Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.

Phần mộ bên ngoại của gia đình tôi gồm 4 ngôi ( 2 ngôi cụ ông cụ bà tam đại và mộ ông bà ngoại của tôi), được quy tập xây dựng khang trang như hôm nay, con cháu không thể không nhớ ơn cha mẹ và con cháu họ hàng đã vất vả tháng năm, nhiệt tâm đi tìm mộ thất lạc.

Về nguyên nhân gia đình tôi lại để thất lạc mộ ông bà ngoại. Mẹ tôi kể rằng:“Ông ngoại của tôi là cụ Đàm Vũ Ân chết năm 1944, gia đình chôn cất ở bãi tha ma vên sông Hồng thuộc xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây. Năm 1946, bà ngoại của chúng tôi là cụ Vũ Thị Vĩnh qua đời, mộ được gia đình chôn cất cạnh mộ cụ ông”.

Do nạn đói năm 1945, nên gia đình anh em của mẹ tôi tan tác người lấy chồng xa, người bỏ quê đi nơi khác lập nghiệp, chỉ còn cậu em mẹ tôi là Đàm Vũ Nhân (mới mất cuối năm 2020 thọ 94 tuổi) ở làng vẫn thờ cúng chăm sóc phần mộ ông bà, bố mẹ.

Nhưng từ năm 1963, gia đình cậu tôi đi kinh tế mới rời quê đi xây dựng kinh tế mới ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, nên phần mộ ông bà ngoại của tôi chôn ở bãi ngoài sông Hồng không còn con cháu trông nom. Sau này địa phương làm thủy lợi di mộ ở nghĩa địa ven bãi sông vào đồng. Gia đình tôi không có ai ở làng, nên không biết việc di dời mộ, hài cốt của ông bà ngoại tôi không ai nhận, từ đó trở thành mộ vô chủ theo năm tháng thành mất nấm, mất mộ, nằm trong khu nghĩa địa của thôn Phúc Lộc, xã Phương Độ.

Sau năm 1980, bên ngoại của gia đình tôi mới tìm được phần mộ của cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà là Chu Thị Hiệu, còn mộ ông bà ngoại của tôi chưa tìm được.

Năm 2012, gia đình tôi xây lại phần mộ cho cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà Chu Thị Hiệu, mẹ và cậu tôi năm ấy người đã 91, người 86 tuổi, sức yếu, lực bất tòng tâm không thể đi tìm mộ bố mẹ, nên giao cho tôi vì có kinh nghiệm trong việc này.

Tôi nhận lời về gặp ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy, ở thôn Bồn xã Trung an, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhờ tìm giúp mộ thất lạc. Ông nói với tôi: “Con là cháu ngoại không thể tìm được. Con là người có tâm, ông chỉ vẽ cho con sơ đồ mộ nhà con đã được di từ ngoài bãi vào nghĩa địa trong đồng rồi. Còn ở đâu trong nghĩa địa thì báo giờ con cháu nội của cụ về đây xin, thì ông sẽ giúp cho”.

Ông Hằng ( tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rát nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc
Ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rất nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc

Bẵng đi tới 6 năm không ai nhắc lại chuyện đi tìm mộ ông bà ngoại của tôi. Năm 2018, mẹ tôi bị ốm nặng nằm liệt giường. Tôi đi hỏi ngoại cảm thì được biết “Mẹ tôi chưa thể về thế giới bên kia được vì chưa thực hiện lời hứa với người âm”..

Tôi nhắn các con của cậu tôi về từ Lai Châu về thăm mẹ tôi ốm nặng, nhận dịp này đưa các em và các cháu trai (nội tôn 4 đời của ông bà ngoại của tôi) về Vũ Thư nhờ ông Hằng soi giúp để tìm kiếm mộ ông bà ngoại của tôi. Cuối tháng 4 việc đưa con cháu nội tộc họ Đàm về Thái Bình nhờ soi tìm phần mộ được thực hiện.

