Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Có hay không việc Viện Kiểm sát, Công an quận Đống Đa “làm mất” tài liệu chứng cứ, làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Vụ án “hủy hoại tài sản” tại số nhà 209 Xã Đàn xảy ra từ năm 2014, đã trải qua 4 phiên tòa xét xử (2 lần xét xử sơ thẩm, 2 lần xét xử phúc thẩm) do Cơ quan tố tụng quận Đống Đa trong quá trình điều tra, truy tố và đưa ra xét xử vụ án liên tục vi phạm nghiêm trọng, nên đã liên tục bị tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy. Ngày 20/3/2019, TAND quận Đống Đa tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và ra Quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự trên để làm rõ nhiều hành vi mà cơ quan tố tụng chưa làm rõ như: Có hay không biên bản hiện trường ngày 30/5/2014; hành vi tội “cưỡng đoạt tài sản”… 

13:48, 08/04/2019
Có hay không “dấu hiệu” tiêu hủy tài liệu chứng cứ?
Diễn biến xét xử vụ án “hủy hoại tài sản tại số 209 Xã Đàn” tại phiên tòa, người bị hại đã tố cáo Công an và Viện KSND quận Đống Đa cố ý tiêu hủy tài liệu, chứng cứ của vụ án là biên bản hiện trường ngày 30/5/2014, do Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa lập tại hiện trường số 209 Xã Đàn để ngăn chặn và yêu cầu đối tượng Lê Huy Giang ký cam kết không được tiếp tục phá dỡ, hủy hoại tài sản của ông Hùng, bà Minh. Tại phiên tòa, đối tượng Nguyễn Thanh Phong người trực tiếp hủy hoại tài sản sáng ngày 30/5/2014, cũng như lời khai và khẳng định, có việc Công an phường Nam Đồng đến lập biên bản vào sáng ngày 30/5/2014 và đối tượng Lê Huy Giang có ký biên bản cam kết không tiếp tục đập phá tài sản của ông Hùng, bà Minh. Tại bút lục số 227,228 về biên bản ghi lời khai của Công an phường Nam Đồng ngày 1/6/2014 đối với đối tượng Lê Huy Giang. Lê Huy Giang cũng khẳng định có ký biên bản cam kết không tiếp tục đập phá tài sản của ông Hùng, bà Minh.
Bút lục 227
Thông qua xét hỏi tại phiên tòa, đại diện Viện KSND quận Đống Đa giữ quyền công tố là bà Nguyễn Như Quỳnh khẳng định, không có biên bản hiện trường do Công an phường Nam Đồng lập ngày 30/5/2014, trong hồ sơ vụ án.
Bút lục 228
Với những chứng cứ tài liệu và kết quả tranh luận tại phiên tòa, người bị hại cho rằng, Công an, Viện KSND quận Đống Đa đã cố tình tiêu hủy tài liệu chứng cứ trên nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án, cố ý bao che, bỏ lọt tội phạm cho đối tượng Lê Huy Giang. Cũng tại phiên Tòa, người bị hại đề nghị Hội Đồng xét xử chuyển hồ sơ và kiến nghị Cơ quan điều tra – Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của Công an quận Đống Đa và Viện KSND quận Đống Đa, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 375 Bộ Luật hình sự năm 2015.
Trả hồ sơ vụ án để làm rõ thêm
Hội đồng xét xử TAND quận Đống Đa quyết định, trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm số 411/2018/TLST ngày 15/3/2018 cho Viện KSND quận Đống Đa để làm rõ những vấn đề sau:
Có hay không Biên bản hiện trường ngày 30/5/2014 tại Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa về việc ngăn chặn và yêu cầu Lê Huy Giang cam kết không được tiếp tục phá dỡ? Tại bản cáo trạng và kết luận điều tra đều thể hiện có biên bản ngăn chặn ngày 30/5/2014 tại Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa. Các lời khai tại cơ quan Điều tra đều thể hiện ngay sau khi có biên bản ngăn chặn này thì các đối tượng vẫn tiếp tục phá dầm bê tông, cắt mái tôn, phá bậc tam cấp, cắt biển quảng cáo vào ngày 31/5/2014 để làm rõ hành vi của tội “cưỡng đoạt tài sản”.
Quyết định ngày 20/3/2019 của TAND quận Đống Đa
Theo ông Thạch, Phó Trưởng công an phường Nam Đồng: “Tất cả hồ sơ tài liệu và biên bản ngày 30/5/2014 trên phường đã bàn giao tất cả cho Công an quận thời điểm đó…”
Từ những diễn biến trên cho thấy có “dấu hiệu” của hành vi tiêu hủy tài liệu chứng cứ trong vụ án, cố ý bỏ lọt tội phạm của Công an và Viện KSND quận Đống Đa. Báo Ngày mới online đề nghị Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao, Bộ Công an làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Báo Ngày mới Online tiếp tục thông tin về vụ án.
Nguyễn Hải, Thế Thực
Bạn đang đọc bài viết Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Có hay không việc Viện Kiểm sát, Công an quận Đống Đa “làm mất” tài liệu chứng cứ, làm sai lệch hồ sơ vụ án? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video