Mức đóng bảo hiểm y tế sắp tới có thể sẽ tăng mạnh

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh tăng bằng 6% tiền lương tháng, thay vì mức đóng là 4,5% như hiện tại, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3.

ảnh 1

Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có nhiều thay đổi tác động đến quyền lợi của người tham gia

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng mạnh

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, 5 năm qua, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt được kết quả nổi bật.

Từ 71,3% năm 2014 tăng lên qua các năm và hiện đạt 89,8%. Năm 2015, có khoảng 130 triệu lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; con số của năm 2018 là trên 176 triệu lượt.

Công tác giám định bảo hiểm y tế từng bước được ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa.

Năm 2018, hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế đã tiếp nhận và giám định trên 176 triệu hồ sơ điện tử; kết nối với 12.132 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; tỷ lệ liên thông dữ liệu toàn quốc đạt 95,12%; phần mềm giám định đảm bảo thực hiện trên 10 nghiệp vụ, tích hợp trên 200 quy tắc phát hiện trùng lặp, sai mức hưởng, sai danh mục, sai về giá…

Mặc dù vậy, quá trình thực hiện Luật Bảo hiểm y tế trong giai đoạn vừa qua cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định trong công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật; còn khoảng 10% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế dù theo quy định của Luật là bắt buộc.

Bên cạnh đó, chất lượng khám, chữa bệnh chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là ở các tuyến cơ sở, tình trạng quá tải ở một số bệnh viện còn xảy ra; tình trạng trục lợi bảo hiểm xã hội ngày càng phức tạp, xuất phát từ cả phía người dân (cố tình đi khám bệnh nhiều lần) và các cơ sở y tế chỉ định dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết.

Một số quy định của Luật cũng đòi hỏi phải có sự điều chỉnh do quá khó thực hiện trong thực tiễn, như quy định về gói dịch vụ y tế cơ bản, phương thức toán, thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ thực tế trên, việc thực hiện bảo hiểm y tế đã và đang đặt ra một số vấn đề cần điều chỉnh Luật nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bảo hiểm y tế bền vững hơn, tiếp tục mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế tới các nhóm chưa tham gia, điều chỉnh mức đóng để phù hợp hơn với nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, giảm mức chi từ tiền túi của người bệnh.

Cân bằng nguồn lực với quyền lợi

Đề cập đến những điểm mới trong sửa đổi chính sách bảo hiểm y tế sắp tới, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế ) cho biết, những nội dung sửa đổi sẽ tập trung vào các điểm chính: Điều chỉnh quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng công bằng, hiệu quả; đồng thời giảm chi phí điều trị, chi phí nằm viện. Kiểm soát chi phí theo hướng đảm bảo sử dụng dịch vụ y tế hợp lý, nâng cao trách nhiệm của cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ, tránh lãng phí, cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Đáng chú ý, tại dự thảo Luật bảo hiểm y tế có đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế. Cụ thể, mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng, tối đa lên mức 6% lương cơ cơ sở, thay vì mức 4,5% như hiện tại, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3.

Dự thảo luật cũng yêu cầu tất cả thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia cùng một thời điểm (thay vì có thể tham gia từng cá nhân như hiện nay). Tuy nhiên, mức đóng của thành viên thứ hai trong gia đình sẽ bằng 80% của người thứ nhất, thay vì mức 70% như hiện nay.

Như vậy, cùng với các đợt tăng lương cơ sở đều đặn, mức đóng bảo hiểm y tế trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Hiện tại, lương cơ sở đang là 1.490.000 đồng, với mức đóng 4,5%, tương đương mức đóng bảo hiểm y tế là 804.000 đồng/năm, nếu tăng lên 6%, mức đóng sẽ lên gần 1.100.000 đồng.

Theo giải thích của Vụ Bảo hiểm y tế, việc giảm mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho các thành viên hộ gia đình là để ngang bằng với mức hỗ trợ 30% của học sinh, sinh viên hiện nay.

Theo quy định hiện hành, mức đóng bảo hiểm y tế trong giai đoạn hiện nay được Chính phủ quy định bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Liên quan đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, dự thảo cũng đưa ra nội dung, khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến chỉ được thanh toán 95% chi phí thay vì 100% như hiện hành.

Theo ANTĐ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mot nguoi cao tuoi bi xe day hang trong sieu thi bigc da lat tong chet

Một người cao tuổi bị xe đẩy hàng trong siêu thị BigC Đà Lạt tông chết

Chiều ngày 15/8, một vụ tai nạn hi hữu gây chết người xảy ra tại siêu thị BigC Đà Lạt khi xe đẩy hàng tại siêu thị này trượt khỏi tay nhân viên lao trúng một người cao tuổi phía dưới.
chu tich ubnd tp yen bai hoang xuan dan tu vong do nhoi mau co tim

Chủ tịch UBND TP Yên Bái Hoàng Xuân Đán tử vong do nhồi máu cơ tim

Ông Hoàng Xuân Đán, Chủ tịch UBND TP Yên Bái, được xác nhận tử vong chiều ngày 15/8 sau khi bị đột quỵ.
chieu 158 them 20 ca covid 19 trong do co mot cu ong 91 tuoi

