Sức khỏe não bộ

Kì 23: Nhức đầu do căng thẳng 

Ở phần trước chúng tôi đã giới thiệu về nguyên nhân gây chứng bệnh nhức đầu theo y học hiện đại và theo Y học cổ truyền. Trong phần nội dung này xin tiếp tục trình bày về nội dung nhức đầu do căng thẳng - một loại nhức đầu thường gặp…

Sơ lược về đau đầu do căng thẳng

Đây là dạng đau đầu phổ biến nhất, không phải do một tình trạng bệnh lí nào gây ra và được coi là tình trạng đau đầu bình thường. Đau đầu do căng thẳng còn có thể được gọi bằng các tên khác như là đau đầu thông thường, đau đầu do căng cơ.

Các chuyên gia đã xác định các loại đau đầu kiểu căng thẳng khác nhau dựa trên tần suất xuất hiện của các cơn đau đầu và mức độ dai dẳng của chúng, cụ thể như sau:

Đau đầu kiểu căng thẳng với các cơn không thường xuyên: Có ít hơn 12 cơn trong 1 năm và mỗi cơn có thể kéo dài từ 30 phút cho đến 7 ngày.

Đau đầu kiểu căng thẳng với các cơn thường xuyên: Trung bình có từ 1 - 14 cơn đau đầu trong mỗi tháng và mỗi cơn đau có thể kéo dài từ 30 phút cho đến 7 ngày.

Đau đầu kiểu căng thẳng mạn tính (dai dẳng): Có ít nhất 15 cơn đau trong mỗi tháng và mỗi cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc cả ngày trong hầu hết các ngày trong tuần, có khi cơn đau kéo dài liên tục. Cường độ đau có thể thay đổi trong thời gian xuất hiện cơn. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn.

Cho đến bây giờ, vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của tình trạng đau đầu kiểu căng thẳng. Nhưng có một số yếu tố đóng góp gây ra tình trạng này: Một phần là do những thay đổi tác động đến các dây thần kinh của đầu, cổ vai gây đau. Phần khác là do những thay đổi trong hoạt động của não về việc phân tích các tín hiệu đau được gửi đến từ các cơ ở vùng đầu, cổ. Cảm xúc căng thẳng và tình trạng căng cơ cũng có thể đóng vai trò là yếu tố kích hoạt tình trạng đau đầu kiểu căng thẳng.

Triệu chứng của đau đầu do căng thẳng

2.1. Các trường hợp điển hình

- Triệu chứng chính của tình trạng đau đầu do căng thẳng đó là cảm giác căng cứng quanh đầu. Nhức đầu có tính chất ép, thắt chặt, thường đau cả hai bên hoặc lúc đau bên này, lúc đau bên kia và không tăng lên với các hoạt động thể lực thông thường.

- Không buồn nôn hoặc nôn, nhức đầu không đập (mạch máu hai thái dương không giãn, không giật), không sợ ánh sáng, tiếng động hoặc nếu có thì chỉ một trong hai hiện tượng trên.

- Đôi khi đau chỉ biểu hiện nặng đầu, đặc biệt nặng trên đỉnh đầu, cảm giác thắt chặt như siết vành khăn, như đội mũ hoặc cảm giác bốc nóng ở đầu.

Các triệu chứng này tăng lên khi xúc cảm, khi có vấn đề gay cấn trong sinh hoạt hằng ngày. Kèm theo các cơ cổ gáy và vai thường căng và đau khi chạm vào. Bệnh nhân cũng có thể khó tập trung và khó ngủ.

Một người có thể bị cùng một lúc hai loại đau đầu đó là nhức đầu do căng thẳng và đau nửa đầu. Lúc này, các triệu chứng của đau đầu kiểu căng thẳng và đau nửa đầu có thể xuất hiện chồng chéo lên nhau. Cả hai loại đau đầu này đều có thể trở nên tồi tệ hơn bởi ánh sáng mạnh hoặc tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, đau nửa đầu thường có xu hướng đau nhói, trong khi nhức đầu kiểu căng thẳng gây ra một cơn đau đầu liên tục. Nhưng cơn đau do đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xen kẽ vào nhau khiến cho việc chẩn đoán khó khăn hơn.

