Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.

Phần mộ bên ngoại của gia đình tôi gồm 4 ngôi ( 2 ngôi cụ ông cụ bà tam đại và mộ ông bà ngoại của tôi), được quy tập xây dựng khang trang như hôm nay, con cháu không thể không nhớ ơn cha mẹ và con cháu họ hàng đã vất vả tháng năm, nhiệt tâm đi tìm mộ thất lạc.

Về nguyên nhân gia đình tôi lại để thất lạc mộ ông bà ngoại. Mẹ tôi kể rằng:“Ông ngoại của tôi là cụ Đàm Vũ Ân chết năm 1944, gia đình chôn cất ở bãi tha ma vên sông Hồng thuộc xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây. Năm 1946, bà ngoại của chúng tôi là cụ Vũ Thị Vĩnh qua đời, mộ được gia đình chôn cất cạnh mộ cụ ông”.

Do nạn đói năm 1945, nên gia đình anh em của mẹ tôi tan tác người lấy chồng xa, người bỏ quê đi nơi khác lập nghiệp, chỉ còn cậu em mẹ tôi là Đàm Vũ Nhân (mới mất cuối năm 2020 thọ 94 tuổi) ở làng vẫn thờ cúng chăm sóc phần mộ ông bà, bố mẹ.

Nhưng từ năm 1963, gia đình cậu tôi đi kinh tế mới rời quê đi xây dựng kinh tế mới ở huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, nên phần mộ ông bà ngoại của tôi chôn ở bãi ngoài sông Hồng không còn con cháu trông nom. Sau này địa phương làm thủy lợi di mộ ở nghĩa địa ven bãi sông vào đồng. Gia đình tôi không có ai ở làng, nên không biết việc di dời mộ, hài cốt của ông bà ngoại tôi không ai nhận, từ đó trở thành mộ vô chủ theo năm tháng thành mất nấm, mất mộ, nằm trong khu nghĩa địa của thôn Phúc Lộc, xã Phương Độ.

Sau năm 1980, bên ngoại của gia đình tôi mới tìm được phần mộ của cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà là Chu Thị Hiệu, còn mộ ông bà ngoại của tôi chưa tìm được.

Năm 2012, gia đình tôi xây lại phần mộ cho cụ Đàm Vũ Uy và cụ bà Chu Thị Hiệu, mẹ và cậu tôi năm ấy người đã 91, người 86 tuổi, sức yếu, lực bất tòng tâm không thể đi tìm mộ bố mẹ, nên giao cho tôi vì có kinh nghiệm trong việc này.

Tôi nhận lời về gặp ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy, ở thôn Bồn xã Trung an, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhờ tìm giúp mộ thất lạc. Ông nói với tôi: “Con là cháu ngoại không thể tìm được. Con là người có tâm, ông chỉ vẽ cho con sơ đồ mộ nhà con đã được di từ ngoài bãi vào nghĩa địa trong đồng rồi. Còn ở đâu trong nghĩa địa thì báo giờ con cháu nội của cụ về đây xin, thì ông sẽ giúp cho”.

Ông Hằng ( tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rát nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc
Ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy) giúp được rất nhiều gia đình đi tìm mộ thất lạc

Bẵng đi tới 6 năm không ai nhắc lại chuyện đi tìm mộ ông bà ngoại của tôi. Năm 2018, mẹ tôi bị ốm nặng nằm liệt giường. Tôi đi hỏi ngoại cảm thì được biết “Mẹ tôi chưa thể về thế giới bên kia được vì chưa thực hiện lời hứa với người âm”..

Tôi nhắn các con của cậu tôi về từ Lai Châu về thăm mẹ tôi ốm nặng, nhận dịp này đưa các em và các cháu trai (nội tôn 4 đời của ông bà ngoại của tôi) về Vũ Thư nhờ ông Hằng soi giúp để tìm kiếm mộ ông bà ngoại của tôi. Cuối tháng 4 việc đưa con cháu nội tộc họ Đàm về Thái Bình nhờ soi tìm phần mộ được thực hiện.

Ngày 1/5/2018, tôi đưa các em và các cháu của cậu về quê ngoại ở thôn Phương Độ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), làm lễ đi tìm mộ. Chúng tôi đến đúng vị trí ông Hằng đã vẽ trên sơ đồ là ô đất trống gần gốc cây nảy lộc non, có mấy viên gạch xếp ô trên đất vườn và thắp hương. Sau khi thắp hương kêu lễ chúng tôi phân phát kéo bánh cho các gia đình quanh khu vực chúng tôi tìm mộ, đó là vườn làm kinh tế của một gia đình. Gia chủ thấy chúng tôi đi tìm mộ, ra trò chuyện và chỉ dưới gốc cây nơi có mấy viên gạch quây trên đất phía dưới là một bộ hài cốt. Cách đây mấy năm bộ hài cốt này nằm ở khu đất nghĩa địa, khi địa phương san ủi xây tường rào nghĩa địa đụng phải. Họ Đàm ở làng nghe nói tới ngôi mộ ra nhận, nhưng không đúng, nên cùng với chủ vườn đem hài cốt này chôn trong vườn, sau ngôi mộ của người họ Đàm. Như vậy là nguồn gốc ngôi mộ chủ vườn nói đã trùng khớp với thông tin do ông Hằng chỉ dẫn.

Chúng tôi cũng kiểm chứng thành công khi đặt quả trứng và quả cau trên đầu chiếc đũa và gọi điện cho ông Hằng thông báo việc này. Ông Hằng Bảo bây giờ con cháu ngôi cạnh ngôi mộ vừa làm lễ xem kỹ có con gì bò ra không.

