Đẩy lùi biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội

Thêm một mùa lễ hội qua đi trong lặng lẽ vì đại dịch Covid-19. Không ít lễ hội quy mô lớn, thu hút đông người đã dừng tổ chức gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần người dân. Trong bối cảnh đó, cách thức ứng xử văn minh, những giải pháp đẩy lùi biến tướng trong lễ hội… cũng đã có thêm nhiều tiêu chí mới so với các mùa lễ hội trước.

Không chỉ là đẩy lùi các hiện tượng phản cảm như chen lấn, xô đẩy, ăn mặc phản cảm…, BQL di tích, Ban tổ chức lễ hội luôn đề cao yếu tố an toàn như tuyên truyền thực hiện quy định 5K, xác định an toàn của mỗi cá nhân là an toàn của cả cộng đồng.

Đẩy lùi biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội
Ban Quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã cho lắp đặt nhiều biển tuyên truyền cổ động trực quan dọc hai bên bờ suối Yến

Tiêu chí an toàn là trên hết

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia Việt Nam chia sẻ, mùa lễ hội vừa qua đã diễn ra trong giai đoạn khó khăn của đất nước, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, và ưu tiên số 1 của chúng ta là bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Việc dừng tổ chức lễ hội là điều không ai mong muốn, nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt này, việc hy sinh những lợi ích cá nhân vì lợi ích chung không chỉ là bảo đảm phòng chống dịch, mà còn thể hiện trách nhiệm đạo đức của mỗi cá nhân đối với cộng đồng.

Nhìn lại mùa lễ hội năm 2021, nhiều di tích, lễ hội lớn đã dừng tổ chức lễ khai mạc; một số lễ hội có thời gian kéo dài như lễ hội chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh) cũng phải trải qua điệp khúc “đóng - mở” tùy tình hình diễn biến dịch bệnh. BQL di tích danh thắng chùa Hương cho biết, năm nay, thời gian di tích được mở cửa (từ 13/3 đến 3/5) đã đón khá đông người dân và du khách. Trong khoảng thời gian này, BQL di tích, BTC lễ hội đề cao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người đi lễ, nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khử trùng, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế) được xác định là giải pháp quan trọng hàng đầu. Theo BQL di tích, một số trường hợp quên không đeo khẩu trang hoặc kéo khẩu trang ra để chụp ảnh, đi theo đám đông và không thực hiện khai báo y tế đều được BQL di tích, BTC lễ hội nhắc nhở. Một số hiện tượng thiếu văn minh diễn ra trên suối Yến như hát karaoke bằng loa kéo, không mặc áo phao… cũng đều được chấn chỉnh kịp thời.

Khác với những mùa lễ hội trước đây, khi dịch bệnh Covid-19 chưa ập đến, văn minh ứng xử trong lễ hội là thái độ gìn giữ vệ sinh môi trường, là không ăn mặc phản cảm hay có những hành vi dung tục không phù hợp, không đổi và rải, rắc tiền lẻ tại di tích, không sử dụng đồ vàng mã số lượng lớn... thì trong hai mùa lễ hội vừa qua, yếu tố văn minh trong lễ hội đã khác, với tiêu chí an toàn đặt lên trên hết. Ông Bùi Hoài Sơn cho rằng, mỗi người cần tự điều chỉnh nhận thức, hành vi của chính mình để vừa thể hiện sự thành kính với các bậc tiền nhân, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Từ đó, mỗi cá nhân đi lễ hội cần thiết lập cho mình những thói quen trong trạng thái bình thường mới bởi thành kính không phải là mâm cao cỗ đầy, không phải nhiều vàng mã mà quan trọng là tấm lòng hướng đến những điều chân - thiện - mỹ.

