Sọt rác ông Túc

 Ông Đoàn Túc, 68 tuổi, ngụ đường Hà Mục, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng chế tạo sọt đựng rác từ những sợi dây bẹ (một loại sợi hóa học) bỏ đi nhằm bảo vệ môi trường…

“Gai mắt” mà làm

Mỗi ngày đi trên con phố, trong hẻm nhỏ gần nhà, thấy cảnh người dân cứ để túi rác bên lề đường, gốc cây. Quan sát thì thấy thùng rác công cộng có nhưng ít, khoảng cách của mỗi thùng rác cũng hơi xa, vì vậy người dân ngại đi, mà cứ tiện đâu thả đó. Làm thế nào để rác không bị gió thổi bay, xe đè, chó tha lôi, mưa trôi, người đi bộ đá phải. Ông Túc đã nghĩ ngợi về rác và muốn bắt tay vào làm một việc có ích cho cộng đồng. Vốn là công nhân may bao nệm, cùng sự “khéo léo” của công việc mình đã làm, ông bắt tay đan sọt đựng rác bằng nguyên liệu tận dụng.

Nghĩ là làm, ông Túc thấy dây bẹ dùng để đóng gói các loại gạch men là vật liệu khó phân hủy, lại không được thu mua để chế biến lại, đốt đi thì ô nhiễm môi trường. Ông tìm cách tạo ra một sản phẩm từ vật liệu gần như bỏ đi này.

Ông tìm đến các cơ sở sản xuất, công ty gạch men để nhặt lại những sợi dây ni lông sau khi người ta chuyển hàng. Lâu dần, ông Túc nhận được sự giúp đỡ của những người kiểm kho và chuyển hàng, họ giữ dây lại tặng ông. Có dây, ông bắt đầu đan giỏ. Sản phẩm của ông rất bền, dây bẹ vấn khung thép B40 để cố định hai đầu giỏ, vừa đẹp mắt, vừa nổi bật.

Ông Túc đan giỏ rác bằng dây ni lông.


Mỗi ngày, ông Túc đan được từ ba đến năm cái giỏ. Sản phẩm đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và thạo nghề. Không chỉ bán để trang trải cuộc sống, ông còn đem thành quả của mình đặt ở các ngã ba, ngã tư, các khu vực không có thùng rác. Ông để đó cho mọi người bỏ rác, không đòi hỏi tiền bạc hay công lao gì cả. Ai muốn dùng nhưng không có tiền thì ông biếu. Khi được hỏi vì sao lại làm như vậy ông Túc chỉ cười chân thật: “Mới đầu nhiều người nói tôi rảnh rỗi, đi làm việc không đâu. Nhưng sau khi nhìn thấy cái giỏ đẹp và tiện nên hỏi mua. Đan cái này phải chịu khó, không vội được đâu”. Ngoài việc đan giỏ rác, ông Túc còn nhận đan các sản phẩm thủ công khác bằng dây bẹ để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống.

Điều tốt lành lan tỏa

Chạy dọc đường Hà Mục và những con đường lân cận, chiếc sọt rác mang “thương hiệu” ông Túc xuất hiện khắp nơi. Trước mỗi căn nhà không còn là thùng xốp hay thùng nhựa nữa mà được thay thế bằng chiếc sọt rác thân thiện với môi trường. Người dân không còn phải đi vứt rác xa hay chịu ảnh hưởng của mùi hôi khi dùng thùng đựng rác bị ứ đọng nước, mục rữa.

Ông Đoàn Lê, ngụ đường Hà Mục, chia sẻ: “Trước kia, rác phải bỏ thành từng túi nhỏ, để trước nhà rất bẩn. Có sọt rác làm bằng dây bẹ này rồi thì việc gom rác dễ dàng hơn. Nó vừa tiện, vừa đẹp lại gọn gàng, sạch sẽ”. Không những thế, nhận thấy sự hữu ích, tiện lợi và quan trọng hơn hết là bảo vệ môi trường từ những chiếc sọt rác “có một không hai” này, Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông đang mở rộng thành mô hình “Người nông dân thiện với môi trường”.

