Nỗi đau của môi trường giáo dục

Sau khi nhiều báo, đài đưa tin về vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất, ở thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đang là giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B, với thâm niên công tác gần 30 năm tố cáo nhà trường trù dập không cho đứng lớp, bắt đi dọn vệ sinh đã bị dư luận lên tiếng gay gắt trên nhiều diễn đàn...
Nỗi đau của môi trường giáo dục

Đến sáng 29/3, cô giáo Nguyễn Thị Tuất cùng Ban Giám hiệu trường Tiểu học Sài Sơn B đã được UBND huyện Quốc Oai mời đến để công bố quyết định thanh tra một số nội dung liên quan đến đơn thư và phản ánh của dư luận, thông tin báo chí tại trường Tiểu học Sài Sơn B…

Rồi đây, sự thật chắc chắn sẽ được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Ai sai người đó sẽ phải chịu trách nhiệm và sẽ xử phạt nghiêm minh, đặc biệt nếu có bàn tay dung túng, xúi bẩy, dàn dựng để biến những đứa trẻ ngây thơ, trong trắng trở thành những học sinh hư cá biệt.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, không đi sâu phân tích để kết luận có hay không việc trù dập giáo viên tố cáo sai phạm mà chỉ muốn đề cập đến nỗi đau buồn của những ai đã từng làm phụ huynh và sự thất bại của một môi trường giáo dục thiếu lành mạnh. Điều đó quan trọng gấp nhiều lần việc cô giáo có bị hiệu trưởng trù dập hay không, bởi việc giáo viên bị trù dập từng xảy ra ở khá nhiều trường học trên cả nước.

Theo cô giáo Tuất, cứ đến tiết dạy của cô là học sinh đồng loạt không học mà làm việc riêng gây mất trật tự. Có nhóm mang bài chơi công khai trên bàn học, có em lại trùm chăn ngồi trong lớp, em bịt mặt chạy lên bàn cầm thước đánh cô, em lao vào cướp cặp của cô để lấy điện thoại…giờ học trở nên hỗn loạn khác thường. Cô giáo hoàn toàn bất lực trước học sinh

Cô Tuất kể: “Học sinh lớp 5 quậy phá trong giờ học, lấy thước, lấy dép dứ vào mặt tôi nhưng tôi cũng không mắng mà chỉ nói các con không được làm thế

Có em trùm chăn, trùm áo đồng phục lên cướp đồ ngang nhiên, lấy thước đánh tôi, tôi phải lùi tận trong xó bàn giáo viên. Có em lấy vòng thun bắn đạn giấy vào mắt tôi sau đó tôi phải đi bệnh viện Quốc Oai điều trị không khỏi nên phải đi bệnh viện trung ương điều trị”.

Việc học trò vô hỗn như thế này là quá sức tưởng tượng của bất kì giáo viên nào, bất cứ phụ huynh nào, bất cứ ai đã ngồi trên ghế nhà trường. Nó khiến ai cũng cảm thấy đau lòng khi những học sinh tuổi còn non nớt, ngây thơ ngang nhiên chống đối và hành hung cô giáo, ngang nhiên phá nát giờ học, ngang nhiên hỗn xược. Ai đã dung túng, xúi bẩy để các em hành động như vậy?. Ai đứng đằng sau tất cả những hành động để các em hành xử vô lễ với cô giáo của mình?

Dư luận càng nghi ngờ hơn khi một phóng viên của truyền hình Quân đội làm phóng sự đã phỏng vấn một học sinh, em này nói cô giáo Tuất đã không làm tốt nhiệm vụ, không quản lý lớp để các bạn quậy phá. Em đó còn nói rằng đã gửi đơn lên nhà trường và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều người khi xem clip, đã khâm phục sự chịu đựng của cô giáo Tuất, cô giáo không phản ứng theo thói thường như nổi nóng, đánh đập, trừng phạt, bạo hành học trò để thỏa mãn nỗi tức bực vậy mà cô giáo vẫn nín nhịn, làm chủ được cảm xúc của mình.

