Nghệ An: Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó vì dịch bệnh Covid-19.

Dịch Covid-19 có dấu hiệu đã được kiểm soát, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) chưa thoát khỏi khó khăn do thiếu vốn, sắt thép tăng cao, kéo theo đó ngày công lao động cũng tăng theo... Vì vậy, gỡ khó, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN, nhất là các DN xây dựng vừa và nhỏ là vấn đề cần được quan tâm hiện nay.

Khó khăn trong mùa dịch bệnh covid -19.

Ông N H T, Giám đốc Công ty cổ phần CT, một DN kinh doanh nhỏ ở tỉnh Nghệ An, đang đầu tư một Trung tâm thương mại nhỏ gồm 3 tầng. Tầng một bày bán các mặt hàng tạp hóa thiết yếu; tầng hai kinh doanh ăn uống và bán cà phê; tầng ba là chỗ vui chơi và giải trí của trẻ em. Trung tâm khai trương năm 2019, vừa mới đi vào hoạt động được mấy tháng thì dịch bệnh Covid -19 bùng phát, Trung tâm phải hoạt động cầm chừng. Bước sang năm 2021, hoạt động cũng rất ảm đạm.

Do khó khăn, người tiêu dùng chi tiêu rất ít, chủ yếu tập trung vào những mặt hàng thực sự thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Doanh thu hàng tháng của Trung tâm có khi không đủ nộp tiền điện. Kinh doanh đìu hiu thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Trung tâm phải đóng cửa, nhân viên không có việc làm trong khi tiền lãi ngân hàng hàng tháng phải đóng đều đặn, tiền bảo hiểm xã hội cho nhân viên cũng phải đóng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và giữ chân họ để có nhân lực khi cửa hàng hoạt động lại sau dịch bệnh.

Với đợt dịch Covid 19 kéo dài lần này, DN đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Bước sang năm 2021 ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, các DN xây dựng còn chịu tác động lớn của giá sắt thép tăng cao. Quý IV năm 2020, giá thép xây dựng các loại giá 12.000 đồng/ kg, đến thời điểm này giá thép tăng hơn 60%. Chỉ cân đối riêng thép các DN xây dựng đã lỗ rất nặng. Điển hình như Công ty xây dựng TH chuyên nhận các công trình xây dựng nhỏ. Với quan niệm "Mèo nhỏ bắt chuột con", làm đến đâu chắc đến đó nên rất có uy tín ở địa phương. Vừa qua, DN trúng gói thầu xây trụ sở cho một cơ quan trong tỉnh. Trúng thầu xong cũng là lúc giá thép xây dựng tăng chưa có điểm dừng. Còn ông Q, Giám đốc Công ty xây dựng ở Quỳnh Lưu nói: Đầu năm liên doanh nhà thầu chúng tôi trúng gói thầu thi công và mở rộng Quốc lộ 15 A với giá hơn 120 tỷ đồng. Nhận xong, cân đối lại, riêng thép xây dựng công trình giá trúng thầu với giá thị trường hiện tại đã chênh nhau 4 tỷ đồng.

Nghệ An: Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó vì dịch bệnh Covid-19.

Ngoài tác động của dịch bệnh, sự leo thang của giá thép xây dựng, thời tiết nắng nóng kéo dài, tiền chi cho nhân công lao động cũng tăng theo. Theo ông T, Giám đốc Công ty TNHH TA, một doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu kè bờ sông Lam nói: "Việc thi công các rọ đá và kè đá bờ sông nhân lực chủ yếu thuê nhân công địa phương thời vụ. Tuy nhiên, công thợ xây ở nông thôn hiện nay dao động từ 300 - 350.000 đồng/ ngày công, trong khi đơn giá nhân công được tính trong đấu thầu là 230.000 đồng/ngày công thì việc thuê nhân công theo giá nhận thầu là điều không thể. Đó là chưa kể giá các loại vật liệu khác cũng tăng theo".

Cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã đạt huyện chuẩn nông thôn mới hiện đang phấn đấu đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện Nam Đàn đang thi công nhiều công trình thiết yếu để đạt chuẩn. Ông Lê Văn Sỹ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nam Đàn cho biết: Qua khảo sát tổng hợp của các xã, các doanh nghiệp xây dựng, trên địa bàn huyện Nam Đàn đang có 32 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng chịu tác động của biến động giá thép tăng cao. Trước bối cảnh đó, Phòng kinh tế hạ tầng đã tham mưu ra văn bản trình Sở Xây dựng để Sở có cơ sở lập danh sách các đơn vị xây dựng trong tỉnh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh báo cáo Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành xây dựng nói chung, các địa phương nói riêng trước biến động của giá thép và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi những khó khăn của các DN xây dựng đang thi công các công trình thiết yếu trong huyện, ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: "Nam Đàn đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới cuối năm 2017, hiện đang phấn đấu về đích huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2015, trên địa bàn đang có nhiều công trình xây dựng hạ tầng thiết yếu, Trước thực tế giá thép xây dựng biến động theo chiều hướng tăng cao từ đầu năm đến nay, UBND đã có nhiều báo cáo về vấn đề này với Sở xây dựng và Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét có hướng xử lý. Tuy nhiên huyện cũng chỉ là cấp đề nghị còn giải quyết tháo gỡ khó khăn cho DN phải là cấp trung ương. Tuy là DN vừa và nhỏ nhưng hàng năm ngoài đóng góp vào ngân sách địa phương, các DN này còn luôn làm tốt công tác an sinh xã hội, đóng góp ủng hộ giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn trong và ngoài huyện.

