Phần thưởng của già làng Y Đá

“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái ti vi nó nói gì, để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình. Đồng thời phải đi sâu đi sát, biết tâm tính từng hội viên để có cách làm hiệu quả”, già Y Đá chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền vận động.

Theo già, nói mà bà con không nghe, không hiểu, chả ai biết mà làm theo thì nói mấy cũng vô ích.

Già Y Đá, 72 tuổi, dân tộc Cơ Ho, Ủy viên BCH Hội NCT xã, Chi hội trưởng NCT bon JunYuh, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Là đại biểu xuất sắc của huyện đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu của tỉnh, già phấn chấn lắm. Công sức bấy lâu của già không chỉ được khẳng định trong từng gia đình, từng hội viên tại cộng đồng dân cư nơi già sinh sống, làm việc, mà còn được cấp trên ghi nhận, vinh danh.

0253 gia lang y ya

Già làng Y Đá

Nhiều năm đảm nhiệm cương vị Chi hội trưởng NCT, ngoài việc tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh, sinh hoạt nền nếp, già luôn ý thức là muốn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của NCT thì phải tham mưu tốt cho lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể. Từ đó, vận động NCT và nhân dân tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc; chung tay xây dựng nông thôn mới...

Tuy đã gần nửa thế kỉ thống nhất đất nước, nhưng ở đâu đó các thế lực thù địch vẫn âm mưu, lợi dụng một bộ phận đồng bào dân tộc nhẹ dạ, cả tin. Chúng tìm mọi cách kích động, lôi kéo, gây chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc hòng làm mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Thường xuyên đọc báo, nghe đài, xem tivi để nắm bắt tình hình; luôn gần gũi, tâm sự, chia sẻ để hiểu tâm tính từng hội viên, già làng Y Đá phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể tổ chức họp tuyên truyền. Già đến từng nhà vận động đồng bào và NCT tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo Đảng, Nhà nước; sự điều hành của địa phương; không mơ hồ, không nghe theo lời kẻ xấu mà vi phạm pháp luật. Sâu sát từng nhà từng người, già Y Đá nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân bon và NCT để phản ánh, giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lí. Do vậy, NCT trong bon đã làm theo cán bộ, nghe già làng, biết phải trái, đúng sai, biết làm nhiều việc tốt.

0335 thym nct tynh yyc nong hiyn yyt xay tryyng
Thăm NCT tỉnh Đắc Nông hiến đất xây trường

Tuy là NCT, nhưng bản thân Y Đá luôn mẫu mực trong từng lời nói, hành động, để làm gương và giáo dục con cháu, vận động bà con. Già bảo, từng việc mình làm bà con thấy cả, từng lời mình nói ra, bà con nghe cả. Mình có chuẩn mực, bà con mới chuẩn mực theo. Theo gương già, bà con bảo nhau đoàn kết, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công việc của bon, của xã. Muốn có tương lai tươi sáng, bớt cái đói cái nghèo, trong đầu phải có cái chữ, già động viên các bậc ông bà, cha mẹ đưa trẻ em trong độ tuổi đến trường. Giữ gìn cuộc sống hòa bình, yên vui, già động viên thanh niên đến tuổi gia nhập quân đội, hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc. Rồi già nhắc nhở NCT và con cháu phải hết sức cảnh giác, không chứa chấp người lạ mặt, nếu có người ở lại qua đêm trong nhà thì phải đăng kí tạm trú, gặp người khả nghi thì báo với Công an hoặc người có chức trách trong bon, người ốm phải đưa đi bệnh viện, không để người chết trong nhà quá thời gian quy định… Hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin, già cùng Ban tự quản bon xây dựng quy ước, hương ước và tích cực vận động NCT thực hiện.

Với những đóng góp thiết thực vào phong trào của địa phương và NCT, già làng Y Đá được các cấp, các ngành nhiều lần khen thưởng. Nhưng phần thưởng lớn nhất đối với già chính là cuộc sống bình yên, đồng bào đoàn kết, yêu thương, cùng nhau vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng bon làng ngày thêm đổi mới.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Tin khác

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động