Sức khỏe não bộ

Kì 20: Nhức đầu - chứng bệnh thường gặp và đôi khi nguy hiểm

Ở phần trước chúng tôi đã giới thiệu tới quý vị về sinh lý bệnh, phân loại và các đặc điểm của chứng bệnh nhức đầu. Trong nội dung phần này và phần tiếp theo chúng tôi xin trình bày tiếp nội dung “Nhức đầu - chứng bệnh thường gặp và đôi khi nguy hiểm”…

Nguyên nhân gây nhức đầu

4.1. Nguyên nhân gây nhức đầu mạn tính

Nhức đầu do nguyên nhân nội sọ:

* U não: Là nguyên nhân ám ảnh nhiều người bị nhức đầu mạn tính. Tuy nhiên loại này chỉ chiếm tỉ lệ rất thấp. Trên lâm sàng, bệnh nhân có biểu hiện hội chứng tăng áp lực nội sọ cùng với hội chứng thần kinh khu trú tiến triển từ từ, nặng dần như vết dầu loang. Chẩn đoán xác định u não dựa vào chụp CT hoặc MRI.

* Tụ máu dưới màng cứng mạn tính: Tình trạng này thường xảy ra sau một sang chấn đã lâu ngày, có khi rất nhẹ và người bệnh không còn nhớ nếu như bác sĩ không khai thác kĩ. Nhức đầu trước nhẹ, sau đó tăng dần hình thành hội chứng tăng áp lực nội sọ trung bình từ 3 - 6 tháng bệnh nhân mới đi khám. Lúc này bệnh nhân thường có ứ phù gai thị và các triệu chứng liệt kín đáo. Chụp CT sọ não cho thấy các hình ảnh rất rõ ràng. Phẫu thuật trong giai đoạn chưa có biến chứng tụt kẹt cho kết quả tốt.

* Nhức đầu do sang chấn: Sau khi bị chấn thương vùng đầu, bệnh nhân có các triệu chứng như choáng váng, chóng mặt, ù tai, gọi là hội chứng sau sang chấn. Nguyên nhân của loại nhức đầu này chưa rõ.

* Nhức đầu rối loạn thực vật sau sang chấn: Postraumatic disautonomic cephalalgia - là tên được gọi bởi Vijayan và Dreyfus. Bệnh nhân có biểu hiện nhức đầu dữ dội từng cơn, đập thình thịch hai thái dương kèm giãn đồng tử từng bên, vã mồ hôi. Hiện tượng này hay xảy ra sau một sang chấn cổ vùng bao động mạch cảnh. Người ta cho là thần kinh giao cảm chi phối hộp sọ bị ức chế và đã có những bằng chứng lâm sàng và dược động học chứng tỏ rối loạn giao cảm thần kinh.

* Các nguyên nhân nội sọ hiếm gặp:

- Viêm màng não do giang mai: Phát hiện bằng xét nghiệm VDRL trong máu và dịch não tủy dương tính.

- Các teo não trước tuổi già và tuổi già (bệnh Pick và Alzheimer): Nhức đầu thường gặp, khi bệnh đã rõ thì triệu chứng nổi bật là sa sút trí tuệ, quên ngôn ngữ, không nói, mất thực dụng, và cuối cùng là mất trí.

Nhức đầu nguyên nhân tại chỗ hoặc nhức đầu của các chuyên khoa khác

* Tai mũi họng: Viêm xoang hàm, xoang trán, xoang sàng, xoang sau, viêm mũi vận mạch, vẹo vách ngăn mũi, phì đại cuộn mũi,… Xoang trán không phát triển cũng gây nhức đầu dai dẳng.

Ung thư vòm họng gây nhức đầu dữ dội, dai dẳng, cơ thể suy nhược, xanh gầy. Bệnh thường biểu hiện hai giai đoạn: Giai đoạn mũi (dỉ mũi có máu), giai đoạn thần kinh (liệt một bên các dây sọ não phổ biến dây V, VI và có thể liệt toàn bộ 12 dây), kèm nhiều hạch cổ.

