Ông ngoại tôi, một lão nông mê viết báo

Nhà ông ngoại tôi hiện ở xã miền núi Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Những ngày cuối tuần, tôi thường dong xe từ quận Cẩm Lệ lên thăm ông và tham quan, vãn cảnh, bởi khu vực này có nhiều di tích văn hóa, lịch sử; nhiều khu du lịch sinh thái nổi tiếng. Ngoài ra, tôi còn có dịp đọc những bài báo ông viết đăng trên các báo, tạp chí.

Qua tìm hiểu, được biết trải qua 20 năm ”làm báo”, cộng tác thường xuyên với trên 20 tờ báo, tạp chí, web side... Bằng tiền nhuận bút, ông đã trang bị đầy đủ những phương tiện tác nghiệp, như: Máy tính, điện thoại thông minh, máy ảnh Nikon; sử dụng internet và xử lí ảnh photoshop khá thành thạo...

Ông đến với nghề báo với cái tâm trong sáng của người cầm bút không vụ lợi, với mong muốn xã hội, con người ngày càng tốt đẹp hơn. Ông tôi là một lão nông có tên “dân dã” Lê Văn Kỳ, 73 tuổi, với bút danh: Tiên Sa, Hòa Vang, Lê Quốc Kỳ,...

Ông tôi cho hay, ông định cư tại thôn Hoà Hải vào những năm Đảng và Nhà nước đang vận động, khuyến khích nông dân đi xây dựng vùng kinh tế mới. Theo đó, năm 1980, gia đình ông bắt đầu “vào cuộc” với rất nhiều khó khăn trên vùng đất hoang sơ ít có bóng người ở phía Tây TP Đà Nẵng.

Ông tôi (bên phải) tìm hiểu cuộc sống của NCT.
Ông tôi (bên phải) tìm hiểu cuộc sống của NCT.

Bắt đầu bằng những thế mạnh của rừng, ông đã cùng gia đình bám trụ lại nơi đây với công việc đầu tiên là chặt củi, đốt than về bán; nuôi bò, nấu rượu, bán tạp hóa, làm công nhân dọn vệ sinh chuồng trại heo Trung Sơn. Trước những khó khăn, vất vả của buổi đầu lập nghiệp, ông đã vạch ra một kế hoạch để tự vươn lên, thoát khỏi cảnh nghèo đói. Từ chuồng trại nhỏ với vài ba con heo, con bò những năm đầu, ông đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô, với đàn bò lên tới 70 con, đàn heo tới 50- 60 chục con.

Qua thời gian, “lấy ngắn nuôi dài”, ông dùng số tiền thu nhập bước đầu này để trả được vốn vay, mở thêm trang trại và nhận thêm 1ha đất trồng rừng, 5 sào đất vườn để trồng mít, chuối,... Ông tôi từng được nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, huyện và thành phố; danh hiệu Gia đình văn hoá cấp thành phố nhiều năm liền.

Còn nhớ, năm 2006, gia đình ông vinh dự được nhận Bằng khen “Gia đình hiếu học năm 2006” của UBND TP Đà Nẵng. Bản thân ông tôi được cấp trên tin tưởng và người dân tín nhiệm, ngoài những chức danh khác, ông có thâm niên 5 năm làm Phó ban thôn và 10 năm làm Trưởng thôn Hòa Hải và 14 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Hòa Hải.

Đi và gặp điều gì tâm đắc ông hỏi cặn kẽ, chính xác để viết bài đưa lên phát trên loa cho bà con nghe. Đến nhà ông, ai cũng ngỡ ngàng khi thấy đủ thứ báo biếu từ trung ương đến địa phương xếp đầy nhà và năm nào ông cũng có bài đăng trên nhiều báo Xuân. 20 năm qua, số báo biếu mà ông nhận được có hơn 1 tấn.

Còn nhớ, ông là cộng tác viên xuất sắc của Báo Đà Nẵng 2 năm liền (2005, 2006) và cộng tác viên xuất sắc của Đài Truyền thanh Hòa Vang nhiều năm liền. Năm 2005, ông đạt giải Nhất cuộc thi viết về chủ đề “Bảo vệ môi trường”, do Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng tổ chức. Ông tâm sự: “Tôi đến với nghề viết báo bằng niềm đam mê của một người yêu chữ, yêu cái mới, mong muốn xã hội ngày càng tốt đẹp hơn... ”.

Nhớ lại lúc chưa có Internet, cứ mỗi khi viết xong bài, ông lại đi hơn 30 cây số bằng xe máy xuống nội thành để “in ảnh” và gửi bài. Có hôm về gặp trời mưa đêm tầm tã, xe lại xẹp lốp, ông phải dắt bộ đến nửa đêm mới về nhà cũng là nhờ niềm đam mê viết báo vẫn luôn thường trực, mọi lúc, mọi nơi ở trong ông.

