Sức khỏe não bộ

Kì 23: Nhức đầu do căng thẳng 

Ở phần trước chúng tôi đã giới thiệu về nguyên nhân gây chứng bệnh nhức đầu theo y học hiện đại và theo Y học cổ truyền. Trong phần nội dung này xin tiếp tục trình bày về nội dung nhức đầu do căng thẳng - một loại nhức đầu thường gặp…

Sơ lược về đau đầu do căng thẳng

Đây là dạng đau đầu phổ biến nhất, không phải do một tình trạng bệnh lí nào gây ra và được coi là tình trạng đau đầu bình thường. Đau đầu do căng thẳng còn có thể được gọi bằng các tên khác như là đau đầu thông thường, đau đầu do căng cơ.

Các chuyên gia đã xác định các loại đau đầu kiểu căng thẳng khác nhau dựa trên tần suất xuất hiện của các cơn đau đầu và mức độ dai dẳng của chúng, cụ thể như sau:

Đau đầu kiểu căng thẳng với các cơn không thường xuyên: Có ít hơn 12 cơn trong 1 năm và mỗi cơn có thể kéo dài từ 30 phút cho đến 7 ngày.

Đau đầu kiểu căng thẳng với các cơn thường xuyên: Trung bình có từ 1 - 14 cơn đau đầu trong mỗi tháng và mỗi cơn đau có thể kéo dài từ 30 phút cho đến 7 ngày.

Đau đầu kiểu căng thẳng mạn tính (dai dẳng): Có ít nhất 15 cơn đau trong mỗi tháng và mỗi cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc cả ngày trong hầu hết các ngày trong tuần, có khi cơn đau kéo dài liên tục. Cường độ đau có thể thay đổi trong thời gian xuất hiện cơn. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn.

Cho đến bây giờ, vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của tình trạng đau đầu kiểu căng thẳng. Nhưng có một số yếu tố đóng góp gây ra tình trạng này: Một phần là do những thay đổi tác động đến các dây thần kinh của đầu, cổ vai gây đau. Phần khác là do những thay đổi trong hoạt động của não về việc phân tích các tín hiệu đau được gửi đến từ các cơ ở vùng đầu, cổ. Cảm xúc căng thẳng và tình trạng căng cơ cũng có thể đóng vai trò là yếu tố kích hoạt tình trạng đau đầu kiểu căng thẳng.

Triệu chứng của đau đầu do căng thẳng

2.1. Các trường hợp điển hình

- Triệu chứng chính của tình trạng đau đầu do căng thẳng đó là cảm giác căng cứng quanh đầu. Nhức đầu có tính chất ép, thắt chặt, thường đau cả hai bên hoặc lúc đau bên này, lúc đau bên kia và không tăng lên với các hoạt động thể lực thông thường.

- Không buồn nôn hoặc nôn, nhức đầu không đập (mạch máu hai thái dương không giãn, không giật), không sợ ánh sáng, tiếng động hoặc nếu có thì chỉ một trong hai hiện tượng trên.

- Đôi khi đau chỉ biểu hiện nặng đầu, đặc biệt nặng trên đỉnh đầu, cảm giác thắt chặt như siết vành khăn, như đội mũ hoặc cảm giác bốc nóng ở đầu.

Các triệu chứng này tăng lên khi xúc cảm, khi có vấn đề gay cấn trong sinh hoạt hằng ngày. Kèm theo các cơ cổ gáy và vai thường căng và đau khi chạm vào. Bệnh nhân cũng có thể khó tập trung và khó ngủ.

Một người có thể bị cùng một lúc hai loại đau đầu đó là nhức đầu do căng thẳng và đau nửa đầu. Lúc này, các triệu chứng của đau đầu kiểu căng thẳng và đau nửa đầu có thể xuất hiện chồng chéo lên nhau. Cả hai loại đau đầu này đều có thể trở nên tồi tệ hơn bởi ánh sáng mạnh hoặc tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, đau nửa đầu thường có xu hướng đau nhói, trong khi nhức đầu kiểu căng thẳng gây ra một cơn đau đầu liên tục. Nhưng cơn đau do đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xen kẽ vào nhau khiến cho việc chẩn đoán khó khăn hơn.

