Như bông hoa lặng lẽ toả hương

Đầu năm học mới, tôi cùng ông Đặng Hữu Biền, Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đến nhà cô Trần Thị Thủy, giáo viên Trường Mầm non Thanh Hà . Trong căn nhà nhỏ do Hội Chữ thập đỏ Mỹ xây tặng năm 2003, có 5 người gồm: Thủy, ba chị gái và mẹ già trên 90 tuổi đang sinh sống. Thấy có khách, Thủy bảo 3 chị gái: " Các chị vào buồng giúp em, lát nữa em lại đọc chuyện cho các chị nghe".

Một gia đình cách mạng kiên trung

Trước cách mạng tháng Tám, Thanh Hà là mảnh đất cuối của vùng hạ huyện Thanh Chương, mảnh đất mà cái nghèo, cái đói cứ bám riết từ đời cha cho tới đời con. Đói khổ nhưng hiếu học và cách mạng thì khó nơi nào sánh kịp. Đầu năm 1930, Chi bộ Đảng cộng sản Thanh Chương được thành lập, ông nội của Thủy là ông Trần Đình Trượn vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ông đã dìu dắt người con đầu Trần Lương vào đội Tự vệ đỏ. Năm 1931, phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh bị dìm trong biển máu, ông Trần Đình Trượn và con trai Trần Lương đã anh dũng hy sinh. Ông Trượn và anh Lương hy sinh, bọn cường hào đến đốt nhà, đuổi vợ và 5 người con ông ra khỏi làng duy chỉ còn lại người con thứ 6 Trần Đình Trọng, (bố của Thủy) còn nhỏ nên mới thoát được cảnh gông cùm.

    Cô Trần Thị Thủy - Giáo viên trường Mầm non xã Thanh Hà.
Cô Trần Thị Thủy, giáo viên trường Mầm non xã Thanh Hà.

Lớn lên trong sự cưu mang đùm bọc của bà con chòm xóm, năm 1947, ông Trọng xung phong đi bộ đội, tham gia chiến đấu và bị thương trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến tranh chống Mỹ cứu nước bùng nổ, ông Trọng xung phong đi dân công hỏa tuyến. Cuối năm 1964, sức khỏe yếu, ông về địa phương được bầu giữ chức Xã đội trưởng cho đến năm 1989 thì nghỉ hưu. 7 năm sau ông Trọng qua đời trong nỗi tiếc thương vô hạn của bà con chòm xóm.

Nỗi đau một người mẹ

Năm 1955, ông Trọng xây dựng gia đình với bà Vương Thị Lý, người cùng xã. Ông bà 6 lần sinh được 7 người con, trong đó có một lần sinh đôi. Người con gái đầu Trần Thị Quảng lành lặn hiện đã có gia đình, sáu người con còn lại của ông Trọng đều bị tật nguyền. Người con thứ hai Trần Thị Châu khi mới sinh ra đã bị còi cọc mất năm 1995. Người con thứ ba Trần Đình Đức khi sinh ra bàn tay đã bị cụt ngón. Thời đó chưa có quy định về các loại bệnh do nhiễm chất độc nên ông Trọng không biết mình bị nhiễm chất độc da cam. Ông bà gắng sinh thêm lần thứ tư được hai người con gái đặt tên là Trần Thị Liên và Trần Thị Minh. Nhưng cả Liên và Minh sinh ra đã bị liệt cả hai chân. Các chị nay đã gần 60 tuổi nhưng chưa một lần đứng lên được trên đôi chân của mình. Người con thứ sáu Trần Thị Thắng bị liệt cả hai tay và hai chân. Vượt lên nỗi đau, vượt lên số phận, ông bà gắng sinh thêm lần nữa. Lần này, ông trời đã nở nụ cười với họ. Trần Thị Thủy sinh ra bình thường nhưng cũng yếu, chân tay nhỏ, đi lại khó khăn. Thương con khi còn đi học, ngày hai buổi ông Trọng lúc cõng, lúc chở Thủy tới trường với niềm hy vọng" Ngày mai trời lại sáng". Lên học Trung học phổ thông, Thủy được bạn bè chở đi, chở về, em đã tốt nghiệp lớp 12 và đậu vào Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An nhưng khổ một nỗi Thủy không đủ sức khỏe và kinh tế để theo học,Thủy mà đi học lấy ai nuôi cả nhà. Thương hoàn cảnh gia đình bà Lý, UBND xã Thanh Hà đã ưu tiên cho Thủy vào dạy lớp Mẫu giáo trong xóm.

