Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Quỳnh Đôi là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, năm 2020, xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Con đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Đáng chú ý là, cùng với sự đồng thuận, chung sức chung lòng của toàn dân và hệ thống chính trị, lớp người cao tuổi nơi đây không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục con cháu nối tiếp truyền thống hiếu học, thành đạt trên khắp mọi miền Tổ quốc mà còn động viên con cháu từng ngày từng giờ tri ân nơi chôn nhau cắt rốn của mình bằng những chương trình đóng góp xây dựng quê hương.

Vào một chiều cuối Thu, tôi được cùng lãnh đạo địa phương và Hội NCT dẫn đi “du ngoạn” trên các con đường liên thôn bê tông hóa và trải nhựa phẳng lì của quê hương nông thôn mới Quỳnh Đôi, thăm nhà thờ gia tộc họ Hồ khang trang, bề thế đang trong giai đoạn hoàn thiện. Những con đường cờ hoa, cây cảnh đẹp lung linh lọt vào “tầm ngắm”, đi vào trong hàng trăm thước ảnh...

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Cổng làng Quỳnh Đôi do ông Hồ Sỹ Tiến vận động xây dựng

Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhớ lại: Quỳnh Đôi bước vào thực hiện xây dựng nông thôn mới bừng bừng khí thế. Xác định đây là cuộc cách mạng có ý nghĩa to lớn, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; là chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phấn đấu tạo nên diện mạo mới cho quê hương. Quỳnh Đôi xuất phát điểm là xã thuần nông còn nhiều khó khăn với diện tích hẹp, sâu trũng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các các tổ chức, cá nhân, bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng. Năm 2014, xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và từ năm 2016 được UBND tỉnh chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2015-2020. Tổng kết chương trình, kinh phí xây dựng nông thôn mới khoảng 215,5 tỉ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 105,5 tỉ đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Công sở xã Quỳnh Đôi

Ông Vĩ phấn khởi cho biết thêm: Chỉ riêng việc vận động Nhân dân xây dựng các nắp mương hai bên đường để mở rộng và làm đẹp tuyến đường. Trong vòng 30 ngày, hơn 1km kênh mương bám đường liên thôn, thuộc Thôn 2 cơ bản được hoàn thành hệ thống nắp đậy, chi phí khoảng hơn 200 triệu đồng, mỗi hộ đóng góp từ 1- 2 triệu đồng, có gia đình đóng góp tới 20 triệu đồng. Chỉ cần phát thông tin trên hệ thống truyền thanh xã là nhân dân hưởng ứng ngay, người góp công, người góp của dấy lên phong trào xây dựng giao thông nông thôn giữa các thôn, xóm.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, cấp ủy, chính quyền xã đã động viên toàn dân đoàn kết, tranh thủ mọi nguồn lực, vận động con em địa phương đi làm ăn xa thành đạt chung tay đóng góp xây dựng quê hương. Tập trung chỉ đạo các thôn vận động từng gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng nhà ở; xây dựng các công trình chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp; làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng). Tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án kết hợp huy động sức dân.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Hương, Chủ tịch Hội NCT huyện Quỳnh Lưu
Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Đôi chia sẻ về chương trình xây dựng nông thôn mới

Để tăng cường hiệu quả, xã phát huy tối đa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, trong đó có NCT, vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất, tài sản trên đất xây dựng các công trình phúc lợi. Phân công nhiệm vụ cụ thể từng bộ phận, từng thành viên. Phát huy tính chủ động sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện. Tất cả các vấn đề đều được đưa ra để cùng bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai. Từ đó đã tạo ra dư luận tốt và được Nhân dân tích cực ủng hộ.

