Lão nông vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng quê hương

Đi lên từ bàn tay trắng, ông Phan Ngọc Anh, ở xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng đã vượt khó trong phát triển kinh tế gia đình, đồng thời giúp nhiều người dân có việc làm, thu nhập ổn định, và “trả nghĩa” cho quê hương...

Khi sỏi đá qua tay

Nay đã ở cái tuổi xấp xỉ thất thập, ông Phan Ngọc Anh vẫn như con ong thợ ngày ngày cần mẫn làm việc. Ông bảo cần phải làm nhiều hơn nữa, giúp cho gia đình, giúp cho bà con địa phương, và giúp xã nhà cũng như các vùng xung quanh ngày một giàu đẹp, văn minh hơn.

Từng là một người lính, sau khi rời quân ngũ ông Anh về làm công nhân lò gạch, sau đó ông xin nghỉ để mở và làm chủ lò gạch của mình. Ngày mới mở lò gạch, ông cũng “lên bờ xuống ruộng” và vài bận lâm vào cảnh tay trắng. Nhưng với sự cần cù, chịu khó, không đầu hàng số phận và quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2001 từ nguồn vốn tích cóp và vay mượn của người thân, bạn bè được khoảng 500 triệu đồng, ông thành lập Xí nghiệp Gạch, sau đó mở rộng thêm thành công ty vật liệu xây dựng. Đến năm 2007, ông đã có 3 cơ sở làm gạch, với tổng diện tích trên 15ha. Mong muốn làm sao để mang lại cho nhà đầu tư và Nhân dân một sản phẩm gạch, ngói tốt, có độ bền cao đáp ứng cho thị trường vật liệu xây xựng tại miền Trung đang có sự cạnh tranh khốc liệt. Vì thế ông đã phải ngược xuôi qua nhiều nước có nền công nghệ sản xuất vật liệu tiên tiến như Đức, Ý... để tìm kiếm những máy móc thiết bị công nghệ tốt, thân thiện với môi trường, nhằm thay thế những máy móc cũ.

Lão nông vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng quê hương
Ông Phan Ngọc Anh được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Cùng với đó, ông còn biến vùng đất cằn cỗi, bạc màu bên dòng sông Thu Bồn thành trang trại làm nông nghiệp, với thu nhập tiền tỉ mỗi năm. Hiện ông đang ấp ủ dự án trang trại, theo mô hình VAC kiểu mẫu với diện tích hơn 10ha, với vốn đầu tư trên 70 tỉ đồng; trồng các loại cây như tiêu, cam, quýt, chanh và chăn nuôi bò, heo rừng, gà, vịt, kết hợp ao cá… vừa phục vụ nhu cầu khách tham quan, nghỉ dưỡng, kết hợp giải trí. Điểm nhấn trong hoạt động của trang trại VAC theo mô hình kinh tế tuần hoàn khép kín, kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, xử lí chất thải thông qua hệ thống biogas để bảo vệ môi trường. Trong khuôn viên trang trại, đã phát triển nhiều loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ, mít và nhiều đặc sản khác. Việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và canh tác hữu cơ không chỉ tăng năng suất mà còn hạn chế hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Trả nghĩa cho quê hương

Đi qua gần hết đời người, mặc dù trải qua bao thanh trầm nhưng với nỗ lực không ngừng, doanh nhân Phan Ngọc Anh đã tạo nên một mô hình kinh tế xanh và bền vững; đồng thời lan tỏa giá trị nhân văn qua nhiều hoạt động từ thiện. Ở tuổi xấp xỉ 70, ông Phan Ngọc Anh không chỉ làm giàu cho gia đình và quê hương mà còn là tấm gương thể hiện sự cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng.

Hiện sản lượng gạch mỗi năm của Công ty Vật liệu Xây dựng của ông đã sản xuất lên tới 100 triệu viên, doanh thu trên 110 tỉ đồng, lợi nhuận đạt hơn 10 tỉ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho trên 600 lao động nông thôn tại địa phương và vùng lân cận với mức thu nhập ổn định từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng, với chế độ đãi ngộ rất thu hút. Bên cạnh đó, ông Anh cùng đơn vị của mình còn có các hình thức khen thưởng xứng đáng cho những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc, kịp thời hỗ trợ cho những đoàn viên hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công nhân xây dựng nhà cửa kiên cố. Ông cũng khởi xướng và vận động thành lập Quỹ Vì người nghèo, tích cực tham gia xây dựng nhà tình thương, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho nông dân nghèo.

