Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Quỳnh Đôi là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, năm 2020, xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Con đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Đáng chú ý là, cùng với sự đồng thuận, chung sức chung lòng của toàn dân và hệ thống chính trị, lớp người cao tuổi nơi đây không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục con cháu nối tiếp truyền thống hiếu học, thành đạt trên khắp mọi miền Tổ quốc mà còn động viên con cháu từng ngày từng giờ tri ân nơi chôn nhau cắt rốn của mình bằng những chương trình đóng góp xây dựng quê hương.

Vào một chiều cuối Thu, tôi được cùng lãnh đạo địa phương và Hội NCT dẫn đi “du ngoạn” trên các con đường liên thôn bê tông hóa và trải nhựa phẳng lì của quê hương nông thôn mới Quỳnh Đôi, thăm nhà thờ gia tộc họ Hồ khang trang, bề thế đang trong giai đoạn hoàn thiện. Những con đường cờ hoa, cây cảnh đẹp lung linh lọt vào “tầm ngắm”, đi vào trong hàng trăm thước ảnh...

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Cổng làng Quỳnh Đôi do ông Hồ Sỹ Tiến vận động xây dựng

Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhớ lại: Quỳnh Đôi bước vào thực hiện xây dựng nông thôn mới bừng bừng khí thế. Xác định đây là cuộc cách mạng có ý nghĩa to lớn, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; là chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phấn đấu tạo nên diện mạo mới cho quê hương. Quỳnh Đôi xuất phát điểm là xã thuần nông còn nhiều khó khăn với diện tích hẹp, sâu trũng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các các tổ chức, cá nhân, bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng. Năm 2014, xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và từ năm 2016 được UBND tỉnh chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2015-2020. Tổng kết chương trình, kinh phí xây dựng nông thôn mới khoảng 215,5 tỉ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 105,5 tỉ đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Công sở xã Quỳnh Đôi

Ông Vĩ phấn khởi cho biết thêm: Chỉ riêng việc vận động Nhân dân xây dựng các nắp mương hai bên đường để mở rộng và làm đẹp tuyến đường. Trong vòng 30 ngày, hơn 1km kênh mương bám đường liên thôn, thuộc Thôn 2 cơ bản được hoàn thành hệ thống nắp đậy, chi phí khoảng hơn 200 triệu đồng, mỗi hộ đóng góp từ 1- 2 triệu đồng, có gia đình đóng góp tới 20 triệu đồng. Chỉ cần phát thông tin trên hệ thống truyền thanh xã là nhân dân hưởng ứng ngay, người góp công, người góp của dấy lên phong trào xây dựng giao thông nông thôn giữa các thôn, xóm.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, cấp ủy, chính quyền xã đã động viên toàn dân đoàn kết, tranh thủ mọi nguồn lực, vận động con em địa phương đi làm ăn xa thành đạt chung tay đóng góp xây dựng quê hương. Tập trung chỉ đạo các thôn vận động từng gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng nhà ở; xây dựng các công trình chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp; làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng). Tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án kết hợp huy động sức dân.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Hương, Chủ tịch Hội NCT huyện Quỳnh Lưu
Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Đôi chia sẻ về chương trình xây dựng nông thôn mới

Để tăng cường hiệu quả, xã phát huy tối đa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, trong đó có NCT, vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất, tài sản trên đất xây dựng các công trình phúc lợi. Phân công nhiệm vụ cụ thể từng bộ phận, từng thành viên. Phát huy tính chủ động sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện. Tất cả các vấn đề đều được đưa ra để cùng bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai. Từ đó đã tạo ra dư luận tốt và được Nhân dân tích cực ủng hộ.

Khi bắt tay vào hoàn thiện 19 tiêu chí nông thôn mới năm 2014, xã Quỳnh Đôi đã có 13 tiêu chí cứng. Tất cả các tiêu chí còn lại được Đảng ủy xã đưa vào chủ trương lãnh đạo chung và được hiện thực hóa bằng nghị quyết chuyên đề từ các chi bộ. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã hoàn thành nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng, với 14,7km đường bê tông nội thôn, hơn 4km đường liên thôn và các công trình nhà học mầm non, trạm y tế, công sở xã, khuôn viên khu trung tâm, hệ thống truyền thanh không dây… Xã cũng chú trọng xây dựng và duy trì các làng nghề bún bánh, hương trầm, mây tre đan tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã Quỳnh Đôi báo cáo tình hình NCT tham gia xây dựng nông thôn mới

Thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phải dựa vào sức dân là chính, do vậy bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, xã cũng chú trọng nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân. Quan tâm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi tôm, nuôi cá kết hợp nuôi cua... giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Các công trình thiết yếu cũng được đầu tư xây mới khang trang... Mở rộng, nâng cấp hệ thống vỉa hè, trồng cây xanh trên các tuyến đường vừa đẹp cảnh quan môi trường vừa tạo bóng mát cho người dân khi nghỉ chân.