Thực tế hiện nay, không nghe, không thấy, không biết, không quan tâm vẫn tồn tại trong nhà trường. Một giáo viên nào đó không được lòng lãnh đạo, những giáo viên khác không dám thân thiết, nói chuyện là có thật. Đặc biệt, những giáo viên dám tố cáo tiêu cực của lãnh đạo nhà trường nhiều khi trở nên cô đơn, bị cô lập ngay trong tập thể.

Việc học sinh hỗn láo tập thể với cô giáo Tuất ở Trường Tiểu học Sài Sơn B, TP Hà Nội là cả một quá trình, không thể giáo viên trong trường không biết, không thể các tổ chức đoàn thể không biết? Trên danh nghĩa thì nhà trường có đầy đủ các ban bệ, từ tổ chức công đoàn đến trưởng bộ môn, rồi hiệu trưởng, phó hiệu trưởng… Nhưng cô giáo Tuất đang giẫm đúng bước chân của những giáo viên dám dũng cảm tố cáo tiêu cực nên phải chịu “hậu quả”. Một mình cô đang phải đương đầu với cái xấu, cái ác mà chẳng có đoàn thể, đồng nghiệp nào bảo vệ, giúp đỡ.

Học trò hỗn láo với thầy cô giáo, thầy cô là người chịu thiệt thòi đầu tiên, nhưng người chịu thiệt nhiều nhất, lâu dài nhất chính là gia đình các em và chính bản thân các em. Sự im lặng của các tổ chức đoàn thể, giáo viên trong trường trước hành vi xấu của học sinh chính là động lực để cho cái xấu cái ác tiếp tục phát triển mạnh hơn và còn ở cấp độ cao hơn. Như vậy thì việc xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc chỉ là những điều giáo điều xáo rỗng

Nhiều người đặt câu hỏi: Điều cô ấy tố cáo sai phạm đúng hay sai? Tại sao lãnh đạo không giải quyết dứt điểm trong bao năm qua? Việc để học sinh hỗn láo tập thể với cô giáo như vậy thì trách nhiện đầu tiên thuộc về nhà trường, về hiệu trưởng. Môi trường giáo dục như vậy làm sao mong giáo dục được các em trở thành những con ngoan, trò giỏi. Tội ác ở đây là đã làm hỏng mấy chục con người (trong hiện tại).

Muốn sự thật được sáng tỏ, muốn triệt tận gốc cái xấu xa, tồi tệ ở trường… thì có lẽ cần để công an vào cuộc và các phụ huynh, học sinh phải dũng cảm nói ra hết sự thật mới mong trả lại sự công bằng cho môi trường giáo dục và cứu vãn lấy những đứa trẻ. Còn muốn lấy lại kỉ cương để xây dựng nhân cách đạo đức cho các em thì cần cả một quá trình giáo dục lại khi các em bước lên học Trung học cơ sở.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục đánh giá, mức điểm sàn xét tuyển của các trường năm nay tương đương năm 2020, riêng tổ hợp xét tuyển ở khối D01 tăng từ 1 đến 1,5 điểm do điểm tiếng Anh năm nay cao.
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước
Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

Tin khác

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express
Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ đã khiến cho việc phổ cập giáo dục trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngày nay, các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Columbia, Oxford hay Cambridge đều có các chương trình đào tạo trực tuyến ngắn hạn dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Điều này làm tăng quyền tiếp cận tri thức đến với học sinh toàn thế giới.

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”
Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch thi đợt 2. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương lo lắng việc tổ chức thi sẽ gặp khó khăn, riêng TP.Hồ Chí Minh - địa phương là tâm dịch hiện nay - đã trình đề nghị xét đặc cách.

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm thi chính, với 1.598 phòng thi, ở 21 huyện, thị, thành phố.
Xem thêm
‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ ...
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của Quý cư dân các dự án và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch ...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động