Như bông hoa lặng lẽ toả hương

Hơn 28 năm dạy học, chưa bao giờ Thủy nghỉ dạy một buổi. Buổi sáng Thủy thức dậy nấu nướng, quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sau đó cùng mẹ bế ba chị đi vệ sinh, thay quần áo, dặt dũ xong mới tới lớp. Khi chưa có điện, đến bữa ăn, Thủy vừa quạt vừa động viên các chị ăn ngon miệng. Do tàn tật nên cuộc đời Liên, Minh Thắng chưa một lần được đến trường, chưa một lần ra khỏi lũy tre làng nên các chị hay buồn tủi, thường chụm đầu vào nhau khóc nức nở. Thương các chị Thủy chẳng biết làm sao, vờ tươi tỉnh hát ru các chị, nhiều lúc ru khản cả giọng. Hát bài này sang bài khác, Thủy lại mang sách báo ra đọc cho các chị nghe. Những bài hát mộc mạc, những câu chuyện cổ tích có hậu, những chuyện tình cảm động trên sách báo đã làm nguôi ngoai những tủi buồn của các chị. Đó là nghị lực, là ước mơ chắp cánh cho các chị, hy vọng ngày mai trời lại sáng cho ba số phận quanh quẩn nơi vườn nhà.

Sáng hôm sau đến lớp, thấy các cháu nhỏ vui đùa, Thủy như quên hết nỗi đau. Hết mình với công việc, từ năm 1991 đến nay, lớp học của Thủy liên tục đạt học sinh tiên tiến. 11 năm liên tục Thủy đươc công nhận giáo viên giỏi cấp huyện. Hôm kết nạp vào Đảng, Thủy vui lắm và hạt giống cách mạng vẫn nảy mầm trong căn nhà nghèo thanh sạch, nối tiếp ba đời của gia đình cách mạng kiên trung. Năm học mới 2023 - 2024, Thủy tâm sự: Em luôn say mê với nghề nuôi dạy trẻ, "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", 28 năm đứng trên bục giảng là từng ấy năm em tâm huyết với nghề. Nay sức khỏe đã giảm, mẹ già yếu, các chị tuổi đã cao cần sự trợ giúp trong công việc hàng ngày, nên em cố gắng thêm vài năm nữa cho đủ 30 năm và xin về nghỉ chế độ theo Nghị định 108 để có thời gian chăm sóc các chị gái tật nguyền và mẹ già trên 90 tuổi.

Nói về cô Trần Thị Thủy, ông Đặng Hữu Biền, Chủ tịch UBND xã Thanh Hà tâm sự. Hoàn cảnh gia đình cô Thủy neo đơn, mẹ già trên 90 tuổi, ba chị gái tật nguyền không đi lại được phải có người trợ giúp, bản thân Thủy đi lại khó khăn. Nhưng Thủy đã vượt lên nỗi đau, vượt lên số phận luôn đam mê, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Còn cô Trần Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thanh Hà thì nói. Đến nhà cô Thủy, chúng tôi không cầm nổi nước mắt bởi hoàn cảnh quá thương tâm. Mẹ già cùng ba người tàn tật đều trông chờ vào đôi vai gầy của Thủy. Bản thân không đi được xe máy, hàng ngày Thủy đến trường bằng sự cưu mang của các bậc phụ huynh nhưng chưa một lần cô đi chậm hay vắng một buổi dạy. Cô đến trường với tâm huyết: Tất cả vì học sinh thân yêu.

