Miệt mài với hành trình thiện nguyện

Tôi không nghĩ bà Dương Thị Bích Ngọc tuổi đã sáu mươi tư! Bởi ở bà toát lên sự trẻ trung, năng động và đầy năng lượng trong quá trình thiện nguyện…

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Gặp một số kiều bào ta sống tại Berlin, CHLB Đức, tôi nghe họ nói về Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin (gọi tắt là Hội). Hơn mười năm qua, Hội có nhiều hoạt động từ thiện được chính quyền nước sở tại và Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đánh giá rất cao. Bà Dương Thị Bích Ngọc là người sáng lập và hiện là Chủ tịch Hội.

Một chiều tôi hẹn gặp bà. Được biết thêm bà là một phật tử, có quan hệ phối hợp công việc từ thiện, nhân ái với nhiều nhà chùa ở Đức và ở Việt Nam. Bà nhiệt tình trò chuyện và trao đổi với tôi về việc làm nhân đạo giúp đỡ người khó khăn nước sở tại cũng như ở quê nhà. Trước kia, bà Bích Ngọc sang Tiệp Khắc lao động (1980-1985) trong ngành may mặc. Về nước, bà làm cho một công ty dệt may ở Hà Nội. Vốn người sôi nổi, năng động, nhiệt tình, bà được đoàn viên, người lao động tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở công ty lúc mới 25 tuổi.

Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức trao Giấy khen cho các thành viên Hội có nhiều thành tích xuất sắc. Bà Bích Ngọc đứng giữa
Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức trao Giấy khen cho các thành viên Hội có nhiều thành tích xuất sắc.

Sau đó bà sang CHLB Đức theo chương trình hợp tác lao động. Ở lại Berlin, bà năng nổ, chịu khó xoay xở đủ việc để mưu sinh. Từ mở cửa hàng may mặc đến dịch vụ môi giới, bảo hiểm... Công việc đối với bà khá thuận lợi. “Mình cảm cái ân nước Đức đã nhân ái cưu mang những người xa xứ như bọn mình. Có đôi lúc xem báo, nghe đài biết nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ (cả người Đức và người Việt) là mình và mấy chị em bạn đóng góp người vài chục euro giúp đỡ. Cứ thế mà làm, không phải suy tính, đắn đo”, bà tâm sự. Biết bà phát tâm làm việc thiện nên nhóm bạn thân nhất trí chọn bà làm “thủ lĩnh”, suy tôn làm chủ tịch. Ban đầu, chỉ vài người, dần dần đông thêm. Hội được thành lập với gần 150 thành viên, chưa kể các tình nguyện viên trong nước, hoạt động đã hơn 10 năm.

Những kỉ niệm khó quên…

Bà bồi hồi nhớ lại. Ngày 19/3/2020, dịch Covid-19 bùng phát ở Đức. Một mặt vận động thành viên Hội may khẩu trang bảo vệ phát cho bà con ở những điểm test, mặt khác đăng

facebook kêu gọi thành viên, người hảo tâm may khẩu trang bảo vệ… Vừa may tay, may máy, hơn 2 vạn khẩu trang được cung cấp cho Berlin và vùng phụ cận trong tình thế hết sức cấp thiết. “Mình làm vừa để tri ân người Đức vừa để cho họ biết người Việt Nam mình sống rất nghĩa tình”, bà thổ lộ.

Nhờ những người bạn ở quê nhà kết nối, bà xin rau từ các vựa rau ở Đà Lạt chuyển sang các vùng nhiễm dịch trong nước kể cả vận động thành viên của Hội ủng hộ tiền, gạo... Ở đâu cần là cung cấp. Hai cậu con trai của bà ở Việt Nam cũng… theo chân mẹ, ủng hộ cho bà con vùng dịch bệnh hàng chục tấn gạo.

Chưa hết, trong thời gian xảy ra chiến sự, bà con người Việt ở Ucraina di tản sang Ba Lan rồi qua Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã chuyển số điện thoại của bà cho các trại tập trung để tiện liên lạc, kết nối nhờ bà trợ giúp. Thời điểm này, bà cứ như con thoi chạy từ nơi này sang nơi khác… Hễ có điện thoại là phóng xe hơi ra Nhà ga Trung tâm Hauptbahnhof đón người tị nạn, phân loại, liên hệ các trạm tiếp nhận… Thậm chí những người già yếu bà phải chở họ đi với lỉnh kỉnh đồ đạc…

