Làm sao để đồng thuận giáo dục con cháu trong gia đình nhiều thế hệ?

Giáo dục con cháu khi cuộc sống ngày càng hiện đại cũng có nhiều khác biệt so với trước đây. Trong gia đình nhiều thế hệ, việc nuôi dạy, chăm sóc các cháu dễ vấp phải những ý kiến trái chiều. Có khi là mâu thuẫn do không có tiếng nói chung giữa bố mẹ trẻ và ông bà...

Yêu thương, chia sẻ và đồng hành

Bàn về chuyện nuôi dạy con cháu, Tiến sĩ Hồ Trung Phước, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận (cũ) kể:

“Tôi nghĩ, nhân cách đứa trẻ hình thành dựa trên nhiều yếu tố: Môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Trong yếu tố gia đình, thì lại phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: Di truyền, văn hóa, dinh dưỡng và cách nuôi dưỡng.

Đối với tôi thì tôi không thay con nuôi cháu, nhưng luôn gần gũi, dạy cháu và đồng hành với cháu. Tôi yêu cháu, nhưng tôi không gánh thay trách nhiệm nuôi con của các con.

Từ khi cháu tôi chào đời, vợ tôi (bà ngoại của cháu) gần như dành toàn bộ thời gian chăm sóc bé: Từ việc ru ngủ, thay tã, cho ăn, đến dỗ dành lúc cháu quấy khóc. Bà ấy rất thương cháu, gần như kiêm luôn cả vai trò “người nuôi chính” mỗi khi con gái tôi đi làm.

Làm sao để đồng thuận giáo dục con cháu trong gia đình nhiều thế hệ?
Làm sao để đồng thuận giáo dục con cháu trong gia đình nhiều thế hệ?

Tôi thì khác. Tôi không trực tiếp chăm từng bữa ăn, giấc ngủ, nhưng quan sát tất cả. Và tôi thấy rõ một điều: Vợ tôi ngày càng mệt mỏi. Tuổi bà đã gần 60, sức khỏe không còn dẻo dai như trước, vậy mà từ sáng đến tối quanh quẩn với cháu, gần như không có một buổi thảnh thơi. Có hôm tôi thấy bà lặng người ngồi nghỉ khi cháu vừa ngủ - mặt hốc hác, lưng đau. Tôi thương vợ một, thì nghĩ đến trách nhiệm của con cái mười phần. Chính từ đó, tôi cảm thấy cần phải nói ra điều này: “Chúng tôi là ông bà - chúng tôi có thể hỗ trợ, nhưng không phải là người thay thế cha mẹ nuôi cháu”.

Khác biệt trong quan điểm giữa các thế hệ là điều tự nhiên. Con gái tôi nuôi cháu theo cách hiện đại: Có lịch trình cụ thể, theo dõi cân nặng, giấc ngủ bằng ứng dụng, tham khảo chuyên gia dinh dưỡng. Trong khi đó, vợ tôi chăm cháu theo kinh nghiệm: Thấy cháu đói thì cho ăn, cháu mệt thì ru ngủ. Hai bên đôi khi “không nói với nhau một câu nặng lời”, nhưng không khí căng thẳng thì tôi nhìn ra rõ.

Bà ngoại cho cháu ăn khi thấy cháu đói, nhưng con gái lại bảo: “Không đến bữa, con không ăn đâu”. Cháu ngủ chưa đủ giấc, bà bế dỗ, thì con lại nhắc: “Mẹ để cháu tự ngủ”.

Tôi chứng kiến hết những lần “lệch sóng” ấy, ban đầu im lặng, sau thì bắt đầu lên tiếng, không phải để bênh ai, mà để kết nối. Tôi chọn cách nói chuyện nhẹ nhàng với cả hai bên. Với vợ, tôi giải thích: “Con nó làm cha mẹ, nó có lý của nó”. Với con gái, tôi nhắc: “Bố mẹ giúp vì thương, nhưng các con đừng quên vai trò chính là của mình”.

Chính nhờ sự mềm mỏng đó, không khí trong nhà dần êm dịu trở lại. Chúng tôi không cố gắng áp đặt, mà học cách song hành. Không đặt cái tôi lên trước, mà đặt lợi ích của cháu lên hàng đầu.

