Dự án đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 279, tỉnh Hà Giang:

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Đất đá thải phát sinh từ hạ cốt nền nhà dân lẫn cả đá tảng được nhà thầu "vô tư" dùng san lấp đắp lề, nền đường... Liệu các loại vật liệu để đắp nền đường này có đúng với thiết kế?
Hà Giang: Lở đá khiến 2 công nhân tử vong Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang bị bắt về tội nhận hối lộ Mượn đất của dân rồi tự ý làm sổ đỏ trái pháp luật Hà Giang: Thanh tra việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á Thu hồi gần 22ha đất của Công ty Cổ phần khoáng sản Ngọc Linh

Dự án đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 279 đi qua địa phận tỉnh Hà Giang có chiều dài hơn 36 km (từ thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang đến xã Nghĩa Ðô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) được Bộ Giao thông vận tải đầu tư cải tạo, nâng cấp theo Quyết định số 1594/QÐ - BGTVT ngày 9/6/2010 bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và giao cho Sở Giao thông vận tải Hà Giang làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành trong quý II năm 2017. Tuy nhiên, do vướng mắc về vốn nên hai gói thầu số 10 và 13 bị tạm dừng triển khai từ 2018. Hiện nay đã bố trí được vốn, nên 2 gói thầu này đang được thi công, các nhà thầu gồm: Công ty TNHH Ba Đình DBĐ, Công ty Cổ phần TRAENCO Việt Nam, Công ty TNHH Vĩnh Thiện.

Theo phản ánh của người dân (trong đó có người cao tuổi), hiện nay đoạn đường Quốc lộ 279 qua 2 xã Tân Trịnh và xã Tân Bắc huyện Quang Bình đang thi công dở dang, khiến mặt đường biến dạng gây mất an toàn giao thông. Trời mưa thì lầy lội, thụt lún, trời nắng thì bụi mù mịt không mở nổi mắt. Nền đường xuất hiện "ổ trâu", "ổ voi", không khác gì những cái bẫy đối với người tham gia giao thông. Nhất là các cháu học sinh, trẻ nhỏ khi đi qua khu vực thi công dang dở, không có rào chắn cực kỳ nguy hiểm. Nhiều trường hợp bị ngã, quần áo lấm lem bùn đất, cho nên lại phải quay về nhà thay quần áo. Các xe ô tô con khi di chuyển qua đây cũng gặp nguy hiểm bị kịch gầm, mất lái…

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Mặt đường Quốc lộ 279 biến dạng gây mất ATGT đoạn qua xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

Ngoài việc đơn vị thi công không căng dây cảnh báo, gây mấy ATGT, người dân địa phương cũng phản ánh việc nhà thầu sử dụng đất đá đắp nền có dấu hiệu không đạt tiêu chuẩn.

Cụ thể, tại phần đường đã bóc phong hóa, các nhà thầu đã và đang cho đắp nền hai bên lề đường. Điều đáng nói, số vật liệu này đa phần là đá, trong số đó có rất nhiều tảng đá với kích cỡ “khủng”. Số đất đá lẫn cả đá hộc, đá tảng trên được lấy đất nằm ngay sát mặt đường QL279 từ vị trí hạ cốt nền nhà của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Tân Lập xã Tân Trịnh, và của hộ bà Tạ Thị Dung, thôn Vén, xã Tân Trịnh. Từ đầu tháng 3/2022 đến nay, máy xúc, xe tải của nhà thầu thi công liên tục hoạt động, toàn bộ các loại đá dăm, đá tảng… từ việc san gạt hạ cốt nền của các hộ dân đều được xúc đổ trực tiếp lên xe tải đem đến đổ san lấp lề, nền đường Quốc lộ 279.

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Đá tảng, đá hộc với kích cỡ “khủng” được sử dụng san nền, đắp lề dọc tuyến đường Quốc lộ 279 đang thi công

Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Tân Trịnh và ông Lý Tà Khé, cán bộ địa chính xã Tân Trịnh được biết, việc san gạt hạ cốt nền của gia đình ông Nguyễn Văn Lợi đã có văn bản chấp thuận của huyện để tận dụng làm vật liệu làm đường. Tuy nhiên trước khi có văn bản chấp thuận của huyện, đơn vị thi công đã đào và san lấp mặt bằng một phần lớn.

