Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.

Phần mộ bên ngoại của gia đình tôi gồm 4 ngôi ( 2 ngôi cụ ông cụ bà tam đại và mộ ông bà ngoại của tôi), được quy tập xây dựng khang trang như hôm nay, con cháu không thể không nhớ ơn cha mẹ và con cháu họ hàng đã vất vả tháng năm, nhiệt tâm đi tìm mộ thất lạc.

Về nguyên nhân gia đình tôi lại để thất lạc mộ ông bà ngoại. Mẹ tôi kể rằng:“Ông ngoại của tôi là cụ Đàm Vũ Ân chết năm 1944, gia đình chôn cất ở bãi tha ma vên sông Hồng thuộc xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây. Năm 1946, bà ngoại của chúng tôi là cụ Vũ Thị Vĩnh qua đời, mộ được gia đình chôn cất cạnh mộ cụ ông”.

Do nạn đói năm 1945, nên gia đình anh em của mẹ tôi tan tác người lấy chồng xa, người bỏ quê đi nơi khác lập nghiệp, chỉ còn cậu em mẹ tôi là Đàm Vũ Nhân (mới mất cuối năm 2020 thọ 94 tuổi) ở làng vẫn thờ cúng chăm sóc phần mộ ông bà, bố mẹ.

Nhưng từ năm 1963, gia đình cậu tôi đi kinh tế mới rời quê đi xây dựng kinh tế mới ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, nên phần mộ ông bà ngoại của tôi chôn ở bãi ngoài sông Hồng không còn con cháu trông nom. Sau này địa phương làm thủy lợi di mộ ở nghĩa địa ven bãi sông vào đồng. Gia đình tôi không có ai ở làng, nên không biết việc di dời mộ, hài cốt của ông bà ngoại tôi không ai nhận, từ đó trở thành mộ vô chủ theo năm tháng thành mất nấm, mất mộ, nằm trong khu nghĩa địa của thôn Phúc Lộc, xã Phương Độ.

Sau năm 1980, bên ngoại của gia đình tôi mới tìm được phần mộ của cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà là Chu Thị Hiệu, còn mộ ông bà ngoại của tôi chưa tìm được.

Năm 2012, gia đình tôi xây lại phần mộ cho cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà Chu Thị Hiệu, mẹ và cậu tôi năm ấy người đã 91, người 86 tuổi, sức yếu, lực bất tòng tâm không thể đi tìm mộ bố mẹ, nên giao cho tôi vì có kinh nghiệm trong việc này.

Tôi nhận lời về gặp ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy, ở thôn Bồn xã Trung an, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhờ tìm giúp mộ thất lạc. Ông nói với tôi: “Con là cháu ngoại không thể tìm được. Con là người có tâm, ông chỉ vẽ cho con sơ đồ mộ nhà con đã được di từ ngoài bãi vào nghĩa địa trong đồng rồi. Còn ở đâu trong nghĩa địa thì báo giờ con cháu nội của cụ về đây xin, thì ông sẽ giúp cho”.

Ông Hằng ( tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rát nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc
Ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rất nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc

Bẵng đi tới 6 năm không ai nhắc lại chuyện đi tìm mộ ông bà ngoại của tôi. Năm 2018, mẹ tôi bị ốm nặng nằm liệt giường. Tôi đi hỏi ngoại cảm thì được biết “Mẹ tôi chưa thể về thế giới bên kia được vì chưa thực hiện lời hứa với người âm”..

Tôi nhắn các con của cậu tôi về từ Lai Châu về thăm mẹ tôi ốm nặng, nhận dịp này đưa các em và các cháu trai (nội tôn 4 đời của ông bà ngoại của tôi) về Vũ Thư nhờ ông Hằng soi giúp để tìm kiếm mộ ông bà ngoại của tôi. Cuối tháng 4 việc đưa con cháu nội tộc họ Đàm về Thái Bình nhờ soi tìm phần mộ được thực hiện.

