Dự án đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 279, tỉnh Hà Giang:

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Đất đá thải phát sinh từ hạ cốt nền nhà dân lẫn cả đá tảng được nhà thầu "vô tư" dùng san lấp đắp lề, nền đường... Liệu các loại vật liệu để đắp nền đường này có đúng với thiết kế?
Hà Giang: Lở đá khiến 2 công nhân tử vong Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang bị bắt về tội nhận hối lộ Mượn đất của dân rồi tự ý làm sổ đỏ trái pháp luật Hà Giang: Thanh tra việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á Thu hồi gần 22ha đất của Công ty Cổ phần khoáng sản Ngọc Linh

Dự án đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 279 đi qua địa phận tỉnh Hà Giang có chiều dài hơn 36 km (từ thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang đến xã Nghĩa Ðô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) được Bộ Giao thông vận tải đầu tư cải tạo, nâng cấp theo Quyết định số 1594/QÐ - BGTVT ngày 9/6/2010 bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và giao cho Sở Giao thông vận tải Hà Giang làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành trong quý II năm 2017. Tuy nhiên, do vướng mắc về vốn nên hai gói thầu số 10 và 13 bị tạm dừng triển khai từ 2018. Hiện nay đã bố trí được vốn, nên 2 gói thầu này đang được thi công, các nhà thầu gồm: Công ty TNHH Ba Đình DBĐ, Công ty Cổ phần TRAENCO Việt Nam, Công ty TNHH Vĩnh Thiện.

Theo phản ánh của người dân (trong đó có người cao tuổi), hiện nay đoạn đường Quốc lộ 279 qua 2 xã Tân Trịnh và xã Tân Bắc huyện Quang Bình đang thi công dở dang, khiến mặt đường biến dạng gây mất an toàn giao thông. Trời mưa thì lầy lội, thụt lún, trời nắng thì bụi mù mịt không mở nổi mắt. Nền đường xuất hiện "ổ trâu", "ổ voi", không khác gì những cái bẫy đối với người tham gia giao thông. Nhất là các cháu học sinh, trẻ nhỏ khi đi qua khu vực thi công dang dở, không có rào chắn cực kỳ nguy hiểm. Nhiều trường hợp bị ngã, quần áo lấm lem bùn đất, cho nên lại phải quay về nhà thay quần áo. Các xe ô tô con khi di chuyển qua đây cũng gặp nguy hiểm bị kịch gầm, mất lái…

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Mặt đường Quốc lộ 279 biến dạng gây mất ATGT đoạn qua xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

Ngoài việc đơn vị thi công không căng dây cảnh báo, gây mấy ATGT, người dân địa phương cũng phản ánh việc nhà thầu sử dụng đất đá đắp nền có dấu hiệu không đạt tiêu chuẩn.

Cụ thể, tại phần đường đã bóc phong hóa, các nhà thầu đã và đang cho đắp nền hai bên lề đường. Điều đáng nói, số vật liệu này đa phần là đá, trong số đó có rất nhiều tảng đá với kích cỡ “khủng”. Số đất đá lẫn cả đá hộc, đá tảng trên được lấy đất nằm ngay sát mặt đường QL279 từ vị trí hạ cốt nền nhà của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Tân Lập xã Tân Trịnh, và của hộ bà Tạ Thị Dung, thôn Vén, xã Tân Trịnh. Từ đầu tháng 3/2022 đến nay, máy xúc, xe tải của nhà thầu thi công liên tục hoạt động, toàn bộ các loại đá dăm, đá tảng… từ việc san gạt hạ cốt nền của các hộ dân đều được xúc đổ trực tiếp lên xe tải đem đến đổ san lấp lề, nền đường Quốc lộ 279.

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Đá tảng, đá hộc với kích cỡ “khủng” được sử dụng san nền, đắp lề dọc tuyến đường Quốc lộ 279 đang thi công

Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Tân Trịnh và ông Lý Tà Khé, cán bộ địa chính xã Tân Trịnh được biết, việc san gạt hạ cốt nền của gia đình ông Nguyễn Văn Lợi đã có văn bản chấp thuận của huyện để tận dụng làm vật liệu làm đường. Tuy nhiên trước khi có văn bản chấp thuận của huyện, đơn vị thi công đã đào và san lấp mặt bằng một phần lớn.

Theo văn bản số 470/UBND ngày 12/05/2022, về việc chấp thuận đơn đề nghị san ủi mặt bằng của ông Nguyễn Văn Lợi do ông Tăng Trung In, Phó chủ tịch UBND huyện Quang Bình ký thì UBND huyện chấp thuận cho ông Lợi được phép san đào tạo mặt bằng tại diện tích 153m2 đất ở thửa đất số 150, tờ bản đồ số 39, thôn Tân Lập, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Khối lượng vận chuyển là 766m3, được vận chuyển đổ tại khu vực đang thi công đắp mặt đường Quốc lộ 279 đoạn Km8 - Km8+500.

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Đá tảng, đá hộc với kích cỡ “khủng” được sử dụng san nền, đắp lề dọc tuyến đường Quốc lộ 279 đang thi công

Trả lời câu hỏi của PV về việc các nguyên vật liệu này có đảm bảo, có được kiểm tra, kiểm định đầy đủ trước khi sử dụng vào công trình đường Quốc lộ hay không? Đại diện UBND xã Tân Trịnh cho biết, không nắm được và là trách nhiệm của Chủ đầu tư.

Đại diện UBND xã Tân Trịnh cũng cho biết, địa điểm san gạt hạ cốt nền khác cũng được nhà thầu thi công Quốc lộ 279 sử dụng để đắp lề nền đường của hộ bà Tạ Thị Dung (thôn Vén, xã Tân Trịnh), chưa được chấp thuận của UBND huyện.

