Đẩy lùi biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội

Thêm một mùa lễ hội qua đi trong lặng lẽ vì đại dịch Covid-19. Không ít lễ hội quy mô lớn, thu hút đông người đã dừng tổ chức gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần người dân. Trong bối cảnh đó, cách thức ứng xử văn minh, những giải pháp đẩy lùi biến tướng trong lễ hội… cũng đã có thêm nhiều tiêu chí mới so với các mùa lễ hội trước.

Không chỉ là đẩy lùi các hiện tượng phản cảm như chen lấn, xô đẩy, ăn mặc phản cảm…, BQL di tích, Ban tổ chức lễ hội luôn đề cao yếu tố an toàn như tuyên truyền thực hiện quy định 5K, xác định an toàn của mỗi cá nhân là an toàn của cả cộng đồng.

Đẩy lùi biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội
Ban Quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã cho lắp đặt nhiều biển tuyên truyền cổ động trực quan dọc hai bên bờ suối Yến

Tiêu chí an toàn là trên hết

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia Việt Nam chia sẻ, mùa lễ hội vừa qua đã diễn ra trong giai đoạn khó khăn của đất nước, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, và ưu tiên số 1 của chúng ta là bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Việc dừng tổ chức lễ hội là điều không ai mong muốn, nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt này, việc hy sinh những lợi ích cá nhân vì lợi ích chung không chỉ là bảo đảm phòng chống dịch, mà còn thể hiện trách nhiệm đạo đức của mỗi cá nhân đối với cộng đồng.

Nhìn lại mùa lễ hội năm 2021, nhiều di tích, lễ hội lớn đã dừng tổ chức lễ khai mạc; một số lễ hội có thời gian kéo dài như lễ hội chùa Hương (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh) cũng phải trải qua điệp khúc “đóng - mở” tùy tình hình diễn biến dịch bệnh. BQL di tích danh thắng chùa Hương cho biết, năm nay, thời gian di tích được mở cửa (từ 13/3 đến 3/5) đã đón khá đông người dân và du khách. Trong khoảng thời gian này, BQL di tích, BTC lễ hội đề cao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người đi lễ, nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khử trùng, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế) được xác định là giải pháp quan trọng hàng đầu. Theo BQL di tích, một số trường hợp quên không đeo khẩu trang hoặc kéo khẩu trang ra để chụp ảnh, đi theo đám đông và không thực hiện khai báo y tế đều được BQL di tích, BTC lễ hội nhắc nhở. Một số hiện tượng thiếu văn minh diễn ra trên suối Yến như hát karaoke bằng loa kéo, không mặc áo phao… cũng đều được chấn chỉnh kịp thời.

Khác với những mùa lễ hội trước đây, khi dịch bệnh Covid-19 chưa ập đến, văn minh ứng xử trong lễ hội là thái độ gìn giữ vệ sinh môi trường, là không ăn mặc phản cảm hay có những hành vi dung tục không phù hợp, không đổi và rải, rắc tiền lẻ tại di tích, không sử dụng đồ vàng mã số lượng lớn... thì trong hai mùa lễ hội vừa qua, yếu tố văn minh trong lễ hội đã khác, với tiêu chí an toàn đặt lên trên hết. Ông Bùi Hoài Sơn cho rằng, mỗi người cần tự điều chỉnh nhận thức, hành vi của chính mình để vừa thể hiện sự thành kính với các bậc tiền nhân, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Từ đó, mỗi cá nhân đi lễ hội cần thiết lập cho mình những thói quen trong trạng thái bình thường mới bởi thành kính không phải là mâm cao cỗ đầy, không phải nhiều vàng mã mà quan trọng là tấm lòng hướng đến những điều chân - thiện - mỹ.

Trước các làn sóng dịch bệnh phức tạp, khó lường, ngay từ trước mùa lễ hội, kế hoạch chuẩn bị đã được các địa phương chủ động thiết kế kịch bản ở nhiều cấp độ để ứng phó. Thực tế cho thấy, những kịch bản đã được tính toán, lường trước nhiều tình huống để các lễ hội không trở nên bị động. Trực tiếp đi kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại một số địa phương, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) nhận định, trong mùa lễ hội năm 2021, các địa phương có di tích, lễ hội trọng điểm đều đã nghiêm túc, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với Covid-19, trong đó sẵn sàng phương án ngừng tổ chức lễ hội nếu dịch bùng phát theo quy định tại Nghị định 110 về công tác quản lí và tổ chức lễ hội. “Mặc dù ngừng tổ chức sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống nói chung của người dân ở nơi có lễ hội, nhưng qua kiểm tra có thể nhận thấy rõ các địa phương và cộng đồng luôn sẵn sàng tinh thần phòng, chống dịch rất cao, tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng…”, ông Lương Đức Thắng nhấn mạnh.