Tuy là nông dân thứ thiệt, qua cộng tác với nhiều tờ báo, tạp chí, đài ở trung ương và địa phương, lão nông đã nhận được nhiều phần thưởng quý giá như giải Nhì trên toàn quốc Cuộc thi ảnh của Báo Khoa học phổ thông, báo Khoa học Đời sống; Báo Dân Việt tặng ông Giấy chứng nhận đã đạt Giải tháng 7/2020, với tác phẩm: “Nỗi lo mạng điện nông thôn miền núi”; năm 2021, Tạp chí Người cao tuổi tặng ông Giấy khen do đã có thành tích xuất sắc trong cộng tác, viết bài cho Tạp chí Người cao tuổi.

Hưởng ứng Cuộc thi viết chủ đề “Món Tết quê nhà” của báo Tuổi Trẻ (TTO) vào cuối năm 2022, với tác phẩm: “Những bữa mì Quảng cuối năm”, ông được Ban tổ chức cuộc thi trao giải Khuyến khích. Lại thêm tin vui đối với ông, vào tháng 12/2022, ông được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tặng ông Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong xây dựng Tạp chí Làng nghề Việt Nam.

Lên nhà thăm ông vào những ngày đầu năm 2024, ông khoe, ông vừa nhận được 2 Giấy khen, 1 của Chủ tịch UBND xã Hòa Phú do có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào công tác Hội Nông dân năm 2023 và 1 của Tạp chí Làng nghề Việt Nam về thành tích viết nhiều bài cho Tạp chí Làng nghề Việt Nam năm 2023.

Ông nói với tôi: “Hiện người làm báo nhiều và lực lượng trẻ rất nhạy bén với các phương tiện tác nghiệp trong môi trường số hóa. Ông không được học trường lớp, nhưng ông có thực tiễn đi nhiều, biết nhiều. Viết báo cần có cái tâm. Mong sao những người làm báo chân chính luôn được xã hội yêu mến, trân trọng và biết ơn... ”

Tố Nga

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!
Bà ngoại tôi

Bà ngoại tôi

Bà ngoại tôi mất năm bà 103 tuổi. Cả một năm sau ngày bà mất, gần như nhà ngoại lúc nào cũng có người đến thắp hương. Nhiều người đến, kể những kỉ niệm về ông bà ngoại, rồi mọi người lại cùng nhau nức nở.
Tình yêu bình dị của ông bà tôi

Tình yêu bình dị của ông bà tôi

Ông Lê Đình Bạ và vợ là bà Hoàng Thị Châu, năm nay đều đã ngoài 90 tuổi. Ông từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương

Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của dải đất miền Trung đầy nắng gió. Tuổi thơ tôi gắn với bao kỉ niệm đẹp về bà ngoại. Đến tận bây giờ, hình ảnh của ngoại vẫn luôn in hằn trong kí ức tôi với nhiều cảm xúc khó tả.
Bà ngoại tôi là người dũng cảm

Bà ngoại tôi là người dũng cảm

Những năm 1949-1953, quê tôi bị giặc Pháp chiếm đóng; giặc Pháp và bọn tay sai ra sức đàn áp cách mạng. Cán bộ của ta phải hoạt động bí mật. Nhiều cán bộ cách mạng của ta vô cùng gian khổ mà anh dũng.

Tin khác

Hình bóng bà mãi trong tim...

Hình bóng bà mãi trong tim...
Bà nội tôi tên là Hoàng Thị Liễu, người làng Tiên Hòa, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Cả cuộc đời bà sống thầm lặng và dành trọn yêu thương, sự hi sinh cho gia đình, cho con cháu. Tôi cảm thấy mình may mắn và tự hào vì được là cháu của bà. Những kỉ niệm về bà, với tôi, chính là món quà quý giá, chẳng gì sánh bằng.

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước
Ông tôi mất gần 10 năm nay nhưng về miền quê Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi về cụ Nguyễn Thăng Văn, ai cũng nhớ và tự hào về một người lính yêu nước thiết tha, một người con ưu tú của quê hương Đức Chánh.

Ông ngoại trong lòng tôi

Ông ngoại trong lòng tôi
Ông ngoại mất khi tôi còn rất nhỏ nhưng trong số con cháu trong nhà, tôi may mắn hơn cả, vì thường xuyên được ở cạnh và gần gũi với ông.

