Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch bệnh thành công với nhiều mô hình sáng tạo.

Nay, “Cơn bão” Covid-19 quét qua, cả thành phố đang gồng mình chống chọi. Khắp nơi, trong đó có Nhân dân tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng hướng về Thành phố bằng nhiều hành động chia sẻ thiết thực, ân tình…

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh
Hàng hóa từ Quảng Nam sẽ theo những chuyến xe tình nghĩa vào với bà con Sài Gòn.

Từ đội ngũ y bác sĩ…

Khi Đà Nẵng bùng phát dịch lần thứ hai, y bác sĩ của Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định,… và cả y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) tăng viện. Sau hơn một tháng hỗ trợ chống dịch, điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ra về trong sự lưu luyến và nỗi buồn chia tay…

Không phải chỉ lúc yên bình, dư dả mới thong thả sẻ chia, một số địa phương vừa kiểm soát được dịch bệnh hoặc dịch bệnh đang diễn biến khó lường nhưng chính quyền, ngành Y tế sẵn sàng phân công đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế lên đường vào tiếp sức với thành phố phòng chống dịch bệnh Covid-19, tiêu biểu như ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Họ hiểu hơn ai hết nếu dịch bệnh tràn lan thì việc phòng chống, chữa trị sẽ khó khăn biết chừng nào với thành phố hơn 10 triệu dân, hiện buộc phải thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ! Cùng với nhiều địa phương khác, hơn 50 y bác sĩ của Bệnh viện 199 (thuộc Bộ Công an đóng tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng),... trong đó hầu hết là các y bác sĩ, kĩ thuật viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chi viện vào thành phố. Hôm 12/7, 11 y bác sĩ và 28 điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam đã lên đường theo sự điều động của Bộ Y tế với tâm thế khi nào TP Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch bệnh mới quay về!

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh
Thư của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng gửi hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh

Đến lương thực, thực phẩm và những ân tình…

Từ trước đến nay, mỗi khi Quảng Nam, Đà Nẵng bị thiên tai bão lũ rồi gần đây dịch bệnh thì người Sài Gòn, mà phần đông con em từ ngoài này vào trong đó học tập, lập nghiệp, sẵn sàng chìa tay ra hỗ trợ tiền bạc, hàng hóa giúp đỡ bà con quê nhà vượt qua hoạn nạn, khó khăn.

Tôi nghe kể lại, trận lụt lịch sử năm Giáp Thìn, 1964, Quảng Nam, rốn lũ, có hàng ngàn người chết, mất tích. Bà con, sinh viên, học sinh, Phật tử ở Sài Gòn - Gia định lúc ấy quyên góp gạo, mắm, thuốc men gửi về cứu trợ… Ở đây không thể không nói đến sự linh hoạt, nhạy bén của bà con các tỉnh phía Nam trong việc làm thiện nguyện… vô tư và trong sáng, đúng như tính cách Nam Bộ hào sảng.

Nay “anh Hai Sài Gòn” đang mệt. Cả nước hướng về. Nhanh nhất phải kể đến những mạnh thường quân là nhà xe, lái xe tải ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên nhận chuyển hàng, không thu phí, từ Quảng Nam vào hỗ trợ người Sài Gòn. Rất nhiều tấm lòng nhân ái xuất hiện. Hàng chục tấn gạo, rau củ, cá khô, bánh tét… của bà con, trong đó không ít là NCT được đóng gói cẩn thận, nhắm hướng về phía Nam, xe chuyển bánh rồi quay đầu… Những “chuyến xe nghĩa tình”, “chuyến xe không đồng” từ Quảng Nam yêu thương vào với bà con Sài Gòn…

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Sẻ chia khó nhọc với TP Hồ Chí Minh, chiều 14/7, được sự thống nhất của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, UBMTTQ tỉnh phân bổ 2 tỉ đồng từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho Hội đồng hương Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh để giúp bà con đồng hương đang gặp khó khăn. Tỉnh sẽ bố trí các chuyến xe miễn phí để đón bà con đang gặp khó khăn, đang chữa bệnh, sinh viên nghèo, người lao động thất nghiệp, có nhu cầu về quê; việc đưa đón tuân thủ quy định của Bộ Y tế, thực hiện test nhanh Covid-19 và cách li tập trung. Hội đồng hương các huyện, thị, thành phố của tỉnh ở TP Hồ Chí Minh đang xúc tiến việc tiếp nhận thông tin, kết nối bà con quê nhà để có hướng hỗ trợ cụ thể, thiết thực…

Không chỉ hưởng ứng cuộc vận động đóng góp Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, NCT TP Hội An góp 5 triệu đồng hỗ trợ bà con Sài Gòn. Ông Võ Nễ, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hội An chia sẻ: “Một chút ít, tất nhiên chẳng thấm vào đâu so với tấm lòng luôn rộng mở của người Sài Gòn đối với miền Trung, đối với Quảng Nam khi ngoài này gặp hoạn nạn... Dù còn khó khăn, NCT Hội An kẻ ít, người nhiều chung tay hỗ trợ bà con mình trong nớ gọi là một chút tình”. Hội Nông dân thị xã Điện Bàn kêu gọi Nhân dân đóng góp nông sản. Nhiều bà con đã mang gạo, hái bí, dưa đến góp.

