Mùa Tết độc lập với người Mông Tây Bắc

Khi cái nắng hanh hao đã nhường hẳn cho lớp sương mù phủ trên giọt gianh mấy ngôi nhà như cây nấm khổng lồ ngồi thu lu trên đỉnh La Cón thì cũng là lúc những người đàn ông Mông ở bản Nậm Cứm, xã Nguối Cáy, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên lùa đàn dê núi về chuồng để sửa soạn đón Tết Độc lập. Chỉ có mấy quả pao, vài đồng bạc trắng và rượu ngô thôi mà họ đã kéo được không ít cô gái từ dưới thung lũng lên vui chơi, kết duyên thành đôi lứa sống hạnh phúc bên nhau trọn đời...
Nơi để người Mông Nậm Cứu yêu...

Buổi sáng ngày chớm Thu trong lúc sườn đèo Tằng Quái tĩnh mịch cùng với chút nắng bàng bạc phủ trên đại ngàn xanh mướt thì nơi rẻo cao nằm dưới chân bản Nậm Cứm lại lác đác mưa chùm lên cái không gian háo hức chờ Tết Độc lập của người Mông. Họ nhanh tay quét dọn nhà cửa, làm quả pao, “tắm rửa” cho đồng bạc trắng, rồi gông con lợn to, nhốt đôi gà béo chờ ngày thịt... làm mâm cơm cúng cáo lí tổ tiên.

Riêng già bản Vàng A Cở, nguyên Chủ tịch Hội NCT xã Nguổi Cáy, sinh năm Canh Ngọ 1930, cái tuổi chẳng chịu ngồi yên, kiểu người thích chạy nhanh, đi xa, cầm tinh con ngựa mà lị. Trò chuyện với chúng tôi, già Cở kể những chiều tối sương mù đặc quánh xưa kia, mình phải chịu ngồi yên trong hốc núi bí mật “sát hạch” đám trai Mông họ Vàng chơi pao với các thiếu nữ dòng tộc khác, chân giẫm nát hết cả đêm suông, sáng gùi nông sản... đi xuống chợ Mường Ảng bán lấy tiền mua bạc trắng. Về ngửa mặt nhìn lên núi dựng, đất trọc và mây trắng cứ quện vào nhau khăng khít đến nao lòng. Vậy là mình “sinh sự”. Chẳng bàn bạc với ai, đêm đêm cứ chong đèn ghi chép lại tục chơi ném pao của con trai Mông vào những đêm đầu Xuân, đầu Thu “kéo” được vợ khác dòng họ, dân tộc Thái.

Vợ chồng anh Vàng A Sùng - Mùa Thị Hợ dạy con trai làm quả pao chơi Tết Độc lập.
Vợ chồng anh Vàng A Sùng - Mùa Thị Hợ dạy con trai làm quả pao chơi Tết Độc lập.

Thấm thoắt đã hơn 70 năm có lẻ. Ngồi nhấm nháp chén trà mộc bên bếp lửa trong ướt át khói mây và mùi mèn mén béo ngậy, già Cở nói với chúng tôi: “Đời mình có hai “cuộc viễn chinh” lớn: Cầm súng kíp theo bộ đội Việt Minh tới lòng chảo Điện Biên thì thắng Pháp vẻ vang, nhưng vác bao tải tiền bán cả đàn trâu 30 con đi buôn đồng bạc trắng thì suýt nữa đẩy cả gia đình xuống chín tầng địa ngục”.

“Cuộc viễn chinh” thứ ba của già Cở thì dai dẳng, là từ xưa tới nay không biết bao nhiêu lần già phải vác ô xuống các bản làng người Thái cất lí xin cho thanh niên Mông làm rể thảo. Trong cuốn sổ ghi chép của già Cở thời trẻ thì tổ tiên người Mông bản Nậm Cứm trước thuở thực dân Pháp xâm lược chỉ định cư theo dòng tộc trên cùng một đỉnh núi và tuyệt nhiên không cho kết hôn cùng họ nên cơ hội nam nữ yêu đương hầu như không có. Bởi vậy, ông Saub Siv Yis - vị thầy cúng đầu tiên của đồng bào đã nghĩ ra trò chơi ném pao gọi chung là hội tết diễn ra vào dịp đầu Xuân, đầu Thu để “nhử” phụ nữ Mông khác họ, chị em dân tộc Thái dưới các bản làng quanh chân núi tới tham gia lấy cớ làm quen, tìm hiểu thấy hợp thì sắm bạc trắng thách cưới.

