Như bông hoa lặng lẽ toả hương

Đầu năm học mới, tôi cùng ông Đặng Hữu Biền, Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đến nhà cô Trần Thị Thủy, giáo viên Trường Mầm non Thanh Hà . Trong căn nhà nhỏ do Hội Chữ thập đỏ Mỹ xây tặng năm 2003, có 5 người gồm: Thủy, ba chị gái và mẹ già trên 90 tuổi đang sinh sống. Thấy có khách, Thủy bảo 3 chị gái: " Các chị vào buồng giúp em, lát nữa em lại đọc chuyện cho các chị nghe".

Một gia đình cách mạng kiên trung

Trước cách mạng tháng Tám, Thanh Hà là mảnh đất cuối của vùng hạ huyện Thanh Chương, mảnh đất mà cái nghèo, cái đói cứ bám riết từ đời cha cho tới đời con. Đói khổ nhưng hiếu học và cách mạng thì khó nơi nào sánh kịp. Đầu năm 1930, Chi bộ Đảng cộng sản Thanh Chương được thành lập, ông nội của Thủy là ông Trần Đình Trượn vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ông đã dìu dắt người con đầu Trần Lương vào đội Tự vệ đỏ. Năm 1931, phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh bị dìm trong biển máu, ông Trần Đình Trượn và con trai Trần Lương đã anh dũng hy sinh. Ông Trượn và anh Lương hy sinh, bọn cường hào đến đốt nhà, đuổi vợ và 5 người con ông ra khỏi làng duy chỉ còn lại người con thứ 6 Trần Đình Trọng, (bố của Thủy) còn nhỏ nên mới thoát được cảnh gông cùm.

    Cô Trần Thị Thủy - Giáo viên trường Mầm non xã Thanh Hà.
Cô Trần Thị Thủy, giáo viên trường Mầm non xã Thanh Hà.

Lớn lên trong sự cưu mang đùm bọc của bà con chòm xóm, năm 1947, ông Trọng xung phong đi bộ đội, tham gia chiến đấu và bị thương trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến tranh chống Mỹ cứu nước bùng nổ, ông Trọng xung phong đi dân công hỏa tuyến. Cuối năm 1964, sức khỏe yếu, ông về địa phương được bầu giữ chức Xã đội trưởng cho đến năm 1989 thì nghỉ hưu. 7 năm sau ông Trọng qua đời trong nỗi tiếc thương vô hạn của bà con chòm xóm.

Nỗi đau một người mẹ

Năm 1955, ông Trọng xây dựng gia đình với bà Vương Thị Lý, người cùng xã. Ông bà 6 lần sinh được 7 người con, trong đó có một lần sinh đôi. Người con gái đầu Trần Thị Quảng lành lặn hiện đã có gia đình, sáu người con còn lại của ông Trọng đều bị tật nguyền. Người con thứ hai Trần Thị Châu khi mới sinh ra đã bị còi cọc mất năm 1995. Người con thứ ba Trần Đình Đức khi sinh ra bàn tay đã bị cụt ngón. Thời đó chưa có quy định về các loại bệnh do nhiễm chất độc nên ông Trọng không biết mình bị nhiễm chất độc da cam. Ông bà gắng sinh thêm lần thứ tư được hai người con gái đặt tên là Trần Thị Liên và Trần Thị Minh. Nhưng cả Liên và Minh sinh ra đã bị liệt cả hai chân. Các chị nay đã gần 60 tuổi nhưng chưa một lần đứng lên được trên đôi chân của mình. Người con thứ sáu Trần Thị Thắng bị liệt cả hai tay và hai chân. Vượt lên nỗi đau, vượt lên số phận, ông bà gắng sinh thêm lần nữa. Lần này, ông trời đã nở nụ cười với họ. Trần Thị Thủy sinh ra bình thường nhưng cũng yếu, chân tay nhỏ, đi lại khó khăn. Thương con khi còn đi học, ngày hai buổi ông Trọng lúc cõng, lúc chở Thủy tới trường với niềm hy vọng" Ngày mai trời lại sáng". Lên học Trung học phổ thông, Thủy được bạn bè chở đi, chở về, em đã tốt nghiệp lớp 12 và đậu vào Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An nhưng khổ một nỗi Thủy không đủ sức khỏe và kinh tế để theo học,Thủy mà đi học lấy ai nuôi cả nhà. Thương hoàn cảnh gia đình bà Lý, UBND xã Thanh Hà đã ưu tiên cho Thủy vào dạy lớp Mẫu giáo trong xóm.

