TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19

Ngày 7/9/2021, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký và ban hành Chỉ thị số 18/CT–CTUBND về việc “Áp dụng pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tương ứng từng mức độ nguy cơ tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh”.

Dạo quanh một vòng trong nội thành Nha Trang, cảm nhận dễ thấy là các chốt lớn liên phường đã được tháo dỡ. Thí dụ, sáng 8/9, phường Phước Long còn 5 chốt trên các trục đường: Dã Tượng – Hoàng Diệu – Lê Hồng Phong - Thích Quảng Đức vào lúc 8 giờ sáng đã được tháo dỡ. Quảng trường 2/4, vào lúc 10 giờ trưa, nắng gió chan hòa, tuy phường Lộc Thọ đã được tháo dỡ lệnh phong tỏa từ 25/8, nhưng đường Trần Phú vẫn còn rất vắng người và xe qua lại vẫn còn thưa thớt. Đường Trẩn Hưng Đạo, Yersin, Quang Trung, Thống Nhất, Nguyễn Thành Phương… các chốt lớn cũng đã được tháo dỡ và nhìn chung đang rất thoáng đảng.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Đường Lê Thánh Tôn vẫn rất vắng vẻ.

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và nới lỏng giãn cách xã hội sẽ được thực hiện theo mức độ nguy cơ ở từng thôn, tổ dân phố (TDP). Các bước thực hiện có lộ trình, thận trọng, vững chắc, nên người dân chưa thể ra khỏi nhà thoải mái. Khi ra khỏi nhà còn thực hiện nghiêm nguyên tắc 5 k. Không tập trung quá 2 người nơi công cộng; giữ khoảng cách 2 m giữa người này với người khác. Những trường hợp người từ các địa phương đang có dịch về Khánh Hòa phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly theo quy định.

Mặc dù đã tháo dỡ một số chốt liên phường, liên TDP, mở rộng “vùng xanh” thu hẹp “vùng đỏ” dựa trên tình hình thực tế ở thôn, TDP nhưng nhiều chốt chặn thuộc “vùng đỏ, vùng cam” vẫn được duy trì; người dân vẫn phải ở trong nhà; thôn, TDP thiết lập đường dây nóng tiếp nhận giải quyết thông tin của người dân 24/24 giờ. Hàng ngày lực lượng phòng chống dịch sẽ đánh giá mức độ nguy cơ từng tuyến phố, con đường, ngõ hẻm, từng nhóm hộ gia đình để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men, hàng hóa dịch vụ thiết yếu cho từng hộ dân.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Đưa chợ ra phố đảm bảo đời sống dân sinh trong mùa dịch

Phong trào toàn dân tham gia phòng chống covid-19 ở Nha Trang, qua hơn 2 tháng thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ đã dần dần trở thành ý thức tự giác. Vai trò tự quản của thôn, TDP đang được phát huy. Việc giữ vững và mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ” đang được đẩy mạnh. Chỉ thị 18 cũng đã quy định hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy, công trình, cở sở sản xuất, kinh đoanh dịch vụ được thực hiện theo quy định của cơ quan thẩm quyền.

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quy định cụ thể ở thôn, TDP “vùng đỏ, vùng cam” các lực lượng chức năng chống dịch và đáp ứng đời sống thiết yếu cho người dân, khi ra đường phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vacxin 2 mũi. Cán bộ công nhân viên chức “vùng đỏ” làm việc ở nhà; “vùng cam” tối đa 30% đến cơ quan làm việc. Ở “vùng vàng, vùng xanh” người dân được đi tập thể dục ngoài trời trong địa giới hành chính. Được đi chợ ở các chợ ngoài phố, siêu thị theo phiếu đi chợ với tần suất quy định; được mua đồ ăn mang về. Các cửa hàng kinh doanh được nới lỏng một phần nhưng phải đăng ký qua cấp xã, phường khi đã đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hành chính ở “vùng vàng” được bố trí tối đa 50% số người làm việc; “vùng xanh” được bố trí người làm việc theo yêu cầu.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Chốt bảo vệ “vùng xanh” tiếp tục được duy trì

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh quy định: Tất cả những người ra đường (kể cả phóng viên nhà báo) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc chứng minh đã được tiêm mũi 2 vacxin sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh SARS-CoV-2 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định; đặc biệt, Chỉ thị 18 chưa cho phép người dân ở cả 4 vùng được tự do tắm biển.

Như vậy việc nới lỏng giãn cách xã hội ở Khánh Hòa nói chung, Nha Trang nói chung vẫn chưa được nhiều, nhưng tâm lý của người dân mà chúng tôi thăm dò qua mạng xã hội thì thấy cơ bản đồng tình; phần lớn cho rằng: Với dịch bệnh covid – 19, không được chủ quan, phải hết sức chặt chẽ và kiên quyết. “Chung sống”, nhưng phải có điều kiện. Phải được tiêm vacxin đầy đủ, phải đảm bảo gián cách xã hội; khi có bệnh phải được cách ly và chữa trị kịp thời. Bên cạnh công tác phòng chống, còn phải đảm bảo an sinh.