Tôi chọn đồng hành, chứ không gánh thay. Là ông ngoại, tôi không ru cháu ngủ mỗi đêm, không dỗ cháu mỗi lần quấy khóc, không ngồi hàng giờ bón từng muỗng cháo. Những điều đó, bà ngoại đã làm rất nhiều. Nhưng tôi không đứng ngoài. Tôi là người đưa cháu đi chơi, dạy cháu phân biệt cây với lá, xe với máy bay, chỉ cháu cách yêu thương con mèo, con chó. Tôi là người chờ ngoài cửa lớp mầm non để đưa đón cháu đi học về.

Và trên hết, tôi là người giữ một vai trò lặng lẽ nhưng quan trọng: nói rõ quan điểm với con cái rằng ông bà có thể giúp, nhưng không nên bị ỷ lại.

Một lần, tôi ngồi với con rể và con gái, tôi chia sẻ: “Bố mẹ có thể hỗ trợ các con, nhưng nếu các con xem đó là điều hiển nhiên thì là sai. Việc sinh con, nuôi con, dạy con - là trách nhiệm đầu tiên của các con”. May mắn thay, các con tôi hiểu.

Kể từ đó, chúng sắp xếp lại thời gian, chủ động hơn trong việc chăm con. Chúng biết hỏi thăm mẹ tôi có mệt không, có cần nghỉ không. Chúng học cách cảm ơn thay vì xem sự giúp đỡ là đương nhiên.

Mọi thứ thay đổi, từ những điều nhỏ như vậy. Gia đình ba thế hệ là may mắn, nếu biết tôn trọng vai trò của nhau. Tôi luôn tin rằng sống ba thế hệ là một món quà, nếu các thế hệ biết sống bên nhau bằng sự trân trọng. Ông bà không cần can thiệp quá sâu, cha mẹ không nên phó mặc, còn cháu thì lớn lên trong sự thống nhất, hòa thuận. Đứa trẻ ấy sẽ học được nhiều bài học hơn bất kỳ ngôi trường nào có thể dạy”.

Hóa giải mâu thuẫn

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” như ông cha ta đã nói, trong việc chăm sóc, giáo dục con cháu, nếu ông bà biết chia sẻ, thấu hiểu, đồng lòng với con cái trong việc chăm sóc thì không nói làm gì. Nhưng khi xảy ra mâu thuẫn trong cách cho các bé ăn, học, nuôi dạy thì mâu thuẫn cần sự hóa giải.

Ông Phạm Văn và vợ là bà Kim Oanh, ở phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng, đều là cán bộ hưu trí nên có thời gian chăm sóc cho cháu để các con đi làm. Ông thì cưng cháu nên cháu đòi cái gì cũng chiều, dẫn đến lúc ở chỗ đông người, cháu đòi mà ông không cho thì cháu ngồi xuống khóc lóc, ăn vạ. Bố mẹ cháu không đồng tình nhưng không dám nói. Cuối cùng, bà nội cháu phải nhỏ nhẹ khuyên ông không nên chiều cháu dễ sinh hư. Nói mãi ông mới chịu nghe.

Còn nhà bà Lan, ở phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng, thì mọi việc phải nghe theo lời con dâu hết. Cháu được chăm sóc theo cách con dâu hiện đại học về: Từ cách tắm rửa, ăn uống, học hành. Lúc đầu, bà Lan cũng khó chịu góp ý nhưng con bà chỉ nói: “Hồi xưa bao cấp, ba mẹ khổ nó khác, giờ điều kiện có rồi, mẹ cứ để tụi con lo, mẹ chỉ việc chơi với cháu lúc rảnh rỗi thôi”. Ngẫm lại thấy nó nói cũng đúng, nên bà không nói nữa mà lại thấy khỏe.

Có gia đình con cái lại ỷ hết vào bố mẹ từ việc ăn uống, học hành, chăm sóc con mình. Ông bà từ sáng tới tối chăm lo cho các cháu, còn cha mẹ chúng cứ phó mặc cho ông bà. Như trường hợp của gia đình bà Trần Thị Ba, cũng ở phường Hàm Thắng. Thương con, thương cháu không sai nhưng tạo cho con cái ỷ hết vào cha mẹ thì lại không nên chút nào.