Theo văn bản số 470/UBND ngày 12/05/2022, về việc chấp thuận đơn đề nghị san ủi mặt bằng của ông Nguyễn Văn Lợi do ông Tăng Trung In, Phó chủ tịch UBND huyện Quang Bình ký thì UBND huyện chấp thuận cho ông Lợi được phép san đào tạo mặt bằng tại diện tích 153m2 đất ở thửa đất số 150, tờ bản đồ số 39, thôn Tân Lập, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Khối lượng vận chuyển là 766m3, được vận chuyển đổ tại khu vực đang thi công đắp mặt đường Quốc lộ 279 đoạn Km8 - Km8+500.

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Đá tảng, đá hộc với kích cỡ “khủng” được sử dụng san nền, đắp lề dọc tuyến đường Quốc lộ 279 đang thi công

Trả lời câu hỏi của PV về việc các nguyên vật liệu này có đảm bảo, có được kiểm tra, kiểm định đầy đủ trước khi sử dụng vào công trình đường Quốc lộ hay không? Đại diện UBND xã Tân Trịnh cho biết, không nắm được và là trách nhiệm của Chủ đầu tư.

Đại diện UBND xã Tân Trịnh cũng cho biết, địa điểm san gạt hạ cốt nền khác cũng được nhà thầu thi công Quốc lộ 279 sử dụng để đắp lề nền đường của hộ bà Tạ Thị Dung (thôn Vén, xã Tân Trịnh), chưa được chấp thuận của UBND huyện.

Thực tế ghi nhận của PV ngày 25/5/2022, khối lượng đất đá đã được các nhà thầu sử dụng đếp đắp lề nền đường không chỉ ở mức 766m3 như văn bản chấp thuận của UBND huyện Quang Bình. Số lượng thực tế chỉ tính sơ đã lên tới khoảng 3.000m3 trên chiều dài toàn tuyến khoảng 3km.

Sau khi có phản ánh của PV, đến ngày 7/6/2022, nhà thầu thi công là công ty TNHH Ba Đình và Công ty TRAENCO đã lấp một lớp đất mỏng lên phía trên phần diện tích đã san để che bớt đi những hòn đá tảng, đá hộc đã được sử dụng. Tại thời điểm ghi nhận vào chiều ngày 7/6/2022, đoạn thi công của công ty TRAENCO những hòn đá tảng to đang được công nhân lái máy xúc dùng gầu đập, ấn xuống rồi san đất lên trên…

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Người dân cho rằng nhà thầu thi công đang lấp đất lên trên để che giấu số đá tảng, đá hộc ở bên dưới?

Để làm rõ thông tin sự việc, PV đã liên hệ làm việc đồng thời thông tin phản ánh đến đại diện chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Hà Giang. Thông tin ban đầu đến PV vào chiều 25/5/2022, ông Hoài, Giám đốc Ban Quản lý dự án bảo trì đường bộ cho biết: "...Việc sử dụng đá đó tốt hơn thì mình nên làm, còn về việc kiểm nghiệm để đưa vào dự án từ việc hạ cốt nền nhà ông bà Lợi, Tuyết thì chưa?... Nhưng khuyến khích sử dụng loại tốt hơn. Kích cỡ đá dăm thải đưa vào sử dụng thì tối đa khoảng 12, 13cm. Còn việc đơn vị thi công sử dụng kích cỡ lớn hơn Ban sẽ có kiểm tra xác minh lại... khi đơn vị thi công song thì sẽ đối trừ..". Không hiểu việc đối trừ trên sẽ như thế nào, cũng như việc đơn vị thi công có báo cáo đối với Ban hay các tài liệu liên quan thì ông Hoài cho rằng chỉ trao đổi, còn tài liệu phải thông qua giám đốc. PV tiếp tục liên hệ với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang, đề nghị cung cấp một số tài liệu liên quan, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Trao đổi với báo chí, một số chuyên gia cầu đường nhận định: Việc dùng đá hộc san lấp nền đường vi phạm quy chuẩn TCVN 9436:2012 về nền đường ô tô, quy định rõ kích cỡ hạt sỏi, đá lẫn trong đất đắp, san lấp nền đường tối đa 100-150mm. Điều này thuộc trách nhiệm của các cơ quan tư vấn giám sát (TVGS), quản lý dự án. Đồng thời, việc dùng vật liệu không rõ nguồn gốc, các mỏ không được cấp phép tiềm ẩn nguy cơ chất lượng vật liệu không đảm bảo.

