Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.

Phần mộ bên ngoại của gia đình tôi gồm 4 ngôi ( 2 ngôi cụ ông cụ bà tam đại và mộ ông bà ngoại của tôi), được quy tập xây dựng khang trang như hôm nay, con cháu không thể không nhớ ơn cha mẹ và con cháu họ hàng đã vất vả tháng năm, nhiệt tâm đi tìm mộ thất lạc.

Về nguyên nhân gia đình tôi lại để thất lạc mộ ông bà ngoại. Mẹ tôi kể rằng:“Ông ngoại của tôi là cụ Đàm Vũ Ân chết năm 1944, gia đình chôn cất ở bãi tha ma vên sông Hồng thuộc xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây. Năm 1946, bà ngoại của chúng tôi là cụ Vũ Thị Vĩnh qua đời, mộ được gia đình chôn cất cạnh mộ cụ ông”.

Do nạn đói năm 1945, nên gia đình anh em của mẹ tôi tan tác người lấy chồng xa, người bỏ quê đi nơi khác lập nghiệp, chỉ còn cậu em mẹ tôi là Đàm Vũ Nhân (mới mất cuối năm 2020 thọ 94 tuổi) ở làng vẫn thờ cúng chăm sóc phần mộ ông bà, bố mẹ.

Nhưng từ năm 1963, gia đình cậu tôi đi kinh tế mới rời quê đi xây dựng kinh tế mới ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, nên phần mộ ông bà ngoại của tôi chôn ở bãi ngoài sông Hồng không còn con cháu trông nom. Sau này địa phương làm thủy lợi di mộ ở nghĩa địa ven bãi sông vào đồng. Gia đình tôi không có ai ở làng, nên không biết việc di dời mộ, hài cốt của ông bà ngoại tôi không ai nhận, từ đó trở thành mộ vô chủ theo năm tháng thành mất nấm, mất mộ, nằm trong khu nghĩa địa của thôn Phúc Lộc, xã Phương Độ.

Sau năm 1980, bên ngoại của gia đình tôi mới tìm được phần mộ của cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà là Chu Thị Hiệu, còn mộ ông bà ngoại của tôi chưa tìm được.

Năm 2012, gia đình tôi xây lại phần mộ cho cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà Chu Thị Hiệu, mẹ và cậu tôi năm ấy người đã 91, người 86 tuổi, sức yếu, lực bất tòng tâm không thể đi tìm mộ bố mẹ, nên giao cho tôi vì có kinh nghiệm trong việc này.

Tôi nhận lời về gặp ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy, ở thôn Bồn xã Trung an, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhờ tìm giúp mộ thất lạc. Ông nói với tôi: “Con là cháu ngoại không thể tìm được. Con là người có tâm, ông chỉ vẽ cho con sơ đồ mộ nhà con đã được di từ ngoài bãi vào nghĩa địa trong đồng rồi. Còn ở đâu trong nghĩa địa thì báo giờ con cháu nội của cụ về đây xin, thì ông sẽ giúp cho”.

Ông Hằng ( tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rát nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc
Ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rất nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc

Bẵng đi tới 6 năm không ai nhắc lại chuyện đi tìm mộ ông bà ngoại của tôi. Năm 2018, mẹ tôi bị ốm nặng nằm liệt giường. Tôi đi hỏi ngoại cảm thì được biết “Mẹ tôi chưa thể về thế giới bên kia được vì chưa thực hiện lời hứa với người âm”..

Tôi nhắn các con của cậu tôi về từ Lai Châu về thăm mẹ tôi ốm nặng, nhận dịp này đưa các em và các cháu trai (nội tôn 4 đời của ông bà ngoại của tôi) về Vũ Thư nhờ ông Hằng soi giúp để tìm kiếm mộ ông bà ngoại của tôi. Cuối tháng 4 việc đưa con cháu nội tộc họ Đàm về Thái Bình nhờ soi tìm phần mộ được thực hiện.