Được mấy Hội Người cao tuổi góp ý, bà đã nói với con mình chia sẻ bớt việc chăm sóc con với ông bà; như ngày nghỉ, cha hay mẹ cháu chở cháu đi chơi, làm cho cháu ăn những món cháu thích, đưa đón cháu đi học…

Có thể nói, ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, cho cháu của mình. Tuy nhiên, sự chênh lệch trong nhận thức dẫn đến những điều chưa hài hòa giữa hai thế hệ là khó tránh khỏi.

Để giải quyết mâu thuẫn, điều trước tiên là cả hai bên phải thấu hiểu lẫn nhau, yêu thương, thông cảm, chia sẻ lẫn nhau. Về phía bố mẹ trẻ nên trao đổi nhẹ nhàng để ông bà hiểu về những hạn chế của quan điểm cũ trong nuôi dạy, chăm sóc cháu. Đồng thời, ông bà cũng không nên bao bọc hết phần trách nhiệm của con cái phải chăm sóc, nuôi dưỡng con mình, tránh chúng ỷ lại vào ông bà.

Vì thực ra, trong gia đình nhiều thế hệ, mỗi thành viên đều hướng đến mục tiêu chung: Con, cháu được lớn lên khỏe mạnh, vui tươi, hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của tất cả mọi người.

Thu Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Hải Phòng: “Chốt” 3 môn thi vào lớp 10 năm học 2026 - 2027

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng vừa công bố môn thi thứ 3 kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2026-2027.
Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Hành trình bền vững phấn đấu vươn lên đứng tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh

Nhìn lại chặng đường gần một thập kỷ qua, từ năm học 2017–2018 đến năm học 2025–2026, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN–GDTX) Nông Cống đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và bền vững. Từ một đơn vị non trẻ, gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu thành lập, Trung tâm hôm nay đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng tiêu biểu, luôn nằm trong tốp đầu khối giáo dục thường xuyên của tỉnh Thanh Hóa, được cấp trên, phụ huynh và xã hội ghi nhận, tin tưởng.
Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Chủ động bứt phá từ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Những ngày cuối năm, khuôn viên Trường THPT Quế Võ số 1 rộn ràng hơn thường lệ. Trên những dãy nhà lớp học khang trang, tiếng giảng bài vẫn đều đặn vang lên, nhịp học tập miệt mài như suốt nhiều năm qua.
Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.
Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Ngày 26/12/2025, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Đảng ủy các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Tin khác

Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026

Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026
Ngày 24/12/2025, Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025 - 2026 nhằm tăng cường trao đổi thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện tại Nhà trường.

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa

Mức hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 tại Thanh Hóa
Nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định rõ mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và mức hỗ trợ học phí với học sinh các trường dân lập, tư thục trên địa bàn từ năm học 2025-2026.

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai

Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai
Sáng ngày 18/12, Liên đội Trường Tiểu học Thị trấn Núi Đối (xã Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề “Công dân số an toàn – Hành trang cho tương lai”, năm học 2025–2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh tiểu học trong việc sử dụng Internet an toàn, thông minh và có trách nhiệm trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng
Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 ) Công an tỉnh tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn” và tổng kết Chiến dịch truyền thông “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” tại Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo.

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng
Chiều ngày 12/12/2025, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030 đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng.

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò
Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế. Vừa qua, nhà trường vinh dự đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2, nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2025.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn:  Sẽ xem xét kỹ lưỡng về mô hình đại học vùng
Giải trình trước Quốc hội và cử tri cả nước về mô hình đại học vùng trong dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng đối với nội dung này.

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục
Sáng 17/11, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII giai đoạn 2020-2025. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Trường THPT Kiến Thụy: Tự hào mái trường bên dòng Đa Độ

Trường THPT Kiến Thụy: Tự hào mái trường bên dòng Đa Độ
Sáng ngày 9/11/2025, Trường THPT Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, đánh dấu một chặng đường lịch sử đầy vẻ vang, tự hào của ngôi trường nơi mảnh đất hiếu học Kiến Thụy. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Minh Hùng, cùng nhiều lãnh đạo các sở, ngành, trường học, cựu giáo viên, học sinh của nhà trường.