Chẩn đoán các bệnh trên cần chụp X-quang sọ kiểu Blondau và sinh thiết vòm nếu nghi ngờ ung thư.

* Nhãn khoa: Các rối loạn khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) thiên đầu thống mạn tính. Viêm màng bồ đào thường gây nhức đầu nhiều. Cần khám kĩ phần trước nhãn cầu. Rối loạn khúc xạ có đặc tính xuất hiện sau khi làm việc bằng mắt như đọc sách, xem ti vi,…

* Răng hàm mặt: Sâu răng, áp xe chân răng, lệch khớp cắn thường kêu đau tại chỗ lan lên tai, thái dương và đỉnh đầu, đau tăng lên khi nhai, khi cắn.

* Xương khớp: Các bệnh cột sống cổ, viêm đốt sống, thoái hóa đốt sống cổ làm biến dạng các khớp nhỏ. Các lỗ tiếp hợp gây chèn ép hoặc kích thích rễ thần kinh (C1, C2) và mạch sống thường gây nhức đầu vùng gáy xuyên lên chẩm.

Hội chứng Klippet Feil: Hai hoặc nhiều đốt sống cổ dính liền nhau và số đốt bị thiếu, cổ rụt hình như không có cổ (tình trạng này thấy rõ ở trẻ em), phát hiện bằng cách chụp X-quang.

Dị dạng Amold Chiari: Hạnh nhân tiểu não và một phần hành não lọt xuống thấp chiếm chỗ phần trên ống sống, ép vào tủy và gây úng thủy não. Chẩn đoán xác định dựa vào chụp X-quang cột sống cổ C1,C2 thấy mỏm nha trồi lên quá đường Chamberlain (trên phim nghiêng đường nối bờ sau xương vòm đến lỗ sau hố chẩm).

Từ 1968 - 1985 R.Maigne mô tả một thể nhức đầu do cột sống cổ gọi là rối loạn nhẹ liên đốt (Derangement interverte’bral mineur (DIM)), nguồn gốc là những sang chấn nhẹ. Loại này ít biết đến và dễ bị nhầm với các nhức đầu do thoái hóa cột sống rất phổ biến nhưng thật ra chỉ là nguyên nhân thuận lợi. Nhức đầu do cổ của Maigne có các triệu chứng sau:

Tăng cảm giác đau một bên cổ ở khối đốt sống cổ C2-C3 khi sờ nắn, cũng có khi đau C3-C4.

Tùy theo có sự kích thích hoặc phối hợp của các rễ thần trước và sau C2-C3, bệnh nhân thấy đau khi khám:

+ Véo và day trên hố mắt.

+ Trà xát vùng da đầu thuộc phần chi phối của rễ C2-C3.

+ Véo và day góc hàm (nhánh của rễ C2).

Các bệnh xương sọ:

Bệnh đa u tủy (Myelome mutiple), bệnh Paget (viêm xương biến dạng), ung thư di căn hộp sọ, cũng gây nhức đầu tại chỗ. Chẩn đoán dựa vào X-quang sọ.

Dày bàn trong xương trán (hội chứng Morgagni-Morel-Stewart) hay gặp ở phụ nữ tuổi 50. Nhức đầu thường kèm một số triệu chứng tâm thần và nội tiết như: Béo phì, vô kinh, hạ đường huyết… Chẩn đoán dựa vào chụp X-quang sọ thấy có dày bàn trong xương trán.