Ngày 1/5/2018, tôi đưa các em và các cháu của cậu về quê ngoại ở thôn Phương Độ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), làm lễ đi tìm mộ. Chúng tôi đến đúng vị trí ông Hằng đã vẽ trên sơ đồ là ô đất trống gần gốc cây nảy lộc non, có mấy viên gạch xếp ô trên đất vườn và thắp hương. Sau khi thắp hương kêu lễ chúng tôi phân phát kéo bánh cho các gia đình quanh khu vực chúng tôi tìm mộ, đó là vườn làm kinh tế của một gia đình. Gia chủ thấy chúng tôi đi tìm mộ, ra trò chuyện và chỉ dưới gốc cây nơi có mấy viên gạch quây trên đất phía dưới là một bộ hài cốt. Cách đây mấy năm bộ hài cốt này nằm ở khu đất nghĩa địa, khi địa phương san ủi xây tường rào nghĩa địa đụng phải. Họ Đàm ở làng nghe nói tới ngôi mộ ra nhận, nhưng không đúng, nên cùng với chủ vườn đem hài cốt này chôn trong vườn, sau ngôi mộ của người họ Đàm. Như vậy là nguồn gốc ngôi mộ chủ vườn nói đã trùng khớp với thông tin do ông Hằng chỉ dẫn.

Chúng tôi cũng kiểm chứng thành công khi đặt quả trứng và quả cau trên đầu chiếc đũa và gọi điện cho ông Hằng thông báo việc này. Ông Hằng Bảo bây giờ con cháu ngôi cạnh ngôi mộ vừa làm lễ xem kỹ có con gì bò ra không.

Chúng tôi ngồi đợi theo lời ông Hằng dặn, Mộ lúc sau thấy con nhện đen to bò lên viên gạch, một lát sau một con nhện đen nhỏ hơn cũng bò lên viên gạch sau đó cả 2 con đều bò đi.

Chúng tôi gọi điện nói với ông Hằng, từ Thái Bình ông Hằng gọi điện chúc mừng:“Gia đình nhà con, hôm nay đã nhận được mộ của ông ngoại con rồi, còn ngôi mộ của bà ngoại thất lạc phải không, cuối năm về ông sẽ chỉ cho, hôm nay cả hai cụ linh hiển thành 2 con nhện đen linh báo rồi đấy. Ông chúc mừng gia đình con”.

Mấy tháng sau khi thực hiện được lời hứa tìm mộ ông ngoại tôi, mẹ tôi (95 tuổi ốm liệt giường 9 tháng trời), mới thanh thản về cõi vĩnh hằng.

Đúng 100 ngày giỗ của mẹ tôi, các cháu ở Lai Châu lại về ăn giỗ. Xong công việc kỵ giỗ, tôi đưa các em các cháu về Thái Bình nhờ ông Hằng soi giúp đi tìm mộ bà ngoại.

 Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông hằng chỉ dẫn
Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông Hằng chỉ dẫn

Đúng ngày 2 /1/2019, theo chỉ dẫn của ông Hằng ở Thái bình, chúng tôi tìm được vị trí ngôi mộ bà ngoại chúng tôi bị thất lạc. Khi chúng tôi xăm thấy tiểu gọi điện cho ông Hằng, từ Thái Bình ông cho hay “Mộ nhà con không nằm thẳng hay nằm ngang theo nếp đường mà nằm xiên khoảng sau ngôi mộ lớn à. Tiểu của bà cụ trên đạy bằng 5 viên gạch chỉ”. Đến khi chúng tôi đào thấy chiếc tiểu thì đúng là có 5 viên gạch chỉ thay nắp tiểu. Lúc này, chủ vườn đứng xem cũng xác nhận cách đây mấy năm họ dào ao trong vườn phát hiện thấy 3 ngôi mộ vô chủ, họ đã mang đi chôn ở vị trí này, trong số 3 chiếc tiểu có một tiểu sành bị vỡ nắp nên đặt thay bằng 5 viên gạch chỉ.

Nhờ ơn của ông Hằng chỉ dẫn, ngay đầu năm 2019, gia đình tôi đã di chuyển và quy tập mộ ông bà ngoại của tôi về khu phần mộ của gia tộc.