Đẩy lùi biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội
Lễ hội Đền Hùng

Đáp ứng yêu cầu về nếp sống văn minh mùa dịch bệnh

Diễn biến khó kiểm soát của dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho tất cả các lễ hội năm nay đều dừng tổ chức. Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, tiêu chí hàng đầu được BQL các di tích, BTC lễ hội và chính quyền địa phương đẩy mạnh năm nay là tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc mọi khuyến cáo, chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL về các giải pháp phòng, chống dịch cũng như các quy định pháp luật liên quan.

Thực hiện chỉ đạo từ Bộ VH-TT&DL và UBND TP Hà Nội, tại lễ hội trọng điểm chùa Hương, ngay từ đầu và trong suốt mùa lễ hội, đặc biệt ở thời điểm di tích - lễ hội được mở cửa đón khách trở lại, BTC lễ hội, BQL di tích cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch đến với mọi người dân và du khách. BQL di tích, BTC lễ hội đã cho lắp đặt gần 40 biển tuyên truyền cổ động trực quan dọc hai bên bờ suối Yến; công tác tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội vào mùa dịch cũng thường xuyên được tăng cường.

Hai lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh Nam Định là Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) và Phủ Dày (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) năm nay cũng đã không tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động phần hội để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại Vĩnh Phúc, Sở VHTTDL từ sớm đã ban hành văn bản về triển khai các biện pháp an toàn trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó nêu rõ tinh thần thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tại Phú Thọ, hội Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) trong hai mùa lễ hội 2020, 2021 đã dừng tổ chức hoạt động phần hội để tránh tập trung đông người, đảm bảo tinh thần phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở nhận định, các địa phương có lễ hội lớn, di tích trọng điểm trong thời gian qua đã thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch. Những hiện tượng phản cảm, biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội mùa dịch bệnh như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không thực hiện sát khuẩn, không khai báo y tế… ngày càng giảm. “Nếu như những mùa lễ hội trước, dư luận lên án các hiện tượng phản cảm như tranh cướp, xô đẩy, chen lấn… thì nay, hình ảnh những người đi lễ không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách… đã bị cộng đồng lên án mạnh mẽ. Tiếng nói từ dư luận chính là một kênh tuyên truyền mạnh mẽ, góp phần đẩy lùi hiện tượng phản cảm, biến tướng trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội mùa dịch bệnh”, ông Nguyễn Quốc Huy chia sẻ.

Theo Văn hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI của tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/9/2021, tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì, đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.
Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.
Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.
Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy

Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Tin khác

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...
Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ
Chúng tôi về thăm Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào một ngày nắng đẹp, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương vùng biển. Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã kể về những đổi thay của quê hương sau bao nhiêu năm cán bộ và Nhân dân xã dày công xây dựng.

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19
Chiều 4/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiếp nhận 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19 của nhóm anh em trong một nhà ở thành phố Sóc Trăng. Đó là các em Trần Thiếu Quân (23 tuổi), Trần Thiếu Hoàng (18 tuổi), Trần Khả Vy (9 tuổi), Trần Thiếu Gia Bảo (12 tuổi), Hồng Phú Vinh (21 tuổi), Hồng Phú Thành (15 tuổi), Ngô Khả Hân (8 tuổi), Ngô Kim Ngân (5 tuổi) và Ngô Thiên Di (3 tuổi).

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khiến không ít hộ gia đình vô tình nằm trong diện cách ly xã hội; không thể kinh doanh, sản xuất tạo thu nhập. “Gian hàng 0 đồng” tại hẻm 17 đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú đã phần nào giải quyết gánh nặng lương thực và thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.
Xem thêm
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Đối với những người gắn bó với Sa Pa, cáp treo Fansipan là một “cú hích” ngoạn mục khiến ngành du lịch của thị trấn trong sương khởi sắc.
Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Nhờ có những bước tiến dài cả về “lượng” và “chất”, đạt được những kỳ tích về giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam đã rút ngắn khoảng cách ...
Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

11 đội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á cùng với tuyển Việt Nam đã được xác định, sau khi các lượt trận ...
Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Phó Chủ tịch IOC John Coates cùng các quan chức cấp cao khác đã đến Nhật Bản để phối hợp với giới chức nước chủ nhà nhằm chuẩn bị cho ...
Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Không được chỉ đạo trực tiếp đội tuyển Việt Nam trong trận đấu quan trọng với UAE nhưng HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị sẵn mọi tình huống để không ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động