Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch bệnh thành công với nhiều mô hình sáng tạo.

Nay, “Cơn bão” Covid-19 quét qua, cả thành phố đang gồng mình chống chọi. Khắp nơi, trong đó có Nhân dân tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng hướng về Thành phố bằng nhiều hành động chia sẻ thiết thực, ân tình…

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh
Hàng hóa từ Quảng Nam sẽ theo những chuyến xe tình nghĩa vào với bà con Sài Gòn.

Từ đội ngũ y bác sĩ…

Khi Đà Nẵng bùng phát dịch lần thứ hai, y bác sĩ của Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định,… và cả y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) tăng viện. Sau hơn một tháng hỗ trợ chống dịch, điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ra về trong sự lưu luyến và nỗi buồn chia tay…

Không phải chỉ lúc yên bình, dư dả mới thong thả sẻ chia, một số địa phương vừa kiểm soát được dịch bệnh hoặc dịch bệnh đang diễn biến khó lường nhưng chính quyền, ngành Y tế sẵn sàng phân công đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế lên đường vào tiếp sức với thành phố phòng chống dịch bệnh Covid-19, tiêu biểu như ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Họ hiểu hơn ai hết nếu dịch bệnh tràn lan thì việc phòng chống, chữa trị sẽ khó khăn biết chừng nào với thành phố hơn 10 triệu dân, hiện buộc phải thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ! Cùng với nhiều địa phương khác, hơn 50 y bác sĩ của Bệnh viện 199 (thuộc Bộ Công an đóng tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng),... trong đó hầu hết là các y bác sĩ, kĩ thuật viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chi viện vào thành phố. Hôm 12/7, 11 y bác sĩ và 28 điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam đã lên đường theo sự điều động của Bộ Y tế với tâm thế khi nào TP Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch bệnh mới quay về!

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh
Thư của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng gửi hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh

Đến lương thực, thực phẩm và những ân tình…

Từ trước đến nay, mỗi khi Quảng Nam, Đà Nẵng bị thiên tai bão lũ rồi gần đây dịch bệnh thì người Sài Gòn, mà phần đông con em từ ngoài này vào trong đó học tập, lập nghiệp, sẵn sàng chìa tay ra hỗ trợ tiền bạc, hàng hóa giúp đỡ bà con quê nhà vượt qua hoạn nạn, khó khăn.

Tôi nghe kể lại, trận lụt lịch sử năm Giáp Thìn, 1964, Quảng Nam, rốn lũ, có hàng ngàn người chết, mất tích. Bà con, sinh viên, học sinh, Phật tử ở Sài Gòn - Gia định lúc ấy quyên góp gạo, mắm, thuốc men gửi về cứu trợ… Ở đây không thể không nói đến sự linh hoạt, nhạy bén của bà con các tỉnh phía Nam trong việc làm thiện nguyện… vô tư và trong sáng, đúng như tính cách Nam Bộ hào sảng.

Nay “anh Hai Sài Gòn” đang mệt. Cả nước hướng về. Nhanh nhất phải kể đến những mạnh thường quân là nhà xe, lái xe tải ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên nhận chuyển hàng, không thu phí, từ Quảng Nam vào hỗ trợ người Sài Gòn. Rất nhiều tấm lòng nhân ái xuất hiện. Hàng chục tấn gạo, rau củ, cá khô, bánh tét… của bà con, trong đó không ít là NCT được đóng gói cẩn thận, nhắm hướng về phía Nam, xe chuyển bánh rồi quay đầu… Những “chuyến xe nghĩa tình”, “chuyến xe không đồng” từ Quảng Nam yêu thương vào với bà con Sài Gòn…

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Sẻ chia khó nhọc với TP Hồ Chí Minh, chiều 14/7, được sự thống nhất của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, UBMTTQ tỉnh phân bổ 2 tỉ đồng từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho Hội đồng hương Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh để giúp bà con đồng hương đang gặp khó khăn. Tỉnh sẽ bố trí các chuyến xe miễn phí để đón bà con đang gặp khó khăn, đang chữa bệnh, sinh viên nghèo, người lao động thất nghiệp, có nhu cầu về quê; việc đưa đón tuân thủ quy định của Bộ Y tế, thực hiện test nhanh Covid-19 và cách li tập trung. Hội đồng hương các huyện, thị, thành phố của tỉnh ở TP Hồ Chí Minh đang xúc tiến việc tiếp nhận thông tin, kết nối bà con quê nhà để có hướng hỗ trợ cụ thể, thiết thực…

Không chỉ hưởng ứng cuộc vận động đóng góp Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, NCT TP Hội An góp 5 triệu đồng hỗ trợ bà con Sài Gòn. Ông Võ Nễ, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hội An chia sẻ: “Một chút ít, tất nhiên chẳng thấm vào đâu so với tấm lòng luôn rộng mở của người Sài Gòn đối với miền Trung, đối với Quảng Nam khi ngoài này gặp hoạn nạn... Dù còn khó khăn, NCT Hội An kẻ ít, người nhiều chung tay hỗ trợ bà con mình trong nớ gọi là một chút tình”. Hội Nông dân thị xã Điện Bàn kêu gọi Nhân dân đóng góp nông sản. Nhiều bà con đã mang gạo, hái bí, dưa đến góp.

