Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp cựu chiến binh (CCB) Mai Duy Búp, 58 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn An Tân, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng đang đánh đàn bầu rất “não nùng, ai oán” cho một đám tang ở một xã vùng cao. Không chỉ vậy, ông còn là người luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống đại dịch Covid-19…

Trao đổi với chúng tôi, ông Búp cho hay, đi bộ đội năm 1985, xuất ngũ năm 1988. Qua năm 1991, ông bắt đầu học nghề sử dụng nhạc cụ cổ truyền do sự phụ là cố nghệ nhân Đinh Bồn (xóm Cư Nhơn, thôn Dương Lâm II, xã Hoà Phong) gồm các nhạc cụ như: Kèn, trống, đàn bầu… Sau 6 năm ra nghề, ông chuyên đánh nhạc cụ cổ truyền phục vụ các lễ tang, lễ tế, cũng xóm, cúng miễu, cúng đình, xuân kỳ thu tế, khánh thành nhà thờ tộc…, mỗi tháng trung bình hoạt động từ 15-20 ngày, mỗi ngày tiền công khoảng 400.000 đồng.

Theo ông Búp, trước đây một đội nhạc lễ thường gồm 4 người, sử dụng các loại nhạc cụ như: trống, kèn, đờn cò, đàn bầu, đàn tranh, guitar cỗ…, phục vụ trong đám tang khoảng 3 ngày với giá khoảng 6 triệu đồng. Tuy nhiên, gia chủ yêu cầu dịch vụ “nhạc loa” thì chỉ mình tôi đi với dàn âm thanh bỏ đĩa và các nhạc cụ như đàn bầu, trống… Với dịch vụ nầy thì 3 ngày dưới 2 triệu đồng, rất phù hợp với nếp sống văn minh văn hóa mới.

Với ông Búp cũng như những anh em khác, theo đuổi nghề nhạc lễ không phải chỉ để chủ yêu kiếm tiền mà nó còn bắt nguồn từ cái tâm đam mê âm nhạc cổ truyền, muốn an ủi, làm ấm lòng người đã khuất. Do vậy, thấy gia đình nào có người mất mà hoàn cảnh khó khăn, ông Búp sẵn lòng đến phục vụ. Quan niệm về nghề của ông là không chỉ làm ấm lòng người ra đi, mà Thời gian qua, tiếng kèn tay trống của ông đã phục vụ hết mình vì tình làng nghĩa xóm, đối với bà con anh giảm 90% giá dịch vụ, hàng xóm láng giềng giảm 60%, đình làng, nhà thờ trong tộc ông không lấy tiền công, cúng 3 xóm, 4 tộc cũng không lấy tiền.

CCB Mai Duy Búp đang tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19
CCB Mai Duy Búp đang tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19

Ngoài ra, gia đình ông làm 5 sào ruộng, nuôi 10 con heo, vợ làm công nhân, thỉnh thoảng giúp chồng chơi đàn bầu tại các lễ cúng. Gần 30 năm, nhờ “tay trống, tiếng kèn” của ông nên hiện nay, các con ông học hành tử tế, hiếu thảo. Đã 3 cháu vào đại học, trong đó có 2 cháu tốt nghiệp ra trường có công ăn việc làm ổn định.

“Khi TP Đà Nẵng nỗ lực hướng đến “Thành phố môi trường”, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị…, thì dịch vụ phục vụ cổ nhạc trong đám tang chấp hành nghiêm túc Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21-1-2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Theo đó, không mở âm lượng nhạc đám ma quá lớn và nghỉ nhạc trước 21 giờ để không làm phiền hàng xóm, không sử dụng các nhạc khúc không phù hợp trong lễ tang…”- ông Búp cho hay.

Đặc biệt, những năm qua, đại dịch Covid -19 tràn về gây bao cảnh đau thương, chết chóc cho người dân từ khu vực thành phố đến nông thôn, CCB Mai Duy Búp với lòng hăng say, nhiệt huyết của Bộ đội Cụ Hồ đã nghĩ ra cách cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chỉnh về phòng và chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Nhất là khi TP. Đà Nẵng thực hiện giãn cách toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP từ chiều 31/7 thì trách nhiệm của các Hội đoàn thể, nhất là các Chi hội CCB cơ sở lại càng được nâng cao, nhằm tuyên truyền, vận động bà con trong thôn xóm nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế…Theo đó, chiếc xe máy của CCB Mai Duy Búp chở kèm theo dàn “tăng âm” với 2 loa phát, hằng ngày ông rong ruổi xe máy tuyên truyền lưu động khắp địa bàn thôn An Tân và một số thôn klkaan cận trong xã để người dân chú ý thu thập thêm thông tin, kiến thức nhằm chấp hành phòng và chống dịch cho tốt.

Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19
CCB Mai Duy Búp đang trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Ông Búp cho hay, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn sức khỏe, mình phải làm gương, đi đầu cho con, cháu noi theo, góp phần đẩy lùi dịch bệnh mang lại bình an cho thôn xóm. Các hoạt động phòng và chống dịch nầy khá vất vả, thậm chí phải đối diện với nguy cơ “ra đường” lây nhiễm cao, thì việc chúng tôi tình nguyện làm công tác tuyên truyền lưu động, hoặc trực các chốt kiểm soát ở địa phương để đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào cuộc chiến chống dịch bổn phận và trách nhiệm của một CCB trong giai đoạn mới.

Ông Lê Đình Nam, Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Phong cho hay, với vai trò là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân, Hội CCB xã đã triển khai nhanh các văn bản chỉ đạo và tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, người dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch. Ông Mai Duy Búp, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn An Tân có nhiều thành tích xây dựng phong trào tại địa phương. Cá nhân ông có 4 giấy khen, tập thể Chi hội có 3 giấy khen của các cấp các ngành. Ông luôn gương mẫu trách nhiệm, luôn sẵn sàng cống hiến để bảo vệ sự bình yên của thôn xóm.

Để phong trào chống dịch có hiệu quả, Hội CCB kết hợp với Hội NCT thường xuyên nhắc nhở, vận động hội viên và bà con lối xóm thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, giám sát người đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế… Việc làm của CCB Mai Duy Búp thực sự là tấm gương sáng cho các hội viên CCB, hội viên NCT noi theo.

Tiên Sa
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Bà Loan “giỏi việc Hội,  đảm việc nhà”

Bà Loan “giỏi việc Hội, đảm việc nhà”

Bà Tô Thị Loan, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một người như thế.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.
Ông Bình giỏi cả hai vai

Ông Bình giỏi cả hai vai

Không chỉ là điển hình trong sản xuất nông nghiệp, ông Hoàng Văn Bình (70 tuổi) thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn là Phó trưởng Ban công tác mặt trận gương mẫu, tận tụy với việc chung, được Nhân dân tin yêu...
Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hơn 30 năm kể từ khi khởi nghiệp chăn nuôi lợn, làm giàu trên chính quê hương của mình ông Lê Văn Cần, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng ý chí, sự kiên định đã giúp ông vượt qua và giờ đây ông trở thành tỷ phủ nuôi lợn ở tỉnh Nam Định.

Tin khác

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ
Cụ Lê Quang Núi, người cựu chiến binh 80 tuổi đời, 58 tuổi Đảng, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 10 anh chị em. Cụ tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 7/1950 với nhiều cương vị trong quân đội, công an Nhân dân vũ trang, nhiều năm chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ, Campuchia.

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế
Những năm qua, các cấp Hội và đội ngũ cựu chiến binh (CCB) quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, trong đó phần lớn là NCT, có nhiều hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”
Từ một nông dân thất bại cả thập kỉ, ông Huy trở thành doanh nhân triệu đô từ trồng chuối nhờ có tư duy đột phá, tầm nhìn vĩ mô.

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19
Sáng 20/9, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022 và Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 Cụm thi đua số I.

Thế hệ trước chăm lo cho thế hệ sau

Thế hệ trước chăm lo cho thế hệ sau
Chi hội Khuyến học tộc Trần Đình, ở khu vực Yến Nê, xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang là Chi hội tiên tiến điển hình của Hội Khuyến học TP Đà Nẵng...

CLB cựu chiến binh bảo vệ môi trường

Trở về cuộc sống đời thường sau tháng ngày gắn bó với quân ngũ, họ chứng tỏ được vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào, mô hình. Một trong số đó là Câu lạc bộ (CLB) Cựu chiến binh (CCB) tham gia bảo vệ môi trường...
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sáng 26/9, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá).
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động