Tự xoa bóp phòng chống rối loạn lipid máu

Trong mươi năm gần đây, cùng với đà phát triển của nền kinh tế và đời sống vật chất, các bệnh lí liên quan đến rối loạn chuyển hoá như đái đường, gút, thừa cân và béo phì, tăng cholesterol máu… có xu hướng ngày càng gia tăng, trong đó bệnh lí rối loạn chuyển hoá lipid máu là thường gặp nhất.

Trên thực tế, bệnh tiến triển một cách âm thầm mà người bệnh không hay biết cho đến khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm hoặc được phát hiện sau một cuộc kiểm tra sức khoẻ tình cờ. Rối loạn lipid máu có nghĩa là trong huyết thanh nồng độ cholesterol, triglycerid, cholesterol của lipoprotein có tỉ trọng thấp (LDL - C) tăng quá mức bình thường hoặc cholesterol của lipoprotein có tỉ trọng cao (HDL - C) hạ thấp quá mức cho phép đơn thuần hoặc kết hợp.

Để điều hoà tình trạng rối loạn lipid máu, người ta phải thực hành nhiều biện pháp mang tính chất tổng hợp như tiết chế ăn uống, tập luyện thể dục, khí công dưỡng sinh và dùng thuốc. Tuy nhiên, trong y học cổ truyền, có một biện pháp hết sức đơn giản nhưng lại có hiệu quả hỗ trợ trị liệu khá độc đáo đó là tự xoa bóp và day bấm một số huyệt vị châm cứu. Dưới đây, xin được giới thiệu một trong những quy trình thông dụng để độc giả tham khảo.

Xoa bóp bụng

Chọn tư thế nằm ngửa, thở đều, toàn thân thư giãn, dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ trong 2 phút với một lực vừa phải sao cho toàn bụng nóng lên là được.

Day bấm huyệt Nội quan

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Nội quan trong 2 phút. Vị trí huyệt Nội quan: Vểnh ngược bàn tay vào cẳng tay để làm lộ rõ khe của gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé, huyệt nằm giữa hai gân cơ này, đo từ nếp gấp cổ tay lên 2 thốn.

4427 huyet noi quan
Huyệt Nội quan

Day bấm huyệt Khúc trì

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Khúc trì trong 2 phút. Vị trí huyệt Khúc trì: Co khuỷu tay vào cánh tay, huyệt ở chỗ đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu. Lần lượt day cả hai huyệt ở hai bên.

Day bấm huyệt Thủ tam lí

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Thủ tam lí trong 2 phút. Vị trí huyệt Thủ tam lí nằm dưới huyệt Khúc trì 2 thốn trên đường nối huyệt vị này với mỏm trâm quay.

Day bấm huyệt Túc tam lí

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt Túc tam lí trong 5 phút. Vị trí huyệt Túc tam lí: sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Đây là huyệt vị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều chỉnh rối loạn lipid máu, đã được nghiên cứu khảo sát trên thực nghiệm và lâm sàng.

Day bấm huyệt Giải khê

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt Giải khê trong 2 phút. Vị trí huyệt Giải khê: Ngồi ngay, lắc bàn chân lên xuống, để lộ rõ gân cơ cẳng chân trước và gân cơ duỗi dài riêng ngón chân cái, huyệt ở chỗ lõm trên nếp gấp trước khớp cổ chân.

Day bấm huyệt Tam âm giao

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt Tam âm giao trong 2 phút. Vị trí huyệt Tam âm giao từ mắt cá chân trong đo lên trên 3 thốn ngay bờ sau xương chày.

Xoa bóp cẳng chân

Đặt hai bàn tay hai bên cẳng chân rồi lăn ngược chiều nhau từ trên xuống dưới rồi lại từ dưới lên trên trong 2 phút, sau đó bóp cẳng chân với một lực vừa phải trong 1 phút. Tiếp tục làm tiếp bên kia với quy trình tương tự.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, quy trình trên phải được thực hiện đều đặn, kiên trì và đúng phương pháp, mỗi ngày tiến hành 2 lần sáng chiều.

BS Hoàng Khánh Toàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 thích ứng với già hóa dân số

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 thích ứng với già hóa dân số

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe  NCT (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.
7 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

7 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường việc không kiểm soát tốt đường máu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cả cấp tính lẫn mạn tính…
Cẩn trọng với những biến chứng nguy hiểm  của bệnh basedow!

Cẩn trọng với những biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow!