Ngày 1/5/2018, tôi đưa các em và các cháu của cậu về quê ngoại ở thôn Phương Độ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), làm lễ đi tìm mộ. Chúng tôi đến đúng vị trí ông Hằng đã vẽ trên sơ đồ là ô đất trống gần gốc cây nảy lộc non, có mấy viên gạch xếp ô trên đất vườn và thắp hương. Sau khi thắp hương kêu lễ chúng tôi phân phát kéo bánh cho các gia đình quanh khu vực chúng tôi tìm mộ, đó là vườn làm kinh tế của một gia đình. Gia chủ thấy chúng tôi đi tìm mộ, ra trò chuyện và chỉ dưới gốc cây nơi có mấy viên gạch quây trên đất phía dưới là một bộ hài cốt. Cách đây mấy năm bộ hài cốt này nằm ở khu đất nghĩa địa, khi địa phương san ủi xây tường rào nghĩa địa đụng phải. Họ Đàm ở làng nghe nói tới ngôi mộ ra nhận, nhưng không đúng, nên cùng với chủ vườn đem hài cốt này chôn trong vườn, sau ngôi mộ của người họ Đàm. Như vậy là nguồn gốc ngôi mộ chủ vườn nói đã trùng khớp với thông tin do ông Hằng chỉ dẫn.

Chúng tôi cũng kiểm chứng thành công khi đặt quả trứng và quả cau trên đầu chiếc đũa và gọi điện cho ông Hằng thông báo việc này. Ông Hằng Bảo bây giờ con cháu ngôi cạnh ngôi mộ vừa làm lễ xem kỹ có con gì bò ra không.

Chúng tôi ngồi đợi theo lời ông Hằng dặn, Mộ lúc sau thấy con nhện đen to bò lên viên gạch, một lát sau một con nhện đen nhỏ hơn cũng bò lên viên gạch sau đó cả 2 con đều bò đi.

Chúng tôi gọi điện nói với ông Hằng, từ Thái Bình ông Hằng gọi điện chúc mừng:“Gia đình nhà con, hôm nay đã nhận được mộ của ông ngoại con rồi, còn ngôi mộ của bà ngoại thất lạc phải không, cuối năm về ông sẽ chỉ cho, hôm nay cả hai cụ linh hiển thành 2 con nhện đen linh báo rồi đấy. Ông chúc mừng gia đình con”.

Mấy tháng sau khi thực hiện được lời hứa tìm mộ ông ngoại tôi, mẹ tôi (95 tuổi ốm liệt giường 9 tháng trời), mới thanh thản về cõi vĩnh hằng.

Đúng 100 ngày giỗ của mẹ tôi, các cháu ở Lai Châu lại về ăn giỗ. Xong công việc kỵ giỗ, tôi đưa các em các cháu về Thái Bình nhờ ông Hằng soi giúp đi tìm mộ bà ngoại.

 Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông hằng chỉ dẫn
Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông Hằng chỉ dẫn

Đúng ngày 2 /1/2019, theo chỉ dẫn của ông Hằng ở Thái bình, chúng tôi tìm được vị trí ngôi mộ bà ngoại chúng tôi bị thất lạc. Khi chúng tôi xăm thấy tiểu gọi điện cho ông Hằng, từ Thái Bình ông cho hay “Mộ nhà con không nằm thẳng hay nằm ngang theo nếp đường mà nằm xiên khoảng sau ngôi mộ lớn à. Tiểu của bà cụ trên đạy bằng 5 viên gạch chỉ”. Đến khi chúng tôi đào thấy chiếc tiểu thì đúng là có 5 viên gạch chỉ thay nắp tiểu. Lúc này, chủ vườn đứng xem cũng xác nhận cách đây mấy năm họ dào ao trong vườn phát hiện thấy 3 ngôi mộ vô chủ, họ đã mang đi chôn ở vị trí này, trong số 3 chiếc tiểu có một tiểu sành bị vỡ nắp nên đặt thay bằng 5 viên gạch chỉ.

Nhờ ơn của ông Hằng chỉ dẫn, ngay đầu năm 2019, gia đình tôi đã di chuyển và quy tập mộ ông bà ngoại của tôi về khu phần mộ của gia tộc.

