PC Hải Dương: Vi phạm có dấu hiệu hình sự chỉ xử lý hành chính?

Hàng loạt những sai phạm có dấu hiệu hình sự nối tiếp nhau diễn ra công khai tại Công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Dương (PC Hải Dương). Tuy nhiên, hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính, khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Có sự “móc nối” để trộm cắp tài sản nhà nước?

Kèm theo phản ánh, nhiều người dân tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương còn cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Ngày mới nhiều tài liệu liên quan chứng minh 2 vụ trộm cắp điện năng lớn diễn ra tại Điện lực Kim Thành Hải Dương, do Ông Trần Văn Cường Bí thư Đảng ủy, Giám đốc điều hành. Thế nhưng, sự việc trộm cắp điện lên tới hàng tỷ đồng có dấu hiệu hình sự này, lại chỉ bị xử phạt hành chính (!?).

PC Hải Dương: Vi phạm có dấu hiệu hình sự chỉ xử lý hành chính?
Biên bản kiểm tra sử dụng điện TBA 560KVA – 35/0,4Kv Cộng Hòa A.

Theo đơn phản ánh, sau khi sự việc được người dân tố giác thì, ngày 30/3/2019, PC Hải Dương đã tiến hành kiểm tra TBA 560KVA – 35/0,4Kv Cộng Hòa A. Với sự có mặt của Đoàn kiểm tra PC Hải Dương và đại diện Công ty CP điện Hòa Vũ, đơn vị trực tiếp khai thác điện năng tại TBA trên.

Tại Biên bản kiểm tra sử dụng điện số 21/KTĐ 19/BB-KTSDĐ ghi rõ, hiện trạng tại thời điểm kiểm tra tem niêm phong 10632017, 10632018,10632019,10632020, quan sát bằng mắt thường tem bị rách, 2 chì KTCD12/PCHD2017 quan sát bằng mắt thường còn nguyên vẹn.

Đoàn tiến hành mở niêm phong để kiểm tra mạch đấu như sau: (Phát hiện 3 sợi cáp dài khoảng 185mm2 loại cáp đồng. đo dòng thực tế: 254A, 276A, 230A, không qua hệ thống đo đếm công tơ. Tủ máy biến áp nguồn ngược ( Ua= 230V, Ub= 231V, Uc= 230V cosΦ = 0,92).

Cũng tại biên bản đã chỉ rõ: Khách hàng đã vi phạm sử dụng điện, lấy một phần điện năng không qua hệ thống đo đếm sử dụng 3 sợi cáp dài mỗi đoạn 1m để đấu từ Át tổng sang lộ bơm để điều khiển thông qua cầu dao tủ phân phối của khách hàng. Đoàn đã tiến hành ngừng cung cấp điện đối với TBA Cộng hòa A đến khi giải quyết xong.

Trước sự việc nói trên, PC Hải Dương đã phạt hành chính với sản lượng điện bồi thường: 488.668kwh, số tiền bồi thường là 1.146.481.340đồng.

Tiếp đó, vào ngày 31/5/2019, tại TBA Thiện Đáp và ngày 1/6/2019, tại TBA Quỳnh Khê A đều thuộc xã Kim Xuyên – Kim Thành, Hải Dương. Đoàn kiểm tra PC Hải Dương đã tiến hành lập biên bản kiểm tra sử dụng điện cùng sự có mặt của lãnh đạo Công ty CP điện Kim Xuyên là đơn vị trực tiếp khai thác điện năng tại 2 trạm Thiện Đáp và Quỳnh Khê A

Kết luận tại biên bản kiểm tra của 2 TBA tại Kim Xuyên, Kim Thành là: Tại thời điểm kiểm tra toàn bộ phụ tải lộ sinh hoạt được cấp từ công tơ lộ bơm. Công tơ lộ sinh hoạt ( ánh sáng) không có phụ tải ( dòng đo Ia, Ib,Ic = 0) khách hàng đã vi phạm mục đích sử dụng điện tại thời điểm kiểm tra.

TBA Thiện Đáp: Sản lượng bồi thường: 131.395Kwh ( trong đó: Bậc 2 giá sinh hoạt: 23.838kwh; Bậc 3 giá sinh hoạt: 107.557kwh), Số tiền bồi thường: 54.347.374đồng.

TBA Quỳnh khê A: Sản lượng bồi thường: 120.252Kwh ( Trong đó: Bậc 3 giá sinh hoạt: 33.638 kwh; Bậc 4 giá sinh hoạt: 86.614kwh), Số tiền bồi thường : 48.764.564đồng

Như vậy, cả 2 TBA Thiện Đáp và Quỳnh Khê A - Sản lượng bồi thường: 251.647kwh. Số tiền bồi thường: 103.111.938đồng ( chưa có VAT và phạt hợp đồng).

Người đứng đầu PC Hải Dương “quanh co”?

Các hành vi trộm cắp điện kể trên rất công khai, trong một thời gian rất dài, vậy mà cả một hệ thống quản lý đồ sộ của Công ty điện lực Hải Dương với các công nghệ hiện đại đo xa mà không phát hiện được việc trộm cắp điện năng, chỉ khi quần chúng nhân dân tố giác mới biết. Liệu đây có phải là sự quản lý yếu kém hay là sự thông đồng trộm cắp tài sản của nhà nước?.

Sản lượng điện bị thất thoát rất lớn, trong một thời gian dài. Nhưng các báo cáo về tổn thất điện năng của các đơn vị quản lý vẫn đạt chỉ tiêu, vậy thì số liệu báo cáo có trung thực hay số liệu “ma”?.

