Sức sống mới nơi “Thủ đô gió ngàn”

Những ngày đầu năm 2020, đến với Thái Nguyên, thả hồn giữa bạt ngàn rừng xanh; thưởng thức hoa đào, hoa mơ, hoa mận cùng trăm loài hoa đang bung nụ, ngát hương đón chào Xuân mới, hứa hẹn mùa Xuân đầu thập kỉ nhiều khởi sắc, thành công.

Phát huy truyền thống cách mạng, đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên hôm nay đang đoàn kết, nỗ lực, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng quê hương từng ngày đổi mới.

ATK - cái nôi cách mạng

Đã 75 năm trôi qua, những tên bản, tên núi, tên sông lịch sử, gắn liền với các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của cách mạng Việt Nam còn lưu giữ nơi đây; là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, niềm tự hào của cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cả nước. Với mật độ dày đặc trên 400 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 28 di tích cấp quốc gia, 14 di tích quốc gia đặc biệt, Thái Nguyên đã khẳng định bề dày lịch sử, văn hóa của vùng ATK xưa.

Một góc thành phố Thái Nguyên hôm nay.
Một góc thành phố Thái Nguyên hôm nay.

Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, thực dân Pháp âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh ý thức được ngày trở lại Việt Bắc có thể tới gần, Người trao nhiệm vụ cho các đồng chí Phạm Văn Đồng, Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh lần lượt củng cố, chuẩn bị địa điểm xây dựng căn cứ địa kháng chiến. Các huyện Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai (Thái Nguyên); Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) và Chợ Đồn (Bắc Kạn) được chọn xây dựng ATK. Ngày 20/5/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến ở và làm việc tại đồi Khau Tý, thôn Điềm Mặc (nay là xã Điềm Mặc), huyện Định Hóa. Từ ATK Trung ương Đảng đã có nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng, quyết định vận mệnh của dân tộc được ban hành như mệnh lệnh mở các chiến dịch Trung du, Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào hay quyết định mở Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đem đến thắng lợi lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu, kết thúc cuộc kháng chiến trường kì 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc...

Vậy là từ mùa Xuân năm 1947, nơi đây đã trở thành đại bản doanh của Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Chính phủ, Quân đội và Mặt trận Liên Việt (nay là MTTQ Việt Nam) như đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Quốc Việt, Tôn Đức Thắng, Văn Tiến Dũng… ở và làm việc. Ngoài ra, còn là nơi ở và làm việc của các tổ chức Đảng, Nhà nước, Quân đội và các tổ chức đoàn thể, văn phòng Trung ương Đảng, Cục Chính trị, Cục Quân khí, Cục Quân pháp, Cục Thông tin (Bộ Quốc phòng), Cục Điện ảnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông vận Trung ương, Ủy ban Hữu nghị hòa bình thế giới, Cục Bưu chính thông tin, nơi sản xuất vũ khí, đạn dược phục vụ kháng chiến.

Sức sống mới nơi “Thủ đô gió ngàn”

Ngoài ra, nơi này còn có di tích địa điểm thành lập Hội Nhà Báo Việt Nam, tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc. Ngày 21/4/1950, tại đây đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất Hội Những người viết báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam ngày nay). Các hoạt động đối ngoại với bạn bè quốc tế, như Hoàng thân Lào Xuphanuvông, Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp Leeophige; nhà đạo diễn nổi tiếng của Nga Rôman Cácmen thực hiện bộ phim nổi tiếng "Việt Nam trên đường thắng lợi" cũng diễn ra ở đây.

Sức sống mới trên quê hương “Thủ đô gió ngàn”

Tỉnh Thái Nguyên là trung tâm của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi Đông Bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ. Diện tích tự nhiên 3.562,82 km²; có 9 đơn vị hành chính cấp huyện và 180 xã, trong đó có 125 xã vùng cao và miền núi.

Ngoài sản xuất lương thực, tỉnh còn có diện tích tương đối lớn để quy hoạch các đồng cỏ, phát triển mạnh chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi bò sữa. Thái Nguyên là vùng đất thích hợp để phát triển cây chè. Chè Thái Nguyên, đặc biệt là chè Tân Cương là đặc sản từ lâu nổi tiếng trong và ngoài nước với 15.000ha chè, cho sản lượng khoảng trên 70.000 tấn chè búp tươi mỗi năm. Tỉnh đã có quy hoạch phát triển cây chè lên 15.000ha đến 20.000ha với sản lượng khoảng 105.000 tấn chè búp tươi/năm.

Tài nguyên khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên rất phong phú về chủng loại. Là tỉnh có trữ lượng than lớn thứ hai trong cả nước. Nhiều khoáng sản như quặng sắt, thiếc, chì, kẽm, vàng; pyrít, phốtphorít... tạo cho Thái Nguyên một lợi thế so sánh lớn trong việc phát triển các ngành công nghiệp luyện kim, khai khoáng... để trở thành một trong các trung tâm luyện kim lớn của cả nước. Ngoài ra, Thái Nguyên có nhiều dân tộc còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc như dân tộc Tày, Mông, Dao có thể khai thác phát triển du lịch.

Trong những năm qua, đặc biệt năm 2019, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; mức tăng trưởng bình quân trên 11%/ năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Năm 2019, khu vực công nghiệp chiếm tỉ trọng 58%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 10,3%; dịch vụ 31,7%. Thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân chung cả nước với 83,5 triệu đồng/người/năm, vượt kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp gần 744 nghìn tỉ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,5 so với cùng kì. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản 13,54 nghìn tỉ đồng, tăng 4% so với cùng kì. Sản lượng thủy sản tăng đạt 105,3% kế hoạch.

