Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.

Phần mộ bên ngoại của gia đình tôi gồm 4 ngôi ( 2 ngôi cụ ông cụ bà tam đại và mộ ông bà ngoại của tôi), được quy tập xây dựng khang trang như hôm nay, con cháu không thể không nhớ ơn cha mẹ và con cháu họ hàng đã vất vả tháng năm, nhiệt tâm đi tìm mộ thất lạc.

Về nguyên nhân gia đình tôi lại để thất lạc mộ ông bà ngoại. Mẹ tôi kể rằng:“Ông ngoại của tôi là cụ Đàm Vũ Ân chết năm 1944, gia đình chôn cất ở bãi tha ma vên sông Hồng thuộc xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây. Năm 1946, bà ngoại của chúng tôi là cụ Vũ Thị Vĩnh qua đời, mộ được gia đình chôn cất cạnh mộ cụ ông”.

Do nạn đói năm 1945, nên gia đình anh em của mẹ tôi tan tác người lấy chồng xa, người bỏ quê đi nơi khác lập nghiệp, chỉ còn cậu em mẹ tôi là Đàm Vũ Nhân (mới mất cuối năm 2020 thọ 94 tuổi) ở làng vẫn thờ cúng chăm sóc phần mộ ông bà, bố mẹ.

Nhưng từ năm 1963, gia đình cậu tôi đi kinh tế mới rời quê đi xây dựng kinh tế mới ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, nên phần mộ ông bà ngoại của tôi chôn ở bãi ngoài sông Hồng không còn con cháu trông nom. Sau này địa phương làm thủy lợi di mộ ở nghĩa địa ven bãi sông vào đồng. Gia đình tôi không có ai ở làng, nên không biết việc di dời mộ, hài cốt của ông bà ngoại tôi không ai nhận, từ đó trở thành mộ vô chủ theo năm tháng thành mất nấm, mất mộ, nằm trong khu nghĩa địa của thôn Phúc Lộc, xã Phương Độ.

Sau năm 1980, bên ngoại của gia đình tôi mới tìm được phần mộ của cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà là Chu Thị Hiệu, còn mộ ông bà ngoại của tôi chưa tìm được.

Năm 2012, gia đình tôi xây lại phần mộ cho cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà Chu Thị Hiệu, mẹ và cậu tôi năm ấy người đã 91, người 86 tuổi, sức yếu, lực bất tòng tâm không thể đi tìm mộ bố mẹ, nên giao cho tôi vì có kinh nghiệm trong việc này.

Tôi nhận lời về gặp ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy, ở thôn Bồn xã Trung an, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhờ tìm giúp mộ thất lạc. Ông nói với tôi: “Con là cháu ngoại không thể tìm được. Con là người có tâm, ông chỉ vẽ cho con sơ đồ mộ nhà con đã được di từ ngoài bãi vào nghĩa địa trong đồng rồi. Còn ở đâu trong nghĩa địa thì báo giờ con cháu nội của cụ về đây xin, thì ông sẽ giúp cho”.

Ông Hằng ( tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rát nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc
Ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rất nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc

Bẵng đi tới 6 năm không ai nhắc lại chuyện đi tìm mộ ông bà ngoại của tôi. Năm 2018, mẹ tôi bị ốm nặng nằm liệt giường. Tôi đi hỏi ngoại cảm thì được biết “Mẹ tôi chưa thể về thế giới bên kia được vì chưa thực hiện lời hứa với người âm”..

Tôi nhắn các con của cậu tôi về từ Lai Châu về thăm mẹ tôi ốm nặng, nhận dịp này đưa các em và các cháu trai (nội tôn 4 đời của ông bà ngoại của tôi) về Vũ Thư nhờ ông Hằng soi giúp để tìm kiếm mộ ông bà ngoại của tôi. Cuối tháng 4 việc đưa con cháu nội tộc họ Đàm về Thái Bình nhờ soi tìm phần mộ được thực hiện.