Chiều 15/8 thêm 20 ca Covid-19, trong đó có một cụ ông 91 tuổi

18h ngày 15/8, Bộ Y tế công bố thêm 20 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 950.
benh nhan 897 tung kham bv da nang di lam hang ngay truoc khi duong tinh voi sars cov 2

Bệnh nhân 897 từng khám BV Đà Nẵng, đi làm hàng ngày trước khi dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 897 là cán bộ phường Hòa An, TP. Đà Nẵng. Trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân từng khám bệnh tại BV Đà Nẵng, đi làm hàng ngày.
benh nhan 63 tuoi tu vong vi benh ly nen va mac covid 19

Bệnh nhân 63 tuổi tử vong vì bệnh lý nền và mắc Covid-19

Bệnh nhân 702 là nam (63 tuổi) tử vong do mắc bệnh lý nền và mắc Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại Việt Nam lên 22.

Tin khác

Những bất thường trong mua sắm, quản lý vật tư tại BVĐK Thái Bình: Cơ quan điều tra đã vào cuộc (Bài 2)

nhung bat thuong trong mua sam quan ly vat tu tai bvdk thai binh co quan dieu tra da vao cuoc bai 2
Sau khi Tạp chí Ngày mới Online phản ánh về việc BVĐK tỉnh Thái Bình có những bất thường trong mua sắm, quản lý vật tư, đại diện lãnh đạo bệnh viện cho biết, Cơ quan điều tra đã vào cuộc để điều tra.

Bắc Ninh: Chốt ngày khai giảng năm học 2020-2021

bac ninh chot ngay khai giang nam hoc 2020 2021
Năm học 2020-2021, học sinh Bắc Ninh đồng loạt tựu trường vào ngày 1/9 (thứ Ba); khai giảng vào ngày 5/9 (thứ Bảy) và thực học bắt đầu từ thứ Hai, ngày 7/9.

Thêm 6 ca Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Nam, trong đó có 2 bệnh nhân trên 70 tuổi

them 6 ca covid 19 tai hai duong va quang nam trong do co 2 benh nhan tren 70 tuoi
6h ngày 14/8, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Nam, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 911.

Cách ly xã hội toàn TP Hải Dương từ 0 giờ ngày 14.8

cach ly xa hoi toan tp hai duong tu 0 gio ngay 148
Sau cuộc họp khẩn, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định TP Hải dương thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 14.8, trong vòng 15 ngày. Nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu dân cư cách ly với thôn, khu dân cư; xã, phường cách ly với xã, phường...

Hải Dương: Họp khẩn vì có 3 ca nghi dương tính với Covid -19

hai duong hop khan vi co 3 ca nghi duong tinh voi covid 19
Hải Dương vừa họp khẩn, thông báo 3 trường hợp nghi mắc COVID-19 có liên quan đến quán Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương.

Hà Nội: Hàng chục nghìn người "sập bẫy" với chiêu bài nhận vàng "tri ân"

ha noi hang chuc nghin nguoi sap bay voi chieu bai nhan vang tri an
Ngày 13/8, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là ra lệnh tạm giam với 1 nhóm đối tượng  để làm rõ hành vi lừa đảo.
Xem thêm
mot nguoi cao tuoi bi xe day hang trong sieu thi bigc da lat tong chet

Một người cao tuổi bị xe đẩy hàng trong siêu thị BigC Đà Lạt tông chết

Chiều ngày 15/8, một vụ tai nạn hi hữu gây chết người xảy ra tại siêu thị BigC Đà Lạt khi xe đẩy hàng tại siêu thị này trượt khỏi ...
chieu 158 them 20 ca covid 19 trong do co mot cu ong 91 tuoi

Chiều 15/8 thêm 20 ca Covid-19, trong đó có một cụ ông 91 tuổi

18h ngày 15/8, Bộ Y tế công bố thêm 20 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 950.
benh nhan 897 tung kham bv da nang di lam hang ngay truoc khi duong tinh voi sars cov 2

Bệnh nhân 897 từng khám BV Đà Nẵng, đi làm hàng ngày trước khi dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân 897 là cán bộ phường Hòa An, TP. Đà Nẵng. Trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân từng khám bệnh tại BV Đà Nẵng, đi ...
bac ninh chot ngay khai giang nam hoc 2020 2021

Bắc Ninh: Chốt ngày khai giảng năm học 2020-2021

Năm học 2020-2021, học sinh Bắc Ninh đồng loạt tựu trường vào ngày 1/9 (thứ Ba); khai giảng vào ngày 5/9 (thứ Bảy) và thực học bắt đầu từ thứ ...
ha noi bat dau tuyen sinh truc tiep cac lop dau cap nam hoc 2020 2021

Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tiếp các lớp đầu cấp năm học 2020-2021

Ngày 13/8, các trường phổ thông, mầm non Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Phụ huynh học sinh sẽ có 3 ngày đề hoàn thành ...
tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu ...
chuyen cam dong ve lao nong lap tram cuu ho cho nguoi tam than

Chuyện cảm động về lão nông lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần

Có người chỉ tá túc nhà ông dăm ba ngày, nhưng có người đã được ông nuôi dưỡng suốt 11 năm và nhập cả khẩu vào nhà mình. Ông Phạm ...
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng ...
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
Phiên bản di động