Nhớ sự kiện “Rước tù chính trị Côn Đảo về Sóc Trăng” tháng 9/1945

Câu chuyện lịch sử như huyền thoại vào mùa Thu lịch sử tháng 9/1945, Nhân dân Sóc Trăng hân hoan chào đón Đoàn tù chính trị Côn Đảo trở về, trong đó có các đồng chí Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng,… cách đây đã gần 80 năm, nhưng hiện nay người dân Sóc Trăng vẫn tự hào về sự kiện lịch sử này. Những địa danh Đoàn tù chính trị Côn Đảo đã đặt chân trên đất Sóc Trăng vẫn còn đó: Mỹ Thanh, Đại Ngãi, Bến cầu tàu Lục tỉnh, Trường Tabert,…
Năm tháng lịch sử…

Mùa Thu tháng Tám năm nay, tôi có dịp trở lại Sóc Trăng, tuy câu chuyện lịch sử đón Đoàn tù chính trị Côn Đảo đã đi qua gần 80 năm, nhiều nhân chứng đã hóa thành thiên cổ, nhưng những thế hệ tiếp nối vẫn lưu tâm và nghiên cứu lịch sử sự kiện có một không hai này. Một trong những người đã dày công nghiên cứu về Nhà tù Côn Đảo và cuộc đấu tranh của những người tù chính trị tại “địa ngục trần gian” này và bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ (TS) năm 2005, với đề tài: “Đấu tranh của những người tù Cộng sản ở nhà tù Côn Đảo (1930-1945) là nhà sử học Trịnh Công Lý, người con của đất Sóc Trăng, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sóc Trăng.

TS Trịnh Công Lý đã tự hào và xúc động kể về tháng năm lịch sử đó. Để thực hiện đề tài, ông đã dày công nghiên cứu, gặp nhiều nhân chứng lịch sử còn sống, tập hợp đối chiếu với nhiều nguồn tư liệu trung tâm lưu trữ, báo chí, hồi kí, hội thảo,... thận trọng đúc kết, ghi lại trong “Hành trình chiếc xà lúp (Chaloupe) do Bác Tôn Đức Thắng lái và 12 chiến sĩ Cộng sản từ nhà tù Côn Đảo về đất liền năm 1945”.

 Sóc Trăng đã nhiều đổi thay là đô thị loại II và đang phấn đấu thành đô thị loại I.
Sóc Trăng đã nhiều đổi thay là đô thị loại II và đang phấn đấu thành đô thị loại I.

“Đó là rạng sáng ngày 23/9/1945, tàu Phú Quốc và đoàn ghe 25 chiếc chở gần 2.000 tù chính trị rời Côn Đảo. Theo sau đoàn tàu, ghe là chiếc xà lúp chở 13 người tù chính trị. Chiếc xà lúp do Bác Tôn hướng dẫn cùng với 2 thợ máy làm tài công là Nguyễn Hùng Minh và Nguyễn Hùng Phước.

Trên đường về, cả đoàn ghe cùng chiếc xà lúp lại bị gió mạnh rồi mưa giông, sóng lớn. Riêng chiếc xà lúp bị sóng đánh, nước tràn cả vào bên trong, chiếc la bàn lớn bị sóng đánh rơi xuống biển. May nhờ đồng chí Tôn Đức Thắng còn giữ được chiếc la bàn nhỏ được gắn trong cây bút máy để ở túi áo ngực, nên xà lúp vẫn được định hướng chạy về phía đất liền, nhưng lạc vào cửa Mỹ Thanh.

Khi chạy gần đến xóm nhà, tiến vào gần bờ thì chiếc xà lúp tắt máy. Lúc này, số dân quân, thanh niên, thiếu niên tiền phong của xã Lạc Hòa và Nhân dân đã tập hợp khá đông với nhiều cờ đỏ sao vàng, cờ vàng sao đỏ (cờ hiệu của Thanh niên Tiền phong). Một người trên xà lúp lội vào bờ hỏi thăm, rồi lại lội trở ra xà lúp. Sau đó, số người trên chiếc xà lúp chỉnh đốn lại quần áo, rời xà lúp đi vào bờ. Mực nước ngập khoảng gần 1 mét, tất cả đoàn người đứng thành hàng dài, có một thanh niên cầm cờ đỏ sao vàng đi trước, tiến vào bờ và hát vang bài hát “Tiến lên đường máu”. Tất cả mọi người trên bờ ùa xuống mí nước đón đoàn tù chính trị. Một sự xúc động dâng tràn đối với mọi người có mặt lúc đó. Đại diện chính quyền, đoàn thể và Nhân dân lập tức đưa đoàn đến võ ca (nơi làm sân khấu hát đình). Số thì dọn bánh trái, trà nước; số thì chạy lo chỗ nghỉ, nấu cơm, thức ăn. Nhiều người trong đoàn cầm bánh pía, bánh in trong tay mà nước mắt cứ rưng rưng…

