Nỗi đau của môi trường giáo dục

Sau khi nhiều báo, đài đưa tin về vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất, ở thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đang là giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B, với thâm niên công tác gần 30 năm tố cáo nhà trường trù dập không cho đứng lớp, bắt đi dọn vệ sinh đã bị dư luận lên tiếng gay gắt trên nhiều diễn đàn...
Nỗi đau của môi trường giáo dục

Đến sáng 29/3, cô giáo Nguyễn Thị Tuất cùng Ban Giám hiệu trường Tiểu học Sài Sơn B đã được UBND huyện Quốc Oai mời đến để công bố quyết định thanh tra một số nội dung liên quan đến đơn thư và phản ánh của dư luận, thông tin báo chí tại trường Tiểu học Sài Sơn B…

Rồi đây, sự thật chắc chắn sẽ được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Ai sai người đó sẽ phải chịu trách nhiệm và sẽ xử phạt nghiêm minh, đặc biệt nếu có bàn tay dung túng, xúi bẩy, dàn dựng để biến những đứa trẻ ngây thơ, trong trắng trở thành những học sinh hư cá biệt.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, không đi sâu phân tích để kết luận có hay không việc trù dập giáo viên tố cáo sai phạm mà chỉ muốn đề cập đến nỗi đau buồn của những ai đã từng làm phụ huynh và sự thất bại của một môi trường giáo dục thiếu lành mạnh. Điều đó quan trọng gấp nhiều lần việc cô giáo có bị hiệu trưởng trù dập hay không, bởi việc giáo viên bị trù dập từng xảy ra ở khá nhiều trường học trên cả nước.

Theo cô giáo Tuất, cứ đến tiết dạy của cô là học sinh đồng loạt không học mà làm việc riêng gây mất trật tự. Có nhóm mang bài chơi công khai trên bàn học, có em lại trùm chăn ngồi trong lớp, em bịt mặt chạy lên bàn cầm thước đánh cô, em lao vào cướp cặp của cô để lấy điện thoại…giờ học trở nên hỗn loạn khác thường. Cô giáo hoàn toàn bất lực trước học sinh

Cô Tuất kể: “Học sinh lớp 5 quậy phá trong giờ học, lấy thước, lấy dép dứ vào mặt tôi nhưng tôi cũng không mắng mà chỉ nói các con không được làm thế

Có em trùm chăn, trùm áo đồng phục lên cướp đồ ngang nhiên, lấy thước đánh tôi, tôi phải lùi tận trong xó bàn giáo viên. Có em lấy vòng thun bắn đạn giấy vào mắt tôi sau đó tôi phải đi bệnh viện Quốc Oai điều trị không khỏi nên phải đi bệnh viện trung ương điều trị”.

Việc học trò vô hỗn như thế này là quá sức tưởng tượng của bất kì giáo viên nào, bất cứ phụ huynh nào, bất cứ ai đã ngồi trên ghế nhà trường. Nó khiến ai cũng cảm thấy đau lòng khi những học sinh tuổi còn non nớt, ngây thơ ngang nhiên chống đối và hành hung cô giáo, ngang nhiên phá nát giờ học, ngang nhiên hỗn xược. Ai đã dung túng, xúi bẩy để các em hành động như vậy?. Ai đứng đằng sau tất cả những hành động để các em hành xử vô lễ với cô giáo của mình?

Dư luận càng nghi ngờ hơn khi một phóng viên của truyền hình Quân đội làm phóng sự đã phỏng vấn một học sinh, em này nói cô giáo Tuất đã không làm tốt nhiệm vụ, không quản lý lớp để các bạn quậy phá. Em đó còn nói rằng đã gửi đơn lên nhà trường và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều người khi xem clip, đã khâm phục sự chịu đựng của cô giáo Tuất, cô giáo không phản ứng theo thói thường như nổi nóng, đánh đập, trừng phạt, bạo hành học trò để thỏa mãn nỗi tức bực vậy mà cô giáo vẫn nín nhịn, làm chủ được cảm xúc của mình.

Thực tế hiện nay, không nghe, không thấy, không biết, không quan tâm vẫn tồn tại trong nhà trường. Một giáo viên nào đó không được lòng lãnh đạo, những giáo viên khác không dám thân thiết, nói chuyện là có thật. Đặc biệt, những giáo viên dám tố cáo tiêu cực của lãnh đạo nhà trường nhiều khi trở nên cô đơn, bị cô lập ngay trong tập thể.