2.2. Tiến triển của bệnh

Cách tiến triển của bệnh là tiêu chuẩn quan trọng để chẩn đoán:

Thời gian bệnh: Phải đã nhức đầu ít nhất vài tuần, tháng hoặc năm.

Nhức đầu xuất hiện từng đợt dài vài phút đến vài ngày (theo phân loại Quốc tế 30 phút đến 7 ngày). Có thể xuất hiện nhiều đợt trong ngày, thường chỉ đau âm ỷ, ảnh hưởng ít đến sinh hoạt nhưng không bao giờ cản trở sinh hoạt.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hầu hết các cơn đau đầu do căng thẳng là vô hại. Thật tốt nếu như bạn có thể giảm đau đầu mà không cần dùng thuốc hoặc chỉ thỉnh thoảng sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần gặp bác sĩ nếu có một trong các biểu hiện sau đây:

Nhức đầu xảy ra sau chấn thương đầu

Nhức đầu kèm theo sốt hoặc nôn.

Nhức đầu kèm theo các triệu chứng khác như:

+ Nhìn mờ

+ Nói khó

+ Tê hoặc yếu tay hoặc chân

Nhức đầu đang gia tăng cường độ hoặc tần suất theo thời gian

Đau đầu dữ dội và kèm theo mất ý thức.

Nhức đầu cần phải sử dụng thuốc giảm đau hằng ngày.

Chẩn đoán đau đầu do căng thẳng

Việc chẩn đoán xác định dựa vào mô tả của bệnh nhân về các đặc điểm, tính chất của cơn đau đầu cùng với việc thăm khám của bác sĩ. Chính vì vậy cần chuẩn bị tâm lí để trả lời đúng và chi tiết các câu hỏi của bác sĩ, đôi khi có cả những câu hỏi có tính chất riêng tư. Đó có thể là:

Cách bắt đầu, thể tiến triển, tác dụng với các thuốc đã dùng, tiền sử của cá nhân, tính chất nhức đầu, nhân cách người bệnh, thói quen sinh hoạt đặc biệt chú ý đến các yếu tố tâm lí (các stress), quan hệ gia đình, vợ chồng, nghề nghiệp,…

Chẩn đoán dựa vào các dấu hiệu âm tính để loại trừ các bệnh thực thể về mạch máu, thần kinh, các bệnh vùng cổ (cột sống cổ), các bệnh mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, các bệnh truyền nhiễm, nhiễm độc, các rối loạn nội tiết, các nhức đầu do dùng một số loại thuốc (nội tiết, thuốc gây nhức đầu như loại thuốc giãn tính mạch, làm dụng thuốc giảm đau, thuốc co mạch,…).

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu để kiểm tra xem có sự bất thường nào ở đầu là nguyên nhân gây đau đầu hay không.

Khi đã xác định chẩn đoán bác sĩ sẽ phân ra hai loại:

Nhức đầu do căng thẳng phối hợp co cơ quanh hộp sọ nhất là cơ vùng gáy.

Nhức đầu do căng thẳng không có bất thường của cơ.

Sự phân hai loại này rất quan trọng trong chỉ định điều trị và tìm nguyên nhân.

