Nghệ nhân Đặng Thị Minh Nguyệt cả một đời nặng nghĩa ân tình với ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dù đã tuổi 74, Nghệ nhân Đặng Thị Minh Nguyệt, trú tại phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh vẫn luôn nặng tình với làn điệu dân ca ví, giặm. Bà đã sưu tầm, sáng tác hàng chục làn điệu dân ca trao truyền cho thế hệ trẻ và là tấm gương sáng trong cuộc sống để mọi người noi theo.

Dân ca ví, giặm nối dài theo năm tháng

Từ thuở nhỏ, bà Đặng Thị Minh Nguyệt được theo mẹ hòa mình vào những câu hò, điệu ví. Cứ thế, tình yêu với những khúc hát dân ca được nuôi dưỡng trong tâm hồn.

Nghĩ về cuộc đời “bén duyên” với sự nghiệp của mình, bà Nguyệt nhớ lại: “Ngày xưa, tôi nghe mẹ hát ru, hát dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh rồi yêu, rồi nhớ và trở thành niềm đam mê mãnh liệt, ăn sâu vào tiềm thức. Tốt nghiệp trường y, tôi về công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, một thời gian sau được điều lên làm việc tại Sở Y tế. Công việc chuyên môn chiếm nhiều thời gian và đầy áp lực, tôi tìm đến niềm vui với những câu hò, điệu ví sau những giờ làm việc mệt nhọc”.

Nghệ nhân Đặng Thị Minh Nguyệt cả một đời nặng nghĩa ân tình với ví, giặm Nghệ Tĩnh
Hằng ngày nghệ nhân Đặng Thị Minh Nguyệt vẫn luôn say mê sáng tác những giai điệu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Từ những ngày đầu hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương và cơ quan ngành Y tế, cho đến bây giờ là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm phường Tân Giang, bà Nguyệt đã dành trọn đời mình cho hoạt động nghệ thuật không chuyên này, lặn lội khắp nơi để sưu tầm các làn điệu dân ca từ các bậc cao niên ở quê nội, quê ngoại của mình.

Khi niềm đam mê ngấm vào máu thịt, dành giụm được đồng nào hầu như đều đầu tư hết cho việc ghi âm, làm đĩa, in ấn tác phẩm. Ngoài ra, phần còn lại bà để giúp câu lạc bộ khi gặp khó khăn hoặc không có nguồn thu để hoạt động.

Hàng chục năm gắn bó với dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh bằng sự nỗ lực, bà Nguyệt đã trở nên gần gũi, thân quen với khán, thính giả và đã để lại dấu ấn tốt đẹp tới mọi người qua nhiều chương trình hát dân ca trên sóng phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh và tại nhiều hội thi, hội diễn nghệ thuật quần chúng.

Nghệ nhân Đặng Thị Minh Nguyệt cả một đời nặng nghĩa ân tình với ví, giặm Nghệ Tĩnh
Bà Nguyệt được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Huy chương Vì sự nghiệp bảo tồn Văn nghệ dân gian

Với những đóng góp tích cực của mình trong năm 2014, bà Nguyệt được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Huy chương Vì sự nghiệp bảo tồn Văn nghệ dân gian. Ngoài ra, được Sở VH-TT&DL tặng Giấy khen cùng nhiều phần thưởng khác của cấp ủy, chính quyền địa phương .

Đam mê, tận tụy trao truyền dân ca ví, giặm

Những năm gần đây, ngôi nhà nhỏ của nghệ nhân ưu tú Đặng Thị Minh Nguyệt đã trở thành nơi để các thành viên trong Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh phường Tân Giang đến sinh hoạt và giao lưu. Sự tâm huyết, trách nhiệm và cách cư xử tinh tế của bà khiến số lượng thành viên đăng ký tham gia câu lạc bộ ngày càng đông.

“Dân ca ví, giặm là cuộc sống của tôi, ngày nào còn có sức khỏe thì tôi còn hát, còn sáng tác. Và điều tôi luôn trăn trở nhất chính là làm thế nào có thể trao truyền tình yêu dân ca ví, giặm cho thế hệ trẻ. Để những làn điệu dân ca không bị mai một, theo thời gian sẽ khoác thêm những chiếc áo mới, hòa nhập với đời sống hiện đại”, bà Nguyệt tâm sự.

