói sương mờ ảo phía Hồ ...
ha noi dep mo mang trong tiet thu

Hà Nội đẹp mơ màng trong tiết Thu

Không còn những cơn mưa hối hả của mùa Hạ, Hà Nội khi Thu về đẹp mơ màng đến lạ. Từng góc phố, hàng cây trở nên dịu dàng và ...
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk ...
Phiên bản di động