Mời quý độc giả đón đọc phần tiếp theo của “Nhức đầu - chứng bệnh thường gặp và đôi khi nguy hiểm”. Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Dịch HIV có xu hướng giảm, nhưng mỗi năm nước ta vẫn phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong...
Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Với hành vi không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động, đồng thời cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn... Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt 136,7 triệu đồng.
Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Ngày 26/11, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, diễn ra lễ bế giảng và trao chứng chỉ Đào tạo y khoa liên tục (continuing medical education - CME) cho 110 Các bác sĩ, kỹ thuật viên hoàn thành khoá tập huấn phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ.
Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Ngày 24.11.2020 tại tỉnh Vĩnh Long, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Ngày hội Sữa học đường với sự tham gia của hơn 500 thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018 – 2021 do tỉnh Vĩnh Long triển khai.
Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 8)

Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 8)

Ở các kì trước chúng ta đã tìm hiểu về chức năng của tạng Tâm, Tâm bào, Tiểu trường đối với sức khỏe của một người, cũng như so sánh với Tim và màng ngoài tim trong Y học hiện đại. Trong kì này chúng ta cùng tìm hiểu về công năng của phủ Tam tiêu - có quan hệ biểu lí với tạng Tâm bào…

Tin khác

Lợi ích tuyệt vời của trà hoa cúc đối với sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời của trà hoa cúc đối với sức khỏe
Duy trì thói quen uống trà hoa cúc giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu, nhất là bệnh nhân tiểu đường...

TP.Hồ Chí Minh: Tổ chức khoá tập huấn phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

TP.Hồ Chí Minh: Tổ chức khoá tập huấn phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thế giới có tới khoảng 17 triệu trường hợp đột quỵ với khoảng 6 triệu ca tử vong và thêm 5 triệu người sống sót nhưng phải chịu các di chứng tàn tật trong thời gian dài, thậm chí vĩnh viễn; tạo một gánh nặng không hề nhỏ về trách nhiệm chăm sóc cho gia đình, người thân, đội ngũ y tế và xã hội.

Cảnh báo Viên dưỡng khớp X3 vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên dưỡng khớp X3 vi phạm về quảng cáo
Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên dưỡng khớp X3 đang vi phạm nội dung quảng cáo tại một số website.

5 người nhập cảnh nhiễm Covid-19

5 người nhập cảnh nhiễm Covid-19
Chiều 25/11, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca nhiễm Covid-19, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm lên 1321.

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác
Mới đây, lương y Phan Cao Bình, Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản Văn hóa TP Hồ Chí Minh, nhà sáng lập mô mình Spa Trị Liệu Việt đã tổ chức buổi lễ ra mắt các thành viên, đồng thời ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác là các chủ Spa, các chủ doanh nghiệp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng để nhân rộng mô hình Spa Trị Liệu Việt – một mô mình Spa theo hướng trị liệu bằng day bấm các huyệt đạo theo phương pháp y học cổ truyền.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong, bệnh viện nói gì?

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Bé 15 tháng tuổi tử vong, bệnh viện nói gì?
Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã tạm đình chỉ kíp trực ngày 22/11 để làm rõ nguyên nhân liên quan đến bệnh nhi C.H.K.A (15 tháng tuổi) tử vong khi điều trị viêm phế quản tại đây.
Xem thêm
Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Dịch HIV có xu hướng giảm, nhưng mỗi năm nước ta vẫn phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong...
Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Với hành vi không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động, đồng thời cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt ...
Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Ngày 26/11, tại Bệnh viện Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh, diễn ra lễ bế giảng và trao chứng chỉ Đào tạo y khoa liên tục cho 110 ...
Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ - một bệnh lý hết sức nguy hiểm đối với người cao tuổi. Đặc biệt, bệnh có chiều hướng ...
Ăn gì tăng trí nhớ?

Ăn gì tăng trí nhớ?

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Ngày 24.11.2020 tại tỉnh Vĩnh Long, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Ngày ...
Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Mới đây, lương y Phan Cao Bình, Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản Văn hóa TP.Hồ Chí Minh, nhà sáng lập mô mình Spa Trị Liệu Việt đã ...
Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Tại Hà Giang, vùng đất cực Bắc của đất nước, vẫn còn đó những mái trường xa xôi nơi núi non hiểm trở và những hoàn cảnh trẻ em khó ...
Phiên bản di động