Chính vì vậy, bản Nậm Cứm có điểm đặc biệt là nói theo người Mông nhưng tên chữ lại gọi từ dân tộc Thái. Theo tiếng Thái “Nậm” là nước, “Cứm” là lạnh. “Nậm Cứm” nghĩa là nước lạnh. Nhưng thực tế nơi đây lạnh là rõ rồi, còn nước thì thiếu triền miên. Cụ Vàng A Thào vào dịp Tết Độc lập này trên 80 tuổi, gương mặt khắc khổ với nhiều nếp nhăn tích tụ mà vẫn kể rành mạch về đời mình: “Bố mẹ tôi cùng họ Vàng chót lấy nhau khi xưa đẻ những 9 người con thì có 4 khôn lớn bình thường, 3 bị thiểu năng, 2 dị dạng không nuôi nổi... Tôi là con thứ hai trong gia đình may mắn tròn trịa... Khi 16 tuổi thì tôi chơi ném pao hội Tết Độc lập rồi yêu được một cô dân tộc Thái dưới chân núi nhỏ nhắn, xinh xắn tên là Lò Thị Lường, vậy mà tận hai năm mới kiếm đủ số lễ vật gồm: 10 đồng bạc trắng, 1 con lợn 50 kg, 20 lít rượu ngô xin cưới Lường về làm vợ. Không chỉ thời ấy mà bây giờ trai Mông họ Vàng muốn có vợ người Thái từ hội pao Tết Độc lập vẫn phải sắm đủ những thứ đó”.

Bản Nậm Cứm là nơi bạt ngàn đá núi và sương giá. Cái lạnh quanh năm khiến đôi bàn chân của người Mông ở đây đều nứt nẻ rồi dần dần chai lại chứ không bao giờ lành được, vì đồng bào phải thường xuyên leo trèo trên những mỏm núi khô khốc để mưu sinh. Nói về công tác kế hoạch hóa gia đình, ông Quàng Văn Thân, Bí thư Đảng ủy xã Nguối Cáy hài hước đổ tội cho thời tiết: “Có lẽ do mây mù và giá lạnh mà người Mông bản Nậm Cứm cứ sòn sòn sinh con đàn, cháu đống. Hộ ít cũng 3 con, hộ nhiều 5 - 8 con. Đông con nhất là gia đình anh Vàng A Sùng và chị Mùa Thị Hợ đều sinh năm 1978, nhưng nay đã có tròn 10 con; con trai đầu lấy vợ người Thái dưới chân đèo Tằng Quái, con út chưa cai sữa mẹ”.

Anh Vàng A Só là y tá bản nhưng cũng 6 con. Khi chúng tôi hỏi tại sao làm công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình mà vẫn sinh nhiều thế? Anh Só thổ lộ: “Vẫn biết đẻ con thứ 3 trở lên là vi phạm chính sách dân số, nhưng cái tục của người Mông mình cần có con trai để làm ăn và trông nhờ khi về già. Chính vì vậy không chỉ riêng mình mà trong bản nhà nào chưa có con trai thì phải cố sinh cho được nên mới vỡ trận như vậy!”

