Mái nhà ấm áp, nghĩa tình của thương, bệnh binh Thanh Hóa

Với các thương, bệnh binh và thân nhân người có công, Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công Thanh Hóa như mái ấm đầy nghĩa tình. Ở trung tâm, ngoài được chăm sóc sức khỏe, mỗi thương, bệnh binh còn được quan tâm về đời sống tinh thần, với các hoạt động văn hóa ý nghĩa.

Mái ấm gia đình

Chúng tôi ghé thăm Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công Thanh Hóa (TP Sầm Sơn) vào một ngày giữa tháng 11. Trong tiết trời lạnh những ngày đầu Đông, một số thương, bệnh binh tranh thủ thời điểm trời có nắng để hong phơi quần áo. Trong khi, một số thương, bệnh binh khác đang chuẩn bị cơm trưa.

Cụ Trịnh Hữu Dần (86 tuổi), quê ở xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa là thương binh nặng, sống lâu năm tại trung tâm. Cụ bị gãy chân trái và thương tích nặng ở phần đầu trong khi tham gia chiến đấu.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Dần chia sẻ: Năm 1967, để lại người vợ hậu phương cùng 3 con thơ, cụ lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1968, cụ tham gia chiến dịch Tết Mậu Thân thì bị thương và bị địch bắt. Sau nhiều năm bị tù đày ở Biên Hòa (Đồng Nai) đến nhà tù Phú Quốc (Kiên Giang), năm 1973, cụ được trao trả tại bến sông Thạch Hãn (Quảng Trị).

Phóng viên trò chuyện với cụ Nguyễn Thị Bồng.
Phóng viên trò chuyện với cụ Nguyễn Thị Bồng.

Khi đất nước thanh bình, vợ chồng ông bà sinh thêm 3 người con. Tuy nhiên, do các con đều làm ăn, sinh sống xa quê, nên cụ chuyển vào sống tại Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công Thanh Hóa.

“Môi trường sinh hoạt ở trung tâm rất sạch sẽ và lành mạnh. Điều kiện sinh hoạt cũng đủ đầy. Có những người bạn già tại trung tâm thường xuyên chia sẻ nên cũng vơi đi nỗi buồn xa con, cháu”, cựu binh già bộc bạch.

Trong khi đó, với cụ Nguyễn Thị Bồng, 84 tuổi, quê ở xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm là mái nhà ấm áp nghĩa tình.

Kể từ ngày chồng hi sinh tại chiến trường miền Nam (năm 1966), cụ Bồng không đi bước nữa mà ở vậy thờ chồng. Từ năm 1963, cụ công tác tại UBND xã Hoằng Cát, từng giữ chức Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã; sau đó, cụ chuyển lên công tác tại UBND huyện Hoằng Hóa cho đến lúc nghỉ hưu. Vì không có con cái nên sau khi về hưu, cụ Bồng chuyển vào Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công Thanh Hóa ở cho đến nay.

Cụ Bồng tâm sự: “Nếu vẫn ở quê nhà, có lẽ tôi chẳng còn sống được đến giờ! Vào đây, lúc ốm đau thì có thuốc thang, lúc khỏe mạnh thì tâm sự, trò chuyện với các bạn già. Từ ngày vào đây, tôi cảm nhận được mái ấm tình thương của mọi người, điều kiện sinh hoạt, ăn uống cũng đủ đầy, tinh thần cũng rất thoải mái, yên tâm”.

Quan tâm đến sức khỏe tinh thần, thể chất

Theo báo cáo của Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công Thanh Hóa, hiện Trung tâm đang quản lí, nuôi dưỡng 235 người. Trong đó, thương, bệnh binh tổng hợp: 42 người; thương, bệnh binh tâm thần: 62 người; thân nhân liệt sĩ: 24 người và bị nhiễm chất độc da cam: 107 người.