Trước các làn sóng dịch bệnh phức tạp, khó lường, ngay từ trước mùa lễ hội, kế hoạch chuẩn bị đã được các địa phương chủ động thiết kế kịch bản ở nhiều cấp độ để ứng phó. Thực tế cho thấy, những kịch bản đã được tính toán, lường trước nhiều tình huống để các lễ hội không trở nên bị động. Trực tiếp đi kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại một số địa phương, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) nhận định, trong mùa lễ hội năm 2021, các địa phương có di tích, lễ hội trọng điểm đều đã nghiêm túc, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với Covid-19, trong đó sẵn sàng phương án ngừng tổ chức lễ hội nếu dịch bùng phát theo quy định tại Nghị định 110 về công tác quản lí và tổ chức lễ hội. “Mặc dù ngừng tổ chức sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống nói chung của người dân ở nơi có lễ hội, nhưng qua kiểm tra có thể nhận thấy rõ các địa phương và cộng đồng luôn sẵn sàng tinh thần phòng, chống dịch rất cao, tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng…”, ông Lương Đức Thắng nhấn mạnh.

Đẩy lùi biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội
Lễ hội Đền Hùng

Đáp ứng yêu cầu về nếp sống văn minh mùa dịch bệnh

Diễn biến khó kiểm soát của dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho tất cả các lễ hội năm nay đều dừng tổ chức. Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, tiêu chí hàng đầu được BQL các di tích, BTC lễ hội và chính quyền địa phương đẩy mạnh năm nay là tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc mọi khuyến cáo, chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL về các giải pháp phòng, chống dịch cũng như các quy định pháp luật liên quan.

Thực hiện chỉ đạo từ Bộ VH-TT&DL và UBND TP Hà Nội, tại lễ hội trọng điểm chùa Hương, ngay từ đầu và trong suốt mùa lễ hội, đặc biệt ở thời điểm di tích - lễ hội được mở cửa đón khách trở lại, BTC lễ hội, BQL di tích cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch đến với mọi người dân và du khách. BQL di tích, BTC lễ hội đã cho lắp đặt gần 40 biển tuyên truyền cổ động trực quan dọc hai bên bờ suối Yến; công tác tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội vào mùa dịch cũng thường xuyên được tăng cường.

Hai lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh Nam Định là Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) và Phủ Dày (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) năm nay cũng đã không tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động phần hội để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại Vĩnh Phúc, Sở VHTTDL từ sớm đã ban hành văn bản về triển khai các biện pháp an toàn trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó nêu rõ tinh thần thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tại Phú Thọ, hội Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) trong hai mùa lễ hội 2020, 2021 đã dừng tổ chức hoạt động phần hội để tránh tập trung đông người, đảm bảo tinh thần phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở nhận định, các địa phương có lễ hội lớn, di tích trọng điểm trong thời gian qua đã thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch. Những hiện tượng phản cảm, biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội mùa dịch bệnh như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không thực hiện sát khuẩn, không khai báo y tế… ngày càng giảm. “Nếu như những mùa lễ hội trước, dư luận lên án các hiện tượng phản cảm như tranh cướp, xô đẩy, chen lấn… thì nay, hình ảnh những người đi lễ không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách… đã bị cộng đồng lên án mạnh mẽ. Tiếng nói từ dư luận chính là một kênh tuyên truyền mạnh mẽ, góp phần đẩy lùi hiện tượng phản cảm, biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội mùa dịch bệnh”, ông Nguyễn Quốc Huy chia sẻ.

Theo Văn hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).

Tin khác

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”
Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ
Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương
Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.

Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son
(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.
Xem thêm
Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức 8 tour tri ân hàng ngàn y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Sau thành công của tour tri ân 119 y bác sĩ, lực lượng tuyết đầu từ các tỉnh, thành phố hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch, về thăm quan Cần Giờ tổ chức vào ngày 19/9. Lữ hành Saigontourist (đơn vị thành viên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist Group) tiếp tục tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Man City có thể đánh bại Real Madrid trong cuộc chiến giành Kylian Mbappe, khi xúc tiến tuyển mộ siêu sao người Pháp trước lúc hợp đồng tại PSG kết thúc vào cuối mùa giải năm nay.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động