Chúng tôi ngồi đợi theo lời ông Hằng dặn, Mộ lúc sau thấy con nhện đen to bò lên viên gạch, một lát sau một con nhện đen nhỏ hơn cũng bò lên viên gạch sau đó cả 2 con đều bò đi.

Chúng tôi gọi điện nói với ông Hằng, từ Thái Bình ông Hằng gọi điện chúc mừng:“Gia đình nhà con, hôm nay đã nhận được mộ của ông ngoại con rồi, còn ngôi mộ của bà ngoại thất lạc phải không, cuối năm về ông sẽ chỉ cho, hôm nay cả hai cụ linh hiển thành 2 con nhện đen linh báo rồi đấy. Ông chúc mừng gia đình con”.

Mấy tháng sau khi thực hiện được lời hứa tìm mộ ông ngoại tôi, mẹ tôi (95 tuổi ốm liệt giường 9 tháng trời), mới thanh thản về cõi vĩnh hằng.

Đúng 100 ngày giỗ của mẹ tôi, các cháu ở Lai Châu lại về ăn giỗ. Xong công việc kỵ giỗ, tôi đưa các em các cháu về Thái Bình nhờ ông Hằng soi giúp đi tìm mộ bà ngoại.

 Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông hằng chỉ dẫn
Xác định ngôi mộ có 5 viên gạch chỉ trên nắp mộ đúng như ông Hằng chỉ dẫn

Đúng ngày 2 /1/2019, theo chỉ dẫn của ông Hằng ở Thái bình, chúng tôi tìm được vị trí ngôi mộ bà ngoại chúng tôi bị thất lạc. Khi chúng tôi xăm thấy tiểu gọi điện cho ông Hằng, từ Thái Bình ông cho hay “Mộ nhà con không nằm thẳng hay nằm ngang theo nếp đường mà nằm xiên khoảng sau ngôi mộ lớn à. Tiểu của bà cụ trên đạy bằng 5 viên gạch chỉ”. Đến khi chúng tôi đào thấy chiếc tiểu thì đúng là có 5 viên gạch chỉ thay nắp tiểu. Lúc này, chủ vườn đứng xem cũng xác nhận cách đây mấy năm họ dào ao trong vườn phát hiện thấy 3 ngôi mộ vô chủ, họ đã mang đi chôn ở vị trí này, trong số 3 chiếc tiểu có một tiểu sành bị vỡ nắp nên đặt thay bằng 5 viên gạch chỉ.

Nhờ ơn của ông Hằng chỉ dẫn, ngay đầu năm 2019, gia đình tôi đã di chuyển và quy tập mộ ông bà ngoại của tôi về khu phần mộ của gia tộc.

Thắp hương trước hai ngôi mộ thất lạc hơn 70 năm do ông hằng chỉ giúp đã tìm  thấy mộ
Thất lạc mộ hơn 70 năm, do ông Hằng chỉ giúp, đã tìm thấy mộ và quy tập xây dựng mộ khang trang

Hai mùa xuân đã qua, mùa xuân này về tảo mộ tổ tiên, chúng tôi không thể không nhớ ơn ông Hằng, nhờ có ông chỉ dẫn gia đình chúng tôi đã tìm được ngôi mộ của ông ngoại tôi thất lạc 74 năm và bà ngoại thất lạc 72 năm.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 30 khách hát 75 triệu đồng do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Cả chủ cơ sở và 30 khách buộc phải cách ly theo quy định.
Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

“Các y bác sĩ trong tâm dịch có nhu cầu gì như nước uống, suất ăn, đồ vệ sinh cá nhân..., cần hỗ trợ mà khó nói, không biết nhờ ai, xin nhắn tin Thái Thùy Linh. Nàng xin cố gắng hết sức để hỗ trợ hoặc kết nối cho được việc ạ!”.
Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid

Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid

Theo sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá Gò Vấp, thời gian qua có nhiều người hảo tâm đã hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần, đồng hành cùng chùa Lá giúp đỡ người dân khó khăn trong dịch bệnh Covid 19.
Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Thực tế hiện nay cho thấy, trong âm nhạc, xuất bản liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm bản quyền. Trong điện ảnh, người xem phim lậu là chuyện bình thường. Trong quảng cáo, khách hàng mượn ý tưởng của các agency thua thầu là hiện tượng phổ biến. Trong nhiếp ảnh, sản phẩm của tác giả tha hồ bị chôm chỉa, đăng tải vô tội vạ, không xin phép… Trong ngành công nghiệp văn hoá – công nghiệp sáng tạo, vi phạm bản quyền là nỗi đau nhức nhối chưa có hồi kết...
Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.

Tin khác

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội
Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam
Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến
Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế

Sức lan tỏa từ những câu chuyện tử tế
Giữa cơn bão đại dịch Covid-19, cộng đồng một lần nữa lại được chứng kiến nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, cùng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn. Sự ấm áp của tình người, từ những suất cơm, chai nước, ổ bánh mì miễn phí đến những cây ATM gạo, tiệm rau tình thương, siêu thị 0 đồng, quán ăn miễn phí cho người nghèo, người yếu thế... đang lan tỏa rộng rãi sức mạnh của tình đoàn kết.

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại

Thừa Thiên Huế lên kịch bản đón khách du lịch trở lại
Thừa Thiên Huế là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh COVID- 19, chuẩn bị các kịch bản sẵn sàng đón du khách trở lại vừa khai thác, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa
Cộng đồng mạng lại được phen dậy sóng, truyền nhau bức ảnh chụp tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản “cực lỗi” xuất hiện tại điểm check-in Ansapa, nằm trên địa bàn phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).
Xem thêm
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do ...
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà ...
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ - Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm HCV thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá vỡ 3 kỷ lục Olympic và 1 kỷ ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động