Mỗi thương, bệnh binh hay thân nhân liệt sĩ đều có hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy với tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo Trung tâm luôn quan tâm, chỉ đạo hội đồng chuyên môn thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng với người có công và thân nhân người có công.

Thường xuyên cập nhật, nắm bắt tình hình sức khỏe; khám bệnh định kì, phân công y sĩ, điều dưỡng viên theo dõi tình trạng sức khỏe. Căn cứ tình trạng bệnh tật, để chỉ định phương thức điều trị, chăm sóc và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với độ tuổi và bệnh lí của từng trường hợp.

Hàng ngày, Trung tâm cũng tổ chức giao ban, đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân, kịp thời phát hiện những trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe,...

Đặc biệt, việc phục vụ ăn uống cho các thương, bệnh binh được bảo đảm về định lượng và chất lượng trong từng bữa ăn. Nhà bếp thường xuyên cải tiến chế biến món ăn phù hợp với thương tật, bệnh lí, tâm lí và độ tuổi; cũng như chú trọng tới công tác an toàn vệ sinh thực phẩm,...

Xác định sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng, Trung tâm đã trang bị ti vi, máy điều hòa, quạt tại các phòng phục vụ cho các thương, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ. Ngoài ra, tại hội trường cũng trang bị bộ loa đài phục vụ hoạt động văn hóa - văn nghệ vào dịp lễ, Tết.

Tại khuôn viên, cùng với cây xanh, Trung tâm còn trang bị nhiều ghế đá, bàn cờ, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh, giúp các thương, bệnh binh vơi bớt nỗi đau.

Lường Toán

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hội NCT TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã nỗ lực triển khai các hoạt động chăm lo Tết, chúc thọ mừng thọ, tặng quà NCT, đặc biệt quan tâm NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, ngay từ trước Tết, Hội đã tập trung triển khai, hướng dẫn các cấp Hội cơ sở tuyên truyền, vận động tầng lớp nhân dân chung tay đóng góp, hỗ trợ, tạo nguồn lực chăm lo Tết cho NCT…
Người cao tuổi nhất Việt Nam hiện nay

Người cao tuổi nhất Việt Nam hiện nay

Cụ Khơng 119 tuổi hiện đang sống tại Đồng Nai, đang là người cao tuổi nhất Việt Nam và hơn 2 tuổi so với người cao tuổi nhất thế giới được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận.
NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước

TP Đà Nẵng hiện có gần 99.000 hội viên NCT. Với nỗ lực của các cấp Hội, đến nay có trên 46.700 hội viên được cấp, đổi thẻ; 65.779 NCT được thu thập dữ liệu, chuyển cơ quan thường trực Đề án 06 nhập cơ sở dữ liệu về NCT và hội viên NCT. Để nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào của NCT, Hội tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ cho hơn 1.100 chi hội trưởng (đạt chỉ tiêu nhiệm kì 2021-2026).
Triển khai đồng bộ, kịp thời, cụ thể từng phần việc góp phần chăm sóc NCT

Triển khai đồng bộ, kịp thời, cụ thể từng phần việc góp phần chăm sóc NCT

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19 (2020-2021), năm 2022 và nhất là 2023, Trung tâm Chăm sóc NCT (TTCSNCT) tỉnh Vĩnh Phúc tại cộng đồng (thuộc Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam) hoạt động sôi nổi, thiết thực… Để minh chứng điều này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã trò chuyện cùng Dược sĩ Đỗ Văn Hạc, Giám đốc Trung tâm…
Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo

Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo

Hội NCT phường Hồng Hải có 18 Chi hội, 90 Tổ hội, với 2.440 hội viên. Đây là tài sản quý giá, nguồn lực dồi dào, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bởi lẽ, NCT có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ, năng lực, kiến thức sâu rộng, giàu thực tiễn, nhiều kinh nghiệm, có ý chí kiên trung “Tuổi cao, chí càng cao”...