Sau khi ăn uống, nghỉ ngơi, thăm hỏi, nắm tình hình chung, chiều tối cùng ngày, đoàn được hướng dẫn đi ngay về Sóc Trăng bằng chiếc xà lúp theo tuyến sông Mỹ Thanh vào Cổ Cò, Bãi Xàu. Riêng đồng chí Phạm Hùng cũng đi ngay ra Đại Ngãi để đón đoàn tàu Phú Quốc và các ghe về ghé địa điểm này…” (Sóc Trăng và Côn Đảo-Lịch sử, nhân vật và truyền thuyết, Tác giả TS Trịnh Công Lý, xuất bản năm 2013).

Theo tư liệu lịch sử tỉnh Sóc Trăng, tối 23/9/1945, tàu Phú Quốc và 23 ghe lần lượt cặp bến Đại Ngãi. Một số tù chính trị được chuyển ngay về Sóc Trăng bằng đường bộ và đường thủy. Một số thì được bố trí nghỉ qua đêm tại chùa Quan Âm (Đại Ngãi) và hôm sau được đưa về điểm đón tiếp tập trung tại Trường Taberd-Sóc Trăng. Sau những giờ phút gặp gỡ giữa các đồng chí từ Côn Đảo trở về với cán bộ, chiến sĩ, đồng bào Đại Ngãi, vào khoảng 19 giờ, đoàn tàu tiếp tục chạy thẳng về tỉnh lị Sóc Trăng, cặp bến cầu tàu Lục tỉnh, đông đảo đồng bào đã tập trung đón Đoàn và hô vang các khẩu hiệu: “Ủng hộ Việt Minh", “Hoan hô Đoàn tù chính trị”, “Biết ơn các chính trị phạm”,... Thanh niên nam, nữ lần lượt xuống tàu, người cõng, người dìu các đồng chí bị thực dân Pháp đày ải, tra tấn dã man, để lại nhiều di chứng bệnh tật nên có đồng chí không đi được... Hai bên đường, đồng bào đốt đuốc sáng rực soi đường cho Đoàn đi về Trường Tabert là địa điểm được Tỉnh ủy chọn làm nơi tiếp đón và lo ăn, nghỉ của Đoàn.

Sáng 24/9/1945, một cuộc mít tinh lớn chào mừng Đoàn tù chính trị Côn Đảo được tổ chức tại sân Trường Tabert. Cuộc mít tinh đã trở thành một cuộc biểu dương lực lượng ủng hộ Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, kiên quyết đánh Pháp để giữ vững đất nước độc lập. Từ đó đến ngày 30/9/1945, sân Trường Tabert lúc nào cũng nhộn nhịp người đi thăm anh em tù chính trị.

Ngày 30/9/1945, Đoàn tù chính trị Côn Đảo lên đường về Cần Thơ để nhận nhiệm vụ mới. Trong số đó, nhiều đồng chí sau này trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như đồng chí: Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Phan Trọng Tuệ,...

Với ý nghĩa to lớn của việc đón rước, chăm sóc chu đáo Đoàn tù chính trị Côn Đảo của Đảng bộ và quân dân tỉnh Sóc Trăng, góp phần bảo vệ tốt sức khỏe cán bộ lãnh đạo nòng cốt cho Trung ương và các tỉnh, đáp ứng nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta lần thứ 2, ngày 11/6/1992, Bộ Văn hóa-Thông tin đã ban hành Quyết định số 734/QĐ-BVHTT công nhận di tích Trường Tabert tỉnh Sóc Trăng là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