Những cuốn sách quý của ông tôi

Những cuốn sách quý của ông tôi
Có lẽ, niềm đam mê đọc sách trong tôi có được là từ ông. Với tôi, ông không chỉ là người yêu sách mà còn là người biết khơi dậy niềm yêu thích việc đọc cho những người xung quanh.

Chuyện về ông nội tôi

Chuyện về ông nội tôi
Ông nội tôi, cụ Hoàng Thanh Liêm, sinh ra ở làng quê nghèo thuộc xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Thuở thiếu thời, ông được cha mẹ cho theo thầy học chữ quốc ngữ, khi trưởng thành, ông theo nghiệp “gõ đầu trẻ”.

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời
Bà ngoại tôi dù đã đi về miền mây trắng từ nhiều năm trước, nhưng tấm lòng nhân hậu, vị tha của bà luôn là tấm gương sáng để con cháu chúng tôi noi theo.

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi
Ông nội tôi tên Hồ Chí Trọng, người dân tộc Bru Vân Kiều mang họ Hồ ở bản miền núi Cửa Mẹc, xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại
Cứ đến ngày húy nhật ông bà ngoại, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại đến nhà cậu (em trai mẹ tôi nhưng là trưởng nam của ông bà) đông đủ cùng các cháu, chắt làm giỗ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ bậc sinh thành. Khi công việc xong xuôi, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại ôn những kỉ niệm về ông bà.

Thúng khoai của bà

Thúng khoai của bà
Đang hưởng thú điền viên yên lành, ngày chăm sóc cây cảnh, tối nghe cải lương, đột nhiên bà đề nghị với ba mẹ:

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?
Bà nội tôi mất đã 50 năm, nhưng tôi vẫn nhớ tiếng gậy khua của bà. Nhiều lúc anh em tôi gọi điện cho nhau, rồi tự hỏi: “Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?”

Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm

Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm
Hình ảnh bà nội ngồi bên bếp lửa hồng luôn in đậm trong tâm trí tôi. Tôi đã quen với hình ảnh đó suốt cả tuổi thơ của mình và bây giờ nó trở thành một miền kí ức đặc biệt trong tôi.

Tấm lòng vị tha của ông tôi

Tấm lòng vị tha của ông tôi
Vào dịp Quốc khánh 2/9 năm ngoái, gia đình bác cả từ Hà Nội về quê thăm ông bà tôi bằng chiếc xe ô tô 7 chỗ đen bóng, rất đẹp. Vừa vào nhà, bác cả thưa với ông bà tôi: “Nhân dịp nghỉ lễ, con đưa vợ con và các cháu về thăm ông bà.

Không thể nào quên những kỉ niệm về ông

Không thể nào quên những kỉ niệm về ông
Thời gian thấm thoắt thoi đưa, ông tôi cũng về bên đồng đội cho trọn tình vẹn nghĩa. Cách đây 13 năm về trước, trong đôi mắt của ông tôi lại lắng đọng những nỗi buồn. Ông thường thẫn thờ, đi ra đi vào mang những kỉ vật chiến trường ra hoài niệm.

Bà ngoại giỏi việc nước, đảm việc nhà

Bà ngoại giỏi việc nước, đảm việc nhà
Bà ngoại tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê Trung du, trong một gia đình nông dân xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Gia đình đông anh em nên từ nhỏ hằng ngày bà đã phải đi chăn trâu cắt cỏ giúp các việc trong nhà; khi lớn lên bà tham gia sản xuất cùng với bà con.

Cảm ơn cuộc đời cho tôi làm cháu nội của ông

Cảm ơn cuộc đời cho tôi làm cháu nội của ông
Ông nội tôi tên là Trần Văn Ngần, sinh năm 1930, ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội; trong làng vẫn quen gọi ông tôi là ông giáo Ngần.
Xem thêm
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Bếp ăn nghĩa tình

Bếp ăn nghĩa tình

Đều đặn vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng “Bếp ăn nghĩa tình” của phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp luôn đỏ lửa phục vụ hộ nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên, người bán vé số, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống...
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 8/4, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã bàn giao công trình lớp học Điểm trường thôn Quế (thuộc trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trà Bùi), tại thôn Niên, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Khoảng 22h20 đêm 12/5, trên địa bàn khu vực thôn 6 xã Ba Trại, huyện Ba Vì xảy ra sạt lở tại nhà dân do mưa lớn làm 3 người thiệt mạng.
Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

Ngày của Mẹ năm 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 12/5. Những lời chúc ngày của Mẹ hay và ý nghĩa nhất sẽ là món quà tinh thần tuyệt vời gửi tặng mẹ kính yêu.
Phiên bản di động