Nhức đầu do nguyên nhân toàn thân:

Có nhiều bệnh ngoại khoa trong đó nhức đầu là triệu chứng nổi bật:

Sốt do bất cứ nguyên nhân nào, hoàn cảnh phải chịu đựng carbon mono-oxyt, bệnh phổi mạn tính, suy giáp trạng, hội chứng Cushing khi dùng thuốc corticoid, dùng thuốc tránh thai, tăng huyết áp trong u tuyến thượng thận. Nhức đầu ít phổ biến trong bệnh tăng huyết áp nhưng tỉ lệ người bị tăng huyết áp lại nhiều do đó vẫn phải đo huyết áp khi có biểu hiện nhức đầu.

Táo bón lâu ngày cũng hay nhức đầu.

Thiếu máu cấp với hemoglobin dưới 10g gây nhức đầu cũng hay gặp. (Còn nữa)

Mời quý độc giả đón đọc phần tiếp theo của “Nhức đầu - chứng bệnh thường gặp và đôi khi nguy hiểm”. Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang cao nhu thuoc chua benh thuc pham choles dios bi cuc attp tuyt coi

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thực phẩm Choles Dios bị Cục ATTP tuýt còi

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios được quảng cáo trên một số website với công dụng như thuốc chữa bệnh, sai quy định của pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.
vinamilk mang niem vui uong sua den voi tre em phu yen dip tet trung thu

Vinamilk mang niềm vui uống sữa đến với trẻ em Phú Yên dịp tết Trung thu

Hòa cùng không khí đón ngày tết Trung thu đang đến gần, niềm vui uống sữa đã được Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk mang đến với các học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PT DTNT) huyện Đồng Xuân và nhiều học sinh khó khăn của tỉnh Phú Yên.
bot tay te bao chet cafe co dau hieu vi pham phap luat

Bột tẩy tế bào chết cafe có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Để quảng bá sản phẩm và mang lại lợi nhuận, Công ty TNHH Mĩ phẩm MN Natural, địa chỉ, M46, KP 7, KDC Tân Phong, phường Tân Phong, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu bất chấp quy định của pháp luật để quảng cáo sản phẩm như “thần dược”.    
thu hoi kem duong trang da wleza vuot nguong gioi han thuy ngan

Thu hồi kem dưỡng trắng da Wleza vượt ngưỡng giới hạn thủy ngân

Theo cơ quan chức năng, sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza, hộp 18gram (Số lô: 20001W; HSD: 31/01/2023) bị thu hồi do không đáp ứng yêu cầu về Giới hạn thủy ngân.
thuoc hay tu cay sen

Thuốc hay từ cây sen

Cây sen đượm khí thơm trong lành của trời đất, nên củ, lá, hoa, tua, vỏ, quả, ruột đều là vị thuốc hay. Riêng gương sen và ngó sen có tác dụng cầm máu, bổ huyết, điều kinh. Gương sen là đế của hoa sen phát triển mang quả (hạt sen). Để làm thuốc chỉ dùng gương sen đã gỡ hết hạt, dùng sống hoặc sao cháy tồn tính. Ngó sen là thân rễ, thắt khúc từng đoạn của cây sen.

Tin khác

Hà Nội phát hiện ca dương tính với Covid -19 khi sang Nhật

ha noi phat hien ca duong tinh voi covid 19 khi sang nhat
Đại diện CDC Hà Nội cho hay, một trường hợp từ Hà Nội xuất cảnh sang Nhật Bản có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tiêm insulin tại nhà đúng cách tránh biến chứng

tiem insulin tai nha dung cach tranh bien chung
Tiêm insulin là một trong những biện pháp giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh. Bệnh nhân có thể được tiêm tại cơ sở y tế hay tự tiêm tại nhà. Khi tiêm tại nhà, người nhà và bệnh nhân cần biết tiêm insulin đúng cách để mang lại hiệu quả điều trị, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra do tiêm insulin sai kĩ thuật...