Sóc Trăng trên đường phát triển

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, trải qua hơn 30 năm kể từ năm tái lập tỉnh (1992), tỉnh Sóc Trăng đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Kinh tế tỉnh Sóc Trăng liên tục tăng trưởng và cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt trên 13%. Quy mô kinh tế của tỉnh năm 2021 tăng 38 lần và thu nhập bình quân đầu người tăng 35 lần so với năm 1992.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể. Tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công với cách mạng luôn được triển khai tích cực, đầy đủ, kịp thời. Mạng lưới trường học được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, đến nay toàn tỉnh có số trường học tăng gấp 2 lần so với năm 1992, với hơn 76% trường đạt chuẩn Quốc gia. Mạng lưới y tế được củng cố, hoàn thiện từ tỉnh đến cơ sở; tỉ lệ xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế là 100%. Hệ thống hạ tầng nông thôn được đầu tư, nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân nông thôn. Đến cuối năm 2021, có 72% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 9 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Tại Lễ kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng (27/4/2022), thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho tỉnh Sóc Trăng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Sóc Trăng là đô thị loại II.

Huỳnh Biển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tính toán kĩ lưỡng quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với việc thu hút các dự án đầu tư

Tính toán kĩ lưỡng quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với việc thu hút các dự án đầu tư

Tại cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan, hiệp hội, chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; về giá đất; tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, phải tính toán kĩ lưỡng quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với việc thu hút các dự án đầu tư, trong đó có những trường hợp chuyển tiếp…
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Sáng 12/6, tại Phủ Chủ tịch, Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam đã tổ chức phiên họp thứ ba.
Người cao tuổi rất mến mộ Tạp chí Người cao tuổi

Người cao tuổi rất mến mộ Tạp chí Người cao tuổi

Nhân dịp kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) đang đến rất gần, sáng 12/6, đoàn cán bộ, hội viên CLB thơ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi. Tiếp thân mật đoàn có ông Lê Quang, Tổng Biên tập; ông Trần Nhương, biên tập viên cùng cán bộ, phóng viên của Tạp chí Người cao tuổi.
Lời cảm ơn từ trái tim…

Lời cảm ơn từ trái tim…

Cuộc sống vốn thăng trầm, đầy gian nan và đầy thử thách. Để có được thành công, không mấy ai không phải trả giá cho những bài học làm hành trang vào đời…
Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 10/6, kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lí thuế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Tin khác

Thủ tướng: Quyết liệt hơn để Đề án 06 mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng: Quyết liệt hơn để Đề án 06 mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho người dân, doanh nghiệp

Những kiến nghị từ Hội NCT tỉnh Lạng Sơn…

Những kiến nghị từ Hội NCT tỉnh Lạng Sơn…
Tại Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 5, Ban Chấp hành giữa nhiệm kì Hội NCT Việt Nam khóa VI, Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có bài phát biểu, chia sẻ về những khó khăn trong công tác Hội và phong trào NCT của tỉnh hiện nay…

Sôi nổi nhiều hoạt động kỉ niệm 83 năm Ngày truyền NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6)

Sôi nổi nhiều hoạt động kỉ niệm 83 năm Ngày truyền NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6)
Trong không khí phấn khởi cùng với NCT cả nước kỉ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), những ngày qua Hội NCT tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa...

Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm cho Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an

Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định bổ nhiệm cho Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an
Chiều 6/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2024), sáng 6/6, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước có buổi gặp mặt thân mật cán bộ cốt cán Hội NCT Việt Nam và NCT tiêu biểu. Tạp chí Người cao tuổi trích đăng cảm xúc và một số ý kiến của cán bộ, hội viên NCT tại buổi gặp mặt…

NCT là ngọn đuốc bất diệt, thắp sáng tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, trường tồn dân tộc

NCT là ngọn đuốc bất diệt, thắp sáng tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, trường tồn dân tộc
Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6), 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2024), sáng 6/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã có buổi gặp mặt thân mật cán bộ cốt cán Hội NCT Việt Nam và NCT tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Tất Thắng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương. Về phía Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Huỳnh Thành Lập; các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Hội và 15 NCT tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Bình Thuận: Nhiều hoạt động kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Bình Thuận: Nhiều hoạt động kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam
Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2024), các cấp Hội NCT trong tỉnh Bình Thuận đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng. Ngày 6/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội NCT Tỉnh tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho 10 NCT mỗi suất 1 triệu đồng ở 2 huyện Bắc Bình, Tuy Phong và 2 cơ sở bảo trợ xã hội có chăm sóc, nuôi dưỡng NCT (mỗi suất 3 triệu đồng) là Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh (phường Phú Tài, TP Phan Thiết) và Cơ sở Bảo trợ xã hội Thiên Phước (xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết). Theo chỉ đạo của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, các địa phương tổ chức ôn lại truyền thống, gặp mặt sinh hoạt, chúc thọ , tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao thể dục dưỡng sinh, v.v.