Từ khi mới thành lập với vài thành viên, hiện câu lạc bộ đã có 24 thành viên, với đủ mọi lứa tuổi, trong đó có 15 cháu đang là học sinh đang theo học các trường tiểu học, trường trung học cơ sở.

Bên cạnh việc sưu tầm các làn điệu dân ca lời cổ, bà Nguyệt còn rất chú trọng việc cải biên, sáng tác lời mới, cải biên dân ca Nghệ Tĩnh. Đến nay, bà đã biên soạn hơn 30 tổ khúc dân ca, phản ánh đa dạng mọi mặt của cuộc sống như ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, nếp sống văn minh, đô thị hóa…

Nhờ chất giọng truyền cảm và những kinh nghiệm của mình bà đã thổi hồn và truyền lửa đam mê dân ca ví, giặm cho các thành viên câu lạc bộ. Đồng thời, giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hoá dân ca Nghệ Tĩnh.

Nghệ nhân Đặng Thị Minh Nguyệt cả một đời nặng nghĩa ân tình với ví, giặm Nghệ Tĩnh

Bà Nguyệt (người cầm hoa) cùng các thành viên câu lạc bộ dân ca

Các thành viên trong câu lạc bộ luôn xem người chủ nhiệm này như một người bà, mẹ tần tảo, hết lòng chăm sóc các thành viên như con đẻ của mình. Ai ốm đau, bà đến tận nơi thăm hỏi, bắt mạch, kê dơn, bốc thuốc, ai có việc gia đình gặp khó khăn, bà đến nhà ân cần động viên giúp đỡ.

Em Nguyễn Thị Linh, học viên của Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm chia sẻ: “Em học hát dân ca ví, giặm ở Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm phường Tân Giang đã khá lâu rồi. Đây là loại hình nghệ thuật khó học, nhất là đối với những người trẻ tuổi như em nhưng nhờ sự dạy bảo tận tình của bà Nguyệt đã giúp em thêm yêu dân ca ví, giặm hơn. Không chỉ học hát, bà còn dạy em sáng tác các đoạn ví, giặm để đưa vào những tiết mục mới của câu lạc bộ. Đó là niềm động lực để em nuôi dưỡng niềm đam mê của mình”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Viết Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Giang cho biết: “Nghệ nhân ưu tú Đặng Thị Minh Nguyệt đã có nhiều đóng góp to lớn trong các hoạt động văn nghệ của phường. Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng với dân ca, lúc nào cũng căng tràn sức sống, nhiều tiếng hát của bà đã đi sâu vào lòng người. Ngày ngày bà vẫn tiếp tục đem vốn kiến thức về dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trao truyền cho các thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại”.

Phạm Kiều-Thùy Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: Làm sao để vàng... hóa kim cương

Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: Làm sao để vàng... hóa kim cương

Tại cuộc tọa đàm tiếp theo về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô do Thành ủy Hà Nội tổ chức cuối tuần qua, nhiều tính toán gợi mở đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế nhiệt tình “hiến kế”, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội cần cú hích đủ mạnh để có thể biến tiềm năng thành thế mạnh…
Ninh Thuận mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa

Ninh Thuận mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa

UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Thông báo số 115/TB-UBND kết luận của ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

Trong công tác gia đình, Bộ VH-TT&DL luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của quản lí nhà nước đó là “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.
Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI của tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/9/2021, tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì, đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.

Tin khác

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6
Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách
Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.

Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy
Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...
Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.
Xem thêm
Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sự lên ngôi của du lịch trên du thuyền đã biến Hạ Long (Quảng Ninh) thành điểm đến lý tưởng trong các chuyến du ngoạn của giới thượng lưu. Nhưng ...
Du lịch  nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Du lịch nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Đã gần hết nửa năm 2021, và cũng sắp qua mùa du lịch hè, nhưng các công ty du lịch, khách sạn, du thuyền, hàng không… cả nước vẫn đang ...
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

Với bàn phản lưới nhà của Ruben Dias bên phía ĐT Bồ Đào Nha, ĐT Đức đã thiết lập cột mốc vô tiền khoáng hậu tại đấu trường EURO.
Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan khiến người hâm mộ thất vọng khi tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, sau màn trình diễn kém ấn tượng tại vòng loại World Cup 2022.
Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Không có diễn biến sôi nổi như mong đợi, thậm chí là chơi thực dụng, Hà Lan vẫn giải quyết xong nhiệm vụ ở vòng bảng chỉ sau 2 trận.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động