Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Quỳnh Đôi là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, năm 2020, xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.
Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Con đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Đáng chú ý là, cùng với sự đồng thuận, chung sức chung lòng của toàn dân và hệ thống chính trị, lớp người cao tuổi nơi đây không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục con cháu nối tiếp truyền thống hiếu học, thành đạt trên khắp mọi miền Tổ quốc mà còn động viên con cháu từng ngày từng giờ tri ân nơi chôn nhau cắt rốn của mình bằng những chương trình đóng góp xây dựng quê hương.

Vào một chiều cuối Thu, tôi được cùng lãnh đạo địa phương và Hội NCT dẫn đi “du ngoạn” trên các con đường liên thôn bê tông hóa và trải nhựa phẳng lì của quê hương nông thôn mới Quỳnh Đôi, thăm nhà thờ gia tộc họ Hồ khang trang, bề thế đang trong giai đoạn hoàn thiện. Những con đường cờ hoa, cây cảnh đẹp lung linh lọt vào “tầm ngắm”, đi vào trong hàng trăm thước ảnh...

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Cổng làng Quỳnh Đôi do ông Hồ Sỹ Tiến vận động xây dựng

Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã nhớ lại: Quỳnh Đôi bước vào thực hiện xây dựng nông thôn mới bừng bừng khí thế. Xác định đây là cuộc cách mạng có ý nghĩa to lớn, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; là chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phấn đấu tạo nên diện mạo mới cho quê hương. Quỳnh Đôi xuất phát điểm là xã thuần nông còn nhiều khó khăn với diện tích hẹp, sâu trũng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các các tổ chức, cá nhân, bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh chóng. Năm 2014, xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và từ năm 2016 được UBND tỉnh chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2015-2020. Tổng kết chương trình, kinh phí xây dựng nông thôn mới khoảng 215,5 tỉ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 105,5 tỉ đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Công sở xã Quỳnh Đôi

Ông Vĩ phấn khởi cho biết thêm: Chỉ riêng việc vận động Nhân dân xây dựng các nắp mương hai bên đường để mở rộng và làm đẹp tuyến đường. Trong vòng 30 ngày, hơn 1km kênh mương bám đường liên thôn, thuộc Thôn 2 cơ bản được hoàn thành hệ thống nắp đậy, chi phí khoảng hơn 200 triệu đồng, mỗi hộ đóng góp từ 1- 2 triệu đồng, có gia đình đóng góp tới 20 triệu đồng. Chỉ cần phát thông tin trên hệ thống truyền thanh xã là nhân dân hưởng ứng ngay, người góp công, người góp của dấy lên phong trào xây dựng giao thông nông thôn giữa các thôn, xóm.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, cấp ủy, chính quyền xã đã động viên toàn dân đoàn kết, tranh thủ mọi nguồn lực, vận động con em địa phương đi làm ăn xa thành đạt chung tay đóng góp xây dựng quê hương. Tập trung chỉ đạo các thôn vận động từng gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng nhà ở; xây dựng các công trình chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp; làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng). Tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án kết hợp huy động sức dân.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Hương, Chủ tịch Hội NCT huyện Quỳnh Lưu
Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Đức Vĩ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Đôi chia sẻ về chương trình xây dựng nông thôn mới

Để tăng cường hiệu quả, xã phát huy tối đa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, trong đó có NCT, vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất, tài sản trên đất xây dựng các công trình phúc lợi. Phân công nhiệm vụ cụ thể từng bộ phận, từng thành viên. Phát huy tính chủ động sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện. Tất cả các vấn đề đều được đưa ra để cùng bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai. Từ đó đã tạo ra dư luận tốt và được Nhân dân tích cực ủng hộ.

Khi bắt tay vào hoàn thiện 19 tiêu chí nông thôn mới năm 2014, xã Quỳnh Đôi đã có 13 tiêu chí cứng. Tất cả các tiêu chí còn lại được Đảng ủy xã đưa vào chủ trương lãnh đạo chung và được hiện thực hóa bằng nghị quyết chuyên đề từ các chi bộ. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã hoàn thành nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng, với 14,7km đường bê tông nội thôn, hơn 4km đường liên thôn và các công trình nhà học mầm non, trạm y tế, công sở xã, khuôn viên khu trung tâm, hệ thống truyền thanh không dây… Xã cũng chú trọng xây dựng và duy trì các làng nghề bún bánh, hương trầm, mây tre đan tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã Quỳnh Đôi báo cáo tình hình NCT tham gia xây dựng nông thôn mới

Thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phải dựa vào sức dân là chính, do vậy bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, xã cũng chú trọng nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân. Quan tâm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi tôm, nuôi cá kết hợp nuôi cua... giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Các công trình thiết yếu cũng được đầu tư xây mới khang trang... Mở rộng, nâng cấp hệ thống vỉa hè, trồng cây xanh trên các tuyến đường vừa đẹp cảnh quan môi trường vừa tạo bóng mát cho người dân khi nghỉ chân.

