Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Ông Đua nhớ lại: Khi mới tham gia công tác Hội NCT năm 2014, ông đã xác định cho mình những khó khăn của một cán bộ chuyên ngành kinh tế sang làm công tác phong trào, công tác xã hội. Nhất là trong bối cảnh của tỉnh miền núi nghèo, địa bàn rộng, kinh phí hạn hẹp mà cơ quan chẳng có phương tiện di chuyển phục vụ công tác...

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Bằng khen Thủ tướng cho ông Cù Đức Đua

Song ông Đua cũng nhận thức rõ những cơ hội thuận lợi như Hội NCT được công nhận là Hội đặc thù, là thành viên MTTQ được tỉnh và TƯ Hội, các ban ngành, đoàn thể quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện; lại từng có trên 40 năm công tác trên địa bàn nên có rất nhiều mối quan hệ.

Tranh thủ lợi thế đó, ông nhanh chóng tìm tòi, nắm vững những kiến thức để lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội; cùng Thường trực Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và tổ chức quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về NCT, qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong tổ chức, hoạt động của các Hội quần chúng, trong đó có Hội NCT. Thường xuyên phối hợp các cơ quan báo chí của TƯ, của tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, trong đó đã 5 năm liên tục thực hiện chuyên mục “Tuổi cao - Gương sáng” trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Yên Bái.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Yên Bái

Với trách nhiệm là người đứng đầu Hội NCT tỉnh, ông Đua luôn tâm niệm dành hết nỗ lực để công việc đạt hiệu quả cao nhất; xác định khi được cấp trên tin tưởng giao phó, còn sức khỏe còn cống hiến. Triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác Hội gắn với nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong chỉ đạo điều hành, ông luôn phát huy sáng kiến và đổi mới các hình thức tổ chức phong trào hoạt động, sinh hoạt mang lại hiệu quả thiết thực. Riêng việc hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Yên Bái đã triển khai hiệu quả ngay từ năm đầu. Hội tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động” xuống các huyện, thị xã trong tỉnh, tạo không khí vui tươi và lan tỏa, thu hút nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ tăng đáng kể nguồn kinh phí chăm sóc NCT.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Yên Bái

Ông Đua đặc biệt quan tâm công tác tổ chức cán bộ, tích cực đề xuất, kiến nghị lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ổn định bộ máy hệ thống Hội. Đến nay 9/9 huyện, thị xã, thành phố có BĐD Hội NCT, có từ 2 - 3 biên chế hoạt động. 173/173 xã, phường, thị trấn có BCH Hội với 1.369 chi hội, 81.000 hội viên, tỉ lệ thu hút NCT vào Hội đạt 93%. Tất cả cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở đều được tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng kiến thức công tác xã hội để làm tốt hơn, đẩy mạnh hơn phong trào NCT ở cơ sở. Mỗi năm kết nạp thêm hàng nghìn hội viên mới. Hàng trăm CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động sôi nổi, tạo hiệu ứng tích cực, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe hàng vạn NCT.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Sôi nổi phong trào bóng chuyền hơi NCT ở Yên Bái

Là tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, việc triển khai thành lập mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là rất mới, song với quyết tâm, đến nay tỉnh đã thành lập và đi vào hoạt động 23 CLB, bước đầu mang lại hiệu quả tăng thu nhập, cải thiện đời sống đối với NCT ở cơ sở. Ông Đua cho biết, từ nay đến cuối nhiệm kì sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập 30 CLB theo mô hình này.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Yên Bái

Để phát huy vai trò hội viên, ông Đua bàn với cộng sự để Hội NCT tỉnh kí và triển khai nhiều chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh... Từ đó, các phong trào, các cuộc vận động trên mọi lĩnh vực bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh trật tự; khuyến học khuyến tài... đều được triển khai, hội viên tích cực hưởng ứng. Hội cũng bám sát Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - cơ quan thường trực Ban Công tác NCT tỉnh để thực hiện đúng và đủ chế độ bảo trợ xã hội, chăm lo hội viên nghèo, hội viên trong diện chính sách...

Hiện toàn tỉnh có trên 4.500 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội; gần 2.000 NCT tham gia lao động sản xuất, làm kinh tế và hỗ trợ con cháu làm giàu, trong đó trên 900 NCT làm kinh tế giỏi. NCT cùng gia đình hiến hàng vạn mét vuông đất, hàng vạn ngày công, hàng tỉ đồng xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị. Đặc biệt, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT có 173 cơ sở đã tạo sự chủ động về tài chính trong hoạt động Hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Tin khác

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”
Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.

Lời tri ân…

Lời tri ân…
Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.

Lời mời đặc biệt…

Lời mời đặc biệt…
Ngày 15/6, Tạp chí Người cao tuổi nhận được lá thư viết tay kèm theo tấm ảnh đầy trân trọng của một độc giả đặc biệt: Ông Nguyễn Minh Toán, Chi hội trưởng NCT tổ dân phố 26 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước
Ngày 15/6, ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam chủ trì hội nghị tổng kết công tác Hội NCT tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự hội nghị còn có TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT thuộc đơn vị bầu cử số 2 (các quận Hoàng Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh).

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…
Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động