Ở Khánh Hòa nói chung, TP.Nha Trang nói riêng từ đầu mùa dịch đến nay chúng tôi thấy các cấp lãnh đạo rất quan tâm đến công tác phòng chống. Bí thư, Chủ tịch tỉnh; các huyện, thị, thành phố, xã phường, thị trấn thường xuyên đi sâu, đi sát thực tế, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc của người dân; công tác cứu trợ được giải quyết khá nhanh chóng, có hiệu quả; công tác đảm bảo an sinh xã hội có nhiều cố gắng. Hiện tại trên các đường phố Nha Trang hệ thống 70 siêu thị, cửa hàng bách hóa xanh, cửa hàng tiện lợi đã được hoạt động hết công suất; mô hình “Đưa chợ ra phố” đang được mở rộng với hàng trăm gian hàng; Tổ trợ giúp của các Chi hội phụ nữ ở thôn, TDP dần dần được củng cố mặc dù vẫn chưa đủ cầu cho một thành phố 53 vạn dân. Có một điểm rất đáng chú ý là hiện nay Khánh Hòa đang có một nghịch cảnh là các loại trái cây ở Khánh Sơn, xoài Cam lâm, Cam Ranh, cam quýt Khánh Vĩnh, gà vịt Ninh Hòa đang vào mùa; các loại cá biển do ngư dân khai thác, cá tôm… nuôi trồng từ Cam Ranh ra Vạn Ninh, Nha Trang… với số lượng lớn đang cần giải cứu; nhưng chưa thấy tỉnh cũng như TP.Nha Trang có giải pháp căn cơ, rõ ràng. Ngay trong phương án đảm bảo đời sống dân sinh của TP.Nha Trang mà húng tôi vừa tiếp cận vẫn chưa thấy xác định: Các loại rau, củ, quả, trái cây… thu mua ở đâu?. Cá, thịt, trứng… thu mua ở đâu?... Đối tượng nào cung ứng?. Bởi vậy, câu hỏi dặt ra là tại sao không Nha Trang không hình thành được chợ đầu mối mà ở đó mọi yêu cầu về nguồn cung cũng như cầu sẽ được đáp ứng. Đó là chợ đầu mối sân bay Nha Trang mà ngay từ đầu mùa dịch Chủ tịch UBND TP.Nha Trang đã nghĩ tới. Bên cạnh đó lực lượng Shipper đã được khảng định trong cả nước và thực tế ở Nha Trang đội ngũ này đang hoạt động “chui” rất có hiệu quả, thì đến nay vẫn chưa được công nhận. Điều đó nói lên phần nào đường phố Nha Trang vẫn đang vắng vẻ.

Nha Trang mới ngày đầu thực hiện Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh. Hướng đi đã rõ ràng và theo chúng tôi là có cơ sở. Một số hạn chế trong việc thực hiện giãn cách và an sinh đang được khắc phục. Điều rất đáng mừng là nhiều ngày nay số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Nha Trang, Khánh Hòa đang giảm dần và chỉ dao động trong phạm vi 2 con số. Cộng với công tác tiêm vacxin đại trà hiện nay đang được triển khai, hy vọng với chủ trương giãn cách xã hội lần này công tác phòng chống Covid-19 ở Nha Trang, Khánh Hòa sẽ đạt thành quả mới, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM  2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

Ngày 22/9, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Những sai lầm dẫn đến  lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Những sai lầm dẫn đến lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ chưa biết cách sắp xếp, lưu trữ thực phẩm dẫn đến tình trạng lãng phí...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để tỉnh An Giang chuẩn bị đón bà con, nhất là những người cao tuổi (NCT) đang sống trong vùng dịch TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An có nguyện vọng về quê sinh sống, làm việc.
Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Ngày nay, mỗi khi được xem những thước phim lịch sử về buổi lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 ai nấy vô cùng xúc động khi nghe giọng trầm ấm, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin khác

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực
Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương
Chiều 13/9/2021, Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk tổ chức vận chuyển 1 tấn gạo và 150 thùng mì tôm để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch
Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương
Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học Värna từ Thụy Điển giúp phục hồi sức khỏe, tiếp sức cùng 850 y bác sĩ và 4.000 bệnh nhân Covid-19 tại 10 bệnh viện dã chiến, trung tâm y tế Bình Dương

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi
Những năm qua, nhiều hộ người cao tuổi (NCT) xã Phú Long, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chọn mô hình chăn nuôi dê thịt để phát triển sinh kế. Để bảo đảm đầu ra ổn định cho người nuôi dê, địa phương tập hợp các hộ thành tổ hợp tác để có định hướng và hỗ trợ thiết thực hơn.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.
TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

Ngày 9/9/2021, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ, Công an TP Hồ Chí Minh đã đóng góp và tổ chức trao tặng 1.000 kg gạo đến các hộ dân đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM  2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP.HCM 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng

Ngày 22/9, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh thành phố về đêm - một không gian thi vị để thưởng trăng vẹn tròn nhất.
Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.
Phiên bản di động