Việc học sinh hỗn láo tập thể với cô giáo Tuất ở Trường Tiểu học Sài Sơn B, TP Hà Nội là cả một quá trình, không thể giáo viên trong trường không biết, không thể các tổ chức đoàn thể không biết? Trên danh nghĩa thì nhà trường có đầy đủ các ban bệ, từ tổ chức công đoàn đến trưởng bộ môn, rồi hiệu trưởng, phó hiệu trưởng… Nhưng cô giáo Tuất đang giẫm đúng bước chân của những giáo viên dám dũng cảm tố cáo tiêu cực nên phải chịu “hậu quả”. Một mình cô đang phải đương đầu với cái xấu, cái ác mà chẳng có đoàn thể, đồng nghiệp nào bảo vệ, giúp đỡ.

Học trò hỗn láo với thầy cô giáo, thầy cô là người chịu thiệt thòi đầu tiên, nhưng người chịu thiệt nhiều nhất, lâu dài nhất chính là gia đình các em và chính bản thân các em. Sự im lặng của các tổ chức đoàn thể, giáo viên trong trường trước hành vi xấu của học sinh chính là động lực để cho cái xấu cái ác tiếp tục phát triển mạnh hơn và còn ở cấp độ cao hơn. Như vậy thì việc xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc chỉ là những điều giáo điều xáo rỗng

Nhiều người đặt câu hỏi: Điều cô ấy tố cáo sai phạm đúng hay sai? Tại sao lãnh đạo không giải quyết dứt điểm trong bao năm qua? Việc để học sinh hỗn láo tập thể với cô giáo như vậy thì trách nhiện đầu tiên thuộc về nhà trường, về hiệu trưởng. Môi trường giáo dục như vậy làm sao mong giáo dục được các em trở thành những con ngoan, trò giỏi. Tội ác ở đây là đã làm hỏng mấy chục con người (trong hiện tại).

Muốn sự thật được sáng tỏ, muốn triệt tận gốc cái xấu xa, tồi tệ ở trường… thì có lẽ cần để công an vào cuộc và các phụ huynh, học sinh phải dũng cảm nói ra hết sự thật mới mong trả lại sự công bằng cho môi trường giáo dục và cứu vãn lấy những đứa trẻ. Còn muốn lấy lại kỉ cương để xây dựng nhân cách đạo đức cho các em thì cần cả một quá trình giáo dục lại khi các em bước lên học Trung học cơ sở.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự tham dự của nhiều chuyên gia, đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền 4 ngày. Với các đơn vị chỉ nghỉ cố định Chủ nhật hàng tuần được nghỉ liền 3 ngày.
Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022 của các trường ngoài công lập. Bắt đầu từ ngày 29/5 đến ngày 28/7/2021.
Giá sách giáo khoa ‘nhảy múa’ : Cần công khai, minh bạch

Giá sách giáo khoa ‘nhảy múa’ : Cần công khai, minh bạch

Sách giáo khoa (SGK) là vật tư, thiết bị giáo dục thiết yếu, giá sách giáo khoa có tác động lớn đến xã hội, đặc biệt đối với học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn.
Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội

Điểm xét tuyển là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10 và 11/6/2021, cộng với điểm ưu tiên.

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

Thành phố Hồ Chí Minh công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố lịch thi chi tiết kì thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn.

Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao
NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng; trong khi đó SGK lớp 6 là 399.000 đồng đến 410.000 đồng. So với bộ sách hiện hành, giá SGK mới tăng ít nhất 3 lần.

Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?
Từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển cao đẳng, đại học. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách điền các mục trên phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và nguyện vọng xét tuyển 2021.

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng
Vừa qua, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, làm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Vị trí này được xem là "nóng" nhất trong nhiều nhiệm kì gần đây bởi ngành này có số cán bộ, viên chức đông nhất với khoảng 1,5 triệu, tác động trực tiếp đến hơn 23 triệu học sinh, sinh viên.

Những trường hợp được miễn thi, đặc cách xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Những trường hợp được miễn thi, đặc cách xét tốt nghiệp THPT năm 2021
Trong quy chế thi tốt nghiệp THPT có quy định rõ các trường hợp thí sinh được miễn, đặc cách thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp THPT năm 2021?

Trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp THPT năm 2021?
Một trong các trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm các thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Xem thêm
Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Chip điện tử gắn trong Căn cước công dân (CCCD) tích hợp nhiều thông tin cá nhân của người được cấp, đồng thời tích hợp nhiều thông tin về bảo ...
Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Đám cháy xảy ra tại nhà xưởng một công ty ở Bắc Ninh, khiến ba công nhân thiệt mạng.
Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Khi bão Surigae tăng cấp nhanh, Philippines phải chống chọi với những cơn gió mạnh và những trận mưa dữ dội.
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ...
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội ...
Phiên bản di động