Thực tế ghi nhận của PV ngày 25/5/2022, khối lượng đất đá đã được các nhà thầu sử dụng đếp đắp lề nền đường không chỉ ở mức 766m3 như văn bản chấp thuận của UBND huyện Quang Bình. Số lượng thực tế chỉ tính sơ đã lên tới khoảng 3.000m3 trên chiều dài toàn tuyến khoảng 3km.

Sau khi có phản ánh của PV, đến ngày 7/6/2022, nhà thầu thi công là công ty TNHH Ba Đình và Công ty TRAENCO đã lấp một lớp đất mỏng lên phía trên phần diện tích đã san để che bớt đi những hòn đá tảng, đá hộc đã được sử dụng. Tại thời điểm ghi nhận vào chiều ngày 7/6/2022, đoạn thi công của công ty TRAENCO những hòn đá tảng to đang được công nhân lái máy xúc dùng gầu đập, ấn xuống rồi san đất lên trên…

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Người dân cho rằng nhà thầu thi công đang lấp đất lên trên để che giấu số đá tảng, đá hộc ở bên dưới?

Để làm rõ thông tin sự việc, PV đã liên hệ làm việc đồng thời thông tin phản ánh đến đại diện chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Hà Giang. Thông tin ban đầu đến PV vào chiều 25/5/2022, ông Hoài, Giám đốc Ban Quản lý dự án bảo trì đường bộ cho biết: "...Việc sử dụng đá đó tốt hơn thì mình nên làm, còn về việc kiểm nghiệm để đưa vào dự án từ việc hạ cốt nền nhà ông bà Lợi, Tuyết thì chưa?... Nhưng khuyến khích sử dụng loại tốt hơn. Kích cỡ đá dăm thải đưa vào sử dụng thì tối đa khoảng 12, 13cm. Còn việc đơn vị thi công sử dụng kích cỡ lớn hơn Ban sẽ có kiểm tra xác minh lại... khi đơn vị thi công song thì sẽ đối trừ..". Không hiểu việc đối trừ trên sẽ như thế nào, cũng như việc đơn vị thi công có báo cáo đối với Ban hay các tài liệu liên quan thì ông Hoài cho rằng chỉ trao đổi, còn tài liệu phải thông qua giám đốc. PV tiếp tục liên hệ với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang, đề nghị cung cấp một số tài liệu liên quan, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Trao đổi với báo chí, một số chuyên gia cầu đường nhận định: Việc dùng đá hộc san lấp nền đường vi phạm quy chuẩn TCVN 9436:2012 về nền đường ô tô, quy định rõ kích cỡ hạt sỏi, đá lẫn trong đất đắp, san lấp nền đường tối đa 100-150mm. Điều này thuộc trách nhiệm của các cơ quan tư vấn giám sát (TVGS), quản lý dự án. Đồng thời, việc dùng vật liệu không rõ nguồn gốc, các mỏ không được cấp phép tiềm ẩn nguy cơ chất lượng vật liệu không đảm bảo.

Theo các chuyên gia này, vật liệu dùng dự án giao thông phải được chủ đầu tư chấp thuận mỏ, trường hợp vật liệu tận dụng (từ các dự án san lấp, hạ cao độ đồi núi…) phải được cấp địa phương trên tuyến xác nhận. Vật liệu vận chuyển đến công trường phải được các đơn vị TVGS kiểm tra, nghiệm thu chất lượng chặt chẽ.

Dư luận địa phương cho rằng, tận dụng đất đá thải để làm nguyên vật liệu san nền đường để giảm chi phí cần được thực hiện đúng quy định pháp luật và giám sát chặt chẽ, kiểm định kỹ càng để đảm bảo chất lượng. Còn việc "vô tư" dùng đá tảng, đá hộc để triển khai dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 279 cho thấy, quy trình giám sát, quản lý dự án còn nhiều lỗ hổng. Nếu không đảm bảo quy định pháp lý, chất lượng, vật liệu này bị buộc cào bóc, đưa ra ngoài dự án. Đồng thời đặt ra dấu hỏi về việc có hay không “hợp thức hóa” hồ sơ nghiệm thu, xuất hóa đơn khống cho khối lượng đá sử dụng?

Nên chăng, UBND tỉnh Hà Giang, Công an tỉnh Hà Giang, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang cần vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm của đơn vị quản lý, giám sát; làm rõ khối lượng, số lượng đất đá thải chưa được kiểm định, không đảm bảo mà các nhà thầu đã sử dụng vào dự án, đồng thời có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Hải, Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.

Tin khác

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất
Văn phòng Đăng ký đất đai ở Sóc Trăng nhận đầy đủ giấy tờ của công dân làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại “ngâm” hồ sơ quá lâu so với thời hạn ghi trong phiếu hẹn.

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?
Luật Khiếu nại quy định thời hạn giải quyết khiếu nại (KN) lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý và thời hạn giải quyết KN lần 2 không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nhưng một số cán bộ cơ quan có thẩm quyền không thực hiện đúng các quy định này; thậm chí có còn ngâm hồ sơ hàng năm trời không giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm
Ông Phan Công Thái khởi kiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Nhưng ngày 30/10/2017, ông Thái có đơn rút yêu cầu khởi kiện, do UBND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận sẽ giải quyết cho ông Thái thuê đất. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện thỏa thuận với ông Thái, nên Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm!

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?
Đất đá thải phát sinh từ hạ cốt nền nhà dân lẫn cả đá tảng được nhà thầu "vô tư" dùng san lấp đắp lề, nền đường... Liệu các loại vật liệu để đắp nền đường này có đúng với thiết kế?
Xem thêm
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động