Đến thăm hộ nào trong bản Nậm Cứm, chúng tôi cũng đều được gia chủ mời ở lại ăn Tết Độc lập và chơi ném pao vào chiều mùng 2 tháng 9 tới. Tiếng lợn bị gông giữa sân nhà giãy giụa kêu vui tai, tiếng mài dao, tiếng thử khèn Mông réo rắt và tiếng trẻ em nô đùa cứ thế lan toả ra khắp đỉnh trời. Cả tuần nữa mới là lễ tết, thế mà các bà, các mẹ người Thái có chồng dân tộc Mông ở đây thường xuyên túc trực bên bếp lửa, luôn tay giã, nhặt các loại gia vị đặc sệt núi rừng như: Mắc kén, hạt dổi, thảo quả, vừng đen, lá dong, vỏ cây màu... để chuẩn bị tẩm ướp với thịt lợn, gạo nếp thành các món ăn truyền thống của dân tộc Mông - Thái mình. Chính vì thế, đôi má họ lúc nào cũng hây hây đỏ, miệng cười tươi hiện rõ niềm vui làm mờ đi sự khắc khổ trên gương mặt.

Bí thư Chi đoàn thanh niên bản Nậm Cứm là Vàng A Quang thú nhận với chúng tôi: “Nếu khi xưa tổ tiên không nghĩ ra hội ném pao vào dịp Tết Độc lập hằng năm thì chắc bản hôm nay sẽ phải đối mặt với tình trạng hôn nhân cận huyết như ở một số dòng họ Mông trên các đỉnh núi khác. Con gái Thái đã xinh lại thách cưới nhẹ nên hội ném pao năm nay kiểu gì em cũng tìm cớ “bắt quen” một cô nếu thấy hợp sẽ đem bạc trắng xuống thách cưới về làm vợ”.

Chiều Thu trời se lạnh, bản Nậm Cứm ngập ngụa mây mù. Vâng! Chỉ mai kia thôi, nơi đây sẽ vang lên tiếng cười rộn rã của các chàng trai Mông và ánh mắt thẹn thùng ở các cô gái Thái. Họ rồi sẽ xúng xính trong bộ váy áo rực rỡ sắc màu chơi ném pao giữa đỉnh trời ngày Tết Độc lập... để được phải lòng ánh mắt, nụ cười trong veo của nhau mà thành nghĩa vợ chồng trăm năm hạnh phúc...

Mùa Tết độc lập với người Mông Tây Bắc Mùa Tết độc lập với người Mông Tây Bắc

Hè qua, Thu đến chúng tôi thực hiện cuộc lãng du trên khắp rẻo cao Tây Bắc để chiêm nghiệm dịp Tết Độc lập mà ...

Mùa Tết độc lập với người Mông Tây Bắc Mùa Tết độc lập với người Mông Tây Bắc

Thu về! Ai xui các chàng trai Mông đi “bắt vợ” về bản nhà Co Nghè, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu , tỉnh Sơn ...

Bút kí của Tô Văn Binh - Phạm Hồng Khanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để tuổi già an nhiên

Để tuổi già an nhiên

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Nhằm lan toả chính sách này đến mọi người dân, thời gian qua, UBND xã Viên An Ðông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã phối hợp với BHXH huyện, tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về chính sách và tích cực tham gia để chủ động cuộc sống khi về già...
Kỉ niệm 74 năm Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6/1950-1/6/2024): Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Kỉ niệm 74 năm Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6/1950-1/6/2024): Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng tình thương yêu của Bác với các em thật bao la, sâu sắc…
Nỗi băn khoăn, bức xúc của dân làng Phương Liệt

Nỗi băn khoăn, bức xúc của dân làng Phương Liệt

Làng Phương Liệt xưa (nay là phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) hiện có 3 di tích lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đó là: Đình làng, miếu Cụ Trạng và chùa Linh Quang.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Từ chuyện ông bà chăm cháu ở bệnh viện

Từ chuyện ông bà chăm cháu ở bệnh viện

Trong gia đình Việt Nam, người cao tuổi luôn có vai trò trụ cột và là tấm gương cho con cái noi theo. Bóng dáng của ông bà trong mỗi nếp nhà là hơi ấm là sự đủ đầy cho con cháu mỗi khi về nhà sau một ngày làm việc, học tập. Bên cạnh đó, ông bà còn hỗ trợ nhiều công việc như trông cháu, đưa đón cháu đi học hay chăm cháu trong bệnh viện khi cháu ốm đau...

