Vụ việc Dự án Hòa Lân:

Nhiều sai phạm, thất thoát đặc biệt nghiêm trọng!?

Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (Viện Cấp cao 3) vừa ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy Bản án sơ thẩm, phúc thẩm đã công nhận cho Công ty Kim Oanh trúng đấu giá để giải quyết lại…

Trước đó, Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp mua lại Công ty Tân Phú với giá 350 tỷ đồng, thấp bất thường, thấp hơn cả giá vốn của bên bán, nhưng lại có ngay 43 ha “đất vàng” trị giá hàng ngàn tỷ đồng của Tổng Công ty SX-NNK Bình Dương. Vụ án hình sự này được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. Dư luận cũng phản ánh nhiều về vụ Công ty Kim Oanh trúng đấu giá gần 50 ha đất của Công ty Thiên Phú tại Dự án Hòa Lân, vị trí đắc địa tại cửa ngõ Bình Dương. Khu đất được Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn bán đấu giá để thu nợ và nhiều chuyên gia nhận định có giá nhiều nghìn tỷ đồng. Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá chỉ với 1.353 tỷ đồng và được trả chậm tới 2 năm, không tuân thủ quy chế đấu giá đã công bố là 45 ngày. Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn không thu hồi lại tài sản để đấu giá lại, vẫn mong muốn cho Công ty Kim Oanh mua tài sản.

Dự án Hòa Lân
Dự án Hòa Lân

Vi phạm nghiêm trọng, thông đồng, bao che, “lợi ích nhóm”?

Ngay từ khi cho Công ty Thiên Phú vay, Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn đã có những sai phạm nghiêm trọng. Khả năng tài chính của Công ty Thiên Phú yếu kém, kết quả kinh doanh liên tục thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu. Công ty Thiên Phú không có vốn tự có theo cam kết nhưng vẫn được ngân hàng giải ngân. Công ty Thiên Phú vay để thực hiện dự án bất động sản, nhưng ngân hàng đã giải ngân 592 tỷ đồng cho Công ty từ khi chưa có quyết định giao đất. Công ty Thiên Phú dùng tiền vay để trả lãi vay, dùng tiền vay chi trả cho các hoạt động khác. Viện Cấp cao 3 (Viện KSND Tối cao) nhận định: “việc làm trái nói trên cho thấy có dấu hiệu thông đồng giữa cán bộ Ngân hàng và Công ty Thiên Phú để rút vốn vay ngân hàng”. Cho đến khi xét xử phúc thẩm tranh chấp Hợp đồng đấu giá, Công ty Thiên Phú còn nợ Ngân hàng hơn 2.600 tỷ đồng.

Trong Dự án Hòa Lân, Công ty Thiên Phú được giao hơn 24 ha đất không thu tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công cộng vì lợi ích chung. Pháp luật nghiêm cấm kinh doanh, chuyển nhượng, thế chấp loại đất này. Nhưng Công ty Thiên Phú vẫn thế chấp toàn bộ khu đất giao không thu tiền này cho Ngân hàng và sau đó Ngân hàng tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Kim Oanh qua đấu giá.

Do giá thị trường luôn biến động, pháp luật quy định các chứng thư thẩm định giá bất động sản chỉ có giá trị 6 tháng. Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn đã sử dụng chứng thư định giá hết hạn để bán đấu giá khu đất Dự án Hòa Lân. Để xác định tổng giá trị khu đất phải căn cứ từng vị trí, mục đích sử dụng để áp đơn giá đất tương ứng. Chứng thư thẩm định để bán đấu giá không xác định từng vị trí đất trong Dự án Hòa Lân, mà xác định chung là “đất ở đô thị”, áp dụng đổ đồng đơn giá rất thấp là 2,5 triệu đồng/m2, không phù hợp thực tế vì Dự án Hòa Lân có 3 mặt tiền đường, vi phạm Luật Đất đai.

Kết quả thẩm định vào thời điểm tháng 3/2017 khu đất có giá trị hơn 2.764 tỷ đồng, so với giá bán cho Công ty Kim Oanh 1.353 tỷ đồng và thu lãi chậm trả trong hai năm với mức 8%/năm thì Nhà nước bị thất thoát hơn 1.300 tỷ đồng.

Công ty đấu giá Nam Sài Gòn do ông Nguyễn Việt Hưng thành lập, điều hành và có cổ phần chi phối 76%. Ông Nguyễn Việt Hưng đồng thời là Trưởng Phòng, thành viên Hội đồng xử lý tài sản của Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn. Chính ông Nguyễn Việt Hưng biểu quyết chọn Công ty Nam Sài Gòn là đơn vị bán đấu giá, không đảm bảo khách quan, vi phạm quy định pháp luật về đấu giá.

Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn bán đấu giá cả 3 dự án Cầu Đò, Mỹ Phước, Hòa Lân với tổng diện tích đến 130 ha đất tại Bình Dương đều với những “kịch bản” giống nhau. Theo Viện Cấp cao 3: “các vi phạm này được thiết lập trên một phương thức chung, đó là: Tạo ra những quy định đấu giá khắt khe, nhưng sau khi đấu giá thành thì có sự thay đổi Quy chế theo hướng tạo thuận lợi hơn cho bên trúng đấu giá”. Quy chế yêu cầu thanh toán tiền trong hạn 45 ngày, nhưng sau khi trúng thì kéo dài nhiều năm. Quy chế yêu cầu phải có sự chấp thuận của UBND tỉnh về chuyển nhượng dự án, nhưng sau khi bán đấu giá thì bỏ điều kiện này. Hành vi trên vi phạm nguyên tắc bình đẳng, công khai vì nếu trước khi đấu giá những điều kiện này được công bố công khai thì sẽ có nhiều người tham gia đấu giá hơn, những người cùng tham gia đấu giá khác biết trước các điều kiện thuận lợi này thì họ sẽ trả giá cao hơn, làm cho kết quả đấu giá đến gần giá trị thực, Nhà nước không bị thất thoát tài sản. Viện Cấp cao 3 nhận định: “ngân hàng đã nhân nhượng, cố tình bao che” cho Công ty Kim Oanh, “làm ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu của ngân hàng cũng như quyền lợi Nhà nước”.

Viện KSND Cấp cao 3 nêu rõ, đơn vị trúng đấu giá đất 3 dự án trên là Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận Lợi có liên quan đến nhau, “Cả hai đơn vị này được Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn tạo điều kiện thuận lợi, ưu đãi trong việc cho phép chậm thanh toán, trường hợp này có dấu hiệu của “lợi ích nhóm” lợi dụng kẽ hở của luật đấu giá nhằm thâu tóm các dự án với giá thấp”.

Theo Viện KSND Cấp cao 3, “Tòa án cấp sơ thẩm không làm rõ những vi phạm nghiêm trọng của Agribank Chợ Lớn, Công ty Nam Sài Gòn, Công ty thế hệ mới, Phòng công chứng Thành phố mới trong việc đấu giá, sử dụng chứng thư định giá hết hạn, không đảm bảo nguyên tắc khách quan, công bằng, công khai, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, luật công chứng …” và đặc biệt là các đơn vị này “cố tình bao che và không có biện pháp xử lý quyết liệt đối với hành vi vi phạm” của Công ty Kim Oanh.

Thiệt hại tài sản Nhà nước “đặc biệt nghiêm trọng”!

Theo hồ sơ, Công ty Thiên Phú không còn hoạt động, không có khả năng trả nợ. Sau khi thu tiền từ bán đấu giá tài sản, Công ty Thiên Phú còn phải trả Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn hơn 1.100 tỷ đồng, số nợ này thực tế không còn khả năng thu hồi. Theo Viện Cấp cao 3, đây là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, việc Tòa không hủy kết quả bán đấu giá là bỏ lọt những vi phạm pháp luật nghiêm trọng, “chưa đánh giá được mức độ của những vi phạm đã xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng”.

Bên cạnh các vi phạm về cho vay, đấu giá, Viện KSND Cấp cao 3 cũng chỉ rõ các sai phạm trong việc phê duyệt Dự án, giao đất, quản lý đất đai của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tỉnh Bình Dương với Công ty Thiên Phú. Việc duyệt dự án, giao đất cho Công ty Thiên Phú không có năng lực tài chính là vi phạm pháp luật, dẫn đến dự án bị bỏ hoang, kéo dài nhiều năm, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước ở mức độ “đặc biệt nghiêm trọng”.

Viện KSND Cấp cao 3 nhấn mạnh, nhiều vi phạm trên có dấu hiệu tội phạm, đã được Thanh tra Chính Phủ xác định và kiến nghị xử lý nhưng đến nay chưa có kết quả, do đó phải tiếp tục kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tham nhũng trong lĩnh vực đất đai luôn có giá trị đặc biệt lớn, liên quan đến nhiều “mắt xích” đặc biệt, đến “nhóm lợi ích” đặc biệt. Để xử lý tham nhũng này, cần quyết tâm lớn.

Nhiều chuyên gia pháp pháp lý quan tâm đến vụ án này nhận định rằng, Quyết định kháng nghị của Viện KSND Cấp cao 3 là đúng đắn, được dư luận và Nhân dân đồng tình. Ngành Kiểm sát có vai trò, đóng góp rất quan trọng đã được ghi nhận trong công cuộc chống tham nhũng. Kết quả đấu tranh chống tội phạm tham nhũng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ngành Kiểm sát và Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Kim Hoa - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động