Khi bắt tay vào hoàn thiện 19 tiêu chí nông thôn mới năm 2014, xã Quỳnh Đôi đã có 13 tiêu chí cứng. Tất cả các tiêu chí còn lại được Đảng ủy xã đưa vào chủ trương lãnh đạo chung và được hiện thực hóa bằng nghị quyết chuyên đề từ các chi bộ. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã hoàn thành nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng, với 14,7km đường bê tông nội thôn, hơn 4km đường liên thôn và các công trình nhà học mầm non, trạm y tế, công sở xã, khuôn viên khu trung tâm, hệ thống truyền thanh không dây… Xã cũng chú trọng xây dựng và duy trì các làng nghề bún bánh, hương trầm, mây tre đan tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã Quỳnh Đôi báo cáo tình hình NCT tham gia xây dựng nông thôn mới

Thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phải dựa vào sức dân là chính, do vậy bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, xã cũng chú trọng nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân. Quan tâm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi tôm, nuôi cá kết hợp nuôi cua... giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Các công trình thiết yếu cũng được đầu tư xây mới khang trang... Mở rộng, nâng cấp hệ thống vỉa hè, trồng cây xanh trên các tuyến đường vừa đẹp cảnh quan môi trường vừa tạo bóng mát cho người dân khi nghỉ chân.

Con em đi ra đỗ đạt, đều hướng về quê hương luôn thể hiện sự tri ân và cả lòng tự tôn. Những công trình như nhà máy nước, nâng cấp Di tích đền Thần, chợ Nồi, nhà truyền thống, bia tưởng niệm thi sĩ Hồ Xuân Hương, Đài tưởng niệm liệt sĩ 1930 - 1931, đều nhận được sự đầu tư lớn của người dân và con em xa quê. Cổng làng khang trang bề thế, tạo ấn tượng đầu tiên cho khách xa ông Hồ Sỹ Tiến vận động xây dựng, chị Phan Thị Quỳnh Như đầu tư gần 1,5 tỉ đồng xây nhà văn hóa cộng đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Cổng làng Quỳnh Đôi

Một người con của làng cũng dành vài tỉ đồng hỗ trợ xây dựng công trình nhà tang lễ làm nơi tổ chức hoạt động văn hóa tâm linh của người dân, cũng là nơi chính quyền địa phương chọn tổ chức đón hài cốt các liệt sĩ hoặc Bà mẹ Việt Nam anh hùng về an táng. Ở làng Quỳnh Đôi còn có công trình bể bơi hoành tráng hoàn thành năm 2019, phục vụ đông đảo thanh thiếu niên mỗi dịp nghỉ hè, lệ phí thấp tạo điều kiện cho trẻ em học bơi, hạn chế tình trạng đuối nước khi tắm ở sông hồ.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Một đoạn đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Để tham gia có hiệu quả, vừa sức chung tay xây dựng nông thôn mới, Hội tham mưu cho chính quyền thành lập Tổ tư vấn “hiến kế” bao gồm những cán bộ hưu trí có trình độ, kinh nghiệm; huy động NCT có uy tín tham gia Ban vận động giải phóng mặt bằng, ủng hộ đóng góp, giám sát cộng đồng. NCT còn sức khỏe “góp công” cùng con cháu trực tiếp xây dựng công trình, vệ sinh đường làng ngõ xóm. NCT có ảnh hưởng liên quan đến tài sản như công trình xây dựng, cây lâu năm, tường rào, v.v thì gương mẫu “hiến của” mở rộng đường sá để làm các công trình phúc lợi…

Tự hào vì những đóng góp của tổ chức Hội và NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông Tá dẫn ra những con số cụ thể: Quy ra tiền, NCT đã góp trên 3,76 tỉ đồng; trong đó, hiến 719m2 đất thổ cư, 900m tường bao, 800 ngày công để nắn chỉnh đường, đổ nắp mương, xây cổng chào, làm đường cờ đại đoàn kết, đèn chiếu sáng công cộng... Cùng với đó trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh, hàng trăm mét đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp cho quê hương.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

Chúng tôi tình cờ gặp bà Trương Thị Tằng, ở xóm 7, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ở tuổi gần tám mươi, bà vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn sum vầy bên con cháu thì quả là nhiều người mơ ước.
Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Một ngày thu nắng vàng như rót mật, tôi được thả hồn vào không gian văn hóa cồng chiêng và du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Không chỉ cảm nhận nét văn hóa độc đáo của vùng nông thôn mới ở miền Tây xứ Nghệ, tôi càng ngưỡng mộ cái cách người Thái đen ở đây làm du lịch, rất chuyên nghiệp và độc đáo…
Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Là nhân vật hư cấu hiếm hoi được tôn vinh với gần chục bảo tàng riêng trên khắp thế giới, chú gấu "trăm tuổi" Teddy hóa thân trong muôn vàn câu chuyện, hình dạng độc đáo để trở thành người bạn bất tử của mọi thế hệ. Thế nhưng câu chuyện đầy cảm hứng về sự ra đời của Teddy không phải ai cũng biết…
Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn  hóa”

Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa”

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường (còn gọi là đền thờ ông bà Chủ chợ Câu Lãnh, sau này nhiều người dân nói thành ra là Cao Lãnh), tọa lạc trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Từ năm 2001, đền thờ là nơi người dân ở Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông bà Chủ chợ. Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.
Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc

Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định về việc tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số

Tin khác

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi
Tôi rất may mắn được ba lần hưởng thức món gỏi cá nổi tiếng này ở thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Được biết đây là thôn chế biến món gỏi cá ngon nhất tỉnh Bắc Giang.

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961
Sáng 9/5/1961, Bác Hồ đến thăm quân và dân đảo Cô Tô thuộc huyện Cẩm Phả cũ (nay là huyện Cô Tô) và đồng ý cho dựng tượng Người tại hòn đảo tiền tiêu này là một trong những sự kiện đặc biệt trong 9 lần Bác về thăm Quảng Ninh.

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên
“Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy” là thông điệp nhất quán của chuỗi chương trình VTV true Concert thường niên. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện năm 2019, và tiếp tục với VTV true Concert 2021, những thanh âm vĩnh cửu của Thiên nhiên đã được thể hiện bằng nghệ thuật một cách độc đáo, mãn nhãn, dàn dựng bởi những tên tuổi tài năng của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm
Ở tuổi 70, Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Kim Dung vẫn không ngừng trau dồi, học hỏi, truyền dạy miễn phí cho các thế hệ sau; góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Bình Thuận: Thắp hương viếng Bác và ôn lại truyền thống

Bình Thuận: Thắp hương viếng Bác và ôn lại truyền thống
Sáng 25/3, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Bình Thuận, nhân dịp 70 năm Bác Hồ tặng 4 câu thơ cho lực lượng thanh niên xung phong và 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã phối hợp với Hội Cựu TNXP Bình Thuận tổ chức lễ dâng hương Viếng Bác và cùng nhau ôn lại truyền thống...cho 150 hội viên Cựu TNXP và đoàn viên thanh niên tại Phan Thiết.
Xem thêm
Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Mở đầu cho mùa du lịch Sầm Sơn năm 2021 là Lễ hội hoa quy mô bậc nhất cùng khung cảnh pháo hoa rực rỡ bên bờ biển sẽ khởi ...
Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, tên vùng đất mới nghe qua đã gợi lên vẻ xa xôi, hùng vĩ và bí hiểm. Thật vậy, nếu ai đó chinh phục được vẻ đẹp vùng ...
Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các ...
Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Hôm nay, Sở VHTT&DL Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 quy mô lớn, lần đầu ...
Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Ban kỷ luật VFF phạt Nguyễn Văn Quyết và Bùi Hoàng Việt Anh của Câu lạc bộ Hà Nội vì có hành vi thi đấu thô bạo trong trận thua ...
Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Ngày 31/3/2021, tại Trụ sở của Hãng hàng không Bamboo Airways, TP Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa Liên đoàn bóng chuyền Việt ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Ra đời trong những phút giây ngẫu hứng vì ấn tượng sâu đậm bởi MV Arise’21 Ta sẽ hồi sinh của dự án S-Generation, Vũ điệu hồi sinh của Quang ...
Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới thuộc về người đẹp Mỹ và đại diện của Việt Nam - Á hậu Ngọc Thảo dừng chân ở top 20.
Khán giả nói gì về MV vì cộng đồng Arise’21 – Ta sẽ hồi sinh?

Khán giả nói gì về MV vì cộng đồng Arise’21 – Ta sẽ hồi sinh?

MV Arise’21 -Ta sẽ hồi sinh trong dự án vì cộng đồng S-Generation đã tạo được xúc động mạnh trong lòng khán giả về niềm tự hào đất nước, con ...
Phiên bản di động