Theo các chuyên gia này, vật liệu dùng dự án giao thông phải được chủ đầu tư chấp thuận mỏ, trường hợp vật liệu tận dụng (từ các dự án san lấp, hạ cao độ đồi núi…) phải được cấp địa phương trên tuyến xác nhận. Vật liệu vận chuyển đến công trường phải được các đơn vị TVGS kiểm tra, nghiệm thu chất lượng chặt chẽ.

Dư luận địa phương cho rằng, tận dụng đất đá thải để làm nguyên vật liệu san nền đường để giảm chi phí cần được thực hiện đúng quy định pháp luật và giám sát chặt chẽ, kiểm định kỹ càng để đảm bảo chất lượng. Còn việc "vô tư" dùng đá tảng, đá hộc để triển khai dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 279 cho thấy, quy trình giám sát, quản lý dự án còn nhiều lỗ hổng. Nếu không đảm bảo quy định pháp lý, chất lượng, vật liệu này bị buộc cào bóc, đưa ra ngoài dự án. Đồng thời đặt ra dấu hỏi về việc có hay không “hợp thức hóa” hồ sơ nghiệm thu, xuất hóa đơn khống cho khối lượng đá sử dụng?

Nên chăng, UBND tỉnh Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang cần vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm của đơn vị quản lý, giám sát; làm rõ khối lượng, số lượng đất đá thải chưa được kiểm định, không đảm bảo mà các nhà thầu đã sử dụng vào dự án, đồng thời có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Hải, Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận đơn của nhiều người cao tuổi là nạn nhân của vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xét xử đối với Nguyễn Thuận và các đồng phạm lúc 8 giờ ngày 20/4/2023. Tuy nhiên, trước ngày Tòa xét xử vụ án này, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, đã có đơn kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Tin khác

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hà, sinh năm 1962, cư trú tại ấp Thuận Hòa xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, gửi “Đơn kêu cứu khẩn cấp” đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Di sản (quyền sử dụng đất) của ông Nguyễn Văn Phước, sinh năm 1963 (chồng bà Hà) đang bị xâm hại bởi hành vi có dấu hiệu làm trái pháp luật về thừa kế, từ việc lập “Hợp đồng đặt cọc” ngày 29/10/2022 về chuyển nhượng QSDĐ cho bà Võ Thị Mỹ Hương.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều phụ huynh học sinh xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội phản ánh:

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB
Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm
Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án
Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam
Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp
Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Xem thêm
Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Cụ Lê Ân, đại diện pháp luật của Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) có Bản tường trình về Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB Việt Nam) – Chi nhánh Vũng Tàu “bán tài sản vắng chủ” (bán trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) trả góp, bán Chi nhánh Hà Nội, đóng cửa Phòng giao dịch TP. Hồ Chí Minh và bán toàn bộ tài sản nhà đất hợp pháp của VCSB), gây thiệt hại cho VCSB không tiếp tục hoạt động trở lại được), gửi TAND TP Vũng Tàu. Xung quanh việc này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi dưới đây với cụ Lê Ân.
78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

Trước thành tích của Công an triệt phá, mở rộng và khởi tố 78 người từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý, Thứ trưởng Bộ công an đã gửi Thư khen.
Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 05 vụ án trong Quý II/2023. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm tron
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Huỳnh Hiếu Bi, sinh năm 1955, cựu Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang, thường trú khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét, giải quyết đơn kêu oan.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Công Thái, sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc những kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chưa được giải quyết dứt điểm.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sống tại Tòa nhà Sunrise City South, số 23, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh phản ánh, việc Ban Quản trị chung cư có dấu hiệu lạm quyền trong công tác quản trị tòa nhà, không minh bạch tài chính...
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động