Nơi các nhà giáo cao tuổi tiếp nối hành trình gieo chữ cho trẻ em nghèo

Nơi các nhà giáo cao tuổi tiếp nối hành trình gieo chữ cho trẻ em nghèo
Giữa nhịp sống hiện đại, nhộn nhịp và hối hả, vẫn có một ngôi trường lặng lẽ nuôi dưỡng về thể chất và tri thức cho hàng ngàn mảnh đời nhỏ bé có hoàn cảnh khó khăn. Đó là Trường Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) Bồ Đề Phương Duy, tọa lạc trong khuôn viên chùa Long Thạnh, xã Thủ Thừa, tỉnh Tây Ninh...

STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức”!

STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức”!
Từ ý tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chương trình “STEM Innovation Petrovietnam” được khởi động ngày 21/9/2025 đang được Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai với mục tiêu xây dựng 100 phòng STEM đạt chuẩn quốc tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.

Trường Cao đẳng Kiến trúc – Xây dựng TP. Hồ Chí Minh: Vững bước, đột phá và phát triển

Trường Cao đẳng Kiến trúc – Xây dựng TP. Hồ Chí Minh: Vững bước, đột phá và phát triển
Hướng tới kỷ niệm 80 năm truyền thống Ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, sáng 27/10, Trường Cao đẳng Kiến trúc – Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025–2026. Buổi lễ mở ra chặng đường học tập và rèn luyện mới và tinh thần đoàn kết, ý chí đổi mới và quyết tâm của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trong việc giữ vững kỷ cương, phát huy sáng tạo, không ngừng đột phá vì sự phát triển bền vững của giáo dục nghề nghiệp.

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Với những đóng góp to lớn, bền bỉ trong sự nghiệp giáo dục, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Trường THPT Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa: Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Trường THPT Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa: Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
Nằm ở phía Tây xứ Thanh, những năm qua, Trường THPT Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Từ đó tăng nhanh vượt bậc về chất lượng dạy và học, chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn duy trì ổn định. Thầy và trò Trường THPT Lang Chánh đã có nhiều cố gắng trong công tác giảng dạy và học tập để từng bước khẳng định được vị thế của nhà trường...

Giáo dục con cái cần sự kiên nhẫn và gương mẫu của cha mẹ

Giáo dục con cái cần sự kiên nhẫn và gương mẫu của cha mẹ
Ở tuổi gần 80, mái tóc đã bạc trắng nhưng giọng nói vẫn trầm ấm, thầy giáo Nguyễn Hữu Dư, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Xá, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Ngô Xá (nay là xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ) vẫn toát lên sự điềm đạm, mẫu mực của một người thầy. Không chỉ cống hiến cả đời cho sự nghiệp trồng người, trong gia đình, thầy còn là một người cha gương mẫu, dành nhiều tâm huyết để nuôi dạy con cái trưởng thành, sống nhân ái và có trách nhiệm. Trong buổi trò chuyện thân tình, thầy Nguyễn Hữu Dư chia sẻ nhiều câu chuyện giản dị mà sâu sắc về quan niệm nuôi dạy các con trong gia đình...
Xem thêm
Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ để mọi người, mọi nhà đều cóTết.
OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu

OBC Holdings chung tay mang Tết ấm Xuân sẻ chia đến học sinh lớp học tình thương phường Lái Thiêu

Sáng 29/01/2026, phường Lái Thiêu tổ chức chương trình Xuân sẻ chia “Lì xì yêu thương - Thiếu nhi vui Tết”, trao quà Tết cho học sinh lớp học tình thương.
Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh tại các cửa ngõ vào thành phố như cảng biển, cảng hàng không.
Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

Xã Yên Thành: Hiệu quả bước đầu trong xây dựng và vận hành chính quyền hai cấp

xã Yên Thành đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy và đưa mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào vận hành hiệu quả.
Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau tết nguyên đán đảm bảo ổn định và phát triển bền vững

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Công Chính tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm để Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Hợp Minh: Nâng tầm chính quyền số

Hợp Minh: Nâng tầm chính quyền số

Với quyết tâm chính trị cao, xã Hợp Minh (Nghệ An) đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số năm 2025, từng bước xây dựng chính quyền số
Phiên bản di động