Ngày 1/5/2018, tôi đưa các em và các cháu của cậu về quê ngoại ở thôn Phương Độ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), làm lễ đi tìm mộ. Chúng tôi đến đúng vị trí ông Hằng đã vẽ trên sơ đồ là ô đất trống gần gốc cây nảy lộc non, có mấy viên gạch xếp ô trên đất vườn và thắp hương. Sau khi thắp hương kêu lễ chúng tôi phân phát kéo bánh cho các gia đình quanh khu vực chúng tôi tìm mộ, đó là vườn làm kinh tế của một gia đình. Gia chủ thấy chúng tôi đi tìm mộ, ra trò chuyện và chỉ dưới gốc cây nơi có mấy viên gạch quây trên đất phía dưới là một bộ hài cốt. Cách đây mấy năm bộ hài cốt này nằm ở khu đất nghĩa địa, khi địa phương san ủi xây tường rào nghĩa địa đụng phải. Họ Đàm ở làng nghe nói tới ngôi mộ ra nhận, nhưng không đúng, nên cùng với chủ vườn đem hài cốt này chôn trong vườn, sau ngôi mộ của người họ Đàm. Như vậy là nguồn gốc ngôi mộ chủ vườn nói đã trùng khớp với thông tin do ông Hằng chỉ dẫn.

Chúng tôi cũng kiểm chứng thành công khi đặt quả trứng và quả cau trên đầu chiếc đũa và gọi điện cho ông Hằng thông báo việc này. Ông Hằng Bảo bây giờ con cháu ngôi cạnh ngôi mộ vừa làm lễ xem kỹ có con gì bò ra không.

Chúng tôi ngồi đợi theo lời ông Hằng dặn, Mộ lúc sau thấy con nhện đen to bò lên viên gạch, một lát sau một con nhện đen nhỏ hơn cũng bò lên viên gạch sau đó cả 2 con đều bò đi.

Chúng tôi gọi điện nói với ông Hằng, từ Thái Bình ông Hằng gọi điện chúc mừng:“Gia đình nhà con, hôm nay đã nhận được mộ của ông ngoại con rồi, còn ngôi mộ của bà ngoại thất lạc phải không, cuối năm về ông sẽ chỉ cho, hôm nay cả hai cụ linh hiển thành 2 con nhện đen linh báo rồi đấy. Ông chúc mừng gia đình con”.

Mấy tháng sau khi thực hiện được lời hứa tìm mộ ông ngoại tôi, mẹ tôi (95 tuổi ốm liệt giường 9 tháng trời), mới thanh thản về cõi vĩnh hằng.

Đúng 100 ngày giỗ của mẹ tôi, các cháu ở Lai Châu lại về ăn giỗ. Xong công việc kỵ giỗ, tôi đưa các em các cháu về Thái Bình nhờ ông Hằng soi giúp đi tìm mộ bà ngoại.

 Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông hằng chỉ dẫn
Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông Hằng chỉ dẫn

Đúng ngày 2 /1/2019, theo chỉ dẫn của ông Hằng ở Thái bình, chúng tôi tìm được vị trí ngôi mộ bà ngoại chúng tôi bị thất lạc. Khi chúng tôi xăm thấy tiểu gọi điện cho ông Hằng, từ Thái Bình ông cho hay “Mộ nhà con không nằm thẳng hay nằm ngang theo nếp đường mà nằm xiên khoảng sau ngôi mộ lớn à. Tiểu của bà cụ trên đạy bằng 5 viên gạch chỉ”. Đến khi chúng tôi đào thấy chiếc tiểu thì đúng là có 5 viên gạch chỉ thay nắp tiểu. Lúc này, chủ vườn đứng xem cũng xác nhận cách đây mấy năm họ dào ao trong vườn phát hiện thấy 3 ngôi mộ vô chủ, họ đã mang đi chôn ở vị trí này, trong số 3 chiếc tiểu có một tiểu sành bị vỡ nắp nên đặt thay bằng 5 viên gạch chỉ.