Con em đi ra đỗ đạt, đều hướng về quê hương luôn thể hiện sự tri ân và cả lòng tự tôn. Những công trình như nhà máy nước, nâng cấp Di tích đền Thần, chợ Nồi, nhà truyền thống, bia tưởng niệm thi sĩ Hồ Xuân Hương, Đài tưởng niệm liệt sĩ 1930 - 1931, đều nhận được sự đầu tư lớn của người dân và con em xa quê. Cổng làng khang trang bề thế, tạo ấn tượng đầu tiên cho khách xa ông Hồ Sỹ Tiến vận động xây dựng, chị Phan Thị Quỳnh Như đầu tư gần 1,5 tỉ đồng xây nhà văn hóa cộng đồng.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi

Cổng làng Quỳnh Đôi

Một người con của làng cũng dành vài tỉ đồng hỗ trợ xây dựng công trình nhà tang lễ làm nơi tổ chức hoạt động văn hóa tâm linh của người dân, cũng là nơi chính quyền địa phương chọn tổ chức đón hài cốt các liệt sĩ hoặc Bà mẹ Việt Nam anh hùng về an táng. Ở làng Quỳnh Đôi còn có công trình bể bơi hoành tráng hoàn thành năm 2019, phục vụ đông đảo thanh thiếu niên mỗi dịp nghỉ hè, lệ phí thấp tạo điều kiện cho trẻ em học bơi, hạn chế tình trạng đuối nước khi tắm ở sông hồ.

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi và sự góp sức của người cao tuổi
Một đoạn đường nông thôn mới ở Quỳnh Đôi

Ông Hồ Sỹ Tá, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Để tham gia có hiệu quả, vừa sức chung tay xây dựng nông thôn mới, Hội tham mưu cho chính quyền thành lập Tổ tư vấn “hiến kế” bao gồm những cán bộ hưu trí có trình độ, kinh nghiệm; huy động NCT có uy tín tham gia Ban vận động giải phóng mặt bằng, ủng hộ đóng góp, giám sát cộng đồng. NCT còn sức khỏe “góp công” cùng con cháu trực tiếp xây dựng công trình, vệ sinh đường làng ngõ xóm. NCT có ảnh hưởng liên quan đến tài sản như công trình xây dựng, cây lâu năm, tường rào, v.v thì gương mẫu “hiến của” mở rộng đường sá để làm các công trình phúc lợi…

Tự hào vì những đóng góp của tổ chức Hội và NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông Tá dẫn ra những con số cụ thể: Quy ra tiền, NCT đã góp trên 3,76 tỉ đồng; trong đó, hiến 719m2 đất thổ cư, 900m tường bao, 800 ngày công để nắn chỉnh đường, đổ nắp mương, xây cổng chào, làm đường cờ đại đoàn kết, đèn chiếu sáng công cộng... Cùng với đó trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh, hàng trăm mét đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp cho quê hương.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19

Theo đại diện của ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ngày 28/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19.
Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.

Tin khác

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?
Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á
Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”
Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ
Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương
Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.

Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son
(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)
Xem thêm
Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng hoàn cảnh khó khăn không cản trở được du lịch Việt Nam đang nỗ lực chủ động thích ứng, chuẩn bị nguồn nhân lực và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.
Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Sau thành công của tour tri ân 119 y bác sĩ, lực lượng tuyết đầu từ các tỉnh, thành phố hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch, về thăm quan Cần Giờ tổ chức vào ngày 19/9. Lữ hành Saigontourist (đơn vị thành viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist Group) tiếp tục tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Man City có thể đánh bại Real Madrid trong cuộc chiến giành Kylian Mbappe, khi xúc tiến tuyển mộ siêu sao người Pháp trước lúc hợp đồng tại PSG kết thúc vào cuối mùa giải năm nay.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động