Rất hiểu tận lòng nhau. Quảng Nam chuyển rau củ thì Đà Nẵng chuyển cá tươi… Một nhóm thiện nguyện từ Đà Nẵng vào cảng Kỳ Hà (Quảng Nam), mua gom được 7 tấn cá nục tươi chở về Đà Nẵng nhờ sơ chế, đóng gói, cấp đông. Đợt đầu đã có 4 tấn cá tươi được vận chuyển bằng xe chuyên dụng vào TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty TNHH Bắc Đẩu, Khu công nghiệp Dịch vụ-Thủy sản phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, cho biết: “Công ty chia sẻ, chung tay với các nhà hảo tâm bằng cách nhận sơ chế, ướp đông (-400 C), đóng gói số cá nục trên, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyển vào hỗ trợ bà con Sài Gòn mình sớm nhất”. Có nhóm thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh lo việc tiếp nhận, phân chia. Số cá này sẽ được chia ra chuyển đến tận tay người lao động, khu trọ, bếp ăn phục vụ khu cách li, phong tỏa…

“Miền Trung mình mà lũ lụt, thiên tai thì bà con Sài Gòn trong ấy kịp thời giúp đỡ. Nay Sài Gòn gặp khó mình không thể làm ngơ được! Bà con lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhất định sẽ được cả nước hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần để sớm vượt qua dịch bệnh”, chị L.T.T, một cá nhân trong nhóm thiện nguyện của TP Đà Nẵng bày tỏ. Sáng ngày 15/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có thư gửi Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh, sẵn sàng lên phương án đưa người dân về Đà Nẵng… nhằm sẻ chia gánh nặng với TP Hồ Chí Minh…

Kết thúc bài viết, xin mượn một khổ thơ trong bài “ Sài Gòn ơi, có mệt lắm không?” của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Uyển (Trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng)… để chia sẻ bớt những khó nhọc của Sài Gòn đang trong đại dịch: …Sài Gòn ơi, nếu mà người có mệt/ Cả nước ôm người một chút sẽ khỏe thôi/ Rồi thành phố sẽ vươn mình mạnh mẽ/ Thương lắm Sài Gòn, yêu lắm Sài Gòn ơi!”.
Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền Nghị quyết 84/NQ-CP

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Bài 2: Người cao tuổi địa phương gương mẫu đi đầu
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Hệ thống phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn là do các cuộc tấn công mạng. Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình tấn công mạng vào phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) đối với vận tải hàng hóa.

Tin khác

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số
Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng. Trong khi dưới xuôi, “cái con” Covid-19 đang hoành hành thì cuộc sống người dân bản 100% đồng bào dân tộc Mông nơi đây vẫn bình yên đến lạ.

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch bệnh thành công với nhiều mô hình sáng tạo.

Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn
Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ
​Ngày 1/7, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: "Thanh Hóa: Bệnh nhân ung thư “dài cổ” đợi sửa chữa máy xạ trị: “Cơn khát” chờ được xạ trị của bệnh nhân ung thư giữa mùa nắng nóng"; phản ánh về tình trạng mấy tháng qua, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị bệnh ung thư bị hỏng nhưng không được sửa chữa, khiến hàng loạt bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải mòn mỏi chờ đợi.

Vào CLB là để đoàn kết, tăng thêm sức mạnh hỗ trợ nhau…

Vào CLB là để đoàn kết, tăng thêm sức mạnh hỗ trợ nhau…
Hội NCT xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội vừa tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Tình nghĩa thôn Hội. Tham dự có đại diện Hội NCT TP Hà Nội, Hội NCT huyện Phú Xuyên; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã Văn Hoàng và thôn Hội; Hội NCT các xã trong Cụm thi đua của huyện; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm…

Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân
Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy Tơ. Ông Thản hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận.
Xem thêm
Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Hà Nội tìm người từng đến siêu thị Vinmart Yên Sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên kế hoạch đưa công dân về quê “tránh dịch”

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo kế hoạch đón người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê “tránh dịch”
Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Hội thảo trực tuyến "Phát kiến mới trong điều trị ung thư buồng trứng"

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều ...
Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
Phiên bản di động