Nhờ ơn của ông Hằng chỉ dẫn, ngay đầu năm 2019, gia đình tôi đã di chuyển và quy tập mộ ông bà ngoại của tôi về khu phần mộ của gia tộc.

Thắp hương trước hai ngôi mộ thất lạc hơn 70 năm do ông hằng chỉ giúp đã tìm  thấy mộ
Thất lạc mộ hơn 70 năm, do ông Hằng chỉ giúp, đã tìm thấy mộ và quy tập xây dựng mộ khang trang

Hai mùa xuân đã qua, mùa xuân này về tảo mộ tổ tiên, chúng tôi không thể không nhớ ơn ông Hằng, nhờ có ông chỉ dẫn gia đình chúng tôi đã tìm được ngôi mộ của ông ngoại tôi thất lạc 74 năm và bà ngoại thất lạc 72 năm.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuẩn bị xây dựng dự án nghiên cứu, phục dựng về cuộc đời, sự nghiệp NSND Tám Danh

Chuẩn bị xây dựng dự án nghiên cứu, phục dựng về cuộc đời, sự nghiệp NSND Tám Danh

Chiều 11/12, một số thành viên Hội đồng nghiên cứu cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp trao đổi về định hướng xây dựng dự án nghiên cứu, phục dựng và tôn vinh cuộc đời - sự nghiệp của Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Tám Danh.
Điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ của người cao tuổi xã Bất Bạt

Điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ của người cao tuổi xã Bất Bạt

Thời gian qua, CLB Văn nghệ xã Bất Bạt, TP Hà Nội được sáp nhập từ CLB Hội Người cao tuổi (NCT) của bốn xã cũ gồm: Tòng Bạt, Thuần Mỹ, Sơn Đà, Cẩm Lĩnh đã trở thành điểm tựa tinh thần cho những người yêu nghệ thuật và lực lượng nòng cốt trong các hoạt động văn hóa của địa phương. Với 56 hội viên, phần lớn là NCT vẫn đầy nhiệt huyết, CLB duy trì sinh hoạt đều đặn, liên tục đổi mới nội dung, hình thức biểu diễn.
Cùng cháu con viết tiếp truyền thống vẻ vang của “làng nồi” Bạch Hà

Cùng cháu con viết tiếp truyền thống vẻ vang của “làng nồi” Bạch Hà

Giữa sự phát triển mạnh mẽ của đời sống hiện đại cũng như xây dựng nông thôn mới nâng cao, nghề làm nồi đất tại xã Bạch Hà, tỉnh Nghệ An đã lưu giữ cho làng nghề diện mạo mộc mạc, thân thương, với nhiều dấu tích xưa cũ để con cháu biết giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của làng…
Vang mãi những bài ca về Bộ đội cụ Hồ

Vang mãi những bài ca về Bộ đội cụ Hồ

Ngay từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, hình ảnh người lính cách mạng đã xuất hiện qua một số ca khúc nổi tiếng, như “Tiến quân ca” của Văn Cao; “Cùng nhau đi hồng binh” của Đinh Nhu, “Phất cờ Nam tiến” của Hoàng Văn Thái.
Đóng góp của NCT trong Hội thi gói bánh chưng dâng Thánh Quan Hoàng Mười

Đóng góp của NCT trong Hội thi gói bánh chưng dâng Thánh Quan Hoàng Mười

Từ ngày 20 đến 29/11 (tức ngày 1 đến 10/10 âm lịch), phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ hội đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười tại khu di tích đền Cả Trung Lương; nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có nghi lễ gói bánh chưng dâng Thánh Quan Hoàng Mười, với sự tham gia của đông đảo Nhân dân, trong đó có 20 NCT trong phường.