2.2. Tiến triển của bệnh

Cách tiến triển của bệnh là tiêu chuẩn quan trọng để chẩn đoán:

Thời gian bệnh: Phải đã nhức đầu ít nhất vài tuần, tháng hoặc năm.

Nhức đầu xuất hiện từng đợt dài vài phút đến vài ngày (theo phân loại Quốc tế 30 phút đến 7 ngày). Có thể xuất hiện nhiều đợt trong ngày, thường chỉ đau âm ỷ, ảnh hưởng ít đến sinh hoạt nhưng không bao giờ cản trở sinh hoạt.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hầu hết các cơn đau đầu do căng thẳng là vô hại. Thật tốt nếu như bạn có thể giảm đau đầu mà không cần dùng thuốc hoặc chỉ thỉnh thoảng sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần gặp bác sĩ nếu có một trong các biểu hiện sau đây:

Nhức đầu xảy ra sau chấn thương đầu

Nhức đầu kèm theo sốt hoặc nôn.

Nhức đầu kèm theo các triệu chứng khác như:

+ Nhìn mờ

+ Nói khó

+ Tê hoặc yếu tay hoặc chân

Nhức đầu đang gia tăng cường độ hoặc tần suất theo thời gian

Đau đầu dữ dội và kèm theo mất ý thức.

Nhức đầu cần phải sử dụng thuốc giảm đau hằng ngày.

Chẩn đoán đau đầu do căng thẳng

Việc chẩn đoán xác định dựa vào mô tả của bệnh nhân về các đặc điểm, tính chất của cơn đau đầu cùng với việc thăm khám của bác sĩ. Chính vì vậy cần chuẩn bị tâm lí để trả lời đúng và chi tiết các câu hỏi của bác sĩ, đôi khi có cả những câu hỏi có tính chất riêng tư. Đó có thể là:

Cách bắt đầu, thể tiến triển, tác dụng với các thuốc đã dùng, tiền sử của cá nhân, tính chất nhức đầu, nhân cách người bệnh, thói quen sinh hoạt đặc biệt chú ý đến các yếu tố tâm lí (các stress), quan hệ gia đình, vợ chồng, nghề nghiệp,…

Chẩn đoán dựa vào các dấu hiệu âm tính để loại trừ các bệnh thực thể về mạch máu, thần kinh, các bệnh vùng cổ (cột sống cổ), các bệnh mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, các bệnh truyền nhiễm, nhiễm độc, các rối loạn nội tiết, các nhức đầu do dùng một số loại thuốc (nội tiết, thuốc gây nhức đầu như loại thuốc giãn tính mạch, làm dụng thuốc giảm đau, thuốc co mạch,…).

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu để kiểm tra xem có sự bất thường nào ở đầu là nguyên nhân gây đau đầu hay không.

Khi đã xác định chẩn đoán bác sĩ sẽ phân ra hai loại:

Nhức đầu do căng thẳng phối hợp co cơ quanh hộp sọ nhất là cơ vùng gáy.

Nhức đầu do căng thẳng không có bất thường của cơ.

Sự phân hai loại này rất quan trọng trong chỉ định điều trị và tìm nguyên nhân.

Mời quý độc giả đón đọc phần tiếp theo của “Nhức đầu - chứng bệnh thường gặp và đôi khi nguy hiểm”. Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dau hieu canh bao roi loan mo mau nguoi cao tuoi can luu y

Dấu hiệu cảnh báo rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cần lưu ý

Hầu hết người bị rối loạn mỡ máu ban đầu thường ít có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số dấu hiệu như chân đau, tê bì, đau ngực hoặc lạnh chân… có thể đang “tố cáo” bạn đã bị tăng cholesterol máu.
dinh chi hoat dong phong kham tu lam chet thai phu o ha noi

Đình chỉ hoạt động phòng khám tư làm chết thai phụ ở Hà Nội

Cơ quan chức năng của Hà Nội đã thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của phòng khám tư gây chết thai phụ mang thai 15 tuần tuổi.
can phai co hoi dong y khoa doc lap nham danh gia khach quan nguyen nhan

