TP Hội An, tỉnh Quảng Nam:

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…

Nhiều hoạt động vẫn bình thường

Thông tin được chính thức thông báo từ các loa truyền thanh về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Có 4 ca dương tính với Covid-19 ở Quán Cà phê Bảo, ngã tư Lê Hồng Phong - Tôn Đức Thắng, phường Tân An, 1 ca dương tính ở phường Thanh Hà. Thành phố yêu cầu người dân không được ra khỏi thành phố, trừ trường hợp đặc biệt được cơ quan chức năng cho phép.

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Quán Cà phê Bảo

Các chợ Hội An, Tân An, Bà Lê… vẫn mua bán bình thường không có vẻ gì xáo động. Các cây xăng trên đường Nguyễn Tất Thành, Cửa Đại thỉnh thoảng có vài người vào đổ xăng. Một số cửa hàng tạp hóa trên đường Lý Thường Kiệt, Nguyễn Công Trứ, Lê Hồng Phong, Hoàng Diệu thưa thớt khách hàng. Xe tuyên truyền lưu động chạy trên các tuyến phố phát các văn bản, thông tin chỉ đạo của thành phố về phòng chống dịch…

UBND tỉnh giao UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hội An thành lập ngay các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố; tăng cường công tác chốt chặn, truy vết, khoanh vùng dập dịch; yêu cầu Nhân dân thực hiện 5K… Thống nhất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ… Thành phố phát thông báo sẽ áp dụng Chỉ thị 16 đối với 2 phường Tân An, Thanh Hà, thôn Trảng Suối (xã Cẩm Hà), Chỉ thị 19 đối với xã đảo Tân Hiệp và Chỉ thị 15 đối với các thôn còn lại của xã Cẩm Hà và các xã, phường còn lại của thành phố bắt đầu từ 0 giờ ngày 26/7. Từ 12 giờ trưa, 5 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Hội An bắt đầu hoạt động.

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Khu vực giãn cách XH phường Tân An

Tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh…

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày đầu tiên thực hiện giãn cách, 26/7, các khu vực trong diện giãn cách im lìm. Chợ Tân An vắng ngắt chỉ còn thấy bóng dáng của các thành viên phòng, chống dịch lui tới. Tại xã Cẩm Hà, địa phương đã truy vết hơn 70 trường hợp F1, lấy 423 mẫu xét nghiệm gộp theo hộ gia đình. Tại khối Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, 650 hộ gia đình với gần 3.000 nhân khẩu đang được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm gộp theo hộ gia đình.

Tối 26/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh thông báo 3 ca dương tính đều có địa chỉ ở khối Trảng Sỏi. Ông Nguyễn Văn Tú, Chủ tịch UBND phường cho biết thêm, tính đến chiều 27/7, hiện trên địa bàn có 7 ca dương tính với SARS-Cov-2. Phường Tân An có 35 chốt kiểm soát, trong đó có 33 chốt cứng không có ra vào và 2 chốt mềm trên 2 ngã tư đường Hai Bà Trưng - Nguyễn Tất Thành và Hai Bà Trưng - Lý Thái Tổ. Trao đổi với PV Tạp chí Người cao tuổi, chiều ngày 27/7, ông Đinh Hoa, Chủ tịch UBND phường Tân An cho biết: “Chính quyền, Nhân dân phường nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ lúc 0 giờ ngày 26/7. Đã khống chế được nguồn lây từ Quán Cà phê Bảo, ngành Y tế cũng đang thực hiện test nhanh cho bà con toàn phường. Về đời sống Nhân dân trong khu vực giãn cách hiện đang ổn. Trước đó bà con đã có tâm thế chuẩn bị cho giãn cách. Chưa có trường hợp nào khó khăn về đời sống cần được hỗ trợ”.

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Chốt kiểm soát phường Thanh Hà

Sáng 25/7, chủ nhật, nhiều con đường trong khu phố cổ vẫn im ắng, nhiều ngôi nhà vẫn then cài cửa đóng như chưa biết có lệnh giãn cách, phong tỏa phòng, chống dịch bệnh là gì... Cuối đường Bạch Đằng, mấy quán cà phê đã trả lại vỉa hè tự lúc nào! Trước đây ở những nơi này không dễ gì có bàn ghế trống, nhất là mặt tiền của Văn phòng Hướng dẫn tham quan Đô thị cổ Hội An.

Trên lề đường Châu Thượng Văn cả dãy xe xích lô nép mình sát bờ tường chắc đã lâu lắm rồi. Nay chỉ thấy phía đối diện có vài nhân viên Đội Kiểm tra trật tự đô thị của phường Minh An… ngồi trên vỉa hè nhìn bâng quơ về phía cầu An Hội. Nước Sông Hoài dâng cao, tràn cả vào đường Bạch Đằng… Lâu lâu mới có vài anh shipper chạy xe máy vụt qua, vài phụ nữ chở thùng xốp bán bắp, xôi… đạp xe chậm rãi.

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Đường Trần Phú trong phố cổ sáng 28/7 vắng thưa người

Khu vực thành phố thực hiện Chỉ thị 15 khá vắng vẻ. Hầu hết bà con chấp hành việc mang khẩu trang khi đi lại, ít thấy tụ tập đông người như trước... Xe tải chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu khi xuất trình giấy tờ chứng minh hợp lệ ở các chốt kiểm soát đều ra vào thành phố bình thường. Nhiều quán cà phê trên đường Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng chồng ghế lên bàn. Có quán treo biển chỉ bán mang về. Các quán mì, bún, xôi, cơm gà dọc đường Thái Phiên, sáng không thấy mở bán, vắng tênh. Tình cảnh của phố cổ càng hiu hắt hơn bao giờ hết! Mấy hôm trước còn lác đác mấy cửa hàng, xe bán nước giải khát, đến ngày 28/7, không thấy ai, không còn quán mở! Vài công nhân Công ty cổ phần Công trình công cộng thành phố lặng lẽ quét dọn, thu gom rác trên các tuyến đường trong phố cổ…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Chốt kiểm soát khu vực phường Tân An

Các địa phương có sự hỗ trợ của ngành Y tế thành phố và tỉnh đang gấp rút truy vết, xét nghiệm nhằm hạn chế nguồn lây. Trong hai ngày, 25 và 26/7 tại thành phố có 199 trường hợp F1 liên quan đã được cách li tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh và thành phố đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Hơn lúc nào hết, bà con nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, chung tay cùng thành phố góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh…

Bài và ảnh: Lê Kung Diễm
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên chia sẻ: Xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.
Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Tin khác

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan
Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong lòng mình rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…
Đã trên dưới 70 tuổi, vợ chồng ông Hàng A Sở, dân tộc Mông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn như con thoi trong vườn, ngoài nương.

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…
Khỏe khoắn, nhanh nhẹn và quyết đoán, là những gì tôi cảm nhận ở Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)
Bài 2: Người cao tuổi địa phương gương mẫu đi đầu

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…
Xem thêm
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Phiên bản di động