TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa:

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19

Ngày 7/9/2021, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký và ban hành Chỉ thị số 18/CT–CTUBND về việc “Áp dụng pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tương ứng từng mức độ nguy cơ tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh”.

Dạo quanh một vòng trong nội thành Nha Trang, cảm nhận dễ thấy là các chốt lớn liên phường đã được tháo dỡ. Thí dụ, sáng 8/9, phường Phước Long còn 5 chốt trên các trục đường: Dã Tượng – Hoàng Diệu – Lê Hồng Phong - Thích Quảng Đức vào lúc 8 giờ sáng đã được tháo dỡ. Quảng trường 2/4, vào lúc 10 giờ trưa, nắng gió chan hòa, tuy phường Lộc Thọ đã được tháo dỡ lệnh phong tỏa từ 25/8, nhưng đường Trần Phú vẫn còn rất vắng người và xe qua lại vẫn còn thưa thớt. Đường Trẩn Hưng Đạo, Yersin, Quang Trung, Thống Nhất, Nguyễn Thành Phương… các chốt lớn cũng đã được tháo dỡ và nhìn chung đang rất thoáng đảng.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Đường Lê Thánh Tôn vẫn rất vắng vẻ.

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và nới lỏng giãn cách xã hội sẽ được thực hiện theo mức độ nguy cơ ở từng thôn, tổ dân phố (TDP). Các bước thực hiện có lộ trình, thận trọng, vững chắc, nên người dân chưa thể ra khỏi nhà thoải mái. Khi ra khỏi nhà còn thực hiện nghiêm nguyên tắc 5 k. Không tập trung quá 2 người nơi công cộng; giữ khoảng cách 2 m giữa người này với người khác. Những trường hợp người từ các địa phương đang có dịch về Khánh Hòa phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly theo quy định.

Mặc dù đã tháo dỡ một số chốt liên phường, liên TDP, mở rộng “vùng xanh” thu hẹp “vùng đỏ” dựa trên tình hình thực tế ở thôn, TDP nhưng nhiều chốt chặn thuộc “vùng đỏ, vùng cam” vẫn được duy trì; người dân vẫn phải ở trong nhà; thôn, TDP thiết lập đường dây nóng tiếp nhận giải quyết thông tin của người dân 24/24 giờ. Hàng ngày lực lượng phòng chống dịch sẽ đánh giá mức độ nguy cơ từng tuyến phố, con đường, ngõ hẻm, từng nhóm hộ gia đình để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men, hàng hóa dịch vụ thiết yếu cho từng hộ dân.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Đưa chợ ra phố đảm bảo đời sống dân sinh trong mùa dịch

Phong trào toàn dân tham gia phòng chống covid-19 ở Nha Trang, qua hơn 2 tháng thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ đã dần dần trở thành ý thức tự giác. Vai trò tự quản của thôn, TDP đang được phát huy. Việc giữ vững và mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ” đang được đẩy mạnh. Chỉ thị 18 cũng đã quy định hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy, công trình, cở sở sản xuất, kinh đoanh dịch vụ được thực hiện theo quy định của cơ quan thẩm quyền.

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quy định cụ thể ở thôn, TDP “vùng đỏ, vùng cam” các lực lượng chức năng chống dịch và đáp ứng đời sống thiết yếu cho người dân, khi ra đường phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vacxin 2 mũi. Cán bộ công nhân viên chức “vùng đỏ” làm việc ở nhà; “vùng cam” tối đa 30% đến cơ quan làm việc. Ở “vùng vàng, vùng xanh” người dân được đi tập thể dục ngoài trời trong địa giới hành chính. Được đi chợ ở các chợ ngoài phố, siêu thị theo phiếu đi chợ với tần suất quy định; được mua đồ ăn mang về. Các cửa hàng kinh doanh được nới lỏng một phần nhưng phải đăng ký qua cấp xã, phường khi đã đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch. Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp hành chính ở “vùng vàng” được bố trí tối đa 50% số người làm việc; “vùng xanh” được bố trí người làm việc theo yêu cầu.

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Chốt bảo vệ “vùng xanh” tiếp tục được duy trì

Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh quy định: Tất cả những người ra đường (kể cả phóng viên nhà báo) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc chứng minh đã được tiêm mũi 2 vacxin sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh SARS-CoV-2 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định; đặc biệt, Chỉ thị 18 chưa cho phép người dân ở cả 4 vùng được tự do tắm biển.

Như vậy việc nới lỏng giãn cách xã hội ở Khánh Hòa nói chung, Nha Trang nói chung vẫn chưa được nhiều, nhưng tâm lý của người dân mà chúng tôi thăm dò qua mạng xã hội thì thấy cơ bản đồng tình; phần lớn cho rằng: Với dịch bệnh covid – 19, không được chủ quan, phải hết sức chặt chẽ và kiên quyết. “Chung sống”, nhưng phải có điều kiện. Phải được tiêm vacxin đầy đủ, phải đảm bảo gián cách xã hội; khi có bệnh phải được cách ly và chữa trị kịp thời. Bên cạnh công tác phòng chống, còn phải đảm bảo an sinh.