Tin khác

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?
Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.

Thương người như thể thương thân

Thương người như thể thương thân
Nghe nhiều người ngợi khen bà Hà Thị Lưu ở thôn Hoa Mỹ, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, thiên tai… vậy là, một ngày giữa tháng 5/2024, chúng tôi cùng ông Nguyễn Duy Bạ, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Yên Thạch tới thăm gia đình bà…

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái
Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo
Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.

Cảnh giác khi tham gia hụi, họ

Cảnh giác khi tham gia hụi, họ
Đã từ lâu “chơi hụi” diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành thị nước ta. Với mục đích là giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh mà không phải chịu lãi suất cao.“Cương lĩnh” nêu ra là thế nhưng hiện nay nhiều chủ hụi lợi dụng hình thức này để trục lợi, chiếm đoạt tài sản những người tham gia.

Dạy dỗ, uốn nắn điều hay lẽ phải cho con trẻ

Dạy dỗ, uốn nắn điều hay lẽ phải cho con trẻ
“Dạy con từ thuở còn thơ”, đó là sự đúc kết từ bao đời nay về việc giáo dục con cái của ông cha ta, vậy mà nhiều cha mẹ không hiểu sao mà đã quên đi điều quan trọng đó…

Cần duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”

Cần duy trì phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”
Thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, ở quê tôi, hằng tuần cứ tới buổi sáng Chủ nhật, từ người trẻ đến người già; từ đàn ông tới phụ nữ, thậm chí cả những em học sinh nhỏ tuổi…, người cầm chổi, người mang cuốc xẻng, quét dọn đường làng ngõ xóm.

Kỉ niệm 69 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam trên biển

Kỉ niệm 69 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam trên biển
Trải qua 69 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Hải Quân nhân dân Việt Nam đã được tôi luyện và ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, chiến đấu và chiến thắng vẻ vang, lập lên nhiều chiến công xuất sắc, đặc biệt xuất sắc.

Tình người ở quán cơm Nghĩa

Tình người ở quán cơm Nghĩa
Đến giờ ăn, quán cơm Nghĩa ở phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau luôn đông khách. Người đến hầu hết là lao động cao tuổi, thu nhập thấp, được phục vụ chu đáo, vui vẻ...

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…

Thăng trầm nghề đóng xuồng, ghe truyền thống

Thăng trầm nghề đóng xuồng, ghe truyền thống
Với đôi dòng Vàm Cỏ và hệ thống sông ngòi phát triển, nghề đóng ghe, xuồng có mặt ở tỉnh Long An từ trăm năm trước, với những chiếc ghe lườn mũi đỏ nổi tiếng một thời...

Đừng lạm dụng từ “lạm dụng”

Đừng lạm dụng từ “lạm dụng”
“Lạm dụng” là một từ quen thuộc trong tiếng Việt. Trong ngôn ngữ báo chí hiện nay, “lạm dụng” đang bị… lạm dụng, thậm chí dùng sai. Điển hình như cách viết “trẻ em bị lạm dụng tình dục”, “sàm sỡ, lạm dụng trẻ vị thành niên”, “bị bắt vì lạm dụng tình dục trẻ em”…

Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì
Khoảng 22h20 đêm 12/5, trên địa bàn khu vực thôn 6 xã Ba Trại, huyện Ba Vì xảy ra sạt lở tại nhà dân do mưa lớn làm 3 người thiệt mạng.

Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất
Ngày của Mẹ năm 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 12/5. Những lời chúc ngày của Mẹ hay và ý nghĩa nhất sẽ là món quà tinh thần tuyệt vời gửi tặng mẹ kính yêu.

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam
Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Xem thêm
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Khoảng 22h20 đêm 12/5, trên địa bàn khu vực thôn 6 xã Ba Trại, huyện Ba Vì xảy ra sạt lở tại nhà dân do mưa lớn làm 3 người thiệt mạng.
Phiên bản di động