Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp cựu chiến binh (CCB) Mai Duy Búp, 58 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn An Tân, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng đang đánh đàn bầu rất “não nùng, ai oán” cho một đám tang ở một xã vùng cao...

Trao đổi với chúng tôi, ông Búp cho hay, đi bộ đội năm 1985, xuất ngũ năm 1988. Qua năm 1991, ông bắt đầu học nghề sử dụng nhạc cụ cổ truyền do sự phụ là cố nghệ nhân Đinh Bồn (xóm Cư Nhơn, thôn Dương Lâm II, xã Hoà Phong) gồm các nhạc cụ như: Kèn, trống, đàn bầu… Sau 6 năm ra nghề, ông chuyên đánh nhạc cụ cổ truyền phục vụ các lễ tang, lễ tế, cũng xóm, cúng miễu, cúng đình, xuân kỳ thu tế, khánh thành nhà thờ tộc…, mỗi tháng trung bình hoạt động từ 15-20 ngày, mỗi ngày tiền công khoảng 400.000 đồng.

Theo ông Búp, trước đây một đội nhạc lễ thường gồm 4 người, sử dụng các loại nhạc cụ như: trống, kèn, đờn cò, đàn bầu, đàn tranh, guitar cỗ…, phục vụ trong đám tang khoảng 3 ngày với giá khoảng 6 triệu đồng. Tuy nhiên, gia chủ yêu cầu dịch vụ “nhạc loa” thì chỉ mình tôi đi với dàn âm thanh bỏ đĩa và các nhạc cụ như đàn bầu, trống… Với dịch vụ nầy thì 3 ngày dưới 2 triệu đồng, rất phù hợp với nếp sống văn minh văn hóa mới.

Với ông Búp cũng như những anh em khác, theo đuổi nghề nhạc lễ không phải chỉ để chủ yêu kiếm tiền mà nó còn bắt nguồn từ cái tâm đam mê âm nhạc cổ truyền, muốn an ủi, làm ấm lòng người đã khuất. Do vậy, thấy gia đình nào có người mất mà hoàn cảnh khó khăn, ông Búp sẵn lòng đến phục vụ. Quan niệm về nghề của ông là không chỉ làm ấm lòng người ra đi, mà Thời gian qua, tiếng kèn tay trống của ông đã phục vụ hết mình vì tình làng nghĩa xóm, đối với bà con anh giảm 90% giá dịch vụ, hàng xóm láng giềng giảm 60%, đình làng, nhà thờ trong tộc ông không lấy tiền công, cúng 3 xóm, 4 tộc cũng không lấy tiền.

CCB Mai Duy Búp đang tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19
CCB Mai Duy Búp đang tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19

Ngoài ra, gia đình ông làm 5 sào ruộng, nuôi 10 con heo, vợ làm công nhân, thỉnh thoảng giúp chồng chơi đàn bầu tại các lễ cúng. Gần 30 năm, nhờ “tay trống, tiếng kèn” của ông nên hiện nay, các con ông học hành tử tế, hiếu thảo. Đã 3 cháu vào đại học, trong đó có 2 cháu tốt nghiệp ra trường có công ăn việc làm ổn định.

“Khi TP Đà Nẵng nỗ lực hướng đến “Thành phố môi trường”, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị…, thì dịch vụ phục vụ cổ nhạc trong đám tang chấp hành nghiêm túc Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21-1-2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Theo đó, không mở âm lượng nhạc đám ma quá lớn và nghỉ nhạc trước 21 giờ để không làm phiền hàng xóm, không sử dụng các nhạc khúc không phù hợp trong lễ tang…”- ông Búp cho hay.

Đặc biệt, những năm qua, đại dịch Covid -19 tràn về gây bao cảnh đau thương, chết chóc cho người dân từ khu vực thành phố đến nông thôn, CCB Mai Duy Búp với lòng hăng say, nhiệt huyết của Bộ đội Cụ Hồ đã nghĩ ra cách cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh về phòng và chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Nhất là khi TP. Đà Nẵng thực hiện giãn cách toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP từ chiều 31/7 thì trách nhiệm của các Hội đoàn thể, nhất là các Chi hội CCB cơ sở lại càng được nâng cao, nhằm tuyên truyền, vận động bà con trong thôn xóm nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế…Theo đó, chiếc xe máy của CCB Mai Duy Búp chở kèm theo dàn “tăng âm” với 2 loa phát, hằng ngày ông rong ruổi xe máy tuyên truyền lưu động khắp địa bàn thôn An Tân và một số thôn klkaan cận trong xã để người dân chú ý thu thập thêm thông tin, kiến thức nhằm chấp hành phòng và chống dịch cho tốt.

Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19
CCB Mai Duy Búp đang trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Ông Búp cho hay, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn sức khỏe, mình phải làm gương, đi đầu cho con, cháu noi theo, góp phần đẩy lùi dịch bệnh mang lại bình an cho thôn xóm. Các hoạt động phòng và chống dịch nầy khá vất vả, thậm chí phải đối diện với nguy cơ “ra đường” lây nhiễm cao, thì việc chúng tôi tình nguyện làm công tác tuyên truyền lưu động, hoặc trực các chốt kiểm soát ở địa phương để đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch bổn phận và trách nhiệm của một CCB trong giai đoạn mới.

Ông Lê Đình Nam, Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Phong cho hay, với vai trò là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân, Hội CCB xã đã triển khai nhanh các văn bản chỉ đạo và tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, người dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch. Ông Mai Duy Búp, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn An Tân có nhiều thành tích xây dựng phong trào tại địa phương. Cá nhân ông có 4 giấy khen, tập thể Chi hội có 3 giấy khen của các cấp các ngành. Ông luôn gương mẫu trách nhiệm, luôn sẵn sàng cống hiến để bảo vệ sự bình yên của thôn xóm

Tiên Sa
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.
Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.
Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.

Tin khác

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân
Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hội NCT tỉnh Lai Châu vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kì 2021-2026
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động