Như bông hoa lặng lẽ toả hương

Hơn 28 năm dạy học, chưa bao giờ Thủy nghỉ dạy một buổi. Buổi sáng Thủy thức dậy nấu nướng, quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sau đó cùng mẹ bế ba chị đi vệ sinh, thay quần áo, dặt dũ xong mới tới lớp. Khi chưa có điện, đến bữa ăn, Thủy vừa quạt vừa động viên các chị ăn ngon miệng. Do tàn tật nên cuộc đời Liên, Minh Thắng chưa một lần được đến trường, chưa một lần ra khỏi lũy tre làng nên các chị hay buồn tủi, thường chụm đầu vào nhau khóc nức nở. Thương các chị Thủy chẳng biết làm sao, vờ tươi tỉnh hát ru các chị, nhiều lúc ru khản cả giọng. Hát bài này sang bài khác, Thủy lại mang sách báo ra đọc cho các chị nghe. Những bài hát mộc mạc, những câu chuyện cổ tích có hậu, những chuyện tình cảm động trên sách báo đã làm nguôi ngoai những tủi buồn của các chị. Đó là nghị lực, là ước mơ chắp cánh cho các chị, hy vọng ngày mai trời lại sáng cho ba số phận quanh quẩn nơi vườn nhà.

Sáng hôm sau đến lớp, thấy các cháu nhỏ vui đùa, Thủy như quên hết nỗi đau. Hết mình với công việc, từ năm 1991 đến nay, lớp học của Thủy liên tục đạt học sinh tiên tiến. 11 năm liên tục Thủy đươc công nhận giáo viên giỏi cấp huyện. Hôm kết nạp vào Đảng, Thủy vui lắm và hạt giống cách mạng vẫn nảy mầm trong căn nhà nghèo thanh sạch, nối tiếp ba đời của gia đình cách mạng kiên trung. Năm học mới 2023 - 2024, Thủy tâm sự: Em luôn say mê với nghề nuôi dạy trẻ, "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", 28 năm đứng trên bục giảng là từng ấy năm em tâm huyết với nghề. Nay sức khỏe đã giảm, mẹ già yếu, các chị tuổi đã cao cần sự trợ giúp trong công việc hàng ngày, nên em cố gắng thêm vài năm nữa cho đủ 30 năm và xin về nghỉ chế độ theo Nghị định 108 để có thời gian chăm sóc các chị gái tật nguyền và mẹ già trên 90 tuổi.

Nói về cô Trần Thị Thủy, ông Đặng Hữu Biền, Chủ tịch UBND xã Thanh Hà tâm sự. Hoàn cảnh gia đình cô Thủy neo đơn, mẹ già trên 90 tuổi, ba chị gái tật nguyền không đi lại được phải có người trợ giúp, bản thân Thủy đi lại khó khăn. Nhưng Thủy đã vượt lên nỗi đau, vượt lên số phận luôn đam mê, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Còn cô Trần Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thanh Hà thì nói. Đến nhà cô Thủy, chúng tôi không cầm nổi nước mắt bởi hoàn cảnh quá thương tâm. Mẹ già cùng ba người tàn tật đều trông chờ vào đôi vai gầy của Thủy. Bản thân không đi được xe máy, hàng ngày Thủy đến trường bằng sự cưu mang của các bậc phụ huynh nhưng chưa một lần cô đi chậm hay vắng một buổi dạy. Cô đến trường với tâm huyết: Tất cả vì học sinh thân yêu.