Những chuyến về Việt Nam, bà mang yêu thương của Hội đến với những trường hợp khó khăn, những hoàn cảnh thương tâm. Từ Hà Nội lên Hòa Bình giúp đỡ những người hoạn nạn do thiên tai. Mặc cho đường đi bị ách tắc vì sạt lở núi, bà vẫn bươn bả đến tận nơi. Phối hợp một cơ quan báo chí ngành Công an, bà đến Lâm Đồng trao giếng nước sạch cho một trường tiểu học thuộc huyện Đam Rông từ nguồn tài trợ của Hội. Về Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị trong cơn bão lũ lịch sử năm 2016… bà đội mưa cùng các tình nguyện viên của Hội đến tận nơi bà con đang trong cảnh ngập lụt cần trợ giúp để trao mì gói, bánh, sữa… Một số công trình như nhà ở, trường học, cầu đường; tặng xe đạp, trao học bổng cho học sinh nghèo, người khuyết tật, các cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo ở Tây Bắc hoặc phối hợp với một tổ chức thiện nguyện ở quê nhà trao cháo, sữa cho bệnh nhân nghèo ở Khoa Tim mạch, Bệnh viện E; Bệnh viện Ung bướu K2, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội… có sự năng động, kịp thời của bà kêu gọi thành viên.

Làm thiện nguyện là nhận thiệt thòi về mình!

Thành viên lúc nào cũng đặt hết niềm tin ở bà. Một lời bà kêu gọi là hơn cả trăm người đồng tình hưởng ứng. Chưa kể một số nhà hảo tâm cũng tham gia với Hội. Năm 2023, bà cùng với bốn chị em thành viên trong Hội, mỗi người nhận chu cấp 1 triệu VNĐ/tháng cho 5 cháu bé mồ côi cho đến tuổi trưởng thành do cha mẹ mất vì dịch Covid-19.

Tôi thật sự bất ngờ khi biết bà và thành viên cũng như tình nguyện viên của Hội ở quê nhà, kể cả các sư thầy ở Việt Nam, tham gia thiện nguyện đều tự bỏ tiền túi! Họp mặt tổng kết cuối năm, thành viên đến dự cũng đóng góp tiền! Bà Bích Ngọc cười, cho biết: “Quỹ của Hội chỉ dùng để giúp đỡ các trường hợp, đối tượng khó khăn chứ làm gì có mục công tác phí. Như chúng tôi về Việt Nam trao quà của Hội cũng phải bỏ tiền cá nhân. Các sư thầy nhận chuyển quà giúp đỡ của Hội cũng bỏ tiền mua vé tàu xe mà đi thôi!”.

Các thành viên của Hội tại Berlin hoặc tại quê nhà cốt chỉ mong chia sẻ yêu thương đến với người gặp khó khăn. Tất cả danh sách, số tiền đều được công khai trên facebook. “Làm thiện nguyện là chấp nhận hi sinh, nhận thiệt thòi về mình. Đó là niềm hạnh phúc”, bà bộc bạch.

Vất vả, khó nhọc vẫn không ngăn trở được bà mang yêu thương của Hội đến những vùng khó khăn, những cảnh đời nghiệt ngã, những phận người bất hạnh. Tôi có cảm giác bà là người của công việc nhân ái, tràn đầy năng lượng tích cực. Bà Dương Thị Bích Ngọc cứ vậy, miệt mài, bền bỉ tiếp tục trên hành trình thiện nguyện.

Bài và ảnh Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu và sự chống chịu thiên tai

Biến đổi khí hậu và sự chống chịu thiên tai

Biến đổi khí hậu (thời tiết cực đoan) ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường gây nên những thảm họa khủng khiếp buộc con người phải đương đầu, tìm cách chống chịu nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất…
Vẹn nguyên tình cảm với các anh hùng, liệt sĩ

Vẹn nguyên tình cảm với các anh hùng, liệt sĩ

Tháng 6/2006, tôi có chuyến đi vào huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến nghĩa trang liệt sĩ ở phía Bắc huyện, nơi yên nghỉ của gần 1.000 liệt sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có nhiều mộ chưa tìm được danh tính, lòng tôi bâng khuâng, xúc động lạ thường.
Gốm Biên Hòa cải tiến công nghệ đốt lò để bảo vệ môi trường