Thắp hương trước hai ngôi mộ thất lạc hơn 70 năm do ông hằng chỉ giúp đã tìm  thấy mộ
Thất lạc mộ hơn 70 năm, do ông Hằng chỉ giúp, đã tìm thấy mộ và quy tập xây dựng mộ khang trang

Hai mùa xuân đã qua, mùa xuân này về tảo mộ tổ tiên, chúng tôi không thể không nhớ ơn ông Hằng, nhờ có ông chỉ dẫn gia đình chúng tôi đã tìm được ngôi mộ của ông ngoại tôi thất lạc 74 năm và bà ngoại thất lạc 72 năm.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 23/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.
Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…
“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.
Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…
Về nơi “nước non  ngàn dặm...”

Về nơi “nước non ngàn dặm...”

Du khách đến tham quan nơi “nước non ngàn dặm ra đi” ở khu vực núi Túy Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo QL49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40 km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua QL1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3 km nữa là tới núi Tuý Vân, có chùa Thánh Duyên với tháp Điều Ngự 3 tầng cổ kính ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế…

Tin khác

Nặng tình với văn hóa Dao

Nặng tình với văn hóa Dao
Với niềm say mê và gìn giữ vốn văn hóa của tổ tiên, hơn 20 năm qua, ông Triệu Quang Bình, thôn Mùng, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang hằng ngày bỏ công sức, thời gian để khôi phục, gìn giữ bản sắc của đồng bào Dao ở miền sơn cước này...

Gió heo may…

Gió heo may…
Thu Hà Nội dịu dàng đến lạ, dòng người hối hả trên đường vì cuộc sống mưu sinh sau một ngày để trở về nhà

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021
Giải thưởng Nobel Văn học 2021 vinh danh nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Anh gốc Tanzania, ông có nhiều bài viết liên quan đến chủ nghĩa thực dân và các quốc gia châu Phi thời kỳ hậu thuộc địa.

Lễ đầy tháng của người Tày

Lễ đầy tháng của người Tày
Lễ cúng đầy tháng con của người Tày mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với văn hóa dân tộc Tày. Trong tâm thức người Tày, Lễ này đánh dấu sự tồn tại và quyết định đến số phận của đứa trẻ đó trong gia đình.

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19
Theo đại diện của ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ngày 28/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình
Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Xem thêm
Khám phá vẻ đẹp đầm Vân Hội

Khám phá vẻ đẹp đầm Vân Hội

Không gian hồ nước mênh mông, những hòn đảo lớn nhỏ xanh thẳm giữa vùng non nước hữu tình, nơi đây được coi là lá phổi xanh ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, là “vịnh Hạ Long” trên núi. Đó là đầm Vân Hội, một thắng cảnh độc đáo và thơ mộng...
Nam Phú Quốc - tương lai phồn thịnh được dự đoán trước

Nam Phú Quốc - tương lai phồn thịnh được dự đoán trước

Hội tụ những thế mạnh thiên nhiên tương đồng với Phuket và tầm nhìn phát triển theo bước Singapore, Nam Phú Quốc được dự đoán sẽ sớm trở thành tâm điểm phồn hoa của khu vực.
Bình Thuận: Đón hơn 120 khách đầu tiên đến nghỉ dưỡng

Bình Thuận: Đón hơn 120 khách đầu tiên đến nghỉ dưỡng

Ngày 24/10, tại Pandanus Resort - TP. Phan Thiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh có buổi gặp gỡ và làm việc với Thường trực Hiệp hội Du lịch Bình Thuận. Cùng tham dự còn có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh, UBND thành phố Phan Thiết…
Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam có thể tuột khỏi Top 100 trên bảng xếp hạng FIFA nếu tiếp tục thua tuyển Oman ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á.
Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã gửi đơn bày tỏ mong muốn chia tay đội tuyển bơi Việt Nam và từ giã sự nghiệp thi đấu bơi lội đỉnh cao.
Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo cảm thấy tiếc nuối khi đội tuyển Việt Nam thua sát nút 2-3 trước tuyển Trung Quốc. Ông thừa nhận việc thay hậu vệ vội vàng đã khiến đội nhà thua cuộc.
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Thanh Sơn, Khả Ngân: "Kết phim 11 tháng 5 ngày sẽ làm thỏa mãn khán giả"

Thanh Sơn, Khả Ngân: "Kết phim 11 tháng 5 ngày sẽ làm thỏa mãn khán giả"

Thanh Sơn, Khả Ngân đã có những tiết lộ thú vị về cái kết của phim "11 tháng 5 ngày".
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Phiên bản di động