Với sự vào cuộc của toàn đảng, toàn dân, tỉnh huy động 2.604 tỉ đồng cho công cuộc xây dựng nông thôn mới. Thực hiện làm mới, nâng cấp đường sá, các công trình phúc lợi, chỉnh trang đồng ruộng, bộ mặt quê hương ngày càng sạch đẹp, khang trang; đời sống văn hóa, tinh thần, sức khỏe người dân từng bước cải thiện. Đến nay, đã có 3/9 đơn vị cấp huyện và 101 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo tính toán của UBND tỉnh, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội lũy kế 4 năm qua đạt gần 200.000 tỉ đồng. Hiện có 6.838 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đầu tư 87.237 tỉ đồng. Đặc biệt, năm 2019, Thái Nguyên đã thu ngân sách trên địa bàn đạt mức trên 15.000 tỉ đồng. Các chính sách người có công, an sinh xã hội, giảm nghèo triển khai đồng bộ, kịp thời, đạt hiệu quả thiết thực. Nhân dịp vui Xuân đón Tết, kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Tỉnh huy động được hàng chục tỉ đồng thăm, tặng quà người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,38%, vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Rót tách trà nóng mời khách, Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc phấn khởi cho biết: Năm 2020, Thái Nguyên tiếp tục phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020; trọng tâm là thực hiện hiệu quả, thực chất hơn các đột phá chiến lược; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư và sản xuất, kinh doanh. Gắn phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội toàn diện với đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, phòng chống tham nhũng, lãng phí… Đặc biệt quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội cao.

Mai Trâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa

Những chiếc xe gắn máy, mô tô từ tàng đến sang vận chuyển nhanh, gọn người và hàng đã trở nên quá quen thuộc trên khắp các ngả đường từ hẻm, ngõ ra phố. Xe thồ (xe ôm) Đà Lạt từng một thời “làm mưa làm gió” trên các tuyến đường đến nhiều điểm du lịch nội đô và vùng ven…
TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

Tình trạng sạt lở các nhà hàng ven biển, bãi tắm Cửa Đại xảy ra đã lâu. Gần đây, sau nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường, sóng dâng… thêm một số nhà hàng ở An Bàng, phường Cẩm An sạt lở. Bãi tắm đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp…
Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?

Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?

Ở vào độ tuổi bắt đầu làm cha mẹ, hầu hết chúng ta đều trên có cha mẹ già và dưới thì có con nhỏ. Khi những đứa trẻ dần lớn lên cũng là lúc trưởng bối của chúng ta già đi và bắt đầu cần chăm sóc.
Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia

Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia

Địa chỉ đỏ, niềm tự hào của người dân Sóc Trăng
Tin buồn

Tin buồn

Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Tin khác

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’
Trên đường đi nhận quà cứu trợ, Hồ Văn Xuôn phát hiện 3 người phụ nữ đang bị dòng nước lũ cuốn trôi. Không ngần ngại, nam thanh niên đã lao xuống dòng nước dữ cứu người gặp nạn.

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn
Nói đến NCT cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến việc con cháu họ ở xa, hoặc họ không có con cháu để nương tựa nên sống cô đơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, không ít NCT có con cháu cận kề vẫn phải sống cảnh cô đơn…

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm
Nhập cuộc Siêu Sale 11/11, Vinpearl chính thức ra mắt Chương trình “siêu bão” sale lớn nhất trong năm, “Mua 1 Tặng 11” - Mua một đêm phòng tặng ngay 11 đặc quyền, cùng ưu đãi giá phòng chỉ từ 1.050.000 đồng.

Cậu bé tí hon nhất Việt Nam vừa qua đời sau nhiều ngày nằm viện

Cậu bé tí hon nhất Việt Nam vừa qua đời sau nhiều ngày nằm viện
Cậu bé tí hon Đinh Văn K’Rể, chào đời chỉ bằng gang tay, 11 tuổi nặng chưa đầy 4 kg và chỉ cao khoảng 60cm vừa qua đời sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện.

Đầu tuần đầy ắp năng lượng với bò hầm khoai tây cà rốt

Đầu tuần đầy ắp năng lượng với bò hầm khoai tây cà rốt
Thịt bò hầm chín mềm hòa quyện với vị bùi bùi của khoai tây, vị ngọt của cà rốt tạo, nước canh hầm có độ sánh vừa vô cùng hấp dẫn.

Nhiều người cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc

Nhiều người cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc
Hiện nay, rất nhiều NCT còn sức khỏe, nhất là từ tuổi 60 - 75, muốn tiếp tục cống hiến, mong được tạo điều kiện nhưng chưa được đáp ứng…
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Trong 3 ngày (1/11- 3/11/2020), Đại Đức Thích Đồng Quán, trụ trì chùa Phổ Hiền (Lâm Đồng), cùng nhóm thiện nguyện “những cánh chim không mỏi” có chuyến cứu trợ ...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Trên đường đi nhận quà cứu trợ, Hồ Văn Xuôn phát hiện 3 người phụ nữ đang bị dòng nước lũ cuốn trôi. Không ngần ngại, nam thanh niên đã ...
Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Nói đến NCT cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến việc con cháu họ ở xa, hoặc họ không có con cháu để nương tựa nên sống cô đơn. Tuy ...
Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Nhập cuộc Siêu Sale 11/11, Vinpearl chính thức ra mắt Chương trình “siêu bão” sale lớn nhất trong năm, “Mua 1 Tặng 11” - Mua một đêm phòng tặng ngay ...
Phiên bản di động