Tin khác

Sắc màu sông nước: Khát vọng vươn mình từ dòng chảy văn hóa – du lịch

Sắc màu sông nước: Khát vọng vươn mình từ dòng chảy văn hóa – du lịch
Chiều 1/12, tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp chủ trì, thông tin chính thức về Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” diễn ra từ ngày 26/12/2025 đến ngày 1/1/2026. Đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức một lễ hội quy mô lớn, diễn ra liên tục từ 26/12/2025 đến 1/1/2026, tại công viên Bến Ninh Kiều, phường Ninh Kiều; công viên Sông Hậu, phường Cái Khế và các khu vực lân cận.

Để di sản văn hóa phố Hội tồn tại với thời gian

Để di sản văn hóa phố Hội tồn tại với thời gian
Hiện phố cổ Hội An có 1.155 di tích và nhà cổ, được vinh danh “Điểm đến Thành phố văn hóa hàng đầu châu Á 2025”, trở thành một thương hiệu du lịch nổi tiếng thế giới. Nhưng sự tàn khốc của thời gian cùng những trận lụt và mối mọt hằng năm, khiến nhiều căn nhà cổ xuống cấp trầm trọng, bất chấp những nỗ lực của chủ nhân, của chính quyền đã áp dụng nhiều phương pháp chống đỡ, bảo tồn...

Sắc màu ẩm thực các dân tộc vùng cao nguyên trắng Bắc Hà - Lào Cai

Sắc màu ẩm thực các dân tộc vùng cao nguyên trắng Bắc Hà - Lào Cai
Trong khuôn khổ Festival Mùa đông “Sắc màu Cao nguyên” năm 2025, xã Bắc Hà đã tổ chức Hội thi ẩm thực “Mâm cơm các dân tộc xã Bắc Hà”. Hội thi thu hút 11 đội thi trên địa bàn xã, tạo nên một không gian văn hóa – ẩm thực rực rỡ sắc màu, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc trên xứ cao nguyên Bắc Hà - Lào Cai.

Ông lão bán kem bên Nhà thờ gỗ

Ông lão bán kem bên Nhà thờ gỗ
Ông lão lắc leng keng chiếc chuông nhỏ cùng những vòng xe đạp chậm rãi bên nhà thờ gỗ để bán kem. Không một tiếng rao, gần nửa đời người ông bán kem níu giữ lại kí ức và niềm vui của mọi người...

Phòng PC08 – Công an tỉnh Gia Lai kịp thời hỗ trợ thai phụ vỡ ối đi cấp cứu trong đêm mưa bão

Phòng PC08 – Công an tỉnh Gia Lai kịp thời hỗ trợ thai phụ vỡ ối đi cấp cứu trong đêm mưa bão
Trạm CSGT Tuy Phước, Tổ tuần tra kiểm soát số 5 thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông (PC08), Công an tỉnh Gia Lai, do Thiếu tá Đoàn Mai Tân làm Tổ trưởng, vừa hỗ trợ dẫn đường, đưa một thai phụ bị vỡ ối đi cấp cứu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lễ hội Dinh Thầy Thím: Điểm hẹn văn hóa – tâm linh thu hút hàng nghìn du khách

Lễ hội Dinh Thầy Thím: Điểm hẹn văn hóa – tâm linh thu hút hàng nghìn du khách
Lễ hội Dinh Thầy Thím tại xã Tân Hải, tỉnh Lâm Đồng từ lâu đã trở thành một sự kiện văn hóa – tín ngưỡng quan trọng, không chỉ với cộng đồng người dân Bình Thuận xưa mà còn với đông đảo người dân khu vực Nam Bộ. Mỗi mùa lễ hội về, nơi đây lại đón hàng ngàn lượt khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái và hòa mình vào không gian lễ hội đậm màu truyền thống.