Nhiều dịch bệnh có nguy cơ lan rộng

nhieu dich benh co nguy co lan rong
Thời tiết chuyển mùa rất thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát, nguy cơ dịch chồng dịch là rất cao. Hiện nay, cùng với dịch COVID-19, các dịch: Sốt xuất huyết, bạch hầu… cũng đang có nguy cơ lan rộng…

Sôi nổi Ngày hội Hiến máu Tâm Bình “Sẻ giọt máu đào - Cùng trao hy vọng”

soi noi ngay hoi hien mau tam binh se giot mau dao cung trao hy vong
Sáng 19/9, Ngày hội Hiến máu Tâm Bình với chủ đề “Sẻ giọt máu đào - Cùng trao hy vọng” đã được tổ chức tại Trụ sở Công ty Dược phẩm Tâm Bình - 349 Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Chương trình do Dược phẩm Tâm Bình và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức. Với mục tiêu đóng góp vào nguồn máu dự trữ đang thiếu hụt do dịch Covid-19, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, nhân viên Công ty. 

Vi phạm quảng cáo, thực phẩm Germany Gold Care bị Cục ATTP cảnh báo

vi pham quang cao thuc pham germany gold care bi cuc attp canh bao
Theo Cục An toàn Thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Germany Gold Care được quảng cáo trên một số website có dấu hiệu không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Bắt nữ Giám đốc liên quan nghi án nâng giá thiết bị từ 2 tỷ lên 12 tỷ, bán cho bệnh viện

bat nu giam doc lien quan nghi an nang gia thiet bi tu 2 ty len 12 ty ban cho benh vien
Bà Mai Thị Hoa (46 tuổi), Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh khởi tố, bắt tạm giam về tội Trốn thuế, theo điều 200 Bộ luật Hình sự 2015.
Xem thêm
quang cao nhu thuoc chua benh thuc pham choles dios bi cuc attp tuyt coi

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thực phẩm Choles Dios bị Cục ATTP tuýt còi

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios được quảng cáo trên một số website với công dụng như thuốc chữa bệnh, sai quy định ...
thu hoi kem duong trang da wleza vuot nguong gioi han thuy ngan

Thu hồi kem dưỡng trắng da Wleza vượt ngưỡng giới hạn thủy ngân

Theo cơ quan chức năng, sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza, hộp 18gram (Số lô: 20001W; HSD: 31/01/2023) bị thu hồi do không đáp ứng yêu cầu về ...
ha noi phat hien ca duong tinh voi covid 19 khi sang nhat

Hà Nội phát hiện ca dương tính với Covid -19 khi sang Nhật

Đại diện CDC Hà Nội cho hay, một trường hợp từ Hà Nội xuất cảnh sang Nhật Bản có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.
phong benh gan o nguoi cao tuoi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
8 thuc pham giup danh tan chung tao bon hieu qua

 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

Táo bón kéo dài có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ cần ...
dau hieu canh bao roi loan mo mau nguoi cao tuoi can luu y

Dấu hiệu cảnh báo rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cần lưu ý

Hầu hết người bị rối loạn mỡ máu ban đầu thường ít có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số dấu hiệu như chân đau, tê bì, đau ngực hoặc ...
vinamilk mang niem vui uong sua den voi tre em phu yen dip tet trung thu

Vinamilk mang niềm vui uống sữa đến với trẻ em Phú Yên dịp tết Trung thu

Hòa cùng không khí đón ngày tết Trung thu đang đến gần, niềm vui uống sữa đã được Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk mang đến với các ...
lam song lai nhung cay thuoc truyen thong quy hiem tai viet nam

Làm sống lại những cây thuốc truyền thống quý hiếm tại Việt Nam

Trong hơn 12.000 loài thực vật tại Việt Nam thì có gần 6.000 loài cho công dụng làm thuốc, nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý hiếm trên ...
3 loi ich bat ngo cua vo mang cut

3 lợi ích bất ngờ của vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt có tác dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như mụn, nám, góp phần ngăn ngừa lão hóa và giúp hơi thở thơm tho ...
Phiên bản di động