Phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh: Vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa

Phường Nam Hòa là 1 trong 18 đơn vị hành chính của thị xã Quảng Yên, nằm ở phía Nam dòng sông Chanh thơ mộng, một nhánh của dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Người dân phường Nam Hòa cùng với những đặc điểm chung của người dân Yên Hưng, nay là thị xã Quảng Yên, đó là lao động cần cù, sáng tạo, truyền thống văn hóa đặc sắc và nổi bật nhất là truyền thống yêu nước.

Sử sách còn ghi, trên sông Bạch Đằng thuộc địa phận thị xã Quảng Yên, liên tiếp ghi nhiều chiến công lừng lẫy. Đó là chiến công chống quân xâm lược Nam Hán (năm 938), do Ngô Quyền lãnh đạo, mở đầu kỉ nguyên độc lập, tự chủ của nước Đại Việt; đó là chiến thắng chống quân xâm lược Tống (năm 981), do Lê Hoàn lãnh đạo, bảo vệ vững chắc nền độc lập non trẻ; đó là chiến thắng quân Nguyên - Mông (năm 1288) do Trần Hưng Đao chỉ huy, kết thúc oanh liệt cuộc kháng chiến gian khổ, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc.

Trên địa bàn phường Nam Hòa có 3 trong tổng số 11 di tích lịch sử văn hóa được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia, nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt chiến thắng Bạch Đằng, gồm đền Trung Cốc, bãi cọc đồng Vạn Muối, bãi cọc đồng Má Ngựa.

phuong nam hoa thi xa quang yen tinh quang ninh vung dat giau truyen thong lich su va van hoa
Lễ khánh thành trùng tu đền Trung Cốc, Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, thờ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và Điện súy tướng quân Phạm Ngũ Lão.

Phát huy truyền thống của cha ông, trong cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ, hàng trăm người con của Nam Hòa đã lên đường tòng quân. Trung đội phòng không của dân quân xã Nam Hòa đã dũng cảm chiến đấu bắn rơi 1 máy bay thần sấm của Mỹ, góp phần cùng quân và dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Năm 2005, Nhân dân và Lực lượng vũ trang xã Nam Hòa được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Trong thời kì đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân phường Nam Hòa đã hăng hái lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất và đã thu được những kết quả đáng phấn khởi trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng. Đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao số hộ khá, giàu năm sau cao hơn năm trước số hộ nghèo ngày một giảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và phát triển. Các đối tượng chính sách, người có công với nước, người cao tuổi được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Theo báo cáo của UBND phường Nam Hòa tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn phường năm 2018 đạt 221,5 tỉ đồng, bằng 110,86% kế hoạch (KH) thị xã giao, so với KH của phường đạt 100,5%, so với cùng kì tăng 16,6%. Tổng thu ngân sách nhà nước là 4.939 triệu đồng = 160,51% KH thị xã giao = 97,53 KH phường, so với cùng kì tăng 27,46%. Số hộ nghèo giảm 20 hộ, đạt 124% so với KH thị xã giao. Qua điều tra rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo, hiện trên địa bàn phường còn 34 hộ nghèo bằng 2,2 %, hộ cận nghèo còn 73 hộ bằng 4,9%; tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 99%. Văn hóa, giáo dục phát triển các trường THCS, tiểu học, mầm non của xã đều đạt chuẩn. Sáu tháng đầu năm 2019 phường đã triển khai và thực hiện đạt kết quả cao các nhiệm vụ kinh tế - xã hội theo chỉ tiêu kế hoạch thị xã giao, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đặc biệt đã tổ chức tốt các hoạt động, mừng Đảng, mừng Xuân tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho Nhân dân trên địa bàn phường. Tập trung sản xuất vụ Đông Xuân và phát triển khai vụ mùa năm 2019 bảo đảm đúng khung thời vụ, cơ cấu giống. Hoạt đông văn hóa xã hội phát triển, công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt. Hoạt động giáo dục đào tạo được quan tâm chỉ đạo và tích cực thực hiện...

phuong nam hoa thi xa quang yen tinh quang ninh vung dat giau truyen thong lich su va van hoa
Các nhà khảo cổ học Việt Nam và quốc tế thám sát bãi cọc đồng Má Ngựa, 1 trong 2 bãi cọc của quân và dân nhà Trần

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Vũ Văn Đường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nam Hòa cho biết: Ngoài lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để Nhân dân khôi phục, gìn giữ và phát triển các ngành nghề truyền thống. Theo đó nghề đan ngư cụ truyền thống tại khu Hưng Học và nghề đóng tàu, thuyền vỏ gỗ tại khu Đò Chanh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là làng nghề truyền thống, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời tạo ra một sản phẩm du lịch hấp dẫn với du khách. Tuy nhiên cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phường Nam Hòa mong muốn sớm được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cho dự án quy hoạch bảo vệ bãi cọc đồng Vạn Muối và đồng Má Ngựa, nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, trước mắt đầu tư nâng cấp tuyến đường vào bãi cọc đồng Vạn Muối để phục vụ du lịch trải nghiệm trên địa bàn.