“Kì nhân” phố Hội

“Kì nhân” phố Hội
Gần 10 năm nay, hằng ngày, ông Nguyễn Thương cặm cụi làm công việc do ông lựa chọn để giúp ích cho đời, cho người và cho cuộc sống thêm sạch, đẹp hơn. Người ta bảo ông “vác tù và”, nhưng nhiều người lại xem ông là một “kì nhân”...

Bế mạc Lễ hội Ẩm thực Chay 2025: Tôn vinh những dấu ấn

Bế mạc Lễ hội Ẩm thực Chay 2025: Tôn vinh những dấu ấn
Sau 5 ngày diễn ra sối nổi với những hoạt động mang đậm cảm hứng “Ngon từ vị – Lành từ tâm” và thông điệp “Ăn sạch – Sống xanh”, Lễ hội Ẩm thực Chay 2025 – lần thứ 2 khép lại tại Công viên Bình Phú, tối ngày 4/11, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Học viện Tư pháp - Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Học viện Tư pháp - Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh:  Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam
Chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) và tri ân 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025), Học viện Tư pháp - Cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội thao.

Xây dựng Hải Phòng trở thành “Thành phố Âm nhạc”

Xây dựng Hải Phòng trở thành “Thành phố Âm nhạc”
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hải Phòng vừa phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học “Hải Phòng – Thành phố âm nhạc, tiềm năng và cơ hội phát triển”.

Người chiến sỹ Vùng 1 Hải quân – Niềm tin nơi đầu sóng

Người chiến sỹ Vùng 1 Hải quân – Niềm tin nơi đầu sóng
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Vùng 1 Hải quân (26/10/1975 - 26/10/2025). Tối 20/10, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân phối hợp với Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc chương trình trưng bày ảnh và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Người chiến sĩ Vùng 1 Hải quân – Niềm tin nơi đầu sóng”.

Lâm Đồng: Rộn ràng Lễ hội Katê năm 2025

Lâm Đồng: Rộn ràng Lễ hội Katê năm 2025
Ngày 21/10, tại khu di tích tháp Pô Sah Inư, phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng, Lễ hội Katê năm 2025 đã được tổ chức trọng thể, mở đầu cho chuỗi Tết Katê truyền thống của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn.

Trường Bồ Đề Phương Duy: Điểm sáng nhân ái trong sự nghiệp trồng người ở Tây Ninh

Trường Bồ Đề Phương Duy: Điểm sáng nhân ái trong sự nghiệp trồng người ở Tây Ninh
Trường Bồ Đề Phương Duy không chỉ là một cơ sở giáo dục, mà là biểu tượng của tinh thần phụng sự và lòng nhân ái giữa đời thường. Trong bối cảnh xã hội ngày càng đặt nặng giá trị vật chất, ngôi trường nhỏ nơi đất Tây Ninh vẫn sáng lên như một điểm tựa tinh thần, nơi tri thức được gieo trồng bằng tình thương và trách nhiệm với thế hệ mai sau.

Lễ hội Ẩm thực chay “Ăn sạch - Sống xanh”: Trải nghiệm hấp dẫn người cao tuổi

Lễ hội Ẩm thực chay “Ăn sạch - Sống xanh”:  Trải nghiệm hấp dẫn người cao tuổi
Lê hội được tổ chức trên quy mô rộng hơn 7 ha, quy tụ hơn 200 gian hàng của doanh nghiệp, nhà hàng, thương hiệu thực phẩm chay nổi tiếng cùng với các hoạt động đặc sắc, Lễ hội Ẩm thực chay năm 2025 với chủ đề “Ăn sạch - Sống xanh” hứa hẹn mang đến không gian trải nghiệm, thưởng thức phong phú và hấp dẫn cho người cao tuổi cũng như đông đảo du khách.