Ở Khánh Hòa nói chung, TP.Nha Trang nói riêng từ đầu mùa dịch đến nay chúng tôi thấy các cấp lãnh đạo rất quan tâm đến công tác phòng chống. Bí thư, Chủ tịch tỉnh; các huyện, thị, thành phố, xã phường, thị trấn thường xuyên đi sâu, đi sát thực tế, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc của người dân; công tác cứu trợ được giải quyết khá nhanh chóng, có hiệu quả; công tác đảm bảo an sinh xã hội có nhiều cố gắng. Hiện tại trên các đường phố Nha Trang hệ thống 70 siêu thị, cửa hàng bách hóa xanh, cửa hàng tiện lợi đã được hoạt động hết công suất; mô hình “Đưa chợ ra phố” đang được mở rộng với hàng trăm gian hàng; Tổ trợ giúp của các Chi hội phụ nữ ở thôn, TDP dần dần được củng cố mặc dù vẫn chưa đủ cầu cho một thành phố 53 vạn dân. Có một điểm rất đáng chú ý là hiện nay Khánh Hòa đang có một nghịch cảnh là các loại trái cây ở Khánh Sơn, xoài Cam lâm, Cam Ranh, cam quýt Khánh Vĩnh, gà vịt Ninh Hòa đang vào mùa; các loại cá biển do ngư dân khai thác, cá tôm… nuôi trồng từ Cam Ranh ra Vạn Ninh, Nha Trang… với số lượng lớn đang cần giải cứu; nhưng chưa thấy tỉnh cũng như TP.Nha Trang có giải pháp căn cơ, rõ ràng. Ngay trong phương án đảm bảo đời sống dân sinh của TP.Nha Trang mà húng tôi vừa tiếp cận vẫn chưa thấy xác định: Các loại rau, củ, quả, trái cây… thu mua ở đâu?. Cá, thịt, trứng… thu mua ở đâu?... Đối tượng nào cung ứng?. Bởi vậy, câu hỏi dặt ra là tại sao không Nha Trang không hình thành được chợ đầu mối mà ở đó mọi yêu cầu về nguồn cung cũng như cầu sẽ được đáp ứng. Đó là chợ đầu mối sân bay Nha Trang mà ngay từ đầu mùa dịch Chủ tịch UBND TP.Nha Trang đã nghĩ tới. Bên cạnh đó lực lượng Shipper đã được khảng định trong cả nước và thực tế ở Nha Trang đội ngũ này đang hoạt động “chui” rất có hiệu quả, thì đến nay vẫn chưa được công nhận. Điều đó nói lên phần nào đường phố Nha Trang vẫn đang vắng vẻ.

Nha Trang mới ngày đầu thực hiện Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND tỉnh. Hướng đi đã rõ ràng và theo chúng tôi là có cơ sở. Một số hạn chế trong việc thực hiện giãn cách và an sinh đang được khắc phục. Điều rất đáng mừng là nhiều ngày nay số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Nha Trang, Khánh Hòa đang giảm dần và chỉ dao động trong phạm vi 2 con số. Cộng với công tác tiêm vacxin đại trà hiện nay đang được triển khai, hy vọng với chủ trương giãn cách xã hội lần này công tác phòng chống Covid-19 ở Nha Trang, Khánh Hòa sẽ đạt thành quả mới, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.
Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Từ mấy năm nay, do lo ngại tình trạng rau củ quả “ngậm” quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như các loại hoá chất kích thích tăng trưởng khác, nên gia đình tôi đã rất hiếm khi mua các sản phẩm này ở ngoài chợ truyền thống, mà chuyển hẳn qua mua tại các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch, bởi tôi nghĩ dù gì thì trong các siêu thị, cửa hàng rau sạch người ta cũng kiểm duyệt chất lượng, an toàn thực phẩm, cũng như nguồn gốc xuất sứ của nguồn hàng…, nên cũng yên tâm hơn…
Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Vừa qua, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) tổ chức trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Phạm Văn Lợi ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Đã từ lâu, theo quan sát, tôi thấy tại các đô thị ở nước ta, nhất là tại các thành phố lớn có một thực trạng rất nguy hiểm, đáng báo động, đó là: Người dân thường có thói quen gom rác thải, cây cỏ, lá khô vào thành đống rồi châm lửa đốt với suy nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho môi trường trở nên phong quang, sạch sẽ hơn, công nhân vệ sinh môi trường đô thị cũng sẽ đỡ vất vả hơn, khi mà đáng ra họ phải thu gom rồi vận chuyển tới nơi tập kết để vận chuyển ra bãi rác của thành phố chôn lấp, xử lí...

Tin khác

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ
Đảng và Nhà nước ta có nhiều Nghị quyết, chỉ thị, biện pháp phòng chống, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn nghiêm trọng, như một nạn dịch lan tràn với những diễn biến phức tạp “động vào đâu cũng thấy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt
Sau thời gian bôn ba, ông Hai Kiệt (Huỳnh Tuấn Kiệt, 63 tuổi), chọn một “góc” ở Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để an cư. Sống lênh đênh trên một chiếc bè, nhưng với ông có biển là có tất cả và ông nhủ sẽ gắn phần đời còn với nó...

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới
Tôi có ông bạn cùng chiến đấu suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, khi về hưu mỗi người một nơi, đã hơn 10 năm nay, nhớ nhau lại tìm đến nhà.

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng
Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực ngày 25/8/2022, ghi rõ: “Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (đại tiện, tiểu tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng”.

Ý thức quá kém...

Ý thức quá kém...
Mới đây, tôi cùng nhóm bạn đến thăm vườn trái cây tại xã Bình Lộc, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Vé combo tham quan 3 khu vườn: Chôm chôm, mít và ổi là 119.000 đồng/người. Với giá đó, mọi du khách đều được ăn trái cây thoả thích tại vườn…

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng
Lịch sử còn ghi những chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện (QTN) và Chuyên gia quân sự (CGQS) Việt Nam từng “nằm gai nếm mật” sát cánh cùng Nhân dân các bộ tộc và Quân đội nhân dân Lào đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai, giành lại giang sơn đất nước, đưa đến ngày trọng đại, ngày 2 tháng 12 năm 1975 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động