Rất hiểu tận lòng nhau. Quảng Nam chuyển rau củ thì Đà Nẵng chuyển cá tươi… Một nhóm thiện nguyện từ Đà Nẵng vào cảng Kỳ Hà (Quảng Nam), mua gom được 7 tấn cá nục tươi chở về Đà Nẵng nhờ sơ chế, đóng gói, cấp đông. Đợt đầu đã có 4 tấn cá tươi được vận chuyển bằng xe chuyên dụng vào TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty TNHH Bắc Đẩu, Khu công nghiệp Dịch vụ-Thủy sản phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, cho biết: “Công ty chia sẻ, chung tay với các nhà hảo tâm bằng cách nhận sơ chế, ướp đông (-400 C), đóng gói số cá nục trên, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyển vào hỗ trợ bà con Sài Gòn mình sớm nhất”. Có nhóm thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh lo việc tiếp nhận, phân chia. Số cá này sẽ được chia ra chuyển đến tận tay người lao động, khu trọ, bếp ăn phục vụ khu cách li, phong tỏa…

“Miền Trung mình mà lũ lụt, thiên tai thì bà con Sài Gòn trong ấy kịp thời giúp đỡ. Nay Sài Gòn gặp khó mình không thể làm ngơ được! Bà con lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhất định sẽ được cả nước hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần để sớm vượt qua dịch bệnh”, chị L.T.T, một cá nhân trong nhóm thiện nguyện của TP Đà Nẵng bày tỏ. Sáng ngày 15/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có thư gửi Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh, sẵn sàng lên phương án đưa người dân về Đà Nẵng… nhằm sẻ chia gánh nặng với TP Hồ Chí Minh…

Kết thúc bài viết, xin mượn một khổ thơ trong bài “ Sài Gòn ơi, có mệt lắm không?” của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Uyển (Trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng)… để chia sẻ bớt những khó nhọc của Sài Gòn đang trong đại dịch: …Sài Gòn ơi, nếu mà người có mệt/ Cả nước ôm người một chút sẽ khỏe thôi/ Rồi thành phố sẽ vươn mình mạnh mẽ/ Thương lắm Sài Gòn, yêu lắm Sài Gòn ơi!”.
Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền Nghị quyết 84/NQ-CP

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đăng Vĩnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An cho biết: “Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ và đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền".
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Trong buổi tác nghiệp đưa tin cuộc đi thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân cao tuổi tiêu biểu tại Thủ đô Hà Nội nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021 và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi đặc biệt ấn tượng với doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda.
Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Từ trên 100 năm nay, làng nghề đan mê bồ Mỹ Trà hình thành âm thầm nhưng bền bĩ; tạo lập và giữ gìn được cái nghề mộc mạc mà thiết thực; mang sản phẩm truyền thống đến với nhà nông của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định “công nhận làng nghề mê bồ truyền thống Mỹ Trà”.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Tin khác

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)
Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn
Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.
Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Xem thêm
Đầu tháng 12 phía Bắc trời trở rét, có nơi rét đậm rét hại

Đầu tháng 12 phía Bắc trời trở rét, có nơi rét đậm rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ đêm 30/11 đến 7/12, các tỉnh phía bắc trời trở rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm có xu hướng giảm thêm.
Hai máy bay của hãng Vietjet va nhau tại sân bay Nội Bài

Hai máy bay của hãng Vietjet va nhau tại sân bay Nội Bài

Hai chiếc máy bay Airbus của hãng hàng không Vietjet đã va chạm nhau tại sân bay Nội Bài khiến 1 chiếc bị gãy đầu mút cánh. Sự việc xảy ra vào tối 27/11.
Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

“Trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá. Do đó, chúng ta cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác tiêm chủng…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá và ngành y tế địa phương liên quan đến sự cố tiêm chủng vaccine tại 1 điểm tiêm trên địa bàn huyện Nông Cống chiều 24/11.
Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.
Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.
Phiên bản di động