Vụ việc Dự án Hòa Lân:

Nhiều sai phạm, thất thoát đặc biệt nghiêm trọng!?

Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (Viện Cấp cao 3) vừa ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy Bản án sơ thẩm, phúc thẩm đã công nhận cho Công ty Kim Oanh trúng đấu giá để giải quyết lại…

Trước đó, Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp mua lại Công ty Tân Phú với giá 350 tỷ đồng, thấp bất thường, thấp hơn cả giá vốn của bên bán, nhưng lại có ngay 43 ha “đất vàng” trị giá hàng ngàn tỷ đồng của Tổng Công ty SX-NNK Bình Dương. Vụ án hình sự này được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo. Dư luận cũng phản ánh nhiều về vụ Công ty Kim Oanh trúng đấu giá gần 50 ha đất của Công ty Thiên Phú tại Dự án Hòa Lân, vị trí đắc địa tại cửa ngõ Bình Dương. Khu đất được Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn bán đấu giá để thu nợ và nhiều chuyên gia nhận định có giá nhiều nghìn tỷ đồng. Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá chỉ với 1.353 tỷ đồng và được trả chậm tới 2 năm, không tuân thủ quy chế đấu giá đã công bố là 45 ngày. Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn không thu hồi lại tài sản để đấu giá lại, vẫn mong muốn cho Công ty Kim Oanh mua tài sản.

Dự án Hòa Lân
Dự án Hòa Lân

Vi phạm nghiêm trọng, thông đồng, bao che, “lợi ích nhóm”?

Ngay từ khi cho Công ty Thiên Phú vay, Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn đã có những sai phạm nghiêm trọng. Khả năng tài chính của Công ty Thiên Phú yếu kém, kết quả kinh doanh liên tục thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu. Công ty Thiên Phú không có vốn tự có theo cam kết nhưng vẫn được ngân hàng giải ngân. Công ty Thiên Phú vay để thực hiện dự án bất động sản, nhưng ngân hàng đã giải ngân 592 tỷ đồng cho Công ty từ khi chưa có quyết định giao đất. Công ty Thiên Phú dùng tiền vay để trả lãi vay, dùng tiền vay chi trả cho các hoạt động khác. Viện Cấp cao 3 (Viện KSND Tối cao) nhận định: “việc làm trái nói trên cho thấy có dấu hiệu thông đồng giữa cán bộ Ngân hàng và Công ty Thiên Phú để rút vốn vay ngân hàng”. Cho đến khi xét xử phúc thẩm tranh chấp Hợp đồng đấu giá, Công ty Thiên Phú còn nợ Ngân hàng hơn 2.600 tỷ đồng.

Trong Dự án Hòa Lân, Công ty Thiên Phú được giao hơn 24 ha đất không thu tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công cộng vì lợi ích chung. Pháp luật nghiêm cấm kinh doanh, chuyển nhượng, thế chấp loại đất này. Nhưng Công ty Thiên Phú vẫn thế chấp toàn bộ khu đất giao không thu tiền này cho Ngân hàng và sau đó Ngân hàng tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Kim Oanh qua đấu giá.

Do giá thị trường luôn biến động, pháp luật quy định các chứng thư thẩm định giá bất động sản chỉ có giá trị 6 tháng. Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn đã sử dụng chứng thư định giá hết hạn để bán đấu giá khu đất Dự án Hòa Lân. Để xác định tổng giá trị khu đất phải căn cứ từng vị trí, mục đích sử dụng để áp đơn giá đất tương ứng. Chứng thư thẩm định để bán đấu giá không xác định từng vị trí đất trong Dự án Hòa Lân, mà xác định chung là “đất ở đô thị”, áp dụng đổ đồng đơn giá rất thấp là 2,5 triệu đồng/m2, không phù hợp thực tế vì Dự án Hòa Lân có 3 mặt tiền đường, vi phạm Luật Đất đai.

Kết quả thẩm định vào thời điểm tháng 3/2017 khu đất có giá trị hơn 2.764 tỷ đồng, so với giá bán cho Công ty Kim Oanh 1.353 tỷ đồng và thu lãi chậm trả trong hai năm với mức 8%/năm thì Nhà nước bị thất thoát hơn 1.300 tỷ đồng.

Công ty đấu giá Nam Sài Gòn do ông Nguyễn Việt Hưng thành lập, điều hành và có cổ phần chi phối 76%. Ông Nguyễn Việt Hưng đồng thời là Trưởng Phòng, thành viên Hội đồng xử lý tài sản của Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn. Chính ông Nguyễn Việt Hưng biểu quyết chọn Công ty Nam Sài Gòn là đơn vị bán đấu giá, không đảm bảo khách quan, vi phạm quy định pháp luật về đấu giá.

Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn bán đấu giá cả 3 dự án Cầu Đò, Mỹ Phước, Hòa Lân với tổng diện tích đến 130 ha đất tại Bình Dương đều với những “kịch bản” giống nhau. Theo Viện Cấp cao 3: “các vi phạm này được thiết lập trên một phương thức chung, đó là: Tạo ra những quy định đấu giá khắt khe, nhưng sau khi đấu giá thành thì có sự thay đổi Quy chế theo hướng tạo thuận lợi hơn cho bên trúng đấu giá”. Quy chế yêu cầu thanh toán tiền trong hạn 45 ngày, nhưng sau khi trúng thì kéo dài nhiều năm. Quy chế yêu cầu phải có sự chấp thuận của UBND tỉnh về chuyển nhượng dự án, nhưng sau khi bán đấu giá thì bỏ điều kiện này. Hành vi trên vi phạm nguyên tắc bình đẳng, công khai vì nếu trước khi đấu giá những điều kiện này được công bố công khai thì sẽ có nhiều người tham gia đấu giá hơn, những người cùng tham gia đấu giá khác biết trước các điều kiện thuận lợi này thì họ sẽ trả giá cao hơn, làm cho kết quả đấu giá đến gần giá trị thực, Nhà nước không bị thất thoát tài sản. Viện Cấp cao 3 nhận định: “ngân hàng đã nhân nhượng, cố tình bao che” cho Công ty Kim Oanh, “làm ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu của ngân hàng cũng như quyền lợi Nhà nước”.

Viện KSND Cấp cao 3 nêu rõ, đơn vị trúng đấu giá đất 3 dự án trên là Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận Lợi có liên quan đến nhau, “Cả hai đơn vị này được Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn tạo điều kiện thuận lợi, ưu đãi trong việc cho phép chậm thanh toán, trường hợp này có dấu hiệu của “lợi ích nhóm” lợi dụng kẽ hở của luật đấu giá nhằm thâu tóm các dự án với giá thấp”.

Theo Viện KSND Cấp cao 3, “Tòa án cấp sơ thẩm không làm rõ những vi phạm nghiêm trọng của Agribank Chợ Lớn, Công ty Nam Sài Gòn, Công ty thế hệ mới, Phòng công chứng Thành phố mới trong việc đấu giá, sử dụng chứng thư định giá hết hạn, không đảm bảo nguyên tắc khách quan, công bằng, công khai, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, luật công chứng …” và đặc biệt là các đơn vị này “cố tình bao che và không có biện pháp xử lý quyết liệt đối với hành vi vi phạm” của Công ty Kim Oanh.

Thiệt hại tài sản Nhà nước “đặc biệt nghiêm trọng”!

Theo hồ sơ, Công ty Thiên Phú không còn hoạt động, không có khả năng trả nợ. Sau khi thu tiền từ bán đấu giá tài sản, Công ty Thiên Phú còn phải trả Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn hơn 1.100 tỷ đồng, số nợ này thực tế không còn khả năng thu hồi. Theo Viện Cấp cao 3, đây là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, việc Tòa không hủy kết quả bán đấu giá là bỏ lọt những vi phạm pháp luật nghiêm trọng, “chưa đánh giá được mức độ của những vi phạm đã xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng”.

Bên cạnh các vi phạm về cho vay, đấu giá, Viện KSND Cấp cao 3 cũng chỉ rõ các sai phạm trong việc phê duyệt Dự án, giao đất, quản lý đất đai của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tỉnh Bình Dương với Công ty Thiên Phú. Việc duyệt dự án, giao đất cho Công ty Thiên Phú không có năng lực tài chính là vi phạm pháp luật, dẫn đến dự án bị bỏ hoang, kéo dài nhiều năm, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước ở mức độ “đặc biệt nghiêm trọng”.

Viện KSND Cấp cao 3 nhấn mạnh, nhiều vi phạm trên có dấu hiệu tội phạm, đã được Thanh tra Chính Phủ xác định và kiến nghị xử lý nhưng đến nay chưa có kết quả, do đó phải tiếp tục kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tham nhũng trong lĩnh vực đất đai luôn có giá trị đặc biệt lớn, liên quan đến nhiều “mắt xích” đặc biệt, đến “nhóm lợi ích” đặc biệt. Để xử lý tham nhũng này, cần quyết tâm lớn.

Nhiều chuyên gia pháp pháp lý quan tâm đến vụ án này nhận định rằng, Quyết định kháng nghị của Viện KSND Cấp cao 3 là đúng đắn, được dư luận và Nhân dân đồng tình. Ngành Kiểm sát có vai trò, đóng góp rất quan trọng đã được ghi nhận trong công cuộc chống tham nhũng. Kết quả đấu tranh chống tội phạm tham nhũng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ngành Kiểm sát và Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Kim Hoa - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động