Sản xuất rau hữu cơ - một hướng đi cho người cao tuổi
Phát huy vai trò NCT 23/10/2023 18:07
Theo ông Khổng Minh Sáng, hội viên NCT, Tổ trưởng Tổ sản xuất rau hữu cơ của HTX: Nghề trồng rau vốn rất khắc nghiệt, sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, dịch bệnh. Trồng rau hữu cơ càng khó, bán rau cũng không dễ dàng nên nhiều khi người nông dân rất nản. Song, với quyết tâm phát triển nghề trồng rau hữu cơ tạo dựng thương hiệu cho làng quê, bà con xã viên đã không quản ngại khó khăn, cần cù trồng rau sạch để giữ chất đất, bảo vệ môi trường và sức khỏe người lao động.
Quá trình trồng rau của HTX được áp dụng nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất hữu cơ như: Phân bón chủ yếu là phân chuồng được ủ hoai mục hoàn toàn, còn phân bón vô cơ phải có nguồn gốc rõ ràng. Người trồng rau cũng không được dùng thuốc trừ sâu độc hại, chất kích thích tăng trưởng hay thuốc diệt cỏ.
Khấm khá nhờ trồng rau hữu cơ |
Dừng chân tại vườn rau của bà Khổng Thị Vân, hội viên NCT, thành viên HTX, chúng tôi rất ấn tượng với các kênh mương được nâng cấp kiên cố, trục đường giao thông nội đồng được xây mới, thuận tiện cho việc sản xuất, giao thương hàng hóa... Bà Vân bộc bạch: “Cái lợi khi tham gia sản xuất rau hữu cơ là được tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật trồng, chăm sóc, bà con không phải lo đầu ra cho sản phẩm, giá bán ổn định…”.
Mặc dù quy trình trồng rau sạch đòi hỏi sự tỉ mỉ, tốn nhiều công sức, nhưng bù lại là giá bán sản phẩm cũng cao gấp 3 - 4 lần so với rau canh tác theo phương pháp truyền thống. Hơn nữa, với mong muốn cung cấp ra thị trường những nông sản an toàn đích thực vì sức khỏe của cộng đồng, nên các xã viên vẫn kiên trì với phương pháp trồng rau sạch. Hằng ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 2 - 3 tạ rau sạch. Để sản phẩm có thị trường ổn định, HTX đã kí hợp đồng cung ứng rau cho Công ty cổ phần VietGarden, các chuỗi siêu thị và cửa hàng rau sạch trên địa bàn TP Hà Nội.
Nhờ có sản phẩm rau được trồng và canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn, thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe cho con người, nên HTX Trung Giã đã tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng. Rau sạch sản xuất tại đây được đánh giá là sản phẩm OCOP tiêu biểu của nông nghiệp Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc HTX chia sẻ: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích, tập huấn kĩ thuật trồng, chăm sóc; hỗ trợ về phân bón, con giống, đầu tư xây dựng khu nhà sơ chế, kho lạnh… nhằm bảo đảm đầy đủ và kịp thời nguồn nông sản thực phẩm an toàn cung ứng vào nội đô Hà Nội. HTX cũng đẩy mạnh hoạt động giới thiệu sản phẩm để rau hữu cơ Trung Giã có các gian hàng tại các hội chợ, các chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn của TP Hà Nội.
Mô hình sản xuất rau sạch của HTX càng cho thấy, sản xuất hữu cơ tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, chất lượng dinh dưỡng tốt hơn và lợi nhuận của người sản xuất, trong đó có nhiều NCT được nâng lên. Việc mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần cân bằng hệ sinh thái, tăng thu nhập cho nông dân và cũng phù hợp với nhiều lao động là NCT./.