Gốm Biên Hòa cải tiến công nghệ đốt lò để bảo vệ môi trường

Bắt nguồn từ sự kết hợp của hai dòng gốm Việt - Hoa vào giữa thế kỉ XVII và ứng dụng những thành tựu của Trường Dạy nghề Biên Hòa (thành lập năm 1903, nay là Trường Cao đẳng Trang trí mĩ thuật Đồng Nai), gốm Biên Hòa đã nhanh chóng trở thành một dòng gốm mĩ thuật đặc trưng cho đến những năm 50 của thế kỉ XX với tên gọi nổi tiếng “Gốm mĩ nghệ Biên Hòa”.
Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô

Tưởng nhớ những kĩ sư, công nhân trẻ Việt - Xô

Công trình Nhà mày Thủy điện Hòa Bình khởi công xây dựng vào ngày 6/11/1979, đến ngày 30/12/1988, tổ máy số 1 bắt đầu phát điện. Các tổ máy khác lần lượt khởi động và chính thức đưa vào vận hành ngày 20/12/1994.
Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão

Hàn Quốc: Nhiều nhà trẻ chuyển đổi công năng thành nhà dưỡng lão

Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, hệ thống cơ sở chăm sóc tại Hàn Quốc cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với xu hướng này.

Tin khác

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi
Hôm ấy, tôi đang làm việc ở cơ quan thì nhận được điện thoại của Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin Đắk Lắk (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch): “Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa mới tìm được hài cốt của đồng chí Hoàng Thi, chiều nay Tỉnh ủy sẽ tổ chức làm lễ truy điệu.

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh
Quá nửa đời người, cựu chiến binh Hồ Xuân Thành, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vẫn miệt mài với công việc đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, tri ân sâu sắc đến những đồng chí, đồng đội đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”
Quen biết nhà thơ, cựu chiến binh Trần Ngọc Phượng, tôi hằng cảm phục tình nghĩa bạn bè, đồng đội của anh rất nồng hậu, rất thủy chung. Như với Đoàn Công Tính, bạn từ thời tiểu học; với Mai Dân đồng hương, đồng nghiệp thơ văn, luôn luôn tựa bát nước đầy.

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng
Nương theo bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, tôi đến thăm di tích Thành cổ Quảng Trị trong một sáng tháng 6 nắng như đổ lửa.

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số
Trước bối cảnh ngày càng tăng tốc độ già hoá dân số, Việt Nam bước vào thời kì dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”, lĩnh vực chăm sóc NCT đang là một thách thức lớn cả về cơ sở, nhân lực chăm sóc và quan trọng hơn hết là yếu tố tâm lí “trẻ cậy cha, già cậy con” ở NCT, khiến họ e ngại việc xa con cái, không sẵn sàng để tận hưởng tuổi già.

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay
Hằng ngày trên khắp nẻo đường ở các đô thị lớn, chúng ta không ít lần chứng kiến trong khi tắc đường, nhiều người vẫn cố chen lấn để đi trước. Đèn tín hiệu chưa bật xanh đã inh ỏi tiếng còi hối thúc. Một vài va chạm nhỏ có thể dẫn đến những vụ ẩu đả, thậm chí là chém giết nhau.

Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước
Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu
Chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lực lượng này. Đây là một chính sách mang nặng tính nhân văn và công bằng xã hội.

Ân nhân của nhiều người bệnh

Ân nhân của nhiều người bệnh
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Mỗi ngày, trên cả nước có rất nhiều bệnh nhân thiếu máu cần được cộng đồng hỗ trợ, cứu sống.

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi
Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...
Còn gì ấm cúng bằng bữa cơm gia đình có đông đủ mọi người cùng quây quần bên nhau. Dù cho bữa ăn đạm bạc, thanh bần nhưng vẫn thấy ngon, không phải ngon vì món ăn mà ngon vì tình chồng vợ chan hòa và thấu hiểu lẫn nhau:“Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng
Sau kì thi, rất nhiều học sinh đi du lịch khuây khỏa đầu óc. Nhưng cũng không ít bạn chẳng màng đến giải trí, lại kèm theo tâm lí hoang mang, lo lắng tột độ y hệt như trước khi kì thi diễn ra. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự áp lực của cha mẹ.

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam
Cách đây 23 năm, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm mục đích kêu gọi mọi người nhắc nhở nhau về những giá trị của văn hóa gia đình, tôn kính những chuẩn mực truyền thống, làm nên giá trị đặc thù gia đình Việt Nam trước thời đại toàn cầu hóa. Qua đó, mỗi gia đình chọn lọc, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, nhận biết và loại trừ những mặt trái, những bất cập để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh
Sáng 25/6, tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà - VSIP Hà Tĩnh.
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước

Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Phiên bản di động