Xin mượn lời bài hát của Nhạc sỹ Trần Long Ẩn trong bài "Một đời người, một rừng cây" tặng Thủy: "Khi nghĩ về một đời người/ Tôi thường nghĩ về một rừng cây/ Khi nghĩ về một rừng cây/ Tôi thường nhớ về nhiều người/ Trẻ trung như cụm hoa hồng/ Hồn nhiên như ngàn ánh lửa chiều hôm khi gió về". Trần Thị Thủy, em đã vượt lên nỗi đau, vượt lên số phận để sống, cống hiến, làm việc, dệt lên câu chuyện cảm động "Cổ tích giữa đời thường". Và cô giáo Trần Thị Thủy - Như bông hoa lặng lẽ tỏa hương.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc tạo sức hút cho học sinh

Đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc tạo sức hút cho học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa có 100 thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả: 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT; điểm bình quân tốt nghiệp là 6,42, xếp thứ Nhất khối Giáo dục thường xuyên toàn tỉnh (bao gồm: các Trung tâm GDNN-GDTX và trường Trung cấp, Cao đẳng có hệ GDTX cấp THPT); Tăng 12 bậc đối với khối GDTX và tăng 27 bậc đối với cấp THPT toàn tỉnh; với 06 học sinh đạt trên 9 điểm, 52 học sinh đạt trên 8 điểm. Đối với tổ hợp 3 môn xét tuyển Đại học, có 03 học sinh đạt trên 26 điểm; 11 học sinh đạt từ 24 điểm trở lên.
Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Nghệ An: Nhiều trường THPT công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Ngày 16/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, sau khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn.
Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…
Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trường THPT Lang Chánh gắn liền với lịch sử phát triển của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1977 huyện Lang Chánh hợp nhất với huyện Ngọc Lặc thành huyện Lương Ngọc. Đến năm 1982 huyện Lương Ngọc lại được chia thành hai huyện Ngọc Lặc và Lang Chánh. Ngày 2/6/1983 UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định số 714TC/UBTH về việc mở tạm thời Trường PTTH Lang Chánh (huyện cuối cùng của tỉnh vào thời điểm ấy có trường cấp 3). Đến tháng 5/1986 Trường chính thức được công nhận (Theo Quyết định số 463/QĐ-BGD ngày 13/5/1986 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục). Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn đặt phương trâm “Lấy học sinh làm trung tâm – chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững” lên hàng đầu.
Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Chiều 28/6, hơn 32.700 thí sinh tại Thanh Hóa hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tin khác

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè
Đây là chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động tích cực góp phần phát triển toàn diện và đảm bảo an toàn sức khỏe trong thời gian học sinh nghỉ hè.

Đại học Luật, Đại học Huế chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học

Đại học Luật, Đại học Huế chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học
Nâng cao chất lượng dạy học là nhiệm vụ Trường Đại học Luật được cấp trên và Đại học Huế giao. Để hoàn thành trọng trách là sự miệt mài của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, sinh viên toàn trường không quản ngại khó khăn, vượt qua thử thách, dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc vượt bật, đưa Ngành Luật lọt vào bảng xếp hạng Đại học Châu Á của Times Higher Education (THE).

Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề

Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề
Nhằm từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục của Trung tâm nói riêng và chất lượng giáo dục toàn ngành của huyện nói chung, tập thể Trung tâm GDNN - GDTX huyện Triệu Sơn đã tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tận tâm với sự nghiệp giáo dục để nâng cao chất lượng lên một tầm cao mới.

Người thầy say sưa với sự nghiệp báo chí truyền thông

Người thầy say sưa với sự nghiệp báo chí truyền thông
Hơn 4 thập kỷ qua, lĩnh vực báo chí truyền thông (BCTT) của nước ta ghi nhận dấu ấn cống hiến của PGS.TS Vũ Quang Hào cả về nghiên cứu, đào tạo lẫn “thực chiến” với nghề. Nay đã tuổi 70, ở ông vẫn vẹn nguyên sự tận tâm, say sưa đó. Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện, mạn đàm cùng ông.

