Niềm vui của người cao tuổi ở Bạc Liêu

Hằng năm, cứ vào tháng 10, các địa phương lại sôi nổi phát động thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”và các hoạt động kỉ niệm ngày Quốc tế NCT (1/10). Đó là những hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, ghi nhận và tôn vinh NCT, góp phần động viên cổ vũ NCT sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong tiến trình xây dựng, phát triển và hội nhập Quốc tế của đất nước, cùng với các quốc gia tiến bộ trên thế giới, chúng ta rất tự hào khi Việt Nam của chúng ta đã ban hành những chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy công tác bảo về, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Cụ thể, Quốc hội Khoá XII đã ban hành Luật NCT năm 2009, theo đó NCT được chính quyền các cấp thăm hỏi, tặng quà “Mừng thọ, chúc thọ”, được hưởng chính sách Bảo trợ xã hội, BHYT theo quy định thống nhất trong cả nước. Cấp Trung ương, Chính phủ đã thành lập Uỷ ban Quốc gia về NCT và ở các địa phương đều thành lập Ban công tác NCT do lãnh đạo UBND cùng cấp làm Trưởng ban. Đặc biệt là Tổ chức Hội NCT đã được chỉ đạo thành lập để trực tiếp làm tham mưu, cầu nối giúp cấp uỷ, chính quyền thực hiện tốt công tác NCT trên địa bàn. Từ đó cho thấy có sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với NCT Việt Nam.

Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan “Tiếng hát tuổi vàng” NCT tỉnh Bạc Liêu năm 2022
Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan “Tiếng hát tuổi vàng” NCT tỉnh Bạc Liêu năm 2022

Đối với tỉnh Bạc Liêu, NCT nói chung và Hội NCT nói riêng những năm qua đều nhận được sự quan tâm sâu sát của các cấp uỷ, chính quyền, các sở, ban, ngành và xã hội. Sự quan tâm đó được minh chứng rõ nét từ việc ban hành các văn bản hành chính quan trọng cho từng giai đoạn và hằng năm. Năm 2022, là năm đầu thực hiện Nhiệm vụ công tác Hội NCT Nhiệm kỳ 2021- 2026, NCT Bạc Liêu rất phấn khởi đón nhận Kế hoạch Số 39/KH-UBND ngày 30/3/2022 của UBND tỉnh về “Triển khai Chương trình hành động Quốc gia về NCT tỉnh Bạc Liêu” giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch Số 49/KH-UBND ngày 30/3/2022 của UBND tỉnh về “Triển khai thực hiện Chương trình chăm sóc sức khoẻ NCT đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”, đây là những văn bản rất có ý nghĩa trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, vì thực hiện các Kế hoạch trên đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và huy động sức mạnh nguồn lực và trách nhiệm của các sở, ban, ngành, các cấp cùng chung tay, chung sức thực hiện.

Để cụ thể hoá các Kế hoạch trên, hằng năm UBND tỉnh đều ban hành Kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT” trên địa bàn. Cao điểm diễn ra các hoạt động trong tháng 9 và kết thúc sau kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10). Các hoạt động tiêu biều có thể kể đến trong nhiệm vụ chăm sóc NCT đó là việc Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh và cấp huyện đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hổ trợ hơn 1.500 suất quà tặng cho NCT cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với số tiền trên 750 triệu đồng.

Phối hợp với Trường Đại học Y Dược và Hội Từ thiện TP Cần Thơ tổ chức khám bệnh cấp thuốc miển phí và tặng quà cho 500 NCT tại xã Tân Phong, thị xã Giá Rai; phối hợp với Ban Giám đốc Bệnh viện Thanh Vũ khám sàn lọc tim cho 436 NCT, chi phí được miễn trên 155.000.000 đồng. Phối hợp Công ty Dược Hậu Giang tổ chức tư vấn kiến thức về phòng chống đột quỵ và cấp thuốc phòng chống đột quỵ cho 250 người, trị giá thuốc hơn 625 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho NCT” Thường trực BĐD Hội cũng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, BĐD Hội NCT huyện Phước Long phối hợp với Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, tổ chức khám sàng lọc và tiến hành Mổ đục thuỷ tinh thể đem lại ánh sáng cho 565 NCT, với tổng số tiền miễn phí là 678 triệu đồng, Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh cũng đã tổ chức Đoàn cán bộ Hội đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 39 NCT đang sinh sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nhân kỷ niệm ngày Quốc tế NCT…