Con em đi ra đỗ đạt, đều hướng về quê hương luôn thể hiện sự tri ân và cả lòng tự tôn. Những công trình như nhà máy nước, nâng cấp Di tích đền Thần, chợ Nồi, nhà truyền thống, bia tưởng niệm thi sĩ Hồ Xuân Hương, Đài tưởng niệm liệt sĩ 1930 - 1931, đều nhận được sự đầu tư lớn của người dân và con em xa quê. Cổng làng khang trang bề thế, tạo ấn tượng đầu tiên cho khách xa ông Hồ Sỹ Tiến vận động xây dựng, chị Phan Thị Quỳnh Như đầu tư gần 1,5 tỉ đồng xây nhà văn hóa cộng đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Cổng làng Quỳnh Đôi

Một người con của làng cũng dành vài tỉ đồng hỗ trợ xây dựng công trình nhà tang lễ làm nơi tổ chức hoạt động văn hóa tâm linh của người dân, cũng là nơi chính quyền địa phương chọn tổ chức đón hài cốt các liệt sĩ hoặc Bà mẹ Việt Nam anh hùng về an táng. Ở làng Quỳnh Đôi còn có công trình bể bơi hoành tráng hoàn thành năm 2019, phục vụ đông đảo thanh thiếu niên mỗi dịp nghỉ hè, lệ phí thấp tạo điều kiện cho trẻ em học bơi, hạn chế tình trạng đuối nước khi tắm ở sông hồ.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Một đoạn đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Để tham gia có hiệu quả, vừa sức chung tay xây dựng nông thôn mới, Hội tham mưu cho chính quyền thành lập Tổ tư vấn “hiến kế” bao gồm những cán bộ hưu trí có trình độ, kinh nghiệm; huy động NCT có uy tín tham gia Ban vận động giải phóng mặt bằng, ủng hộ đóng góp, giám sát cộng đồng. NCT còn sức khỏe “góp công” cùng con cháu trực tiếp xây dựng công trình, vệ sinh đường làng ngõ xóm. NCT có ảnh hưởng liên quan đến tài sản như công trình xây dựng, cây lâu năm, tường rào, v.v thì gương mẫu “hiến của” mở rộng đường sá để làm các công trình phúc lợi…

Tự hào vì những đóng góp của tổ chức Hội và NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông Tá dẫn ra những con số cụ thể: Quy ra tiền, NCT đã góp trên 3,76 tỉ đồng; trong đó, hiến 719m2 đất thổ cư, 900m tường bao, 800 ngày công để nắn chỉnh đường, đổ nắp mương, xây cổng chào, làm đường cờ đại đoàn kết, đèn chiếu sáng công cộng... Cùng với đó trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh, hàng trăm mét đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp cho quê hương.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

Trong công tác gia đình, Bộ VH-TT&DL luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của quản lí nhà nước đó là “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.
Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI của tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/9/2021, tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì, đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.
Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.
Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.

Tin khác

Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy
Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...
Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ
Chúng tôi về thăm Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào một ngày nắng đẹp, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương vùng biển. Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã kể về những đổi thay của quê hương sau bao nhiêu năm cán bộ và Nhân dân xã dày công xây dựng.

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19
Chiều 4/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiếp nhận 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19 của nhóm anh em trong một nhà ở thành phố Sóc Trăng. Đó là các em Trần Thiếu Quân (23 tuổi), Trần Thiếu Hoàng (18 tuổi), Trần Khả Vy (9 tuổi), Trần Thiếu Gia Bảo (12 tuổi), Hồng Phú Vinh (21 tuổi), Hồng Phú Thành (15 tuổi), Ngô Khả Hân (8 tuổi), Ngô Kim Ngân (5 tuổi) và Ngô Thiên Di (3 tuổi).
Xem thêm
Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sự lên ngôi của du lịch trên du thuyền đã biến Hạ Long (Quảng Ninh) thành điểm đến lý tưởng trong các chuyến du ngoạn của giới thượng lưu. Nhưng ...
Du lịch  nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Du lịch nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Đã gần hết nửa năm 2021, và cũng sắp qua mùa du lịch hè, nhưng các công ty du lịch, khách sạn, du thuyền, hàng không… cả nước vẫn đang ...
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

Với bàn phản lưới nhà của Ruben Dias bên phía ĐT Bồ Đào Nha, ĐT Đức đã thiết lập cột mốc vô tiền khoáng hậu tại đấu trường EURO.
Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan khiến người hâm mộ thất vọng khi tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, sau màn trình diễn kém ấn tượng tại vòng loại World Cup 2022.
Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Không có diễn biến sôi nổi như mong đợi, thậm chí là chơi thực dụng, Hà Lan vẫn giải quyết xong nhiệm vụ ở vòng bảng chỉ sau 2 trận.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động