Thắp hương trước hai ngôi mộ thất lạc hơn 70 năm do ông hằng chỉ giúp đã tìm  thấy mộ
Thất lạc mộ hơn 70 năm, do ông Hằng chỉ giúp, đã tìm thấy mộ và quy tập xây dựng mộ khang trang

Hai mùa xuân đã qua, mùa xuân này về tảo mộ tổ tiên, chúng tôi không thể không nhớ ơn ông Hằng, nhờ có ông chỉ dẫn gia đình chúng tôi đã tìm được ngôi mộ của ông ngoại tôi thất lạc 74 năm và bà ngoại thất lạc 72 năm.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Đọc lại mấy trang nhật kí của những ngày cách đây 46 năm, tôi bồi hồi xúc động, xen lẫn niềm vui khó tả. Dạo đó Ban Biên tập Văn nghệ của Đài Tiếng nói Việt Nam ở 45 phố Bà Triệu, TP Hà Nội, trên tầng 3.
Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Sau 21 năm trời xa vắng, năm 1975, cô tôi, bà Bùi Thị Xuân (thường gọi là bà Lượng- gọi theo tên chồng) về thăm quê. Nhiều người trong làng nhìn bà với con mắt lạnh nhạt, có người quay mặt đi, vì họ cho bà là kẻ theo địch vào Nam năm 1954. Lòng tự trọng của bà bị xúc phạm, nỗi oan như xé ruột nhưng không ai thanh minh cho cô (!), Với tôi cô không chỉ là họ hàng thân thiết, mà còn là ân nhân; cô từng nuôi tôi ăn học. Trước hoàn cảnh của cô, tôi ái ngại vô cùng...
Điểm hẹn của đam mê…

Điểm hẹn của đam mê…

Cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng không ngăn cản nổi những sắc váy dạ hội rực rỡ lung linh khán phòng nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. “Hội thi Giao lưu khiêu vũ người trung - cao tuổi tỉnh Bắc Ninh” không chỉ thu hút các cặp vũ công đầu bạc mà còn dành cho các lứa tuổi thấp hơn…

Tin khác

Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp

Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
Sáng 26/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Pháp - ông Nicolas Warnery. Tham dự còn có Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà; lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam còn có ông Etienne Rolland-Piegue, Tham tán Văn hoá và hợp tác Đại sứ quán Pháp.

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2021

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2021
UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản chỉ đạo về chủ trương tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội trong năm 2021.

Tháo gỡ khó khăn chuẩn bị cho đăng cai tổ chức SEA Games 31

Tháo gỡ khó khăn chuẩn bị cho đăng cai tổ chức SEA Games 31
Sáng 23/4 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Đoàn giám sát của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VH,GD,TN,TN&NĐ) của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ VHTTDL về việc giám sát công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Thời đại toàn cầu hóa đã thâu ngắn khoảng cách địa dư giữa các châu lục. Tuy nhiên, điều vi diệu trong tín ngưỡng của đạo Phật là hòa nhập nhưng không hòa tan. Đặc trưng riêng của Phật giáo ở nước ta là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Phật giáo với văn hóa bản địa, tạo nên sắc thái đặc thù của đạo Phật tại Việt Nam, tiêu biểu là từ thiện và giáo dục. Bạn sẽ cảm nhận tinh thần ấy nếu một lần viếng chùa Liên Trì tại thành phố biển Vũng Tàu.

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam Nơi gặp gỡ và hội tụ của 54 dân tộc anh em

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam Nơi gặp gỡ và hội tụ của 54 dân tộc anh em
Diễn ra từ ngày 16 đến 19/4, các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 (19/4) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc sắc. Đây thật sự là ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và lan tỏa các giá trị văn hóa cộng đồng.

Hơn 100 diễn viên tham gia “Tài năng xiếc toàn quốc 2021”

Hơn 100 diễn viên tham gia  “Tài năng xiếc toàn quốc 2021”
Chiều 19/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí cuộc thi “Tài năng Xiếc toàn quốc 2021”.
Xem thêm
Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Những năm gần đây, Việt Nam đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi đĩnh đạc sánh vai với các điểm đến tầm cỡ quốc tế trong các giải thưởng danh ...
Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố ...
TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

Rừng ngập mặn Cần Giờ không chỉ đóng góp vào việc bảo tồn đa dạng cảnh quan, hệ sinh thái mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế. Bởi vậy, ...
Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 4-6 điểm trong 3 trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.
HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo có sự điều chỉnh danh sách tập trung của Đội tuyển U22 Việt Nam sau 2 ngày công bố.
California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

Vừa qua, thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, hôm nay chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỉ lục ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động