“Tổ quốc trong tim” – Dấu ấn nghệ thuật, lan tỏa tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”

“Tổ quốc trong tim” – Dấu ấn nghệ thuật, lan tỏa tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”
Sáng 18/10, tại phường Hồng Hà, TP Hà Nội, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam (Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam) tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc trong tim”.
Xem thêm
Để sếu đầu đỏ trở lại “mái nhà xưa”

Để sếu đầu đỏ trở lại “mái nhà xưa”

Vườn Quốc gia Tràm Chim (QGTC) đã được cấp Bằng công nhận là khu Ramsar về đất ngập nước thứ 4 của Việt Nam và thứ 2.000 của thế giới; được Cục Di sản Văn hóa xếp hạng mục là Danh lam thắng cảnh. Đây là một trong 8 vùng bảo tồn chim quan trọng nhất của Việt Nam...
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.
Đồng Tháp khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp năm 2025

Đồng Tháp khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp năm 2025

Tối 4/12, tại xã Cái Bè, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ VI năm 2025 với chủ đề “Ký ức Làng cổ”. Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu khai mạc.
Giải Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội 2025: Chạy vì một Hà Nội xanh

Giải Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội 2025: Chạy vì một Hà Nội xanh

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi (8-9/11) tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Giải Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội 2025 khép lại với dấu ấn đậm nét về quy mô, tính chuyên nghiệp và tinh thần thể thao mạnh mẽ.
Sẵn sàng cùng vận động viên “bứt phá, vươn xa” vì môi trường không khói thuốc lá

Sẵn sàng cùng vận động viên “bứt phá, vươn xa” vì môi trường không khói thuốc lá

Sáng 7/11, Lễ khai mạc Giải Standard Chartered Marathon Di sản Hà Nội 2025 chính thức diễn ra tại Cung Thể thao Quần Ngựa (TP Hà Nội), mở đầu cho mùa giải quy mô và giàu ý nghĩa nhất từ trước đến nay.
Tuổi 71 vẫn đam mê chinh phục đường đua marathon

Tuổi 71 vẫn đam mê chinh phục đường đua marathon

Ở tuổi 71, nhiều người đã chọn niềm vui an nhàn, thì ông Nguyễn Việt Hồng, hội viên Hội Cựu chiến binh, hội viên Hội Người cao tuổi phường Láng (TP Hà Nội) lại chọn cho mình một lối sống khác: Chạy bộ mỗi ngày.
Chuyện “Ma nữ” trên Giồng Cát

Chuyện “Ma nữ” trên Giồng Cát

“Cái giồng cát ấy - từ Mỹ Lương đi chợ Gừa, hồi xưa ma nhiều lắm!” - Bà nội tôi lúc đó kể: Trên giồng có nhà ông Hội đồng Sâm, giàu sang nhất vùng.
Ngày cây đu đủ ra hoa

Ngày cây đu đủ ra hoa

Bà Vân chậm rãi mở hai cánh cửa gỗ lim đã đen bóng màu thời gian, tiếng kèn kẹt vang lên phá tan bầu không khí tĩnh lặng buổi sớm mùa Hạ.
Xa xăm chốn cũ

Xa xăm chốn cũ

Vài lần tôi nói với mẹ, bao giờ thong thả, tôi sẽ dẫn mẹ về rạch Bông Dừa một lần nữa. Nhưng rồi thời gian, khoảng cách địa lí và nhiều thứ khác đã khiến tôi quên đi lời hứa với mẹ, với rạch Bông Dừa mát rượi được che chắn bởi những rặng dừa xanh biêng biếc…
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu,
Nhà sản xuất nước Úc mang đến phiên bản show tốt nhất thế giới tại Phú Quốc

Nhà sản xuất nước Úc mang đến phiên bản show tốt nhất thế giới tại Phú Quốc

Tháng 11 này, show diễn “Bản Giao Hưởng Đại Dương”chính thức quay trở lại Thị trấn Hoàng Hôn vào lúc 19h50 mỗi tối. Đây sẽ là màn trình diễn nghệ thuật pháo hoa, ánh sáng và thể thao mạo hiểm với quy mô lớn chưa từng có cùng công nghệ vượt trội và hệ thốn
Phiên bản di động