Nói về chuyện sọt rác tự chế của ông Túc, ông Trần Đức Anh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông cho biết: "Chiếc giỏ bằng dây bẹ của ông Túc có nhiều ưu điểm vì vậy Hội Nông dân phường quyết định nhân rộng mô hình này trong địa bàn phường. Đồng thời chúng tôi cũng đang có những chính sách hỗ trợ để mô hình phát triển lớn hơn, quy củ và chuyên nghiệp hơn”.

Đã một năm trôi qua kể từ ngày ông Túc bắt tay vào làm điều tốt cho phố phường. Những chiếc sọt rác “tự chế” của ông Túc đã được sự khuyến khích, ủng hộ của người dân. Sắp tới, chiếc giỏ rác làm bằng bẹ sẽ nhân rộng trong nhiều hẻm, phố với mục đích gom rác, sạch phố, thoáng đường.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay

Một ngày đầu tháng 6/2024, chúng tôi cùng ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã Lũng Hòa đến thăm gia đình vợ chồng ông bà Đào Ngọc Hậu - Văn Thị Lý ở thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc…
Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và chương trình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của NCT tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững, giai đoạn 2022 - 2026.
Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“

Cụ Nguyễn Hữu Hồng, 83 tuổi là cựu chiến binh (CCB), cựu giáo chức, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên bộ môn Thơ câu lạc bộ (CLB) Thăng Long, TP Hà Nội. Hiện cụ sống tại số 54, ngõ 24, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
Làm giàu từ mô hình đa canh

Làm giàu từ mô hình đa canh

Ông Mao Văn Hạnh, sinh năm 1959, ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư và thực hiện thành công mô hình đa canh kết hợp chăn nuôi với trồng cây ăn quả, thu về hơn 450 triệu đồng mỗi năm.
Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo

Người dân khu phố Tây Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có thêm niềm vui, khi con đường dẫn đến nhà văn hóa khu phố được cải tạo nâng cấp. Có được thành quả trên, công đầu thuộc về bà Đinh Thị Loan, 65 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2.

Tin khác

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi
Năm nay đã 92 tuổi, nhưng cụ Lê Thanh Xuân, ở khu 4, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, hằng ngày buổi sáng cụ đi bộ 2-3 km, buổi chiều 3 giờ lại chơi bóng bàn từ 2-3 trận, 5 giờ tiếp tục đạp xe với chiếc xe địa hình đi trên con đường nội đồng 40 phút được 8-10km. Mỗi ngày, cụ tắm 2 lần sau khi tập thể dục đi bộ buổi sáng và đạp xe buổi chiều.

Ông Sáu thuyền nan

Ông Sáu thuyền nan
Làng nghề ngư cụ Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh từ lâu nổi tiếng với thương hiệu đan thuyền nan, đan ngư cụ đánh bắt thủy hải sản. Những năm gần đây làng nghề gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường giảm. Cựu chiến binh Nguyễn Anh Sáu, hội viên Hội NCT ở khu phố 3, chuyển từ đan thuyền nan phục vụ đánh bắt thủy sản sang sản xuất thuyền nan mỹ nghệ làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm.

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội
Cụ Nguyễn Văn An, sinh năm 1943, quê ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; hiện thường trú tại phòng 407 nhà A1 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo
Hơn 14 năm nay, ông Bàn Tài Vi, 74 tuổi, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Lâm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh luôn tích cực, sáng tạo trong hoạt động Hội.

Gương sáng hiến đất làm đường

Gương sáng hiến đất làm đường
Nhiều gương nông dân điển hình hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để làm đường giao thông nông thôn và nhiều công trình văn hóa khác, trong đó tiêu biểu có gia đình ông Lê Văn Tô, thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh…

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh

Hơn 80 tuổi vẫn say mê với phong trào sinh vật cảnh
Sinh năm 1942 nhưng cụ Hoàng Sơn Ký, hiện là Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định vẫn say mê làm, chơi sinh vật cảnh và cùng với Hội xây dựng phong trào.

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi

Ông Thự làm giàu từ trang trại vườn đồi
Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu là cựu chiến binh Nguyễn Viết Thự, sinh năm 1952, xã Đồng Tiến, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...

“Ông Mặt trận” Dương Hữu Tới...
Người dân xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn không ai không biết ông Dương Hữu Tới, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư thôn Trí Yên. Không chỉ là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, ông Tới còn là cán bộ gương mẫu, đam mê công tác xã hội và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con khi cần thiết.