Ngày 1/5/2018, tôi đưa các em và các cháu của cậu về quê ngoại ở thôn Phương Độ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), làm lễ đi tìm mộ. Chúng tôi đến đúng vị trí ông Hằng đã vẽ trên sơ đồ là ô đất trống gần gốc cây nảy lộc non, có mấy viên gạch xếp ô trên đất vườn và thắp hương. Sau khi thắp hương kêu lễ chúng tôi phân phát kéo bánh cho các gia đình quanh khu vực chúng tôi tìm mộ, đó là vườn làm kinh tế của một gia đình. Gia chủ thấy chúng tôi đi tìm mộ, ra trò chuyện và chỉ dưới gốc cây nơi có mấy viên gạch quây trên đất phía dưới là một bộ hài cốt. Cách đây mấy năm bộ hài cốt này nằm ở khu đất nghĩa địa, khi địa phương san ủi xây tường rào nghĩa địa đụng phải. Họ Đàm ở làng nghe nói tới ngôi mộ ra nhận, nhưng không đúng, nên cùng với chủ vườn đem hài cốt này chôn trong vườn, sau ngôi mộ của người họ Đàm. Như vậy là nguồn gốc ngôi mộ chủ vườn nói đã trùng khớp với thông tin do ông Hằng chỉ dẫn.

Chúng tôi cũng kiểm chứng thành công khi đặt quả trứng và quả cau trên đầu chiếc đũa và gọi điện cho ông Hằng thông báo việc này. Ông Hằng Bảo bây giờ con cháu ngôi cạnh ngôi mộ vừa làm lễ xem kỹ có con gì bò ra không.

Chúng tôi ngồi đợi theo lời ông Hằng dặn, Mộ lúc sau thấy con nhện đen to bò lên viên gạch, một lát sau một con nhện đen nhỏ hơn cũng bò lên viên gạch sau đó cả 2 con đều bò đi.

Chúng tôi gọi điện nói với ông Hằng, từ Thái Bình ông Hằng gọi điện chúc mừng:“Gia đình nhà con, hôm nay đã nhận được mộ của ông ngoại con rồi, còn ngôi mộ của bà ngoại thất lạc phải không, cuối năm về ông sẽ chỉ cho, hôm nay cả hai cụ linh hiển thành 2 con nhện đen linh báo rồi đấy. Ông chúc mừng gia đình con”.

Mấy tháng sau khi thực hiện được lời hứa tìm mộ ông ngoại tôi, mẹ tôi (95 tuổi ốm liệt giường 9 tháng trời), mới thanh thản về cõi vĩnh hằng.

Đúng 100 ngày giỗ của mẹ tôi, các cháu ở Lai Châu lại về ăn giỗ. Xong công việc kỵ giỗ, tôi đưa các em các cháu về Thái Bình nhờ ông Hằng soi giúp đi tìm mộ bà ngoại.

 Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông hằng chỉ dẫn
Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông Hằng chỉ dẫn

Đúng ngày 2 /1/2019, theo chỉ dẫn của ông Hằng ở Thái bình, chúng tôi tìm được vị trí ngôi mộ bà ngoại chúng tôi bị thất lạc. Khi chúng tôi xăm thấy tiểu gọi điện cho ông Hằng, từ Thái Bình ông cho hay “Mộ nhà con không nằm thẳng hay nằm ngang theo nếp đường mà nằm xiên khoảng sau ngôi mộ lớn à. Tiểu của bà cụ trên đạy bằng 5 viên gạch chỉ”. Đến khi chúng tôi đào thấy chiếc tiểu thì đúng là có 5 viên gạch chỉ thay nắp tiểu. Lúc này, chủ vườn đứng xem cũng xác nhận cách đây mấy năm họ dào ao trong vườn phát hiện thấy 3 ngôi mộ vô chủ, họ đã mang đi chôn ở vị trí này, trong số 3 chiếc tiểu có một tiểu sành bị vỡ nắp nên đặt thay bằng 5 viên gạch chỉ.

Nhờ ơn của ông Hằng chỉ dẫn, ngay đầu năm 2019, gia đình tôi đã di chuyển và quy tập mộ ông bà ngoại của tôi về khu phần mộ của gia tộc.

Thắp hương trước hai ngôi mộ thất lạc hơn 70 năm do ông hằng chỉ giúp đã tìm  thấy mộ
Thất lạc mộ hơn 70 năm, do ông Hằng chỉ giúp, đã tìm thấy mộ và quy tập xây dựng mộ khang trang