Tin khác

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc
Rời quân ngũ về nghỉ hưu năm 2010, ông Nguyễn Huy Sửu được Chi bộ khu phố 4, Đảng bộ phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phân công trách nhiệm làm tổ trưởng Đảng thay thế tổ trưởng cũ vì đã quá nhiều tuổi. Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ dù đã tham gia nhiều chức vụ cao hơn trong quân ngũ.

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn
Hưởng ứng phong trào “Tết Nhân Ái- Xuân Giáp Thìn”, từ ngày 10 tháng Chạp, Ban Đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn trong huyện Ba Vì đã vận động, nhận và trao 7.247 suất quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn, ốm đau và cô đơn không nơi nương tựa.

Các cấp Hội NCT tỉnh Bình Thuận làm tốt công tác chăm sóc NCT dịp Tết Giáp Thìn

Các cấp Hội NCT tỉnh Bình Thuận làm tốt công tác chăm sóc NCT dịp Tết Giáp Thìn
Nhằm tạo điều kiện cho NCT vui Xuân, đón Tết Giáp Thìn 2024, các cấp Hội NCT đã phối hợp với chính quyền, ngành chức năng và các hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức thăm, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ NCT; tích cực vận động các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, tặng quà, chúc Tết NCT thuộc diện chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, các Hội NCT cơ sở, chi hội thôn, khu phố đã chủ động trích Quỹ Hội thăm hỏi, tặng quà cho hội viên và NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, lớp NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương...

Những người già trong thành phố

Những người già trong thành phố
Bảo vệ, chăm sóc và tạo sự gắn kết cho NCT là trách nhiệm mà thế hệ con cháu phải luôn đặc biệt quan tâm. Qua đó, tạo nên những giá trị tinh thần bền vững, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT
Trong các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học.

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt
Chúc mừng thọ đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cứ mỗi độ Xuân về, các gia đình, địa phương lại tổ chức chúc mừng thọ cho NCT.

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, lớp NCT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tham gia hiệu quả vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ và kinh nghiệm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc
Huyện Bình Xuyên có hơn 18.600 hội viên NCT đang sinh hoạt ở 13 Hội NCT xã, thị trấn với 135 Chi hội NCT. Tìm hiểu hoạt động của các cấp Hội và lực lượng hội viên NCT năm 2023 ở huyện Bình Xuyên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi cùng ông Nguyễn Hữu Thuần, Huyện ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Bình Xuyên…

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT Kiên Giang luôn đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến NCT thể hiện truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình cộng đồng, xã hội, của thế hệ sau với thế hệ trước.

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày Tết ông Công ông Táo hai mươi ba tháng Chạp, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình lại gặp nhau ở đình Khương Hạ hoặc Nhà văn hóa Khu dân cư số 1.

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT
Theo số liệu từ Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2023 là 76,3 tuổi, trong đó nam là 73,9 tuổi và nữ là 79,2 tuổi. Thống kê của Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 250.000 người hưởng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội, trong khi đó số người trên 60 tuổi của thành phố là 1,033 triệu người. Như vậy, vẫn còn số lượng lớn NCT không có lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con cháu hoặc chật vật mưu sinh ở tuổi xế chiều.

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn
Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trao quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Hàm Cường, Hàm Minh và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên
Với truyền thống: “Kính lão trọng thọ” của người Việt Nam, Hội đồng Gia tộc của dòng họ Đỗ Khắc (xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các bậc cao niên tại khuôn viên nhà thờ dòng họ Đỗ Khắc thôn Tân Nam. “Con cháu hân hoan mừng thượng thọ Dòng tộc hoan hỉ chúc trường sinh”.

Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội như thế nào?

Người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội như thế nào?
Bạn đọc hỏi: Năm 2024, người cao tuổi không có lương hưu được nhận trợ cấp xã hội như thế nào? Việc nhận trợ cấp xã hội cần liên hệ với ai?
Xem thêm
Phiên bản di động