Xin mượn lời bài hát của Nhạc sỹ Trần Long Ẩn trong bài "Một đời người, một rừng cây" tặng Thủy: "Khi nghĩ về một đời người/ Tôi thường nghĩ về một rừng cây/ Khi nghĩ về một rừng cây/ Tôi thường nhớ về nhiều người/ Trẻ trung như cụm hoa hồng/ Hồn nhiên như ngàn ánh lửa chiều hôm khi gió về". Trần Thị Thủy, em đã vượt lên nỗi đau, vượt lên số phận để sống, cống hiến, làm việc, dệt lên câu chuyện cảm động "Cổ tích giữa đời thường". Và cô giáo Trần Thị Thủy - Như bông hoa lặng lẽ tỏa hương.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn vị tiên phong trong dạy tiếng Anh tăng cường tại trường học

Đơn vị tiên phong trong dạy tiếng Anh tăng cường tại trường học

Là một trong những trung tâm tiếng Anh đi đầu trong thực hiện chương trình dạy tiếng Anh tăng cường trong trường học. Với phương pháp đào tạo dựa trên nền tảng tiếng Anh – Toán – khoa học, Công ty CP Giáo dục và Du học quốc tế Việt Úc đã giúp hàng nghìn học sinh cải thiện kỹ năng và đạt được điểm số cao trong các kỳ thi quan trọng.
Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo lịch 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo lịch 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024

Sáng 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi đánh giá tư duy năm 2024 nhằm tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới

Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới

Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes cùng đoàn thiện nguyện phối hợp với UBND xã Nậm Ban tổ chức trao phòng học cho điểm trường Nậm Vạc 2 (trường MN xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc cho phép tăng học phí bậc đại học, giữ nguyên học phí bậc phổ thông.

Tin khác

Tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học đại học năm nay thấp hơn năm 2022

Tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học đại học năm nay thấp hơn năm 2022
Kết thúc việc xác nhận nhập học đợt 1 năm 2023 vào các trường đại học, thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy số thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 trên hệ thống là 494.488.

Điểm chuẩn vào hệ trung cấp CAND năm 2023

Điểm chuẩn vào hệ trung cấp CAND năm 2023
Cục Đào tạo, Bộ Công an vừa công bố điểm chuẩn vào hệ trung cấp các trường CAND năm 2023 đối với đối tượng là học sinh phổ thông.

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu năm học 2022 - 2023

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu năm học 2022 - 2023
Đã thành thường lệ, hàng năm cứ vào dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới, tại đền thờ Anh nghị Đại vương, Tiến sỹ Vũ Phi Hổ, tại thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, TP Hạ Long, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Quảng Ninh, trực thuộc Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam lại long trọng tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giỏi, tiến sỹ, thạc sĩ của dòng họ Vũ - Võ Quảng Ninh đỗ đạt trong năm.

Đạt thành tích cao trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh

Đạt thành tích cao trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh
Trường THPT Hậu Lộc I là một trong những trường THPT tốp đầu của tỉnh Thanh Hoá, trong những năm qua, thầy và trò nhà trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, gặt hái được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Trong kì thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2022 - 2023, nhà trường xếp thứ 2/97 trường trong toàn tỉnh...

Lễ khai giảng độc đáo với trò chơi dân gian tại Trường THCS Thọ Sơn

Lễ khai giảng độc đáo với trò chơi dân gian tại Trường THCS Thọ Sơn
Bên cạnh những tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội đến trường, lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường THCS Thọ Sơn, TP Việt Trì còn có những trò chơi dân gian vui vẻ, bổ ích...

Trường TH Tiên Cát, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới theo chiều sâu!

Trường TH Tiên Cát, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới theo chiều sâu!
Sáng 5/9, cùng với hàng triệu học sinh trên cả nước, Trường TH Tiên Cát long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Lễ khai giảng và đón bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Trường THCS Tân Dân

Lễ khai giảng và đón bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Trường THCS Tân Dân
Ngày 5/9, Trường THCS Tân Dân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024 và đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Hân hoan chào đón năm học mới với thành công mới.

Hân hoan chào đón năm học mới với thành công mới.
Trong không khí tưng bừng phấn khởi chào mừng 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; hoà chung trong niềm vui lớn của ngành Giáo dục, của hàng triệu giáo viên và học sinh toàn quốc, trường THPT Nghi Lộc 5 phấn khởi, hân hoan bước vào khai giảng năm học 2023 – 2024.

