Sức khỏe não bộ

Kì 18: Bệnh Parkinson và những điều cần biết

BS Đỗ Nam Khánh & BS YHCT Nguyễn Mạnh Linh
10:15, 26/03/2020

Ở phần trước chúng tôi đã giới thiệu tới quý vị nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh Parkinson. Phần này chúng tôi xin trình bày triệu chứng, chẩn đoán bệnh Parkinson…

  1. Các giai đoạn bệnh Parkinson theo thang Hoehn và Yahr

Bệnh Parkinson được chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 0: Bệnh nhân không có triệu chứng.

Giai đoạn 1: Bệnh nhân có biểu hiện tổn thương một bên.

Giai đoạn 1,5: Bệnh nhân có biểu hiện tổn thương một bên kèm lệch trục.

Giai đoạn 2: Bệnh nhân bị tổn thương cả hai bên với mức độ nhẹ, bệnh nhân vẫn có thể tự lấy lại thăng bằng khi làm nghiệm pháp đẩy.

Giai đoạn 3: Bệnh nhân bị tổn thương hai bên từ nhẹ đến vừa, có một vài rối loạn tư thế dáng bộ, vẫn sinh hoạt bình thường.

Giai đoạn 4: Bệnh nhân bị tàn phế nặng, song vẫn có thể đi lại được hoặc đứng dậy không cần giúp đỡ.

Giai đoạn 5: Bệnh nhân phải sử dụng xe lăn hoặc nằm liệt giường nếu không có người giúp đỡ.

  1. Điều trị

Các phương pháp điều trị Parkinson bao gồm dùng thuốc, không dùng thuốc và phẫu thuật khi không đáp ứng với thuốc. Cho đến nay, việc điều trị bệnh Parkinson chủ yếu là để hạn chế tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Khi bị bệnh, chúng tôi khuyên bạn rằng, nên phối hợp thuốc tây với dùng thuốc Y học cổ truyền. Đến gặp các bác sĩ y học cổ truyền hoặc các lương y có uy tín nhờ xem mạch để điều hòa và phục hồi chức năng của các tạng, nhất là tạng Thận, tạng Can và có thể cả tạng Tâm. Từ đó, sẽ góp phần hạn chế sự tiến triển nặng lên của bệnh.

  1. Phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

- Sống tích cực: Cười nhiều, giữ tinh thần lạc quan, tránh căng thẳng, tăng cường giao tiếp, tham gia các hoạt động xã hội.

- Điều chỉnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng cân bằng, giảm muối, tăng cường rau xanh, hoa quả; tăng cường ăn hạt toàn phần như gạo lứt; hạn chế rượu bia, chất kích thích. Hạn chế ăn thịt đỏ, tăng cường ăn đạm thực vật. Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng tố cho cơ thể.

- Tăng cường tập luyện. Nhưng lưu ý phải lựa chọn phương pháp tập, bài tập phù hợp với tuổi và sức khỏe. Có rất nhiều bài tập tốt, như bài tập Dưỡng sinh kinh lạc (Xem hướng dẫn tại:

https://www.youtube.com/watch?v=OQkd76QBaYg) giúp cho khí huyết lưu thông, não được nuôi dưỡng tốt nhất.

- Ngoài ra, nếu bị thoái hóa đốt sống cổ, có tiền sử thiếu máu não thì cần điều trị và dự phòng tốt những bệnh này. Nếu cơ vùng cổ vai bị co, đau mỏi thì cũng sẽ ảnh hưởng quá trình máu lên não. Từ đó sẽ làm cho bệnh Parkinson tiến triển, nặng thêm. Vấn đề điều trị dự phòng thiếu máu não chúng tôi đã trình bày ở những kì trước, bạn nên tìm đọc lại.

Cuối cùng, cần có kế hoạch bảo dưỡng sức khỏe. Định kì, ngoài việc khám tây y thì cũng nên đến các phòng khám Y học cổ truyền nhờ các bác sĩ YHCT, các lương y có kinh nghiệm xem mạch, cắt thuốc để điều dưỡng, bồi bổ các tạng nhất là tạng Thận và tạng Can.

Mời quý độc giả đón đọc kì 15 với nội dung: “Nhức đầu - chứng bệnh thường gặp và đôi khi nguy hiểm” trong chuyên đề 7: “Sức khỏe não bộ”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt – Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666 www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong www.saodaiviet.vn Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

Bạn đang đọc bài viết Sức khỏe não bộ tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bệnh Parkinson

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video