Chủ tịch nước Tô Lâm: Người cao tuổi luôn xứng danh là rường cột quốc gia

Chủ tịch nước Tô Lâm: Người cao tuổi luôn xứng danh là rường cột quốc gia
Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2024), sáng 6/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt, chúc mừng đoàn đại biểu người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc.

Giải pháp hạ giá thành vé máy bay để kích cầu du lịch

Giải pháp hạ giá thành vé máy bay để kích cầu du lịch
Sáng 6/6, tiếp tục chương trình chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Bán cái người ta cần, chứ không phải bán cái mà mình có

Bán cái người ta cần, chứ không phải bán cái mà mình có
Liên quan sản phẩm du lịch đêm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, hiện tại không có vướng mắc, các quy hoạch đã được phê duyệt, các địa phương cũng đã công bố quy hoạch. Còn gói sản phẩm về du lịch đên mà Bộ đưa ra mang tính chất hướng dẫn, thí điểm. Nhưng chúng ta cũng phải xác định nguyên lý của thị trường là: Bán cái người ta cần, chứ không phải bán cái mà mình có.

Tăng cường kỉ luật, không để xảy ra tiêu cực trong hoạt động kiểm toán

Tăng cường kỉ luật, không để xảy ra tiêu cực trong hoạt động kiểm toán
Ngày 5/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Kiểm toán và Văn hóa thể thao và Du lịch.

Vụ việc SCB không thuộc phạm vi của Kiểm toán Nhà nước

Vụ việc SCB không thuộc phạm vi của Kiểm toán Nhà nước
Sáng 5/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kiểm toán. Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn báo cáo một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn.

Chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội rất cụ thể, thẳng thắn, bám sát nội dung

Chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội rất cụ thể, thẳng thắn, bám sát nội dung
Phát biểu kết thúc chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kiểm toán, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng. Chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội rất cụ thể, bám sát nội dung chất vấn. Tổng Kiểm toán Nhà nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, nắm chắc vấn đề, trả lời ngắn gọn, rõ ràng, thuyết phục, đi thẳng vào các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề của công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải dùng công nghệ để giải quyết các vấn đề của công nghệ
Sáng 5/6, mở đầu phiên chất vấn theo Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến các lĩnh vực Bộ quản lí.

Thương mại điện tử đối mặt với nhiều thách thức

Thương mại điện tử đối mặt với nhiều thách thức
Lý giải những thắc mắc của đại biểu liên quan đến thương mại điện tử tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: Thông thường, thương mại quản lý đã khó nên quản lý xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử càng khó hơn nhiều.
Xem thêm
Tính toán kĩ lưỡng quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với việc thu hút các dự án đầu tư

Tính toán kĩ lưỡng quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với việc thu hút các dự án đầu tư

Tại cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan, hiệp hội, chuyên gia về dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; về giá đất; tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, phải tính toán kĩ lưỡng quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với việc thu hút các dự án đầu tư, trong đó có những trường hợp chuyển tiếp…
Người cao tuổi rất mến mộ Tạp chí Người cao tuổi

Người cao tuổi rất mến mộ Tạp chí Người cao tuổi

sáng ngày 12/6, Đoàn cán bộ, hội viên CLB thơ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi
Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

Sáng 10/6, kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lí thuế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06, mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Sáng 12/6, tại Phủ Chủ tịch, Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam đã tổ chức phiên họp thứ ba.
Lời cảm ơn từ trái tim…

Lời cảm ơn từ trái tim…

Cuộc sống vốn thăng trầm, đầy gian nan và đầy thử thách. Để có được thành công, không mấy ai không phải trả giá cho những bài học làm hành trang vào đời…
Những kiến nghị từ Hội NCT tỉnh Lạng Sơn…

Những kiến nghị từ Hội NCT tỉnh Lạng Sơn…

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có bài phát biểu, chia sẻ về những khó khăn trong công tác Hội và phong trào NCT của tỉnh hiện nay…
Phiên bản di động