Lão nông vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng quê hương
Ông Phan Ngọc Anh được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Không những làm kinh tế giỏi, ông còn đóng góp hàng tỉ đồng mỗi năm cho hoạt động xã hội, từ thiện, việc nhân nghĩa góp phần xây dựng và phát triển quê hương bên dòng sông Thu Bồn này. Ông cùng công ty đã hỗ trợ xây dựng 38 căn nhà đại đoàn kết trị giá hơn 2 tỉ đồng ở các địa bàn Duy Xuyên, Tiên Phước, Nông Sơn, Phước Sơn. Đóng góp cho địa phương xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền 23,445 tỉ đồng, trong đó xây dựng được 17km đường bê tông nông thôn của các xã trong vùng với tổng số tiền 19 tỉ đồng, xây dựng tường rào, nhà văn hóa thôn 4,445 tỉ đồng. Bên cạnh đó, ông còn lập quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em mồ côi, khuyến tật, khuyến học.

Bên cạnh thành công trong kinh doanh, ông còn được biết đến như một tấm gương nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và phát triển nền “kinh tế xanh”. Ông Anh chia sẻ: “Làm nông bây giờ không chỉ trồng cây, nuôi con, mà phải biết làm kinh tế, biết liên kết, biết sẻ chia cùng mọi người. Thành công của tôi hôm nay gắn liền với sự phát triển chung của quê hương”.

Với tâm niệm “sống để lại gì cho đời”, nên ông đã dành nhiều thời gian và tiền của để hỗ trợ, động viên những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, để họ vượt qua khó khăn. Cuối tháng 11/2025, ông Anh đã hỗ trợ 125 triệu đồng cho 25 khu dân cư trên địa bàn xã Thu Bồn nhằm chia sẻ khó khăn, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch xã Thu Bồn cho biết: “Trong thời gian qua, doanh nhân cao tuổi Phan Ngọc Anh luôn tích cực đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động an sinh xã hội như xây dựng nhà Đại đoàn kết, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, xây dựng và sửa chữa nhà sinh hoạt văn hóa thôn. Những đóng góp thiết thực của ông Anh đã góp phần cùng địa phương lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, nghĩa tình”.

Với những đóng góp của mình, ông Phan Ngọc Anh đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp chính quyền tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba; Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và Trung ương; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Top 100 doanh nhân tiêu biểu Việt Nam, cúp Thánh Gióng 2016; Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh

Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh

Vừa qua, tại bản Hua Nặm, xã Mường La, tỉnh Sơn La, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ phát động “Ngày hội NCT hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 với sự tham gia đông đảo cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân trên địa bàn.
Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Từ những chuồng trại ô nhiễm, dịch bệnh triền miên, nhiều người cao tuổi (NCT) đã mạnh dạn, đi tiên phong chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn.
Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Sáng 19/5, trong không khí trang trọng và giàu ý nghĩa, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng và phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2026.
Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ

Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ

Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, trong căn nhà nhỏ nằm giữa miền sơn cước Kỳ Thượng (Hà Tĩnh), ký ức về một thời “mưa bom bão đạn” lại sống dậy trong tâm trí cựu chiến binh Phan Văn Thi. Ở tuổi 92, với 67 năm tuổi Đảng, người lính năm xưa vẫn giữ nguyên niềm tự hào về những năm tháng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ và đặc biệt là quãng thời gian 7 năm làm nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở

Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở

Trong kết quả chung của phong trào NCT cả nước, tỉnh Cao Bằng ghi dấu bằng những cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm, luôn giữ vai trò tiên phong ở cơ sở. Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu giai đoạn 2016-2026, hai gương mặt tiêu biểu là bà Nông Thị Nghĩa, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và ông Hoàng Vĩnh Tuyến, Chủ tịch Hội NCT xã Hòa An.

Tin khác

Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch

Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch
Cựu chiến binh (CCB) Trần Thành Sính, sinh năm 1954, ở thôn Long Quang, xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đã tiên phong trong việc xây dựng thành công mô hình vườn xanh nhà sạch, xử lý rác thải góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, ông đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo.

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường
Những năm gần đây, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục tại phường Móng Cái 2, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, lực lượng NCT đóng vai trò nòng cốt, góp phần xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp ngay từ khu dân cư.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Đó là ông Hoàng Ngọc Đề, sinh năm 1957, ở thôn Phú Mỹ, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai. Rời quân ngũ trở về quê hương, ông không chọn cuộc sống an nhàn mà quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê nhà, nỗ lực xây dựng kinh tế gia đình, trở thành tấm gương tiêu biểu của NCT trong phát triển kinh tế bạc.

“Cây cao bóng cả” dẫn dắt cuộc cách mạng xanh

“Cây cao bóng cả”  dẫn dắt cuộc cách mạng xanh
Trong cuộc chiến chống “giặc túi ni-lông” và chất thải nhựa, những NCT và các tổ chức chính trị - xã hội tại Đất Sen hồng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mà đã thực sự trở thành những người tiên phong, biến nhận thức thành những mô hình sinh kế và giáo dục di sản cho thế hệ mai sau.