Basedow là một trong những bệnh lí tuyến giáp phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những biến chứng nghiêm trọng mà bệnh basedow có thể gây ra cũng như biện pháp khắc phục hiệu quả, an toàn.
Viên nghệ đen tiêu thực của Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn góp phần hỗ trợ sức khỏe NCT

Viên nghệ đen tiêu thực của Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn góp phần hỗ trợ sức khỏe NCT

 Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm thành công, Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn đã đưa ra thị trường sản phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nghệ đen tiêu thực, đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi.  
Tăng cường sức khỏe thân tâm bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Tăng cường sức khỏe thân tâm bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Đó là chủ đề buổi Hội thảo do Trung tâm Tư vấn sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và Group Sapa Trị liệu Việt tổ chức sáng 29/9, tại Bảo tàng Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, có nhiều người cao tuổi tham dự.

Tin khác

Chú trọng nâng cao nghiệp vụ, chăm sóc sức khỏe NCT

Chú trọng nâng cao nghiệp vụ, chăm sóc sức khỏe NCT
Công tác dân số hiện còn nhiều khó khăn, cơ quan dân số của các huyện đang giai đoạn kiện toàn, thiếu người làm việc, cán bộ quản lí; viên chức dân số cấp xã sau kiện toàn nhiều người chưa được đào tạo chuyên môn, chưa có kinh nghiệm công tác và phải kiêm nhiệm vụ ở trạm y tế; mức bồi dưỡng cho cộng tác viên thực hiện công việc dân số ở thôn, tổ dân phố thấp, chưa được cải thiện.

Viêm đại tràng mạn tính, căn bệnh dễ mắc nhưng khó chữa

Viêm đại tràng mạn tính, căn bệnh dễ mắc nhưng khó chữa
Viêm đại tràng mạn tính là một bệnh thường gặp ở nước ta, bệnh rất khó trị dứt điểm và hay tái phát, biểu hiện bằng những cơn đau bụng thường xuyên, rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Cách tự nhiên để xương chắc khỏe

Cách tự nhiên để xương chắc khỏe
Mật độ xương rất quan trọng đối với xương và sức khỏe tổng thể. Nếu xương giảm mật độ, chúng có thể dễ dàng bị gãy. Tuy nhiên, có nhiều cách giúp tăng cường và duy trì mật độ xương một cách tự nhiên.

Tăng mỡ máu ở người cao tuổi

Tăng mỡ máu ở người cao tuổi
Tăng mỡ máu là một chứng bệnh gặp khá phổ biến, đặc biệt ở NCT. Tăng mỡ máu có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, NCT nên làm gì để phòng chứng tăng mỡ máu?...

Hướng dẫn cách bảo đảm an toàn trong chăm sóc Người cao tuổi trong đại dịch COVID-19

Hướng dẫn cách bảo đảm an toàn trong chăm sóc Người cao tuổi trong đại dịch COVID-19
Trong bối cảnh COVID- 19 đang đe dọa toàn cầu và mỗi quốc gia, Trong số người bị nhiễm COVID-19, người cao tuổi (NCT) luôn có nguy cơ tử vong cao hơn những người ở lứa tuổi trẻ hơn vì hầu hết NCT bị mắc bệnh nền.

Giúp NCT phòng bệnh hô hấp mùa nắng nóng

Giúp NCT phòng bệnh hô hấp mùa nắng nóng
Nắng nóng kéo dài, nhất là những ngày gần đây, thời tiết ngoài trời ở miền Bắc nước ta có ngày lên trên 40 độ, nhiều bệnh có xu hướng gia tăng, trong đó có bệnh đường hô hấp, đặc biệt hay gặp ở NCT. Vậy, mùa Hè NCT nên làm gì để phòng bệnh đường hô hấp?
Xem thêm
Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Mới đây, chương trình Hội thảo với chủ đề Song hành y tế đã diễn ra tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; do Tập đoàn AIA, ...
Nóng:  Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Nóng: Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Hai bệnh nhân nhập cảnh từ Angola về Việt Nam ngày 20/10/2020, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-COV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ...
Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19

Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19

18h ngày 19/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca nhập cảnh mắc Covid-19 được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.140 ca. Đến ...
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

Táo bón kéo dài có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ cần ...
Dấu hiệu cảnh báo rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cần lưu ý

Dấu hiệu cảnh báo rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cần lưu ý

Hầu hết người bị rối loạn mỡ máu ban đầu thường ít có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số dấu hiệu như chân đau, tê bì, đau ngực hoặc ...
8 loại nấm tốt cho sức khỏe

8 loại nấm tốt cho sức khỏe

Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà những loại nấm dưới đây còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh hiệu quả và có ...
Những thói quen tốt cho trái tim

Những thói quen tốt cho trái tim

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), để có một trái tim khỏe mạnh mỗi người cần duy trì các thói quen như: Vận động ...
Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Hiện nay trên thế giới đã có 68 quốc gia triển khai Sữa học đường (SHĐ) với khoảng 160 triệu trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa tại ...
Phiên bản di động