Đôi điều về việc hình thành nhân cách cho trẻ em

Đôi điều về việc hình thành nhân cách cho trẻ em
Hiện nay chúng ta đã và đang bảo tồn, phát huy các di sản vật chất (chùa, đình, nhà cổ, khu phố cổ, làng cổ...) cùng những di sản phi vật thể (dân ca quan họ Bắc Ninh, hát Xoan, thờ cúng Hùng Vương,...) cho con cháu nhiều đời được hưởng thụ.

Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập

Thanh Hóa: Hơn 45.300 thí sinh hoàn thành môn cuối kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập
Sáng nay, hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành bài thi cuối, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”
Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa
Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.

Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn
Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa công bố danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2024-2025. Thí sinh có mức điểm cao nhất là học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh (TP Thanh Hóa), đạt 47,1 điểm.

Thầy và trò trường vùng biên dồn lực ôn thi ‘vượt vũ môn’ THPT

Thầy và trò trường vùng biên dồn lực ôn thi ‘vượt vũ môn’ THPT
Bước vào giai đoạn nước rút, thầy và trò Trường THPT Quan Sơn, huyện vùng cao Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang dồn lực ôn thi tốt nghiệp THPT. Ngoài việc ôn luyện, thầy cô cũng không quên động viên, khích lệ tinh thần học trò.

Kỳ tích ở một ngôi trường làng

Kỳ tích ở một ngôi trường làng
Từ ngôi trường gặp muôn vàn gian khó, đến nay Trường THCS Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn và thi tuyển vào lớp 10 THPT có nhiều bứt phá trong nhiều năm trở lại đây.

Giáo dục con trẻ biết giao tiếp

Giáo dục con trẻ biết giao tiếp
Giao tiếp là quá trình thiết lập và phát triển các mối quan hệ giữa người với người nhằm hướng đến những mục đích nhất định. Giao tiếp có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân cũng như với toàn xã hội.

Ngôi trường của những ‘mùa vàng’

Ngôi trường của những ‘mùa vàng’
Mặc dù còn non trẻ, được thành lập năm 2015, song thầy và trò Trường THCS Nguyễn Hồng Lễ đã nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học

Xúc động với bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà tại lễ tri ân cuối năm học
Bài phát biểu bằng sự nhiệt huyết, tâm can, không tô hồng của TS Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Hồng Hà, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, đã lay động, rơi nước mắt, khắc ghi, từ hàng nghìn học sinh, phụ huynh, giáo viên trường Hồng Hà trong buổi lễ tri ân diễn ra ngày 25/5.

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng ven biển

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng ven biển
Từ ngôi trường ven biển với muôn vàn khó khăn, đến nay Trường THCS Hoằng Phụ đã nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích nổi bật về chất lượng giáo dục mũi nhọn.
Xem thêm
Người dân miền Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

Người dân miền Nam viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

Sáng 25/7, Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại khu vực phía Nam diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.
Thanh Hóa: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản, hoa màu tại các huyện Quan Sơn, Quan Hóa

Thanh Hóa: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản, hoa màu tại các huyện Quan Sơn, Quan Hóa

Mưa lũ đã gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của của người dân, làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông tại 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa).
Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Chữa bệnh cứu người là hạnh phúc nhất đời mình

Bằng những bài thuốc nam do cha ông truyền lại, Lương y Hà Duy Bồi, xóm Dẹ 2, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nêu tấm gương sáng của một thầy thuốc giàu tình thương, coi việc chữa bệnh cho mọi người là mục đích cao cả nhất, hạnh phúc nhất của c
“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

“Phép thuật” thu phục lòng người của Bí thư Hồ Hữu Hải

Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc; khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. Đó là ấn tượng ban đầu khi được tiếp xúc, trò chuyện với ông Hồ Hữu Hải, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khối 10, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ và Chủ
“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

Đó là các cụ Lý Văn Khoa 96 tuổi, Ôn Thị Tư 98 tuổi ở khu Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn minh mẫn, khỏe khoắn, nước da đỏ hồng, giọng nói vang khỏe, dõng dạc và vẫn tham gia lao động sản xuất cùng
Phiên bản di động