2.Hóa đơn GTGT phải nộp tính từ ngày 01/4/2018 đến 30/3/2019 PC hải Dương đã phạt hành chính với sản lượng điện bồi thường: 488.668kwh, số tiền bồi thường là 1.146.481.340đ.
2. Hóa đơn GTGT phải nộp tính từ ngày 01/4/2018 đến 30/3/2019 PC hải Dương đã phạt hành chính với sản lượng điện bồi thường: 488.668kwh, số tiền bồi thường là 1.146.481.340đ.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với ông Trần Văn Cường, Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Hải Dương để rõ sự việc, ông Cường liên tục lấy lý do bận việc để “né” làm việc với cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, PV hỏi nhanh qua điện thoại về việc trộm cắp điện năng diễn ra tại Kim Thành với sản lượng điện lớn như vậy, PC Hải Dương có báo cáo sự việc sang cơ quan công an không? Ông Cường thản nhiên trả lời: Vụ việc xảy ra đơn vị đã có báo cáo sang Công an huyện Kim Thành và Công an tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của PV thì việc trộm cắp điện năng nói trên, không được PC Hải Dương có báo cáo chuyển sang công an Kim Thành và Công an tỉnh Hải Dương. Mà PC Hải Dương tự ý xử phạt hành chính đối với việc trộm cắp sản lượng điện năng trên.

PV đã liên hệ lại với ông Cường, đề nghị cung cấp văn bản tài liệu chứng minh PC Hải Dương chuyển sự việc sang công an. Lúc này, ông Cường không thể “quanh co” liền nói: Thực ra sự việc này PC Hải Dương chưa có báo cáo gửi cơ quan công an mà chỉ gửi chính quyền và ra quyết định xử phạt hành chính thôi.

Việc trộm cắp điện năng chính là trộm tài sản của nhà nước. Vậy ông Cường tự ý thay mặt cơ quan hành pháp xử lý “gọn” bằng việc phạt hành chính như vậy có đúng với quy định của pháp luật?

Có dấu hiệu bao che tội phạm?

Để rõ hơn về quy phạm pháp luật liên quan tới việc trộm cắp điện năng, PV đã trao đổi với Luật sư Lại Huy Phát, Đoàn luật sư TP Hà Nội, luật sư Phát cho biết: Theo điều 44 khoản 1 Nghị định số 134 năm 2013 hướng dẫn chuyển hồ sơ vụ trộm cắp điện để truy cứu trách nhiệm hình sự:

“Trường hợp có hành vi trộm cắp điện từ 20.000 kWh trở lên, người có thẩm quyền phải chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền”. Được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 27 ngày 17/8/2015 của Bộ Công thương – Bộ Công an – Viện KSND Tối cao – TAND Tối cao.

Vì thế việc Giám đốc PC Hải Dương không chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hải Dương để truy cứu trách nhiệm hình sự là có dấu hiệu bao che cho tội phạm vi phạm Thông tư liên tịch số 27 ngày 17/8/2015.

Trước sự việc trộm cắp điện năng như đã nêu ở trên, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc xử lý nghiêm minh những sai phạm do cá nhân và tổ chức đã gây ra.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác thường của người giám hộ, khi bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ.
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín sau khi về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục gây ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành; một số người cao tuổi không được vào Ban Tam Bảo để tụng kinh, làm lễ,... Mới đây, bà Nguyễn Thị Đáp (trú tại thôn Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu) tiếp tục có đơn phản ánh, tối 3/11/2020, khi bà cùng một số người dân vào chùa để tụng kinh đã bị ông Đào Văn Thoại (trú tại tổ dân phố Chăm Chỉ, thị trấn Hợp Châu) hành hung khiến bà phải nhập viện…
Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An: Mua đất đấu giá 13 năm không được làm sổ đỏ, trách nhiệm thuộc về ai?

Năm 2007, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bán 2 lô đất. Tiếp đến năm 2014, xã này bán tiếp 14 lô khác và thu tiền dưới hình thức "Đóng góp xây dựng quê hương" hơn 600 triệu đồng. Dân phản ánh nhưng Thanh tra huyện Nam Đàn lại ''không biết" dẫn đến hậu quả 13 năm, người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)...

Tin khác

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng

Thanh Hóa: Được nhờ trông coi nhà, thanh niên ngắt camera 'khoắng' hơn 160 triệu đồng
Lợi dụng chủ nhà đi vắng, Sơn ngắt camera rồi dùng xà beng phá két sắt trộm 150 triệu đồng cùng 2 dây chuyền vàng. Nam thanh niên 19 tuổi còn đập lợn tiết kiệm của gia chủ trộm cắp tiền, sau đó tạo hiện trường giả để không bị phát hiện.

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu

Quảng Bình:  Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu
Giả danh Phó phòng Kế hoạch của Trường Đại học Bình Dương, Trần Thị Quyên làm giả con dấu, làm giả hợp đồng rồi lừa tuyển người đi lao động nước ngoài, y đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỷ đồng của 3 nạn nhân người Quảng Bình rồi cao chạy xa bay dẫn đến bị khởi tố và truy nã.

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Cần sớm khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Cần sớm khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 17/10/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?” phản ánh việc gia đình bà Trịnh Thị Huệ ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bị lừa mất 300 triệu đồng để chạy vào Quân nhân chuyên nghiệp.

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng làm giả và sử dụng giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng làm giả và sử dụng giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức
Bị trục xuất khỏi Liên bang Nga, Nguyễn Thị Thu Hà đã cấu kết với Đỗ Minh Hiếu làm giấy tờ giả, hòng qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh trở lại thì bị phát hiện bắt giữ và khởi tố

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt giam 7 bị can nguyên cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt giam 7 bị can nguyên cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa
Ngày 6/11, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh cho hay đã quyết định tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.
Xem thêm
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động