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk
Trong dòng chảy không ngừng của công tác Hội Người cao tuổi (NCT), có những cán bộ không ồn ào, không phô trương, nhưng lại giữ vai trò “giữ nhịp” cho cả một hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả.

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả
Ở tuổi 71, nhiều người chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, bà Nguyễn Thị Bình, dân tộc Mường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Dao (phường Thống Nhất, tỉnh Phú Thọ), vẫn miệt mài sản xuất, kinh doanh.

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa
Giữa thôn Tha, phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang có một ngôi nhà sàn nép mình bên ruộng lúa và những dãy núi xanh thẳm.

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng
Gần 30 năm giữ rừng, người đàn ông cao tuổi có uy tín tại địa phương và trở thành tấm gương sáng cho bà con noi theo để bảo vệ môi trường, giữ lấy rừng xanh và tạo ra kinh tế từ chính mảnh rừng đang gieo màu hy vọng.

Nhà khoa học của nhà nông

Nhà khoa học của nhà nông
39 năm gắn bó với đồng ruộng, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Trường, trường Đại học Nông Lâm Huế đã có nhiều công trình nghiên cứu giúp lúa ít cỏ, sắn được mùa, tiêu thoát bệnh… đem lại niềm vui cho nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Luôn phát huy tinh thần người lính

Luôn phát huy tinh thần người lính
Ông là Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Duyên, phân hội trưởng 11 chi hội CCB thôn Đông Thọ, xã Văn Môn, tỉnh Bắc Ninh.

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh
Không phải cựu chiến binh nào trong đời cũng có cơ hội được một lần gặp Bác Hồ. Thế nhưng, cựu chiến binh Lê Thêm (sinh năm 1945, hiện sống tại phường Thành Vinh, Nghệ An) lại có một vinh dự hiếm có: hai lần được trực tiếp gặp Người – những ký ức ấm áp đã theo ông suốt hơn nửa thế kỷ.

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu
Chiến tranh đã lùi xa. Những đoàn quân năm ấy nay người tóc bạc, người lưng đã còng theo năm tháng. Nhưng có một điều thời gian không thể lấy đi, đó là ý chí của người lính. Rời chiến hào, trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhiều CCB cao tuổi lại bước vào một cuộc chiến mới. Trên cánh đồng, triền đồi, ao cá, chuồng trại… họ vẫn xông pha, lặng lẽ làm giàu cho gia đình, góp sức dựng xây quê hương…

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn
Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những cánh rừng nối dài theo triền đất đỏ bazan, có một dòng suối từng cạn kiệt rồi được đánh thức trở lại. Và bên dòng chảy ấy là bóng dáng một nữ doanh nhân 71 tuổi vẫn bền bỉ mỗi ngày - bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Kotam, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk - người vừa được vinh danh “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025...

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở
Trong những tháng đầu năm 2026, Hội NCT xã Thái Sơn, tỉnh Tuyên Quang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu thực tế của hội viên.

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời
Rời quân ngũ, ông Nguyễn Ngọc Nghiêm trở về quê xã Tứ Cường vào một ngày nắng ấm. Mảnh đất Thanh Miện, Hải Dương (cũ), nay là thành phố Hải Phòng, đón ông bằng hơi thở nồng hậu của một vùng quê đang thay da đổi thịt từng ngày.
Xem thêm
Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng”  từ nông nghiệp hữu cơ

Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng” từ nông nghiệp hữu cơ

Giữa những cánh đồng xanh ở Đất Tổ Phú Thọ, câu chuyện NCT khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ không còn là khẩu hiệu hay mô hình thử nghiệm.
Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 6/5, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Từ ngày 28-29/4, tại tỉnh Lào Cai, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho NCT 2 tỉnh Lào Cai và Tuyên Quang.
Hội NCT xã Phúc Thọ Lâm Hà: Đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Hội NCT xã Phúc Thọ Lâm Hà: Đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Sáng 26/5, Hội NCT xã Phúc Thọ Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại Hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch Hội NCT tỉnh, đại diện lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể ở địa phương cùng 53 đại biểu chính thức là hội viên từ các cơ sở hội.
Phường Hoàn Kiếm, Hà Nội quan tâm chăm lo sức khỏe NCT

Phường Hoàn Kiếm, Hà Nội quan tâm chăm lo sức khỏe NCT

Trong nhịp sống đô thị trung tâm của Thủ đô, nơi mật độ dân cư cao và tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh, câu chuyện chăm sóc sức khỏe NCT không còn là việc riêng của ngành y tế, mà trở thành mối quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Hội Người cao tuổi xã Đạ Huoai 2: Nâng cao chất lượng chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên

Hội Người cao tuổi xã Đạ Huoai 2: Nâng cao chất lượng chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên

n và vật chất cho hội viên Sáng ngày 25/5, Hội Người cao tuổi xã Đạ Huoai 2 long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động