Cần phải có hội đồng y khoa độc lập, nhằm đánh giá khách quan nguyên nhân

Bà Trương Thị Tuyết Nga, 55 tuổi, trú tại đường Đông Hưng Thuận, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh vào khám, điều trị tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (Sài Gòn ITO) ngày 18/11/2019, được chẩn đoán viêm khớp Gout (gút) và cắt thuốc cho uống. Sau đó, bà Nga được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, với chẩn đoán: Hội chứng Steven Johnson do dị ứng thuốc Allopurinol. Hiện bà Nga đã giữ được mạng sống, nhưng vẫn phải điều trị mắt với tiên liệu xấu. Gia đình nhiều lần làm việc với Bệnh viện Sài Gòn ITO, nhưng chưa đạt được thỏa thuận như ý muốn. Gia đình đã khởi kiện và đang được Tòa thụ lí giải quyết…   
2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm Sơn đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn để làm rõ trách nhiệm do lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
nguoi cao tuoi bi tang huyet ap nen va khong nen an gi

Người cao tuổi bị tăng huyết áp nên và không nên ăn gì?

Người bị tăng huyết áp nên tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước, ăn thịt ít mỡ, các loại hạt...tránh xa thực phẩm giàu năng lượng, nội tạng động vật, thức ăn nhanh.

Tin khác

Bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tử vong

benh nhan covid 19 thu 10 tu vong
Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, bị đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.

Sức khỏe não bộ

suc khoe nao bo
Kì 18: Tai biến mạch máu não và những vấn đề cần biết  (Tiếp theo)

Nóng: Bắc Giang có 2 ca mắc COVID - 19

nong bac giang co 2 ca mac covid 19
Tiền sử dịch tễ của hai bệnh nhân này di du lịch tại TP Đà Nẵng từ ngày 21/7- 24/7/2020.

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.

Dùng thực dưỡng chữa ung thư: Những hồi chuông cảnh báo

dung thuc duong chua ung thu nhung hoi chuong canh bao
Thực dưỡng là một thuật ngữ không còn xa lạ, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về thực dưỡng.

Sáng 5/8: Thêm 2 mắc COVID-19 tại Quảng Nam

sa ng 58 them 2 ma c covid 19 tai quang nam
Sáng 5/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm nCoV, đều là người Quảng Nam liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Xem thêm
dinh chi hoat dong phong kham tu lam chet thai phu o ha noi

Đình chỉ hoạt động phòng khám tư làm chết thai phụ ở Hà Nội

Cơ quan chức năng của Hà Nội đã thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động của phòng khám tư gây chết thai phụ mang thai 15 tuần tuổi.
ghi nhan them 34 ca mac covid 19 32 ca benh lien quan den da nang

Ghi nhận thêm 34 ca mắc Covid -19, 32 ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid -19 vừa thông tin, 18 giờ ngày 7/8 Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới. Nâng số ca mắc ...
2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm ...
dau hieu canh bao roi loan mo mau nguoi cao tuoi can luu y

Dấu hiệu cảnh báo rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cần lưu ý

Hầu hết người bị rối loạn mỡ máu ban đầu thường ít có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số dấu hiệu như chân đau, tê bì, đau ngực hoặc ...
nguoi cao tuoi bi tang huyet ap nen va khong nen an gi

Người cao tuổi bị tăng huyết áp nên và không nên ăn gì?

Người bị tăng huyết áp nên tăng cường rau xanh, trái cây mọng nước, ăn thịt ít mỡ, các loại hạt...tránh xa thực phẩm giàu năng lượng, nội tạng động ...
dau hieu canh bao benh tang huyet ap

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp

Mặc dù, tăng huyết áp gần như không có dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu có những biểu hiện như đau đầu, choáng váng thường xuyên, đỏ mặt, buồn nôn ...
loi song gian di giup ban song lau

Lối sống giản dị giúp bạn sống lâu

Không phải là người giàu có, không cần phải ăn cao lương mĩ vị, cũng chẳng cần phải tìm uống những loại thuốc trường sinh bất lão,... bạn vẫn có ...
8 thuc pham an hang ngay de gay ngo doc

8 thực phẩm ăn hàng ngày dễ gây ngộ độc

Trong quà cà chua xanh có chứa Solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, ăn nhiều có nguy cơ ngộ độc rất cao. Trong khi đó, khoai lang có đốm đen thường ...
8 thuc pham tang cuong tri nho tot cho nguoi cao tuoi

 8 thực phẩm tăng cường trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Các loại cá, trái cây giàu Vitamin C, đậu nành, rau xanh,... là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, rất tổt cho người cao tuổi. Bên cạnh chế ...
Phiên bản di động