Đại diện một DN ở Nghệ An nói: Mặc dù các DN phải trải qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng khi nhà nước phát động toàn dân ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 các DN nhỏ đều ủng hộ mỗi DN hàng chục triệu đồng, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, cao tuổi, cô đơn, trẻ em nghèo học giỏi…

Để tháo gỡ khó khăn cho DN, vừa qua Nhà nước cũng đã có chủ trương giản thuế, hộ trợ DN một phần đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các DN cũng cho rằng nhà nước cần tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính để cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh. Cần bổ sung các chính sách, các gói hỗ trợ hiệu quả để giúp DN vượt qua khó khăn. Cần có những giải pháp có tính chất dài hơi hơn như tăng cường đầu tư công, giảm lãi suất cho vay, thực hiện các gói kích cầu cần thiết trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi. Đặc biệt trong các đợt dịch bùng phát vừa qua, các DN nhỏ và vừa nói chung, các DN xây dựng nói riêng đang kiệt quệ do dịch bệnh kéo dài, cộng với áp lực thiếu vốn, giá nguyên liệu tăng chưa biết điểm dừng, chi phí sản xuất tăng cao… Vì vậy, Chính phủ, cũng như địa phương cần có các liều thuốc "trợ lực" đủ mạnh để cứu DN vừa và nhỏ trong mùa dịch bệnh Covid 19.

Hữu Mai
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Môi trường sống trong lành, khoáng đạt của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, lại thêm chính sách kết nối chủ sở hữu - khách thuê với những ưu đãi thiết thực, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới với hàng ngàn tiện ích, hướng tới những mục tiêu xa hơn là được tự mình sở hữu một căn hộ cao cấp.
Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân tập trung toàn lực để phát triển, quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.
Giảm huy động khí cho phát điện: Những tác động tiêu cực cho nền kinh tế

Giảm huy động khí cho phát điện: Những tác động tiêu cực cho nền kinh tế

Trong 8 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu/ huy động khí của khách hàng, đặc biệt là huy động khí cho phát điện ở mức thấp, tác động xấu đến nguồn thu ngân sách Nhà nước và gây thiệt hại cho nền kinh tế, cũng như ảnh hưởng đến việc thực hiện chiến lược quốc gia về năng lượng.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

Tin khác

Gắn kết sản xuất tiêu dùng nông sản, giúp nông dân và người cao tuổi

Gắn kết sản xuất tiêu dùng nông sản, giúp nông dân và người cao tuổi
Ngành nông nghiệp Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Chuỗi sản xuất - cung ứng - tiêu thụ gián đoạn khiến hàng loạt doanh nghiệp (DN) trong ngành chịu tổn thất nặng nề. Thế nhưng, trong gian nan mới thấy được quyết tâm, nhiều DN vẫn có cách làm hay để thích ứng và hoạt động hiệu quả giúp nông dân và người cao tuổi (NCT) tiêu thụ nông sản.

Gỡ khó cho sản xuất, chế biến nông thủy sản ở khu vực Nam Bộ

Gỡ khó cho sản xuất, chế biến nông thủy sản ở khu vực Nam Bộ
Để tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thuỷ sản khu vực Nam Bộ, thay vì tư duy “kiểm soát, tuân thủ”, địa phương và doanh nghiệp (DN) phải cùng “ngồi lại”, kiến tạo không gian an toàn, vừa bảo đảm cho sản xuất, vừa chống dịch. Đây cũng là mong muốn của người nông dân, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn…

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch
Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD
Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới
Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu
Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
Xem thêm
Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.
Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng liên tiếp chứng kiến những phiên đảo chiều chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Điển hình như chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Tuy nhiên, trong phiên mở cửa đầu tuần, giá vàng đã lảo đảo tăng nhẹ trở lại.
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân tập trung toàn lực để phát triển, quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

Từ ngày 19-22/9, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã tháp tùng Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam.
Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Môi trường sống trong lành, khoáng đạt của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, lại thêm chính sách kết nối chủ sở hữu - khách thuê với những ưu đãi thiết thực, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới với hàng ngàn tiện ích, hướng tới những mục tiêu xa hơn là được tự mình sở hữu một căn hộ cao cấp.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Phiên bản di động