Đối với nhiệm vụ phát huy vai trò NCT, Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Ban Giám đốc Sở Văn hoá - Thông tin - Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Hội thao NCT và Liên hoan “Tiếng hát tuổi vàng” tỉnh Bạc Liêu năm 2022. Liên hoan và Hội thao đã thu hút hơn 400 vận động viên và diễn viên NCT tham gia, với biểu diễn thể dục dưỡng sinh; thi đấu cờ tướng; thi ca cổ nhạc và tân nhạc, Ban tổ chức đã trao 33 giải thưởng và tặng 13 phần quà cho các đội dưỡng sinh tham gia Hội thao. Đây là sân chơi rất bổ ích, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể lực, trí lực, sức khoẻ và kỹ năng sinh hoạt cho NCT, sức lan toả của Hội thao và Liên hoan là rất lớn, thúc đẩy ngày càng sâu rộng ý thức rèn luyện mọi mặt trong cộng đồng NCT trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong khuôn khổ kế hoạch “Tháng hành động vì NCT” các địa phương cũng đã tổ chức củng cố, nâng cao chất hoạt động của các Chi, Tổ hội, kết nạp hội viên mới, hiện toàn tỉnh có 84.709 hội viên, đạt 94,56 % số NCT trên địa bàn tham gia Hội NCT. Từ đầu năm đến nay đã vận động và làm lễ ra mắt 13 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, hiện toàn tỉnh đã xây dựng và ra mắt 42 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh đề ra. Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh cũng đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 - 2026, với các Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu. Phối hợp với Công an tỉnh tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016 - 2021.

Tháng 10/2022 đã ghi nhận nhiều thành tựu quan trọng trong công tác Hội NCT, đọng lại trong tình cảm và suy nghĩ của những NCT về một nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm và tình người ấm áp của lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các sở, ban ngành, các cấp và toàn xã hội giành cho cán bộ, hội viện Hội NCT Bạc Liêu.

Tháng 10, tháng của những niềm vui đong đầy, hun đúc thêm tinh thần, nghị lực cho người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng hiệu quả hơn.

Lê Hồng Thu - Thạch Bình

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệu quả của mô hình chăm sóc người yếu thế

Hiệu quả của mô hình chăm sóc người yếu thế

Quản lí số vốn 130 triệu đồng; cho 28 thành viên khó khăn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống; 10 tình nguyện viên chăm sóc 5 NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kì; các hoạt động chăm sóc sức khoẻ về tinh thần và thể chất được quan tâm… đó là những hoạt động thiết thực, nhân văn mà Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thôn Lý Nhân xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá đã và đang mang lại cho cộng đồng…
Mùa lạnh, cảnh giác hạ thân nhiệt ở người cao tuổi và cách xử trí

Mùa lạnh, cảnh giác hạ thân nhiệt ở người cao tuổi và cách xử trí

Mùa đông mưa phùn giá lạnh, ở nhiều nơi nền nhiệt dao động 10-15 độ C, nếu không mặc đủ ấm có thể làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới mức bình thường (dưới 35 độ C hoặc thấp hơn). Khi giảm thân nhiệt dễ làm tổn thương nhiều cơ quan và gia tăng nguy cơ tử vong nhất là người cao tuổi.
Ông Đông thiện nguyện

Ông Đông thiện nguyện

Theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, ông Võ Hoài Đông 63 tuổi, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tín đồ PGHH và người dân chung tay làm công tác xã hội - từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi

Ấm áp ngôi nhà Đại đoàn kết cho người cao tuổi

“Vợ chồng tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Hội NCT, Hội Phụ nữ và các nhà tài trợ đã chung tay góp sức để chúng tôi có ngôi nhà khang trang hôm nay”. Ông Vũ Tiến Ảnh, 79 tuổi, hội viên NCT thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội xúc động, chỉ nói được bấy nhiêu.
Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Vận động hơn 7 tỉ đồng giúp người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Sáng 14/11, tại huyện Nông Sơn, Cụm thi đua Hội NCT 9 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam (Nông Sơn, Tiên Phước, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2022.

Tin khác

Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân

Thọ Xuân Đường triển khai khám bệnh miễn phí, tặng quà hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và Đại đoàn kết toàn dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tổ chức khám bệnh miễn phí, tư vấn, tặng quà cho NCT ở khu dân cư 17 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi

Lan toả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022 với chủ đề: Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ những ngày đầu tháng 10, các cấp Hội NCT trong tỉnh Thanh Hoá đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"; chú trọng công tác chăm sóc NCT; đồng thời các cấp, các ngành trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động thiết thực, hướng về lớp người “Cây cao bóng cả”...

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn

Khắc phục khó khăn chăm lo người cao tuổi vùng biên viễn
Hạ Lang là huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Cao Bằng, có hơn 78km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, tổng diện tích đất tự nhiên 46.648,71ha. Huyện có 12 xã và 1 thị trấn với tổng dân số 25.747người, 6.069 hộ trong đó có 3.216 hộ nghèo, 811 hộ cận nghèo, với 2 dân tộc chủ yếu là Tày và Nùng, làm nông nghiệp là chủ yếu, nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm

Chăm sóc chu đáo người cao tuổi là trách nhiệm và tình cảm
Với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, từ nhiều năm nay, NCT của tỉnh Nam Định được chăm sóc ngày càng tốt hơn; được chúc thọ, mừng thọ; được lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ, khám sức khỏe định kì và có thẻ bảo hiểm y tế; gần 2.000 câu lạc bộ của NCT ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và có ích cho xã hội. Có được những kết quả đó không thể không nói đến sự đóng góp của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nam Định...

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi

Các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xung quanh việc công tác chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn

2 doanh nghiệp tặng 30 triệu đồng hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn
Hội NCT huyện Mang Yang vừa tổ chức lễ kỉ niệm 32 năm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động