Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương vẫn tăng trưởng ổn định trong 9 tháng năm 2021. Kết quả này có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương, trong đó có Hội Người cao tuổi (NCT)…

Kim ngạch xuất khẩu tăng cao

Trong 9 tháng năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến chuỗi cung ứng nguồn nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp trên cả nước và tỉnh Bình Dương. Tuy vậy, xuất khẩu vẫn có những tín hiệu tích cực đánh dấu sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc kiểm soát dịch, hỗ trợ kịp thời tháo gỡ các vướng mắc khó khăn, bảo đảm thông quan nhanh hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất - nhập khẩu của doanh nghiệp.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương ước đạt hơn 24,5 tỈ USD, tăng 26,7% so với cùng kì, đạt 79,8% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 4,68 tỉ USD, tăng 31,3%, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 19,84 tỉ USD, tăng 25,6%, so với cùng kì năm trước. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bình Dương vẫn giữ mức tăng khá.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Logistics kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Perfetti Van Melle Việt Nam, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Dĩ An, Bình Dương, trong thời gian dịch bùng phát, đơn hàng xuất khẩu giảm, chi phí phát sinh tăng gấp 3 song công ty vẫn cố gắng sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng. Công ty tổ chức mô hình sản xuất “3 tại chỗ" và “1 cung đường 2 điểm đến”, chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, linh hoạt sản xuất các sản phẩm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Đồng thời có các chính sách chăm lo, khích lệ người lao động, nhất là người lao động cao tuổi còn sức khỏe, giàu kinh nghiệm tham gia “3 tại chỗ” như cung cấp đầy đủ các bữa ăn, đồ dùng sinh hoạt, hỗ trợ thêm mỗi lao động 4 triệu đồng/tháng… Do đó, hoạt động sản xuất ổn định, hàng hóa xuất khẩu vẫn đạt 1.500 tấn/tháng.

Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó
Ảnh minh họa

Tương tự, bà Phan Thị Phương Linh, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên cho biết, dù đối mặt với các thách thức từ đợt dịch nhiều tháng qua nhưng với mô hình “3 tại chỗ” cùng các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, công ty vẫn duy trì hoạt động 100% công suất. Qua đó, chuỗi cung ứng toàn cầu với các đối tác từ Thái Lan, Malaysia được duy trì, việc xuất khẩu hàng hóa diễn ra đều đặn.

Bà Lê Thu Hương, Trưởng phòng xuất - nhập khẩu, Công ty CP công nghiệp cao su Miền Nam cho biết, trong các tháng cao điểm phòng chống dịch bệnh, 2 trong 5 nhà máy của công ty thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Mặc dù gặp khó khăn về nhân lực, chi phí phát sinh nhưng công ty vẫn duy trì và ổn định các đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường Mỹ, EU, Đông Nam Á… doanh thu xuất khẩu đạt 160 - 170 tỉ đồng/tháng.

NCT góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc

Theo thống kê của Cục Hải quan Bình Dương, tính đến ngày 12/10/2021, có trên 1.800 DN hoạt động trở lại, tương đương 85,5%. Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã giải quyết hơn 1,4 triệu tờ khai, tăng 4,9%; Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 46,9 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kì năm trước.

Theo các doanh nghiệp, hiện các nước châu Âu và Mỹ đang dỡ bỏ từng bước hoặc hoàn toàn bỏ lệnh phong tỏa, nhu cầu hàng hóa trên thị trường thế giới đang hồi phục trở lại, đây là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất - nhập khẩu của các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản, nhất là việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn. Hiện nay, ngành gỗ mặc dù đơn hàng nhiều nhưng thiếu lao động, nguyên liệu sản xuất, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng khôi phục và tăng tốc hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và duy trì công việc, thu nhập cho người lao động. Các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi sản xuất trong tình hình mới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh thông tin, thời gian qua, doanh nghiệp đã nỗ lực thích ứng hoạt động sản xuất trong điều kiện rất khó khăn và cùng tỉnh chăm lo, hỗ trợ người lao động, nhất là người cao tuổi (NCT) còn sức khỏe lao động ổn định cuộc sống. Hiện dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, doanh nghiệp mới phục hồi sản xuất và vẫn còn gặp không ít khó khăn. Do đó, từ nay đến cuối năm 2021 và năm 2022, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời luôn đồng hành, lắng nghe để kịp thời có các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển nhanh nhất có thể.

Các ngành chức năng của tỉnh cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021 là ưu tiên cho việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh, thông qua việc tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, linh hoạt trong giảm thiểu thủ tục hành chính. Cục Hải quan Bình Dương sẽ tiếp tục vận hành có hiệu quả tổ hỗ trợ, xử lí vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất - nhập khẩu; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời xử lí các vướng mắc phát sinh, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hội NCT trên các địa bàn có các doanh nghiệp đứng chân hoặc địa bàn nguyên liệu của doanh nghiệp trong tỉnh cũng tích cực tuyên truyền vận động hội viên, NCT động viên con cháu đi làm; đồng thời đảm nhiệm tốt các công việc gia đình, thực sự là hậu phương vững chắc để con cháu yên tâm làm việc, bảo đảm nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp khi hoạt động trở lại. Hội NCT còn vận động hội viên, NCT còn sức khỏe đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng nguyên liệu phục vụ doanh nghiệp; tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch, giữ vững, mở rộng “vùng xanh”, “cung đường xanh”… góp phần cùng chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến, lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thu Dịu – Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo Việt Nam, Doanh nhân Phạm Thái Bình, 68 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An còn là một người cao tuổi (NCT) tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Một miền quê thảo dược

Một miền quê thảo dược

Chúng tôi về thăm Ba Vì (TP Hà Nội) vào đúng thời điểm tiết trời đẹp nhất trong năm. Mùa thu, ở vùng núi trời xanh ngăn ngắt, nắng vàng rộm, những cánh đồng dược liệu mướt mát chạy hút tầm mắt, thỉnh thoảng hiện ra một vài người đi hái thuốc nón lá nhấp nhô. Có cảm giác như đang lạc vào một miền cổ tích.
Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Sau 5 tháng miệt mài với những công việc và giúp đỡ người dân khó khăn vì dịch bệnh, Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, 61 tuổi, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã tạm dừng các hoạt động thiện nguyện, quay về công việc thường nhật điều hành Phòng khám.
Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.

Tin khác

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi 1

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi
Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.

TP Đà Nẵng: Nỗ lực tạo sinh kế cho người lao động mất việc làm vì Covid-19

TP Đà Nẵng: Nỗ lực tạo sinh kế cho người lao động mất việc làm vì Covid-19
Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thành phố Đà Nẵng có hơn 2.225 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 538 doanh nghiệp giải thể, kéo theo hàng chục ngàn người lao động mất việc làm, trong đó có lao động là NCT tham gia các dịch vụ trong chuỗi sản xuất...

Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương vẫn tăng trưởng ổn định trong 9 tháng năm 2021. Kết quả này có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương, trong đó có Hội Người cao tuổi (NCT)…

Những kiến nghị về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong phòng chống dịch Covid-19

Những kiến nghị về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong phòng chống dịch Covid-19
Ở bối cảnh bình thường, NCT là đối tượng được hưởng một số chế độ, chính sách ưu tiên của xã hội. Bởi NCT thường mắc nhiều bệnh nền, bệnh mãn tính, thậm chí nhiều người mắc bệnh nan y. Trong quan niệm “sinh - lão - bệnh - tử”, NCT nằm ở giai đoạn thứ 2 và thứ 3 (lão - bệnh) và đang đi dần về giai đoạn cuối cùng.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Phiên bản di động