Chúng tôi được ông Nguyễn Văn Hữu, 75 tuổi, Phó Chủ tịch Hội NCT phường dẫn đi thăm di tích bãi cọc đồng Vạn Muối và Má Ngựa. Thật bất ngờ khi thấy đường ra di tích văn hóa lịch sử Quốc gia vẫn là đường đất, đi lại lầy lội. Đứng trên đường ông Hữu chỉ tay ra phía cánh đồng trước mặt cho biết, ở đó là bãi cọc đồng Vạn Muối, xa hơn nữa là bãi cọc đầm Má Ngựa, nói là bãi cọc nhưng thực tế hiện vẫn là ruộng lúa....

Cần cù, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, gìn giữ, bảo tồn và phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương là nét đẹp của người dân phường Nam Hòa hôm nay và mai sau. Đây sẽ là động lực để người dân vùng đất cửa sông Bạch Đằng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hiện đại và văn minh.

Bài và ảnh Vũ Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tham ngoi den thieng tho thuong tuong quan trieu ly

Thăm ngôi đền thiêng thờ thượng tướng quân triều Lý

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, trong đó tiêu biểu là đền Hả thờ Thượng tướng quân Thân Cảnh Phúc thời Lý. Người có công trong cuộc chống quân Tống xâm lược thế kỉ thứ XI (1075-1077).
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây có thể là khác biệt trong thiết kế, sắp đặt các phòng, cũng có thể là sự đột phá trong giải pháp kiến trúc nhằm bảo vệ môi trường sống.
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ sự lo ngại về tương lai...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng, các nhà thiết kế cũng đã tạo nên nhiều sân golf có view tuyệt đẹp, gắn liền với các khu Resort danh tiếng. Hãy cùng chiêm ngưỡng những sân golf có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam.
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Tin khác

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

nga xuong cho dat nuoc dung len
 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân các liệt sĩ và vinh danh đồng bào trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang trong đêm 13/7/1972.

Nhân văn với mọi mảnh đời

nhan van voi moi manh doi
Hào hứng, hân hoan là những gì tôi chứng kiến trong các buổi ra mắt hay sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), dù đó là nông thôn hay thành thị, ở đồng bằng hay miền núi. Mô hình đang ngày càng khẳng định những giá trị nhân văn, thiết thực nhất đối với thành viên và những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong
Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp hết nấc với mức giá ưu đãi ở thời điểm hiện tại chưa đến 1 triệu đồng đủ cho bạn “chill” cả mùa hè này.    

Phòng chống Covid-19, Đà Nẵng dừng lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

phong chong covid 19 da nang dung le hoi tuyet voi da nang 2020
Để đảm bảo an toàn cho du khách, người dân và cộng đồng, Sở Du lịch Đà Nẵng thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng 2020.

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac
Ngày 25/7, tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp Động lực, khu vực II.

Thương binh Tạ Bá Khiêm từ kí ức đến hiện tại

thuong binh ta ba khiem tu ki uc den hien tai
Kì 2: Lan tỏa yêu thương trong gian khó    
Xem thêm
dung to chuc festival hue 2020 sau hai lan dieu chinh

Dừng tổ chức Festival Huế 2020 sau hai lần điều chỉnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Festival Huế 2020 sẽ bị dừng tổ chức. 
doanh nhan nguyen anh hoang tai nang va long nhan ai

Doanh nhân Nguyễn Anh Hoàng: Tài năng và lòng nhân ái

Trải bao gian nan thử thách trên hành trình vượt khó lập nghiệp, ông đã trở thành một doanh nhân tiêu biểu tại Đà Nẵng, tạo việc làm ổn định ...
nga xuong cho dat nuoc dung len

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân ...
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây ...
cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp ...
tiem nang kinh doanh dat gia tai pho am thuc premier district flc sam son

Tiềm năng kinh doanh đắt giá tại phố ẩm thực Premier District – FLC Sầm Sơn

Lấy cảm hứng từ những khu phố ẩm thực nhộn nhịp, nơi làm nên tên tuổi của các địa điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng trên thế giới, dãy ...
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ ...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ...
giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

Ngày 25/7, tại tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp ...
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.
ngan 98 bi che mac nhu khong di dien so van hoa yeu cau kiem tra

Ngân 98 bị chê ‘mặc như không’ đi diễn, Sở Văn hóa yêu cầu kiểm tra

Hình ảnh Ngân 98 mặc bikini mỏng tang, để lộ gần hết trọn vòng 3 khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 
a hau tuong san dep hut hon trong bo anh mung sinh nhat tuoi 20

Á hậu Tường San đẹp hút hồn trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20

Á hậu Tường San vừa thực hiện bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20 của mình. Bộ ảnh toát lên vẻ đẹp ngọt ngào, trong trẻo đúng với tuổi 20 ...
Phiên bản di động