Hai mùa xuân đã qua, mùa xuân này về tảo mộ tổ tiên, chúng tôi không thể không nhớ ơn ông Hằng, nhờ có ông chỉ dẫn gia đình chúng tôi đã tìm được ngôi mộ của ông ngoại tôi thất lạc 74 năm và bà ngoại thất lạc 72 năm.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Từ TP Hồ Chí Minh, du khách đi theo đường quốc lộ 1A, qua khỏi khu vực biển Cà Ná khoảng 10km, đến ngã tư Hòa Trinh rẽ phải đi theo con đường mòn chừng 4,5km là đến chùa Phổ Đà Sơn, tọa lạc tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nơi đây “sơn thủy hữu tình”, có nhiều di sản văn hóa, công trình văn hóa tâm linh Phật giáo ấn tượng. Đặc biệt nơi đây có những hang động được đánh giá là không khác gì Phổ Đà Sơn - một trong tứ đại danh sơn nổi tiếng của Trung Quốc.
Săn cá mòi trên sông Yên

Săn cá mòi trên sông Yên

Quê tôi có đập nước lớn nằm trên sông Yên, giữa hai xã Hoà Khương và Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng, dân quê tôi gọi “nôm na” là “Ba ra An Trạch”
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.

Tin khác

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo
Sau khi thay nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đầu năm 2021, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gây ấn tượng trong giới văn nghệ sĩ qua triển lãm tranh “Người thổi sáo”, tại Hà Nội.

Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021

Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021
Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương
Mùa Đông chính là mùa từ sáng tới tối thị trấn Sa Pa bồng bềnh trong biển mây, mù sương. Đó cũng là mùa đỉnh Phan Si Păng băng giá, có tuyết rơi… Dưới thung sâu đồi chè Ô Long, những vườn đào xứ lạnh đã bung hoa khoe sắc.

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?
Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình, đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài bay về trời, vì thế dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài.

Câu lạc bộ Hương Lam: Lá cờ đầu hoạt động nhân đạo

Câu lạc bộ Hương Lam: Lá cờ đầu hoạt động nhân đạo
Các hoạt động nhân đạo của Câu lạc bộ Hương Lam, thuộc Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng, trong giai đoạn 2015-2020, đạt tổng trị giá hơn 22 tỷ đồng, dẫn đầu các câu lạc bộ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Người La Hủ ở Mường Tè

Người La Hủ ở Mường Tè
Trong dịp lên dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tỉnh Lai Châu, tôi có cơ hội ở chung phòng với bà Phùng Mò Be, người dân tộc La Hủ, Chủ tịch Hội NCT xã Bum Tở, huyện Mường Tè. Đêm đó, chúng tôi không ngủ và say sưa trò chuyện về tình hình NCT, hoạt động Hội và cả những phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc nơi đây...

Du lịch Lễ hội

Du lịch Lễ hội
Theo thống kê hiện nay cả nước ta có trên 8.000 lễ hội, trong đó lễ hội dân gian chiếm hơn 80%, lễ hội lịch sử chiếm hơn 4%, lễ hội tôn giáo chiếm hơn 6%. Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Phú Thọ... là địa phương có nhiều lễ hội nhất. Hiện xu thế của lễ hội truyền thống đang được gắn liền với lễ hội và du lịch phát triển kinh tế.
Xem thêm
Đầu năm: Phật tử và du khách hoan hỉ tìm về Fansipan bái Phật, cầu an

Đầu năm: Phật tử và du khách hoan hỉ tìm về Fansipan bái Phật, cầu an

Những ngày đầu xuân năm mới, trên “Nóc nhà Đông Dương”, đông đảo du khách, Phật tử tìm về, hành hương trong sự thành kính, vượt qua những bậc đá ...
Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn màng ôm ấp làn nước xanh mát lạnh, cùng loạt trải nghiệm cực đã khiến Hòn Thơm (phía Nam đảo Phú ...
Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Những thảm hoa rộ nở giữa mênh mang núi xanh, không gian thanh tịnh trên đỉnh thiêng, nơi ngự tọa tượng Phật Bà sừng sững giữa mây ngàn và chùa ...
Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Huấn luyện viên Bert van Marwijk thể hiện sự tự tin, bất chấp việc UAE vẫn đang ở tình thế bất lợi tại bảng G vòng loại World Cup 2022, ...
Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Sáng ngày 5/2, tại Vĩnh Phúc, hãng hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lễ ra mắt đội ...
Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Câu lạc bộ Nhật Bản Cerezo Osaka thông báo thương vụ chiêu mộ thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức hoàn tất.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

MV“Arise’21 - Ta sẽ hồi sinh”ra mắt vào đúng thời điểm giao thừa Xuân Tân Sửu, như lời kêu gọi đầy tự hào về một năm 2020 khó khăn nhưng ...
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Chiều 14/1, nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

5,3 ha khu vực rừng phòng hộ hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được phủ xanh nhờ sự chung tay của những người ...
Phiên bản di động