Nâng chất văn hóa trong nhà trường để giáo dục học sinh

Nâng chất văn hóa trong nhà trường để giáo dục học sinh
Văn hóa trong nhà trường góp phần xây dựng môi trường giáo dục đạo đức, góp phần xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa giáo viên và học sinh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Lễ khai giảng năm học mới tại tỉnh Tiền Giang

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Lễ khai giảng năm học mới tại tỉnh Tiền Giang
Ngày 5/9, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024 tại Trường trung học cơ sở Tân Phú, huyện Tân Phú Đông.

Lễ khai giảng và phát động chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại Trường TH Đinh Tiên Hoàng

Lễ khai giảng và phát động chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại Trường TH Đinh Tiên Hoàng
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là đơn vị tiêu biểu được Trung ương Đoàn lựa chọn phát động chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023 - 2024.

Từng bước nâng tầm vị thế của Trường THPT Xuân Phương

Từng bước nâng tầm vị thế của Trường THPT Xuân Phương
Sáng 5/9, hòa chung trong không khí hân hoan, phấn khởi của hàng chục triệu học sinh, sinh viên và giáo viên trên cả nước, thầy và trò Trường THPT Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

"Các em hãy rèn luyện bản lĩnh, kĩ năng thật tốt để đón nhận những tri thức hay, những bài học làm người nhân ái"

"Các em hãy rèn luyện bản lĩnh, kĩ năng thật tốt để đón nhận những tri thức hay, những bài học làm người nhân ái"
Đó là lời nhắn nhủ đầy xúc động của Hiệu trưởng Hệ thống giáo dục M.V.Lômônôxốp trong buổi Lễ khai giảng năm học 2023-2024 được tổ chức sáng nay.

PC08 Phú Thọ thực hiện "con đường nâng bước em đến trường"

PC08 Phú Thọ thực hiện "con đường nâng bước em đến trường"
Công an tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức khánh thành và trao tặng công trình "Con đường nâng bước em đến trường" cho chính quyền địa phương và Trường mầm non xã Tạ Xá Khu B (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) trước dịp nghỉ lễ 2/9 và khai giảng năm học mới 2023/2024.

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến năm 2023

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến năm 2023
Từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9 thí sinh đã trúng tuyển đại học năm 2023 cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.
Xem thêm
Hội Hương sắc Việt Nam: Tôn vinh vẻ đẹp và kết nối doanh nhân nữ

Hội Hương sắc Việt Nam: Tôn vinh vẻ đẹp và kết nối doanh nhân nữ

Vừa qua trên du thuyền Indochina Queen, quận 4, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Lễ ra mắt “Hội Hương Sắc Việt Nam” và “Mừng sinh nhật hội viên quý 3”.
Mưa lớn tại miền Bắc và miền Trung kéo dài đến bao giờ?

Mưa lớn tại miền Bắc và miền Trung kéo dài đến bao giờ?

Ngày 28/9, mưa dông tiếp diễn ở khu vực phía nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An. Lượng mưa trong 24h phổ biến 30-70mm, có nơi mưa lớn trên 100mm.
Viện nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng tâm lý ra đời: Vì một thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe mạnh

Viện nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng tâm lý ra đời: Vì một thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe mạnh

Tại TP. Hồ Chí Minh Viện Nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng tâm lý (IPRTA) thuộc Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động với kỳ vọng hướng tới việc các thế hệ người Việt Nam phát triển toàn diện sức khỏe tinh thần và thể chất, góp phần vào các mục tiêu phát triển tâm lý xã hội của khu vực và của thế giới.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, Hội NCT các cấp của TP Hà Nội có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT.
Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Từ một xã vùng chiêm trũng nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, nhưng bằng nội lực sáng tạo trong việc thu hút đầu tư và quá trình thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã giúp Thăng Thọ vươn lên có những bước phát
Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi nhằm lập thành tích chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện. Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là “ khai mạc Hội nghị Gan Mật Tụy Việt Nam 2023”.
Phiên bản di động