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang

Ông Dương Xuân Quả, NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở An Giang
Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, “Tuổi cao - Gương sáng” do Trung ương Hội NCT phát động đã phát triển sâu rộng, được các cấp Hội NCT trong tỉnh An Giang và đông đảo NCT cả nước hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"

Người cao tuổi góp sức thành công "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại"
Vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn, là những chuyến tàu lịch sử gắn với những dấu mốc quan trọng của dân tộc, là những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, là chuyến tàu ra khơi mang theo người thanh niên Văn Ba (Nguyễn Tất Thành) sang Pháp. Người thanh niên ấy đi trên tàu Amiral Latouche Treville mang theo vận mệnh cả dân tộc, là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là chuyến tàu đoàn tụ đầu tiên nối liền hai miền Nam – Bắc...

Gia đình khuyến học tiêu biểu

Gia đình khuyến học tiêu biểu
Với quyết tâm nuôi dạy các con thành tài, gia đình cụ Vũ Mạnh Thông, sinh năm 1939 ở khu 1, phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn nỗ lực dạy bảo các con học hành, tu dưỡng đạo đức, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương…

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng
Ông Ngọc Huy Liệu, Chủ tịch Hội NCT xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang luôn gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động công tác Hội và tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, thu nhập cho lao động địa phương.

“Cánh tay nối dài” của hệ thống chính trị cấp xã, thị trấn

“Cánh tay nối dài” của hệ thống chính trị cấp xã, thị trấn
Giai đoạn 2019-2024, NCT huyện Kbang, tỉnh Gia Lai phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, chung tay tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể vững mạnh. Nhiều hội viên NCT tích cực tham dự các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về các chính sách an sinh xã hội và phát triển kinh tế, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đất nước.

Tất cả vì hội viên

Tất cả vì hội viên
Một ngày tháng 5, tôi gặp ông Lê Quang Đạt, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức (CGC) xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Với giọng điềm đạm, ông tâm sự: Được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND, MTTQ cùng các đoàn thể trong xã, Hội CGC xã gặt hái được một số thành công đáng ghi nhận.

Hạt nhân nòng cốt trong các phong trào của ấp

Hạt nhân nòng cốt trong các phong trào của ấp
Trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Khọn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) ấp Lăng, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Sáng 10/6, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường năm 2024 hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương giữa nhiệm kì khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026

Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương giữa nhiệm kì khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026

Ngày 06 tháng 6 năm 2024, tại thành phố Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kì (khoá VI). Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và các đồng chí Phó Chủ tịch chủ trì Hội nghị
Nghị Quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Thường vụ Trung ương Hội khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026

Nghị Quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Thường vụ Trung ương Hội khóa VI, nhiệm kì 2021 - 2026

Ngày 06 tháng 6 năm 2024 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ năm (khóa VI), nhiệm kì 2021-2026.
Đại hội thành lập Hội NCT các huyện Gia Lộc và Tứ Kỳ thành công tốt đẹp

Đại hội thành lập Hội NCT các huyện Gia Lộc và Tứ Kỳ thành công tốt đẹp

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Hải Dương, ngày 11/6, hai huyện Gia Lộc và Tứ Kỳ tổ chức Đại hội về tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT cấp huyện.
Tặng giấy khen, tặng quà tôn vinh 52 cá nhân xuất sắc

Tặng giấy khen, tặng quà tôn vinh 52 cá nhân xuất sắc

Hội NCT thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải phòng vừa long trọng tổ chức Hội nghị kỉ niệm 83 năm Ngày Truyền thống NCT
Bình Thuận: Thêm 1 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở xã miền núi được thành lập

Bình Thuận: Thêm 1 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở xã miền núi được thành lập

UBND xã Mê Pu, huyện Đức Linh vừa làm lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn 3. Đến dự có lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT huyện, lãnh đạo, các ngành, đoàn thể ở địa phương và các chi hội trưởng, thành viên trong CLB. Tại Lễ ra mắt, các đại biểu đã được xem những tiết mục văn nghệ, thể dục dưỡng sinh do các thành viên CLB biểu diễn.
Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) tổ chức tổng kết phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Hội NCT các cấp huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”,
Hết lòng vì công việc chung

Hết lòng vì công việc chung

Năm nay là năm thứ 24, ông Khuất Duy Bóng, 70 tuổi, làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn 8, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Phiên bản di động